28/01/2015

NHÂN ĐỌC BÀI: NHỮNG SUY NGHĨ CỦA MỘT SƯ CÔ PHẬT GIÁO VỀ ĐGH PHANXICO

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/01/2015 | 28.1.15

Chiềng Chạ
"Manila, Philippines, 19/01/2015 (MAS/SLM) – Một Ni Cô Phật Giáo đã trải nghiệm chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã lên tiếng cám ơn vị giáo hoàng vì những nỗ lực của Ngài về hiệp nhất và đối thoại giữa các cộng đồng tôn giáo". Đó chính là đoạn vào đề của bài viết "Những suy nghĩ của một Sư Cô Phật giáo về ĐGH Phanxicô" nhân chuyến viếng thăm của người đứng đầu Giáo hội Thiên chúa giáo hoàn vũ - Đức Giáo Hoàng Phanxicô tới Philippines. 
Xin được trích dẫn nguyên văn nội dung về suy nghĩ của Sư Cô về ĐGH Phanxicô: "Chúng tôi thấy rằng Đức Giáo Hoàng đã mang lại phúc lành cũng như sự hiệp nhất”, Ni Cô Miao Jing thuộc cộng đồng Phật Giáo Fo Guang Shan nói.
“Chúng tôi muốn mang đến một hình thức đối thoại chân thành”, Cô nói với CNA trong chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tới Philippines.

Chính bản thân Ni Cô Miao chưa từng có cuộc gặp gỡ với Đức Giáo Hoàng. Tuy nhiên, một vị lãnh đạo của cộng đồng của Cô, Sư Cô Chueh Pei, đã đến từ Argentina để trợ giúp việc hiện trở lại của cộng đồng Phật Giáo. Cô Miao giải thích rằng Toà Thánh Vatican và Đức Hồng Y Manila Luis Tagle đã mời họ đến một buổi gặp gỡ liên tôn với Đức Giáo Hoàng.

Sư cô nói là họ đã lên kế hoạch mời Đức Giáo Hoàng đến thăm cộng đồng Phật Giáo.

“Bởi vì Đức Giáo Hoàng đã đi khắp thế giới, đặc biệt trong những tháng gần đây, nên chúng tôi chân thành và khiêm tốn mời Đức Giáo Hoàng gặp gỡ chúng tôi”, cô nói, thêm rằng “Các Phật Tử rất phấn khích để gặp Đức Giáo Hoàng”.

Cô Miao đã ca tụng và cám ơn Đức Giáo Hoàng vì “Đã mang mọi người lại với nhau, đặc biệt là những người khác truyền thống, văn hoá, tôn giáo, và hoàn cảnh”.

“Chúng tôi thấy thế giới chuyển động thế nào trong tương lai, và chúng tôi luôn thấy niềm hy vọng, đặc biệt đối với những người có niềm tin”. (Theo CNA). 
.........................................................................
Có thể nói, những suy nghĩ của Sư cô Miao là trăn trở của rất nhiều người. Họ không thể hiểu nổi tại sao trong khi các tôn giáo đều hướng thiện, đều hướng đến những giá trị nhân bản, vì con người nhất nhưng chuyện đại diện các tôn giáo cùng ngồi lại với nhau, cùng thống nhất về cách ứng xử trước các vấn đề chính trị - xã hội hiện sinh lại quá ít và thậm chí là chưa xảy ra? Họ cũng loay hoay đi tìm những lời giải khác nhau song chính họ lại lâm vào bế tắc khi đứng trên cính tôn giáo mình đang theo để đánh giá và soi xét vấn đề.

Sư cô Miao lại khác. Là một tín hữu của Phật giáo nhưng bên cạnh kính Phật, tin Phật thì Sư cô còn có thêm cho mình một niềm tin mà nếu xét về khía cạnh đức tin, sự trung thành với giáo phái thì Sư cô đã vi phạm! Tuy nhiên, điều đọng lại sâu đậm nhất trong lối nghĩ của Sư Cô chính là tinh thần vì đại cục và soi xét vấn đề một cách khách quan và thấu tình đạt lí. Sư cô hiểu rằng, đối thoại tôn giáo, các tôn giáo chỉ có thể đồng hành với nhau khi tín hữu các tôn giáo không chịu bó buộc ở tôn giáo mình đang theo; họ phải mở lòng để trải nghiệm và hiểu rõ hơn về tôn giáo mà mình không theo nhưng có sự ngưỡng mộ! Và trong hành trình của mình, thật tình cờ và may mắn khi tư tưởng của Sư Cô đã có một sự đồng điệu nhất định với Đức Giáo hoàng Phanxicô trong từng hành động mà ngài đã thực hiện từ khi lên nắm quyền và trong đó phải kể đến việc ngài đồng ý đối thoại với Đạt-lai Lạt-ma. Càng may mắn hơn khi Sư cô đã có dịp gặp mặt trực tiếp và đề đạt chính cái nguyện vọng đối thoại liên tôn. 

Hi vọng rằng, những đề đạt của Sư cô Miao sẽ không phải là giọt muối bỏ biển trong hành trình đối thoại liên tôn. 

8 nhận xét

17:00 28 tháng 1, 2015 Reply

Sau chuyện này tôi mong rằng các tôn giáo hãy cùng ngồi lại với nhau và cùng đối thoại để quan hệ các tôn giáo ngày càng tốt đẹp hơn các tôn giáo không còn đấu đá với nhau nữa và qua chuyện này chúng tôi muốn các tôn giáo hãy cùng nhau xây dựng một hệ xã hội tôn giáo thật văn minh và tôn giáo cùng nhau đoàn kết lại cùng giúp đất nước phát triển kinh tế phát triển đất nước.

14:44 29 tháng 1, 2015 Reply

Đúng là các tôn giáo đều hướng thiện, đều hướng đến những giá trị nhân bản, vì con người nhất nhưng chuyện đại diện các tôn giáo cùng ngồi lại với nhau, cùng thống nhất về cách ứng xử trước các vấn đề chính trị - xã hội gần như là không có. Đây chính là một câu hỏi khó cho những người lãnh đạo tinh thần

15:23 29 tháng 1, 2015 Reply

Có vẻ như sự già cỗi và cực hữu của Vantican đang chính là rào cản cho việc đối thoại hợp tác giữa các tôn giáo

15:38 29 tháng 1, 2015 Reply

Tư xưa đến nay Vantican luôn có ý đồ đẩy cao anh hưởng, lấn át các tôn giáo khác nên việc đối thoại hay hợp tác là điều khó có thể xảy ra

17:43 31 tháng 1, 2015 Reply

Chả có một tôn giáo lớn nào mà lại đặt mục đích xấu cả, hầu như tất cả đều mong con người hướng tới cái chân, thiện, mỹ... Vấn đề ở đây chỉ là những con người theo tôn giáo ấy lại có cái đầu chứa quá nhiều chính trị mà thôi.

20:29 4 tháng 3, 2015 Reply

s

20:31 4 tháng 3, 2015 Reply

Thế giới chả mong gì hơn, nhân dân VN chả mong gì hơn, đồng bào theo tôn giáo của nước ta chả mong gì hơn là tôn giáo được hòa hợp. Cái đấy cũng là nỗ lực của Đảng và nhà nước ta trong việc thực hiện đi đôi mở rộng chính sách tự do tôn giáo với hòa hợp tôn giáo, hòa hợp dân tộc

22:53 4 tháng 3, 2015 Reply

Tôn giáo nào cũng thế, cũng muốn tín đồ của mình trải khắp nơi trên thế giới và mục đích của họ là nhân văn như bạn nói. Nhưng cái đáng bàn là liệu họ có bao giờ bị cám dỗ của quyền lực quấn lấy không thôi. Bạn đừng nghĩ đơn giản, không ai biết những gì trong đầu của mấy ông to tôn giáo

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!