06/01/2015

THỦ ĐOẠN "NÉM ĐÁ GIẤU TAY" CỦA "QUAN LÀM BÁO"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 06/01/2015 | 6.1.15

(Petrotimes) - Thời gian gần đây, trang web “Quan làm báo” do các phần tử cơ hội chính trị ở nước ngoài, có sự tiếp tay của một số phần tử thoái hóa biến chất trong nước đã tự vẽ ra các “cuộc chiến”, kích động chia rẽ nội bộ, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.


Ngày 12/9/2012, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương điều tra, làm rõ, xử lý những thông tin có nội dung chống Đảng, Nhà nước.


Qua các nguồn thông tin riêng, Petrotimes nắm bắt được cách thức hoạt động, những “tiểu xảo” trong đưa tin của “Quan làm báo” cũng như dã tâm của các phần tử phá hoại.

Cách thức đưa tin của Quan làm báo

“Bài” phổ biến nhất của “Quan làm báo” là: Nhào nặn thông tin dựa trên những sự kiện cụ thể.

Ví dụ: Hôm nay cán bộ A có cuộc họp quan trọng với cấp trên hoặc các cơ quan nào đó. Thông qua những nguồn tin, những kẻ viết bài cho “Quan làm báo” biết được địa điểm tổ chức cuộc họp, thành phần cuộc họp…

Tuy nhiên phần nội dung cụ thể của cuộc họp, buổi làm việc thì các đối tượng dò là thông tin không thể nào biết. Thế nhưng trang web này vẫn cố nhào nặn theo ý chủ quan của người viết, thậm chí còn tung hỏa mù bằng cách “tài liệu bóc băng ghi âm”. (Ai tinh ý sẽ nhận ra: “Quan làm báo” đã nhiều lần “hứa” tung băng ghi âm nhưng chưa lần nào làm được việc đó)

Những thông tin được nhào nặn có chủ ý càng mù mờ thì càng dễ khiến cho người ta tin, từ đó suy luận, nghi hoặc, dẫn đến hoang mang và nghi kị lẫn nhau.
"Bầu" Kiên, Lý Xuân Hải là những đối tượng bị mạng "Quan làm báo" lợi dụng triệt để.
Thủ đoạn thứ 2 của “Quan làm báo” là lợi dụng một số mâu thuẫn trong nội bộ các cơ quan, doanh nghiệp thêm thắt các thông tin theo hướng suy diễn, kích động khiến cho người đọc tin là thật.

Những mâu thuẫn này khá rõ ràng trên thực tế và nhiều người có thể thấy được. Khi đã “bấu” được vào điểm cốt yếu này, “Quan làm báo” đã suy diễn, kết nối thêm các thông tin “ngoài lề”. Khi người đọc đối chiếu vào thực tế thấy mâu thuẫn này là có thật thì sẽ tin và tin luôn cả những thông tin mà “Quan làm báo” cài vào.

Thủ đoạn thứ 3 của “Quan làm báo” là chiêu “xách can xăng đứng gần hỏa hoạn, cứ lâu lâu lại hắt một ca xăng vào”. Những phần tử cơ hội viết “Quan làm báo” lợi dụng sự bức xúc của người dân về một số vấn đề của xã hội như: Tranh chấp kinh tế, giải phóng mặt bằng, khiếu kiện đất đai... Từ đó, trang web này vu cho việc này là do người này, người kia làm… để hướng sự bức xúc sẵn có của người dân vào một cá nhân.

Đây có thể xem là một “đòn” khá kín, nhưng không phải là cách mà người quân tử thường dùng. Thậm chí, đây được xem là một điều “tối kị” trong nghề viết.

Vì sao “Quan làm báo” được chú ý thời gian gần đây

Những người có tri thức, am hiểu, có kiến thức chính trị vững vàng thường chỉ đọc qua trang web này một lần vì họ không chịu nổi lối viết suy diễn, bôi nhọ cá nhân, thậm chí là chửi đổng… Xu hướng này càng về sau càng thể hiện rõ trên website này.

Trong một vài thời điểm, “Quan làm báo” đã lôi kéo được một số lượng người đọc nhất định. Những người đọc trang web “Quan làm báo” thường đã có sẵn những nỗi bức xúc về một vấn đề nào đó mà chưa được giải quyết thỏa đáng. Họ vào internet tìm đọc các trang mạng, mong lý giải một vài bức xúc của bản thân. Đôi khi họ không cần biết lý giải đó là đúng hay sai mà chỉ đơn giản là: Nỗi bức xúc của họ đã được đề cập đến.

“Quan làm báo” đã lợi dụng tâm lý này để lôi kéo, dẫn dụ người đọc. Nêu ra vấn đề người đọc bức xúc nhưng lại dẫn dụ họ “đi xa hơn” với những thông tin nhào nặn, tô vẽ, hướng vào đả kích cá nhân. Đây là thủ đoạn các đối tượng cơ hội chính trị vẫn thường dùng.

Người Việt chúng ta vốn có tâm lý tò mò, kiểu “đám đông”, thấy gì lạ thì phải xem bằng được. Chẳng thế mà một vụ tai nạn giao thông xảy ra thì cả phố kéo ra xe, cả đường dừng xe ngó nghiêng... Hay cứ có tin đồn gì thì rỉ tai nhau và tự diễn biến tâm lý rồi cứ nghĩ nó là thật.

Những kẻ cơ hội chính trị đã lợi dụng việc cung cấp thông tin chưa kịp thời của các cơ quan chức năng trong một số sự kiện thời sự để dẫn dụ người đọc vào thế giới “tin đồn” của “Quan làm báo”.

Ví dụ như trong vụ bắt “bầu” Kiên, bắt Tổng giám đốc Ngân hàng ACB Lý Xuân Hải… Giá như thời điểm diễn ra các sự kiện nóng này, các cơ quan chức năng kịp thời công khai thông tin, đưa ra thông báo cụ thể và các cơ quan báo chí được tiếp cận nguồn tin chính thống thì không đến nỗi người dân phải đi nghe tin đồn. Đây cũng là một phần lỗi của các cơ quan chức năng khiến cho những trang web nhào nặn tin đồn kiểu “Quan làm báo” có đất sống.

Ở bài viết sau, Petrotimes sẽ phân tích việc “Quan làm báo” đã “vẽ ra các cuộc chiến” và bịa đặt, đưa tin sai sự thật như thế nào.
Nhóm phóng viên Petrotimes

33 nhận xét

17:40 6 tháng 1, 2015 Reply

Một điều theo tôi quan sát trong thực tế và rút ra nhận xét cho bản thân là ít người quan tâm đến chính trị, họ không quan tâm đến ông nào bào nào huống hồ chưa chắc là sự thật. Với lối viết bôi nhọ, xuyên tạc như thế thì càng không quan tâm. Họ chỉ quan tâm tới môi trường để họ làm ăn thôi. Tiền kiếm ra là quan trọng

18:44 6 tháng 1, 2015 Reply

Lợi dụng những vấn đề nhức nhối nổi trội trong xã hội, các "quan chức" quan làm báo có cơ hội thêm mắm thêm muối cho đầy hương vị sự "hỗn loạn". Đề câp tới chính trị thì ca ngợi chủ nghĩa tư bản, xuyên tạc chủ nghĩa cộng sản, căn bản là họ bất tuân theo tư tưởng trong xã hội

21:40 6 tháng 1, 2015 Reply

Ném đá giấu tay, chọc gậy bánh xe, ngậm máu phun người..... là những thủ đoạn mà bọn phản động thực hành lặp đi lặp lại trong quá trình chống phá chúng ta, blog "quân làm báo" cũng chẳng phải ngoại lệ, chúng áp dụng thủ đoạn này rất nhuần nhuyễn, lặp đi lặp lại.

21:50 6 tháng 1, 2015 Reply

Xã hội nào cũng có những tiêu cực, những bức xúc. Vấn đề là nhìn nhận nó như thế nào? Mấy trang thiếu thiện chí thì khoét sâu vào để cho người dân tăng bức xúc lên...

22:16 6 tháng 1, 2015 Reply

Thủ đoạn của trang Quan làm báo giống những bài tâm lý chiến của Mỹ này xưa đúng không?

22:20 6 tháng 1, 2015 Reply

Không biết lôi kéo, kích động được bao nhiêu người, nhưng bây giờ dân người ta đã biết hết rồi. Có chăng chỉ có những người tò mò vào đọc thôi.

22:25 6 tháng 1, 2015 Reply

Một số người vẫn bị kích động, phần nhiều là do họ có đã những bất đồng với cán bộ cấp cơ sở hoặc có chuyện gì chưa được giải quyết thỏa đáng nên ấm ức rồi thành ra bị kích động...

22:32 6 tháng 1, 2015 Reply

Cái nguy hiểm là hội này toàn phá hoại người dân ở những địa phương đang có những bức xúc về đất đai hay những vấn đề dân sinh... để kích động...

22:35 6 tháng 1, 2015 Reply

Thì tuồng diễn mãi một vở làm sao hay được, diễn mãi người ta cũng thuộc chứ, người ta cũng biết hết bài chứ.

22:39 6 tháng 1, 2015 Reply

Ồi mấy trang danlambao, quanlambao, vualambao giờ người ta không quan tâm mấy đâu. Xưa như diễm rồi!

22:42 6 tháng 1, 2015 Reply

Cái bọn quan làm báo chả phải như quang lập, hay chí dũng hay điếu cày nói công khai nói xấu chính diện. Bọn này cứ lợi dụng những phức tạp trong chính trị kinh tế, xã hội đất nước rồi thêm thắt bịa đặt dựng lên những chuyện bôi nhọ lãnh đạo thực hiện mưu đồ chính trị xấu xa của thế lực chống đỡ đằng sau

22:48 6 tháng 1, 2015 Reply

Mỗi thằng mất dạy một kiểu, không thằng nào giống thằng nào về cách làm nhưng chúng nó đều là bọn phản động.

22:48 6 tháng 1, 2015 Reply

Mỗi thằng mất dạy một kiểu, không thằng nào giống thằng nào về cách làm nhưng chúng nó đều là bọn phản động.

22:52 6 tháng 1, 2015 Reply

Nhiều lúc cứ kệ cha chúng nó chứ, chó cứ sủa đoàn người cứ tiến chứ!

22:58 6 tháng 1, 2015 Reply

Ủng hộ phong cách làm việc của Đinh La Thăng.
Lớp trẻ nên học theo cách này.

23:00 6 tháng 1, 2015 Reply

Đã từ lâu rồi tôi cũng chả thèm vào mấy cái trang danlambao rồi quanlambao ...Bởi vì những trang này toàn đưa tin vớ vẩn, bịa đặt, vào xem đó chỉ thấy toàn tiêu cực là tiêu cực chả có tí chính kiến nào cả. Giống như đang xem một vụ chửi nhau vậy

02:27 7 tháng 1, 2015 Reply

Quan làm báo dựa trên những thông tin đang gây sốt rồi xào xáo lại đã khiến nó có số lượng viewer tăng cao. Tuy nhiên QLB đưa vào đó những lý luận mang tính chống phá, khơi gợi sự nghi ngờ cho người đọc. Thời gian đầu nó có ảnh hưởng tương đối lớn với độc giả, nhưng giờ những chiêu trò của QLB đã bị phơi bày nên chẳng khác gì một trang phản động nòi cả

03:00 7 tháng 1, 2015 Reply

Giờ vẫn còn người đọc quanlambao sao? Mình tưởng cái trang đó chết lâu rồi. Toàn thông tin xuyên tạc. Đọc không ngửi đc.

Nặc danh
10:18 7 tháng 1, 2015 Reply

Cái bọn quan làm báo này cũng giống như dân làm báo . Đều là các blog lập ra nhằm mục đích vu khống , xuyên tạc bôi nhọ đảng , nhà nước và chế độ XHCN hiện nay . Chúng luôn dùng các thủ đoạn lừa gạt sự hiểu biết của người dân , đưa tin tức sai sự thật . Mọi người nên có sự cảnh giác và tẩy chay những blog như vậy đảm bảo cho thông tin được chính xác khách quan

15:46 7 tháng 1, 2015 Reply

Cái này cũng không thể trách những người dân được, bởi lẽ những vấn đề mà bọn quan làm báo , dân làm báo ... này lợi dụng đều có một phần trách nhiệm của cơ quan chức năng trong việc quản lí đất nước , vẫn còn nhiều cái tiêu cực chưa thỏa đáng. Như vậy để hạn chế điều kiện hoạt động của bọn chúng thì ta nên có sự quản lí tốt hơn trong công tác quản lí đất nước hiện nay.

22:38 9 tháng 1, 2015 Reply

cái bọn quan lam báo thì ai còn lạ gì với chúng nữa cơ chứ.lúc nào cũng đưa và đăng mấy cái tin nhảm nhí,xuyên tạc bịa đặt để phá hoại Đảng nhà nước Việt Nam.chính vì vậy chúng ta cần phải hết sức cảnh giác với những bài viết trên trang này.

15:20 10 tháng 1, 2015 Reply

Qanlambao đó là một trang thông tin do các đối tượng bán nước hại dân lập ra với mục địch duy nhất đó chính là chống lại chính quyền ta mà thôi. Để có thể lừa bịp được nhân dân chúng đã tiến hành có những thủ đoạn như bịa đặt xuyên tạc về các vấn đề đó

15:25 10 tháng 1, 2015 Reply

Ai chứ cái trang quanlambao này thì chúng ta đã biết thừa bản chất của chúng rồi mà lại, chúng với những thủ đoạn hèn mạt đã đưa tin xuyên tạc về các sự kiện vấn đế. Mà cụ thể là như các trường hợp mà tác giả đưa lên đấy thôi. Đối với những thông tin như vậy chúng ta cần phải hết sức lưu ý mới được

15:31 10 tháng 1, 2015 Reply

Đúng vậy các bạn à đáng lẽ ra khi xảy ra các vụ việc phức tạp như vậy thì các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc để có thể thông tin chính xác nhất và kịp thời cho nhân dân. Tránh tình trạng nhân dân được nhận thông tin một cách bị động dễ bị các đối tượng thù địch nó tác động ảnh hưởng không hay

15:36 10 tháng 1, 2015 Reply

Mỗi người chúng ta hãy là những người bạn đọc thông minh mới được cần có biết cách chọn lọc những thông tin về các sự kiện vấn đề trong nước một cách chính xác nữa đấy. Không cẩn thận là có thể bị ăn những quả đắng với những thông tin sai trái bịa đặt như ở cái trang quanlambao này đấy nhé

15:43 10 tháng 1, 2015 Reply

Thực sự cần cảnh giác hết sức cảnh giác với những thông tin kiểu này của cái trang quanlambao này các bạn à. Như các bạn biết đấy những thông tin sai trái kiểu thế này có tác động hết sức lớn đến người dân nếu họ không nhận thức được rõ ràng các vấn đề đấy nhé

15:57 10 tháng 1, 2015 Reply

Có khi nào cái trang này được xây dựng ra là nhằm mục đích duy nhất đó là phá hoại đất nước con người Việt NAm không nhỉ. Như chúng ta thấy đấy hiện nay lũ bán nước hại dân đang tích cực có những hành động hết sức nham hiểm nhằm tuyên truyền phá hoại đất nước mình

16:06 10 tháng 1, 2015 Reply

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần có những biện pháp mạnh tay để có thể đấu tranh với những hành động phá hoại môi trường thông tin của các trang mạng này đấy. Nếu không có những biện pháp kịp thời thì có thể ảnh hưởng xấu đến môi trường thông tin trong nước ta

16:11 10 tháng 1, 2015 Reply

Đúng là lũ khốn nạn không ngờ chúng những kẻ chỉ vì những đồng tiền bẩn thỉu mà có thể có những hành động bán nước hại dân như thế chứ. Thế hệ trẻ chúng ta ngày hôm nay cần mạnh mẽ có những hành động lên tiếng phản đối những tên có hoạt động phá hoại đất nước như vậy

16:18 10 tháng 1, 2015 Reply

Trong thời gian qua tôi đã thấy được sự quan tâm hết sức lớn của chính phủ ta đối với các vấn đề sự xuất hiện những thông tin nhảm trong thời gian gần đây. Những trang mạng nào có chứa đựng những thông tin độc hại đều đã bị sờ gáy và xử lý mạnh tay rồi đấy thôi

16:23 10 tháng 1, 2015 Reply

Không hiểu cái lũ giúp việc cho cái bọn quanlambao này suy nghĩ gì mà có thể đưa những thông tin sai sự thât như vậy lên mạng internet được chứ hả?? Chúng nó có còn lương tâm nghề nghiệp nữa không vậy. Đáng lẽ ra là những nhà báo nhà văn những con người đưa tin thì cần phải đưa tin đúng sự thật chứ

16:29 10 tháng 1, 2015 Reply

Ném đá giấu tay đó chính là thủ đoạn mà lũ bán nước hại dân quanlambao thực hiện để tiến hành các hoạt động đánh lừa các bạn đọc. Nhưng cũng đáng buồn thay khi mà hiện nay vẫn đang có một số người vẫn đang bị chúng lừa nhưng vấn đang ngộ nhận những thông tin mà chúng cung cấp là đúng sự thực mới hài chứ

13:52 11 tháng 1, 2015 Reply

Đúng là bản chất xấu xa, bẩn thỉu đê tiện của lũ quanlambao mà, bản chất gắp lửa bỏ tay người, ném đá giấu tay, ăn cây táo rào cây sung, chuyên làm những chuyện bịa đặt, xuyên tạc sai sự thật để nói xấu chống phá Đảng và nhà nước thật là lố bịch cho lũ rận.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!