03/01/2015

VIỆT NAM ĐÃ THÀNH CÔNG TRONG VỤ GIÀN KHOAN NHƯ THẾ NÀO?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 03/01/2015 | 3.1.15

Chiềng Chạ: Việc Trung Quốc chấp nhận rút lui sau thất bại trong âm mưu tạo ra thế cục đã rồi trên Biển Đông, nhiều người vẫn ngờ rằng, đó hoàn toàn xuất phát từ chính mưu đồ của quốc gia này chứ những hành động của nhà chức trách, người dân trong nước hoàn toàn không có một tác động đáng kể nào lên quyết định ấy. Thậm chí, trên cái nhìn phiến diện và lệch lạc ấy, họ còn suy diễn và đưa ra những mối lo về sức mạnh cũng như ý chí của đất nước trước những biến cố tất yếu sẽ đến trong thời gian gần; và chính những cách tiếp cận vấn đề này đã gián tiếp ảnh hưởng đến lòng tin của người dân vào chế độ. 

Bài phỏng vấn của Phóng viên Vnexpress với chuyên gia bình luận hàng đầu về về Đông Nam Á Carl Thayer sẽ cho chúng ta có một cái nhìn đầy đủ nhất từ một người ngoài cuộc.....

Chuyên gia hàng đầu về Đông Nam Á Carl Thayer bình luận rằng việc Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương 981 là sự thử thách với chính sách của Việt Nam, nhưng Việt Nam đã thành công vì được các cường quốc ủng hộ cả chính trị và ngoại giao. 

Trước bối cảnh an ninh khu vực bị đe dọa, Việt Nam góp phần định hình luật chơi chung ở châu Á. Ảnh minh họa: CNN

Trao đổi với VnExpress, Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia phân tích chính sách ngoại giao của Việt Nam năm nay và dự báo diễn biến tình hình năm tới.

- Ông đánh giá thế nào về các mối quan hệ ngoại giao của Việt Nam năm 2014?

- Trong năm qua, quan hệ Việt Nam với Nhật Bản được nâng cấp lên đối tác toàn diện sâu rộng, Nhật đề nghị hỗ trợ Việt Nam xây dựng năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật. Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, mở ra cơ hội mua bán một số thiết bị quốc phòng, hỗ trợ Hà Nội nâng cao năng lực an ninh biển. Có thể Washington sẽ bán radar, tàu tuần duyên và máy bay tuần tra trên biển cho Việt Nam. Ấn Độ ưu tiên hỗ trợ Việt Nam trong quá trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang và phát triển hơn nữa mối hợp tác về khai thác dầu khí. 

Ba mối hợp tác này sẽ cùng dẫn tới việc xây dựng năng lực cho Việt Nam, nhằm đẩy mạnh việc bảo đảm an ninh hàng hải, mà không khiến Việt Nam phải ngả về hoặc trở thành đồng minh của bất cứ nước nào trong số này.


- Các liên kết mới trên có tác động rõ rệt tới Trung Quốc. Bắc Kinh hiểu rằng nếu họ không rút giàn khoan Hải Dương 981 và chấm dứt căng thẳng với Hà Nội, thì các đối thủ chiến lược của Trung Quốc sẽ tăng cường hỗ trợ cho Việt Nam. Vì thế Bắc Kinh dời giàn khoan đi nhằm tái khởi động quan hệ với Việt Nam. Hà Nội đã chứng minh được rằng tiếp cận đa phương trong quan hệ đối ngoại là cách tốt nhất để bảo vệ chủ quyền.

Từ năm 1991 Việt Nam đã theo đuổi chính sách ngoại giao đa phương hóa và đa dạng hóa. Với phương châm đa phương, Việt Nam ban đầu phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Nga, Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc những năm đầu thập niên 2000. Năm 2013 Việt Nam và Mỹ nhất trí xác lập quan hệ đối tác toàn diện.

Cuộc khủng hoảng giàn khoan Hải Dương 981 trong hơn hai tháng đã đặt cách tiếp cận đa phương hóa của Việt Nam vào cuộc thử nghiệm. Và Việt Nam đã thành công vì cả Mỹ, Nhật và Ấn Độ đều bày tỏ ủng hộ chính trị và ngoại giao.
Giáo sư Carl Thayer. Ảnh: Nguyễn Đông
- Theo ông, thời gian tới Trung Quốc sẽ làm gì tại Biển Đông?

- Trung Quốc sẽ theo đuổi chiến lược "đường ray kép". Thứ nhất là giữ cho các nước ASEAN và các nước cùng có tranh chấp ở Biển Đông sa lầy vào những cuộc thảo luận vô tận về việc làm sao thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên (DOC) và kéo dài tham vấn về Bộ quy tắc ứng xử (COC). Thứ hai, Trung Quốc sẽ tiếp tục "chia cắt và chế ngự ASEAN, bằng cách gia tăng những khác biệt giữa các nước thành viên ASEAN, đồng thời dần dần củng cố sự hiện diện của mình ở quần đảo Trường Sa.

Bắc Kinh sẽ tiếp tục cải tạo, xây dựng các cơ sở hạ tầng như bến tàu, các nhà kho và đường băng. Họ sẽ điều các tàu lớn, đến 30.000 tấn, đến hộ tống các biên đội tàu cá. Một tàu như thế có thể phục vụ hàng trăm tàu ngư dân. Trung Quốc nhiều khả năng sẽ xây các ụ nổi khổng lồ có thể di chuyển đến những thực thể mà họ tuyên bố chủ quyền để đưa điện, nước sạch và các điều kiện sống thiết yếu, rồi đưa dân đến ở.

Năm sau, Trung Quốc có thể đưa giàn khoan Hải Dương 981 tới vùng nước sâu để thăm dò dầu và khí. Giàn khoan Hải Dương 982 có thể được triển khai năm 2016. Bên cạnh đó, Trung Quốc tiếp tục tăng cường quy mô và vũ trang cho các tàu dân sự thực thi pháp luật trên biển, như là hải cảnh. Hải quân nước này cũng có thể tiếp tục thực hiện các cuộc tập trận lớn ở Biển Đông để răn đe các nước ASEAN.

- Trung Quốc sẽ đối phó như thế nào khi các nước có liên quan ở Biển Đông hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn?

- Việc các nước trong khu vực hợp tác quốc phòng với các cường quốc bên ngoài sẽ không can ngăn được Bắc Kinh trong việc hiện thực hóa tham vọng ở Biển Đông. Vì sao ư? Vì họ sử dụng lực lượng dân sự để tiến hành các biện pháp gây hấn mà không cần viện đến lực lượng vũ trang. Hiện không có liên minh nào trên biển có đủ tàu hải cảnh dân sự để ganh đua với Trung Quốc.

- Trở lại với ngoại giao Việt Nam, theo ông yếu tố nào là rất đáng chú ý trong năm tới?

- Việt Nam và Mỹ sẽ kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm sau. Đây không phải chỉ là một dịp nghi thức. Mối quan tâm chung của hai nước đang tăng lên. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama và các quan chức cấp cao Mỹ quan tâm đến việc đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực của quan hệ đối tác toàn diện. 

Việt Nam và Mỹ có thể mở ra một chương mới trong quan hệ trong năm sau nếu ông Obama có thể thực hiện lời hứa với Chủ tịch Trương Tấn Sang đến thăm Việt Nam trước khi kết thúc nhiệm kỳ hai. Năm 2015 cũng là dịp để bộ trưởng quốc phòng Mỹ tới Hà Nội.

Việt Anh (thực hiện)

16 nhận xét

11:43 4 tháng 1, 2015 Reply

nhờ có cái vụ dàn khoan chúng ta cũng phát triển hơn, thế giới cũng gắn liền với chúng ta nhiều hơn, chúng ta cũng đạt được nhiều hợp đồng với nhiều nước lớn hơn, thế nhưng thằng tàu khựa đang xây dựng căn cứ quân sự trên đó và chúng cũng chi phối các nước láng giềng của chúng ta ngày càng mạng hơn, vậy thì đâu mới là thành công hây, càng nguy hiểm nhiều hơn ấy chứ các bẹn à

12:37 4 tháng 1, 2015 Reply

Quan vụ dàn khoan này, chúng ta đã mạnh lên về quân sự và quốc phòng, đã được củng cố hơn nhiều, có thêm nhiều bài học quý báu, thế giới cũng ủng hộ chúng ta nhiều hơn, những chúng ta không nên vì thế mà đắc thắng, mất đi tính chủ động, việc Trung Quốc rút giàn khoan khỏi Biển Đông có thể chỉ là tạm thời mà thôi.

15:23 4 tháng 1, 2015 Reply

Việt Nam đã thắng lợi bước đầu trong việc bảo vệ chủ quyền đất nước bằng con đường ngoại giao hợp lý. Điều này như một cái tát vào mặt Trung Quốc cũng như tụi phản động

15:45 4 tháng 1, 2015 Reply

trong vụ việc giàn khoan của TQ, chúng ta đã chiến thắng trên nhiều phương diện từ ngoại giao tới trên thực địa, minh chứng cho đó là việc TQ đã phải rút giàn khoan về, trên trường quốc tế các nước ủng hộ chúng ta rất nhiều đó cũng là cái thắng lợi to lớn của nước ta, hơn nữa chúng ta còn cho quốc tế thấy rằng nước ta là một nước tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình.

15:48 4 tháng 1, 2015 Reply

Việt Nam đã thành công vì được các cường quốc ủng hộ cả chính trị và ngoại giao. Chính phủ đã có những đường lối đúng đắn, mềm dẻo nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. Dù vậy chúng ta vẫn phải luôn đề phòng Tàu khựa, kẻ luôn cho mình là số một

20:57 5 tháng 1, 2015 Reply

Thật sự một điều là tất cả mọi người đều tin rằng trong năm 2015 này trung quốc và giàn khoan của họ sẽ tới Vn một lần nữa. Điều này chả dễ chịu gì khi năm 2014 họ đã từng "dọa" ta một lần rồi. VN không kiện tụng ra quốc tế nhưng cũng đã có những bước đi của mình trên ngoại giao

21:19 5 tháng 1, 2015 Reply

Năm này theo tôi dự đoạn là trung quốc tiếp tục vào VN tác quái. Không biết nỗ lực ngoại giao VN với các nước khác đối với vấn đề an ninh hàng hải có hiệu quả gì không. Là nước láng giềng yếu thế, lực hơn trung quốc VN không cách gì hơn là phải chịu đựng. Cũng đáng buồn

21:26 5 tháng 1, 2015 Reply

không thể nào chấp nhận được những gì mà trung quốc đã làm trong thời gian.vấn đề tranh chấp trên biển đông đang có những diễn biến phức tạp khi trung quốc liên tiếp có những hành động ngang ngược.tuy nhiên Việt Nam sẽ không bao giờ cho trung quốc cái quyền tự quyết đó đâu.

21:56 5 tháng 1, 2015 Reply

CHúng ta đã thật sự thành công trong việc ngăn chặn những hoạt động ngang ngược của trung quốc trên biển đông trong đó có hoạt động đưa giàn khoan HD 981 vào biển đông.thành công đó đến từ nhiều mặt và chắc chắn chúng ta sẽ cần phải chờ đợi hơn nữa những chủ trương đúng đắn của Đảng nhà nước để xử lí khôn khéo vào có hiệu quả tình hình trên biển đông.

16:35 9 tháng 1, 2015 Reply

Nói thành công thì cũng chưa chắc là đúng lắm, nói thành công bước đầu thì được vì trong tương lai khả năng sẽ xảy ra nhiều biến cố ở biển đông nữa. Nhưng cũng rất biết ơn tinh thần của các chiến sĩ ngoài đảo xa, những tấm lòng của đồng bào trên đất liền quyết tâm gìn giữ

16:37 9 tháng 1, 2015 Reply

Bạn nói rất đúng, tuy ai cũng suy nghĩ rằng trong tương lai trung quốc vấn còn gây sóng gió ở biển đông và vùng biển nước ta nhưng quân và dân ta quyết tâm chiến đấu đến cùng, ủng hộ những hành động của đảng và nhà nước đề ra. Không có gì là nhu nhược ở đây cả, vì đó là những nghệ thuật ngoại giao của đất nước

16:46 9 tháng 1, 2015 Reply

Tôi có dự cảm là trung quốc sẽ không buông tha làm bá chủ của biển đông. Và điều đó thật đáng lo ngại khi mà tình hình hiện tại của đất nước vô cùng khó khăn, không có khả năng đối kháng lâu dài với chúng được. Chúng ta cần phải tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế, lí lẽ chính đáng của mình để đối chọi với chúng. Nhất quyết không gây xung đột trước

16:48 9 tháng 1, 2015 Reply

Trong tương lai gần, đặc biệt là trong năm 2015 này. Chúng ta cần có những đường lối ngoại giao chính xác, có tính toán cụ thể chính xác trong bước đi đối chọi với trung quốc. Cần kiềm chế bản thân cũng như tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế,những ai yêu công lý và hòa bình

17:11 9 tháng 1, 2015 Reply

Thực chất là người dân trung quốc không đồng ý với bước đi bá chủ của nhà cầm quyền nước này. Bằng chứng là một số học giả tiến bộ trong và ngoài nước ở trung quốc công nhận rằng nước này đã sai trong lý lẽ về biển đông. Nếu không muốn nói là mặt dày thỳ có thể nói rằng lãnh đạo nước này quá mặt dày

17:16 9 tháng 1, 2015 Reply

Thành công ấy đúng là thành công bước đầu nhưng cũng có ý nghĩa vô cùng lớn lao đối với sự kỳ vọng của toàn thể nhân dân. Những tấm gương ngoài đảo xa đang ngày đêm canh gác biển cả cũng là hình ảnh cho một việt nam kiên cường bất khuất, không chịu khuất phục. Cũng cầu chúc cho các anh vững chắc tay súng, được bình an

23:15 13 tháng 2, 2016 Reply

Chúng ta , những người dân yêu nước , hãy yêu nước bằng một trái tim nóng và một cái đầu lạnh . Hãy chờ xem Đảng và chính phủ có những biện pháp đối sách gì để đáp trả lại những điều mà Trung Quốc làm . Như đây vụ HD981 chúng ta đã thành công mỹ mãn , đẩy lùi tên giặc ngoại xâm . Nhân dân đồng lòng không sợ khó sợ khổ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!