19/01/2015

VTV TỪ GÓC NHÌN "ĐIỀU ƯỚC THỨ BẢY

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 19/01/2015 | 19.1.15

Mẹ Đốp
Có lẽ những điều không hay lắm đã đeo đẳng nhà đài VTV từ năm 2014 sang năm 2015. Khi người ta chưa quên hẳn những dấu ấn không hay do VTV24 gây ra đối với lứa cầu thủ U19 - Việt Nam trong câu chuyện "Đi tìm tuổi thật của cầu thủ Công Phượng" thuộc Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai thì lần này câu chuyện buồn đến với một Chương trình được ngợi ca là nhân văn và đã được nhiều thế hệ độc giả khuyến khích Nhà đài: Do việc thiếu thận trọng trong quá trình tác nghiệp, nhất là khâu kiểm chứng thông tin, Ê kíp chương trình "Điều ước thứ bảy" đã "đưa tin sai sự thật, gây tác động nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu tới dư luận, vi phạm Nghị định 159/CP về xử phạt hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản". 

Và khách quan mà nói thì sai lầm bị phát giác lần này đã khiến uy tín, hình ảnh của VTV nói chung, một số chương trình Nhà đài đặt nhiều kỳ vọng đã giảm sút nghiêm trọng. Nhiều người đã không dám tin một  Nhà đài có truyền thống hoạt động trên mảnh báo hình, được Nhà nước bảo hộ nhiều mặt lại có thể làm ăn một cách cẩu thả và thiếu thận trọng đến thế. Từ một góc nhìn nhỏ hẹp hơn, công chúng đã đặt ra những sự hoài nghi, ngờ vực khi những tên tuổi truyền hình quen thuộc, thành danh như Đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng và Biên tập viên - MC Nguyễn Diệp Chi lại mắc những sai lầm căn bản và đáng trách như thế! Và câu hỏi đặt ra là liệu đây có phải là sai lầm được lí giải từ tác phong tác nghiệp báo chí hay chăng vì mục đích cạnh tranh với các nhà đài khác khiến VTV và ê kíp Chương trình Điều ước thứ 7 gặp "hạn"? 

Về các câu hỏi này, xin được bình luận như sau: 
1. Không ai có thể quy kết đó là tác phong tác nghiệp của VTV khi đó là một trong số ít các Chương trình bị báo chí (chủ yếu là báo in, báo điện tử) "nhặt sạn" và phát giác. Nếu có một thống kê mang tính tổng quan thì đây có lẽ là là trường hợp thứ 3 của VTV được phản ánh sau vụ lùm xùm xung quanh Chương trình "Như chưa hề có cuộc chia ly" và chương trình của VTV24 vừa qua (liên quan đến Công Phương). 3 trường hợp trong số hàng trăm chương trình truyền hình được VTV sản xuất, lên sóng, nó sẽ chưa thể nói lên bất cứ điều gì và nghiễm nhiên câu chuyện tác phong tác nghiệp báo chí nên đặt ra một bên nên xem đó cũng là một trong số các lỗi mà bất cứ ai khi dấn thân đều gặp phải. Sẽ  không ai đặt ra vấn đề "tuyệt đối hoá" mọi chuyện trong một nghề nghiệp có sự tương tác cao như truyền hình. 

Sự cộng hưởng, đa dạng về thông tin cũng là một nguyên nhân khiến bản thân những người hành nghề dễ bị nhiễu loạn thông tin và dễ bị ngộ nhận, đặt niềm tin vào độ an toàn, tin cậy của thông tin! Tôi nghĩ trong vô số những sự giải mã và đáp án chính thức thì đây có thể xem là một lời đáp hợp lý nhất. 

2. Sau những sai sót được báo chí đăng tải công khai, không phải chờ đợi lâu, Ê kíp sản xuất chương trình, trong đó có hai nhân vật được cho là trụ cột - những người vẫn được ngợi ca là trái tim của Chương trình: Đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng và MC, Biên tập viên Diệp Chi nhanh chóng phản hồi thông tin. Khác hẳn với thái độ nhiều người dự báo về trả lời của hai con người này. Sự thẳng thắn và cầu thị là điều dễ nhận thấy từ hai cá nhân, hai chủ thể được phản ánh này. 

- MC, Biên tập viên Nguyễn Diệp Chi: "Cũng giống như rất nhiều chương trình Điều ước thứ 7 khác, chúng tôi đã đến với câu chuyện này bằng một cái tâm hoàn toàn trong sáng với mong muốn mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho các nhân vật có hoàn cảnh đặc biệt.


Dẫu chúng tôi khởi đầu với mục đích nào và còn bao nhiêu lý do muốn giãi bày với quý vị thì ngay lúc này chúng tôi xin nhận trách nhiệm về những sai sót vì đã không quyết liệt đi tới cùng trong công tác nghiệp vụ để xảy ra một sự cố thật đáng tiếc trong chương trình Điều ước thứ 7 phát sóng ngày 10/1/2015 trên VTV3.

Lời xin lỗi nói ra không mong nhận lại sự yêu thương hay tha thứ.

Nhưng với rất nhiều tình cảm yêu thương và sự ủng hộ mà quý vị đã dành cho chương trình trong gần 1 năm vừa qua thì ngay lúc này chúng tôi thấy cần phải nói lời xin lỗi thật chân thành và sâu sắc tới quý vị khán giả với các nghệ sĩ, cũng như ekip sản xuất chương trình sao mai điểm hẹn 2014, tới các thành viên trong ban giám khảo để chúng tôi có thể hoàn thành chương trình Điều ước thứ 7 phát sóng ngày 10/1/2015 vừa qua.

Rất mong quý vị khán giả sẽ không bao giờ đánh mất niềm tin vào lòng tốt của con người vào những giá trị nhân văn của cuộc sống.

Từ tận đáy lòng, chúng tôi mong rằng quý vị khán giả sẽ vẫn đồng hành cùng chúng tôi trong quá trình tìm kiếm ước mơ."


- "Đạo diễn chương trình Lại Bắc Hải Đăng đã lên tiếng nhận trách nhiệm. Theo giải thích của Hải Đăng, một thời gian sau khi ghi hình, Nhật Thanh liên lạc với ê-kíp sản xuất, thừa nhận sự thật và đề nghị không phát sóng. Tuy nhiên, một thời gian sau, cặp vợ chồng lại cho biết đã giải quyết các khúc mắc và đề nghị phát sóng chương trình. Đạo diễn Điều ước thứ bảynhận định, họ đã có sai sót lớn khi phát chương trình mà không thẩm định lại thông tin do nhân vật cung cấp" (Vnxpress). 


Dẫu biết rằng, mọi sự sám hối, lời xin lỗi đều quá muộn màng và nó sẽ không đủ sức làm đổi thay bất cứ một điều gì khác nhưng tôi tin chắc rằng nhiều người đồng tình với tôi đó là một thái độ thẳng thắn bởi với một người đã định hình được tên tuổi trong giới truyền hình như Diệp Chi hay Lại Bắc Hải Đăng là điều không dễ dàng gì. Không ít người đã phải dừng sự nghiệp của mình cũng từ những cú vấp ngã như thế! Và đúng như lời Diệp Chi: "
Lời xin lỗi nói ra không mong nhận lại sự yêu thương hay tha thứ. Điều mà Diệp Chi cần lúc này chính là sự sẻ chia của những tấm lòng và tất nhiên những người như Chi, Đăng sẽ đáp lại tấm lòng ấy bằng sự cố gắng, trải nghiệm và ý thức nghề nghiệp nghiêm túc của chính mình! 


Hành trình sửa sai của VTV và Điều ước thứ bảy!
Khác hẳn với những gì đã từng diễn ra, những sự thẳng thắn trong thừa nhận sai sót đã được những người có trách nhiệm lên tiếng trước khi cơ quan chủ quản, có trách nhiệm quản lý Nhà nước trên lĩnh vực báo chí (trong đó có Báo Hình, Truyền hình) - Bộ Bộ Thông tin và Truyền thông có các quyết định xử lý chính thức. Đây có thể xem là một điểm khởi đầu trong hành trình sửa sai của Chương trình và Nhà Đài. Những lời từ tấm lòng đã được người trong cuộc dãi bày và không quá khó để nhận thấy tính trách nhiệm, sự cầu thị sau những gì đã qua!

Tiếp đó, theo thông tin từ VnExpress: "Trong số phát sóng ngày 17/1, ê-kíp thực hiện đã đính chính thông tin, xin lỗi khán giả. Cùng ngày, VTV thông báo quyết định tạm dừng phát sóng "Điều ước thứ bảy, đồng thời tạm đình chỉ công tác đối với đạo diễn và biên tập viên chính. Bà Đỗ Thị Tình cho biết, quyết định khi nào phát sóng lại chương trình này là phụ thuộc vào VTV.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban thư ký biên tập Đài truyền hình Việt Nam - cho biết, VTV chưa có quyết định gì về thời gian phát sóng trở lại của Điều ước thứ bảy". 

Đây là một quyết định không dễ dàng gì với một chương trình có lượng độc giả cao như Điều ước thứ bảy. Nhưng người trong cuộc và cả những người làm công tác quản lý đã thấy được một quy luật thường tình nhất: không có một sai lầm nào mà không đi liền với các hình thức xử lý. 40 triệu đồng - mức phạt đối với sai lầm đã qua từ Thanh tra Bộ 4T là chuyện của pháp luật, Nhà đài VTV đã thể hiện quyết tâm chấn chỉnh những sai sót đã được phát hiện, họ đang thực hiện một cuộc dãi phẫu mà dù biết đau nhưng không thực hiện họ đồng nghĩa sẽ đánh mất mình trước lòng tin, sự yêu mến công chúng vẫn giành cho mình. Hi vọng rằng, họ sẽ trở lại là chính mình thời gian tới! 

16 nhận xét

11:03 20 tháng 1, 2015 Reply

Sai thì cũng đã sai rồi. Chẳng ai muốn mắc sai lầm. Thôi thì cho người ta một con đường sống.

13:21 20 tháng 1, 2015 Reply

Nghe tin về Thanh và Đào, đọc nhiều luồng thông tin, sau đó mình mới xem clip. Vẫn rơi nước mắt, vẫn rưng rưng cảm động cho câu chuyện của 2 bạn. Ko biết đúng sai thế nào, chỉ mong họ sớm bình yên.

14:27 20 tháng 1, 2015 Reply

Đồng ý là "Điều ước thứ 7" mang lại nhiều điều tốt, có tính từ thiện, nhưng không thể chấp nhận việc xây dựng kich bản để lừa dối người dân.

14:43 20 tháng 1, 2015 Reply

Không ai muốn minh mắc sai làm để người khác lên án, nhưng VTV hãy lấy đây và những sự kiện gần đây làm bài học. Quan trọng là phải biết nhìn nhận và sửa chữa như thế nào.

14:57 20 tháng 1, 2015 Reply

Trong cuộc sống ai cũng có lúc sai lầm. Hy vọng VTV rút ra kinh nghiệm và hoàn thiện mình. Dù lúc đầu mình cũng rất bức xúc vì cách họ làm việc. Nhưng con người không ai toàn vẹn cả. Làm lại và sửa sai đi

15:32 20 tháng 1, 2015 Reply

Sai mà biết sửa đó mới là điều đáng ghi nhận, sự việc điều ước thứ 7 về đôi vợ chồng hát rong đã xảy ra nhưng quả thực vtv đã nhanh chóng công khai xin lỗi và sửa sai về vụ việc đó rồi còn gì, không nên quy kết trách nhiệm của cá nhân cho cả một tập thể được.

16:38 20 tháng 1, 2015 Reply

Mấy lần trước VTV làm sai nhưng không thấy có phản hồi hay xin lỗi gì, nhưng lần này, cả đạo diễn lẫn biên tập viên chương trình đều lên tiếng xin lỗi trước công chúng.
ấy vậy mà , chương trình vẫn bị đình chỉ phát sóng..
quả là điều đáng buồn!

16:59 20 tháng 1, 2015 Reply

Thực sự là không hiểu nổi phong cách làm việc của VTV dạo này.
thực sự, điều ước thứ 7 là chương trình để lại cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc nhất, làm cho người ta đồng cảm và rơi nhiều nước mắt, là chương trình để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khán giả.
ấy vậy mà hcir một chút sơ suất đã làm hỏng cả 1 chương trình!

18:24 20 tháng 1, 2015 Reply

Có những điều mất đi mãi mãi không tìm lại được. Niềm tin là thứ dễ có nhưng mất đi thì không dễ tìm lại đc. Hy vọng VTV hiểu điều này

18:36 20 tháng 1, 2015 Reply

làm truyền thông tại sao lại có thể dựng những thông tin không đúng sự thật như vậy, trong vòng mấy tháng gần đây các chương trình của đài truyền hình quốc gia đều có rất nhiều lỗi về tuyên truyên và gây ra nhiều vấn đề bức xúc trong quần chúng nhân dân, tôi ủng hộ các quyết đinh xử phạt chương trình này và để răng đe cho nhiều chương trình khác

23:18 20 tháng 1, 2015 Reply

tôi tin rằng ngay từ ban đầu, mục đích của chương trình hoàn toàn xuất phát từ cái "tâm" với mong muốn mang lại cuộc sống tốt hơn cho những mảnh đời bất hạnh. Cái sai ở đây, là do chương trình quá tin tưởng nhân vật, trao cho nhân vật lòng tin tuyệt đối. Thật đáng trách hai nhân vật Thanh - Đào, họ chỉ vì lợi ích cá nhân của mình mà làm mất đi lòng tin của một số đông bộ phận khán giả của cả nước với một chương trình mang đầy tính nhân văn như vậy. Thật đáng tiếc!

15:32 22 tháng 1, 2015 Reply

Đối với việc này thì dạo gần đây đã gây xôn xao và sóng gió không ít trên mạng, rất nhiều bài viết nói về vấn đề này, mỗi bài đưa lại một cái nhìn cho độc giả từ nhiều góc độ khác nhau, bài viết phía trên có lẽ đã tóm tắt được nội dung khá đầy đủ và chính xác.

15:36 22 tháng 1, 2015 Reply

Chương trình điều ước thứ bảy là một chương trình được thực hiện để đưa đến cho khán giả những câu chuyện thực trong đời sống, những tấm gương đẹp, nó có những mục đích nhân văn cao cả và được nhiều khán giả yêu thích và đón nhận

15:38 22 tháng 1, 2015 Reply

Tuy nhiên trong lần phát sóng gần đây nhất do sai sót khi quá chủ quan không xác minh thực hư thông tin mà ban biên tập và những người thực hiện đã đưa lên phát sóng chương trình với nội dung không đúng sự thực, gây bức xúc trong dư luận xã hội

15:44 22 tháng 1, 2015 Reply

Phần sai rõ ràng là thuộc về êkip thực hiện chương trình nhưng đối với khán giả, điều này tuy sai trái nhưng họ đã rất rộng lượng bỏ qua nó và nhiều người đã bày tỏ mong muốn chương trình sẽ tiếp tục được phát sóng. Mong rằng những người có trách nhiệm xử lí có thể xem xét sự việc dưới nhiều góc độ và đưa ra quyết định hợp lí

15:48 22 tháng 1, 2015 Reply

Tuy chương trình điều ước thứ 7 phát sóng ngày 10/1/2015 trên VTV3 có một số sai sót nhưng đối với nhiều người đây vẫn là một trong những chương trình yêu thích và họ thật sự quan tâm. Mong rằng nó sớm được phát sóng trở lại, khán giả có thể bức xúc với thông tin sai lệch nhưng họ cũng dễ dàng tha thứ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!