20/01/2015

VỤ CHARLIE HEBDO: KỲ THỊ TÔN GIÁO LÀ ĐIỀU TỐI KỴ TRONG THẾ GIỚI VĂN MINH

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 20/01/2015 | 20.1.15

Copi tại Đây
Liên quan đến việc xảy ra nhiều cuộc đụng độ chết người sau khi tạp chí Charlie Hebdo đăng tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed lên trang bìa, Nhà nghiên cứu về tôn giáo Nguyễn Hùng Vỹ, Giảng viên Khoa Văn học - trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng cách làm của Charlie Hebdo đã gây kích động làn sóng phẫn nộ của tín đồ Hồi giáo.

Việc tạp chí Charlie Hebdo (trụ sở tại Paris, Pháp) lại đưa hình ảnh nhà tiên tri Mohammed (một hành động mà người Hồi giáo cho là xúc phạm đến họ) lên trang bìa của tạp chí này đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và nhiều nhà thờ tại Niger bị thiêu rụi trong ngày 17/1 trong một cuộc biểu tình phản đối hành động của tờ tạp chí này.

Nhiều quốc gia Hồi giáo cũng đã lên tiếng không đồng tình với quyết định của tạp chí Charlie Hebdo. Trong khi đó, các quốc gia châu Âu cũng đã phải tăng cường các biện pháp an ninh và đã bắt giữ rất nhiều kẻ được cho là lên kế hoạch tấn công “giống như vụ Charlie Hebdo” xảy ra trước đó.

Trao đổi với PetroTimes, Nhà giáo Nguyễn Hùng Vỹ, người có nhiều nghiên cứu về tôn giáo chia sẻ: Tôn giáo nào cũng có những hạt nhân giá trị; tôn giáo nào cũng có xu hướng trở thành độc tôn, tuy nhiên các tôn giáo phải tôn trọng lẫn nhau.

Lịch sử của tôn giáo đã truyền lại, các tín đồ cần tôn trọng tôn giáo của mình để trở thành độc tôn, chứ không phải bằng cách tiêu diệt, phá hoại tôn giáo khác. Nếu như tín đồ Hồi giáo quan niệm rằng, ngoài người Hồi giáo thì tất cả là kẻ thù thì đó là tư tưởng cực đoan.
Ông Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng cách làm của tạp chí Charlie Hebdo đã kích động làn sóng phẫn nộ của tín đồ Hồi giáo.
“Chúng ta có nhiều cách để đấu tranh chống lại tư tưởng cực đoạn này bằng đấu tranh tinh thần như văn chương, nghệ thuật, đấu tranh lại với những mê tín cực đoan của tôn giáo. Kể cả những người không theo tôn giáo, họ có quyền đấu tranh với những mê tín, quan niệm sai lầm của tôn giáo.

Tuy nhiên, phải hiểu rõ rằng việc châm biếm cái tốt đẹp để gây kích động là sai, còn việc châm biếm cái cực đoan, cái sai trái của bản thân tôn giáo ấy mang tính chất góp ý là cần thiết. Không thể có niềm tin chung chung, biểu tượng chung chung, cũng không được kỳ thị tín ngưỡng, tôn giáo khác.

Ví dụ một người bạn có khiếm khuyết, chúng ta có nhiều cách để góp ý cho người ta chứ không phải bằng cách chửi bới, chê bai trước đám đông”, ông Nguyễn Hùng Vĩ nói.
Nhiều ý kiến phản đối việc xuất bản công khai các bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Mohammed. Ảnh: Reuters.
Nói về việc, nhiều đối tượng lợi dụng các tín đồ Hồi giáo biểu tình để gây ra các vụ khủng bố trong thời gian vừa qua, đặc biệt là tại Paris, ông Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng: Thực tế thành phần khủng bố luôn trà trộn trong cộng đồng Hồi giáo châu Âu. Quan trọng nhất mỗi tín ngưỡng tôn giáo cần có kỹ thuật và chiến thuật phù hợp với cuộc sống văn minh để tồn tại và phát triển.

Mọi hành động sai trái của các đối tượng khủng bố gây ra trong thời gian vừa qua sẽ bị trừng trị thích đáng. Tuy nhiên việc các tín đồ tôn giáo tiếp tay cho khủng bố là một điều đáng trách. Nhất là trong những thời điểm “nhạy cảm” như bây giờ”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hùng Vĩ cũng chia sẻ, không phải đụng đến tín ngưỡng, tôn giáo là điều tối kỵ bởi đến khoa học còn va chạm nhau. Quan trọng là mỗi tín đồ tôn giáo cần có cái nhìn tôn trọng giá trị của nhau, việc góp ý như thế nào và trong thời điểm nào chứ không phải bằng cách kích động gây bạo lực và ảnh hưởng đến cuộc sống chung của các tín đồ tôn giáo.
Thảo Phượng (tổng hợp)

10 nhận xét

13:17 20 tháng 1, 2015 Reply

Đã là một thế giới văn minh,tự do, dân chủ, nhân quyền thì không nên có bất kì một sự phân biệt , kì thị đối xử nào . Mọi hành động ngược lại đều là không thể chấp nhận được . Và việc kì thị tôn giao ở Pháp đó là một việc đi ngược lại với văn minh, nó dẫn đến hậu quả không ai có thể lường trước được , và nó làm cho con người ngày càng xa nhau hơn.

13:48 20 tháng 1, 2015 Reply

tôn giáo phứt tạp rồi mà Việc tạp chí Charlie Hebdo của nước pháp có hành động như thế này chỉ làm ảnh hưởng đến nước pháp thôi. hành động này là không thể chấp nhận được, nó ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của các tôn giáo, đây là vấn đề nhạy cảm về chính trị, nếu chính phủ pháp cứ tiếp tay cho những hành động này thì nó chỉ làm khổ nước pháp thôi, đặc biệt là người dân pháp

13:55 20 tháng 1, 2015 Reply

Đúng vậy , việc kì thị tôn giáo là không nên . Đặc biệt là với một tờ tạp chí có tiếng như Charlie Hebdo . Nó chỉ làm dấy lên căng thẳng và tình trạng bạo lực có thể xảy ra bất cứ lúc nào . Nếu tình trạng này mà không chấm dứt , ắt hẳn sẽ có một cuộc chiến tranh nổ ra . Và nước Pháp sẽ phải chịu hậu quả do chính việc kì thị này gây nên.

15:34 20 tháng 1, 2015 Reply

Không thể nào chấp nhận được cái gọi là xã hội văn minh mà lũ phương tây tự nhận về mình, nhìn mà xem văn minh quá cơ, khi mà cái xã hội phân biệt đối xử tôn giáo, coi trọng thiên chúa giáo, bài thị hồi giáo, lợi dụng quyền tự do ngôn luận, báo chí để chia rẽ tôn giáo gây ra những vụ khủng bố thảm khốc, thế thì phương tây văn minh quá rồi.

16:28 20 tháng 1, 2015 Reply

tự do thì cũng phải có giới hạn của nó, lợi dụng tự do báo chí để chửi vảo tôn giáo là một điều không nên làm, mấy thằng dân chủ luôn miệng chửi Việt Nam vô thần thế nhưng ở phương tây thì chúng nó công nhận tôn giáo thế mà chửi tôn giáo có tôn trọng tôn giáo đâu, rồi thì nó khủng bố bắn cho là phải

22:18 20 tháng 1, 2015 Reply

Người ta đang cố gắng hòa hợp giữa các tôn giáo không được thì đây lại làm những hành động gay chia rẽ thế này, đúng là bó tay.

22:10 21 tháng 1, 2015 Reply

Tờ báo charlie-hebdo đang được voi đòi tiên rồi, thấy cả thế giới ủng hộ vì bị khủng bố nên làm càn, kỳ thị tôn giáo, đúng là những kẻ trong toàn soạn tờ báo này không muốn sống nữa rồi, thực sự mà nói thì tôi cũng thấy tờ báo này đáng bị trừng phạt.

23:06 21 tháng 1, 2015 Reply

Cái tờ báo trào phúng này cũng hồn nhiên quá nữa, chính sai lầm trong tư tưởng kỳ thị và phân biệt của ông trưởng tờ báo mà những người trong tòa soạn đã gặp đều không may. Ấy cho nên đó là bài học cho những ai có tư tưởng phân biệt, chia rẽ đại đoàn kết dân tộc

08:40 22 tháng 1, 2015 Reply

Nói thật chứ nhìn VIệt Nam mà xem, tôn giáo tự do phát triển, không có tôn giáo nào to nhất cũng chả có giáo nào nhỏ nhất. Cứ sống yên ổn hòa bình với đất nước rất tự do tôn giáo. Thế tại sao chúng nó cứ nhằm vào VN vi phạm tự do tôn giáo là sao nhỉ? Nhìn Pháp làm bằng chứng. Rất nguy hiểm đấy các bạn ạ

14:58 22 tháng 1, 2015 Reply

Thật sự thì vụ việc mà nhà báo ở pháp cho đăng bài biếm họa nhà tiên chi của hồi giáo đúng là sự nhục mạ người hồi giáo, đó là việc làm không nên có ở cái xã hội văn minh hiện đại ngày nay,mà nhất là cái xã hội của chế độ tự cho mình là văn minh, và từ việc kỳ thị tôn giáo đó đã khiến nước pháp và tư bản phương tây đang ngày đêm sống trong lo sợ khủng bố.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!