11/02/2015

BÁO NGƯỜI CAO TUỔI: BỊ KIẾN NGHỊ XỬ LÝ THÌ KHÔNG NÊN CHO TIẾP TỤC HOẠT ĐỘNG

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 11/02/2015 | 11.2.15

Mẹ Đốp
Sau khi Bộ Thông tin & Truyền thông có Thông báo kết luận Thanh tra Báo Người cao tuổi, cá nhân Tổng biên tập Kim Quốc Hoa và đưa ra những chế tài xử lý ban đầu vào sáng ngày 09.2.2015 (do thứ trưởng Trương Minh Tuấn chủ trì). Cũng vào buổi chiều cùng ngày, Cơ quan An ninh Điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" xảy ra tại tờ báo này. Tuy nhiên, vào đúng thời điểm mà mọi sự vẫn chưa ngả ngũ, khả năng ông Kim Quốc Hoa bị khởi tố bị can vẫn chưa được đặt ra thì Báo người cao tuổi (vẫn do ông Kim quốc Hoa giữ vị trí Tổng biên tập) đã có màn phản pháo qua bài viết "Nhiều sai phạm nghiêm trọng của Đoàn Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông thanh tra Báo Người cao tuổi". 
Bài báo có đoạn viết: "Quy trình và trong quá trình thanh tra 64 ngày làm việc chính thức (thời gian kém 4 ngày tròn 3 tháng) tại Báo Người cao tuổi, Đoàn Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền Thông có nhiều sai phạm, thanh tra trái Luật Thanh tra, các Nghị định, Thông tư của Chính phủ và của Thanh tra Nhà nước, trái Luật Báo chí sửa đổi, các Nghị định của Chính phủ, Luật Khiếu nại, Pháp lệnh Bảo vệ bí mật Nhà nước, Quyết định số 588/2004 của Bộ Công an, Nghị định số 78/2013/NĐ-CP của Chính phủ..." Theo dõi trên các trang mạng không khó để nhận ra sự phấn khích của một bộ phận cộng đồng mạng. Họ cho đó là đòn tự bảo vệ của cá nhân ông Hoa và báo Người cao tuổi thay vì nhận thức đó là cái cách mà báo Người cao tuổi đang cố vớt vát danh dự sau những gì đã qua. Đặc biệt hơn, kế tiếp đó trong Chuyên mục Đời sống pháp luật, Báo người cao tuổi cũng đăng tải bài viết "Chủ tịch Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam: Kiến nghị với Bộ thông tin và Truyền thông về việc hoạt động của đoàn Thanh tra và nội dung kết luận thanh tra báo Người cao tuổi" dẫn lời của AHLĐ Cù Thị Hậu - Chủ tịch Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam về một số sai phạm trong quy trình thanh tra mà Bộ Thông tin & Truyền thông khi thực hiện với Báo Người cao tuổi....
Trên thực tế, nếu nhìn vào cái cách "phản đòn" có tính chất đồng loạt của Báo Người cao tuổi và cơ quan chủ quản của tờ báo này (hội Người cao tuổi Trung ương) thì chúng ta dễ lầm tưởng rằng đã có một sự sai sót nhất định trong quá trình thanh tra; và đương nhiên, quy trình sai thì nó sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả thanh tra và không loại trừ Bộ Thông tin & Truyền thông sẽ phải xin lỗi báo này! Tuy nhiên, đáp lại những kiến nghị, vấn đề được đặt ra tại hai bài báo này, Bộ Thông tin & truyền thông vẫn giữ nguyên chính kiến của mình! Họ vẫn im lặng và kết quả từ Thông báo Kết luận vẫn được thực hiện với báo Người cao tuổi, chê tài đối với cá nhân ông Kim Quốc Hoa chỉ còn phụ thuộc vào Hội Nhà báo Việt Nam (Chế tài: Tước bỏ Thẻ nhà báo của ông này), Hội Người cao tuổi (Chế tài: Cắt chức tổng biên tập của ông Kim Quốc Hoa). 

Để giải mã những nghi vấn được đặt ra trong hai bài báo của Báo Người cao tuổi, Phóng viên của  VietNamNet đã có cuộc phỏng vấn với Luật sư Trần Đình Triển - Phó Chủ tịch Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân. Xin được trích nguyên văn bài phỏng vấn để những ai quan tâm cùng kiểm chứng: 
..................................................................
Việc thanh tra báo Người cao tuổi là đúng quy định’

Trao đổi với VietNamNet, luật sư Trần Đình Triển cho rằng, việc thanh tra báo Người cao tuổi là đúng quy định.
Luật sư Trần Đình Triển

‘Bộ TT&TT có quyền thanh tra đột xuất’

Báo Người cao tuổi (NCT) cho đăng tải 3 trang báo khẳng định đoàn thanh tra của Bộ TT&TT đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng: thanh tra trái luật Thanh tra, các nghị định, thông tư của Chính phủ, trái luật Báo chí sửa đổi, luật Khiếu nại, pháp lệnh Bảo vệ bí mật nhà nước, quyết định 558/2004 của Bộ Công an, nghị định 78/2013/NĐ-CP của Chính phủ...Thanh tra không thông báo cho cơ quan chủ quản của báo (Hội NCT), vụ việc chưa giải trình đã ký kết luận, họp báo đưa tin quy chụp, trái pháp luật, vi phạm bộ luật Hình sự, bôi nhọ danh dự báo NCT. Ý kiến của luật sư về việc này?

Trước hết, căn cứ mục 4, Quyền và nghĩa vụ của đối tượng thanh tra tại điều 57 và 58 luật Thanh tra thì đối tượng thanh tra có quyền khiếu nại, tố cáo về quyết định thanh tra, kết luận thanh tra và hành vi của người tiến hành thanh tra, trưởng đoàn thanh tra, thanh tra viên,…

Việc báo NCT thấy rằng kết luận đó của Bộ TT&TT không chuẩn xác theo quy định của pháp luật thì họ có quyền khiếu nại, tố cáo.

Tuy nhiên, những viện dẫn được nêu trên báo NCT cho rằng Bộ TT&TT đã vi phạm các văn bản pháp luật nói trên tôi cho rằng không đúng.

Bởi lẽ, đây là hoạt động thanh tra chuyên ngành về quản lý nhà nước, chấp hành pháp luật, khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, mà Bộ TT&TT là cơ quan quản lý nhà nước về báo chí thì có quyền thực hiện thanh tra theo kế hoạch, thanh tra thường xuyên hoặc thanh tra đột xuất đối với cơ quan báo chí.

Trong trường hợp này, Bộ TT&TT phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật tại báo NCT nên ra quyết định thanh tra đột xuất là hoàn toàn đúng đắn.

Việc thanh tra này đã áp dụng đúng quy định tại luật Thanh tra, luật Báo chí và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đây là việc thanh tra tuân thủ pháp luật, làm rõ các dấu hiệu vi phạm mà không phải cơ quan thanh tra thực hiện chức năng giải quyết khiếu nại tố cáo.

Trong luật Thanh tra không có quy định, khi thanh tra đối tượng bị thanh tra thì phải trao đổi, thông báo với cơ quan quản lý cấp trên của cơ quan báo chí đó.

Kết luận thanh tra thì luật Thanh tra quy định phải công bố, do đó việc công khai kết luận thanh tra của Bộ TT&TT cũng là hoàn toàn đúng pháp luật.

Pháp luật quy định, trong quá trình thanh tra, đối tượng bị thanh tra có quyền giải trình các nội dung trong quyết định thanh tra và nội dung thanh tra, mà pháp luật không quy định cho đối tượng thanh tra có thời gian giải trình kết luận thanh tra.

Vì vậy, việc báo NCT cho rằng Bộ TT&TT đã vi phạm các quy định của pháp luật được nêu trên báo là không có căn cứ.

Chấn chỉnh, xử lý nghiêm những việc làm chưa đúng

Luật sư có theo dõi việc Bộ TT&TT công bố kết luận thanh tra đối với báo NCT hôm qua không? Ông đánh giá thế nào về những sai phạm mà đoàn thanh tra của Bộ TT&TT công bố?

Ngày 9/2/2015, Bộ Thông tin & Truyền thông tổ chức họp báo công bố kết luận thanh tra đột xuất về việc tuân thủ pháp luật đối với báo NCT. Thông tin này được đăng tải trên các cơ quan ngôn luận, tôi cũng có theo dõi.

Về nhận xét của cá nhân đối với kết luận thanh tra, tôi đánh giá rất cao trách nhiệm và hình thức xử lý mà Bộ TT&TT đã nêu lên. Đây là việc làm đúng pháp luật, nhằm chấn chỉnh báo NCT nói riêng và có tác động đến lĩnh vực báo chí nói chung, nhằm định hướng cơ quan truyền thông phải thực hiện đúng luật Báo chí.

Việc gì đúng thì khuyến khích, khen thưởng, việc gì chưa đúng, sai phạm thì phải chấn chỉnh, xử lý nghiêm khắc - đó chính là trách nhiệm của Bộ TT&TT mà Nhà nước đã giao cho - quản lý báo chí và các cơ quan truyền thông.

Đối với báo NCT, theo cá nhân tôi đánh giá, trong những năm qua đã có nhiều thành tích nhất định, đáng trân trọng, tuy nhiên chưa đi đúng tôn chỉ, mục đích, rất nhiều bài báo mang tính thương mại hóa, không ít bài vu khống, bịa đặt, dựng chuyện, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân, uy tín của tổ chức, lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong đó có cả lực lượng vũ trang...

Nhiều bài viết giật tít mang tính câu khách, đăng thông tin không được kiểm chứng, thông tin làm tiết lộ bí mật nhà nước, không ít bài mang tính định kiến, nhỏ nhen, trả thù…Từ ngữ dùng trên nhiều bài báo rất thiếu văn hóa… làm cho bạn đọc bức xúc.
................................................................................................
Tôi tin rằng, tiếng nói của giới Luật sư, những người hiểu Luật và hành nghề Luật trong tình huống này là khách quan hơn cả. Từ góc nhìn pháp lý của mình, căn cứ vào các văn bản Luật, dưới Luật (Chủ yếu là Luật Thanh tra). Việc ông Hoa và báo Người cao tuổi đến thời điểm hiện tại vẫn có thể đáp trả công khai có thể được lí giải bởi sự chậm trễ trong việc xử lý của Trung ương Hội người cao tuổi theo Thông báo Kết luận của Bộ thông tin & Truyền thông. Nên chăng, để tránh những đồn đại không hay, thậm chí ảnh hưởng đến uy tín của mình, Hội người cao tuổi nên dứt khoát và không để cho cơ quan trực thuộc của mình đang bị kiến nghị xử lý vẫn hoạt động./.

26 nhận xét

19:58 11 tháng 2, 2015 Reply

Đúng thế, cho tờ báo này nghỉ luôn đi, trong hệ thống toàn những người có tư tưởng không ổn định. Luôn có những suy nghĩ tiêu cực, đó là ảnh hưởng lâu dài của người tổng biên tập vừa bị kỷ luật, chắc chắn sau này tờ báo này còn có thêm nhiều bài có nội dung sai trái nữa nên chúng ta cho nghỉ đi thì hơn.

20:27 11 tháng 2, 2015 Reply

có những sai phạm thì phải nghiêm minh xử phạt thôi, vi phạm những quy định ở điều 258 có thể nói là đây là tội nghiêm trọng rồi, nó rất nhạy cảm, tò báo chính thống thế mà có những hành vi như thế này là không được, tờ báo chính thống mà thế này thì người dân mất niềm tin quá

20:42 11 tháng 2, 2015 Reply

Theo tôi tự do báo chí thì là vấn đề quan trọng, nên nhà nước ta đã cho các nhà báo tự do hoạt động, nhưng phải tuân thủ theo những quy định của pháp luật, việc lợi dụng quyền tự do dân chủ của công dân mà hoạt động chống lị nhà nước hoặc có những bài viết mang tính đả kích thì hoàn sai quy định, phải xử lí nghiêm minh

20:58 11 tháng 2, 2015 Reply

Thời gian gần đây khi mà đại hội 12 sắp diễn ra thì những tờ báo hay những thông tin trên mạng thường xuyên lan truyền những thông tin không đúng, sai sự thật, vi phạm những quy định của pháp luật và thường xuyên lơi dụng quyền tự do dân chủ của mình để hoat động, ngày cả tờ báo người cao tuổi này cũng thế, sai phạm thì xử lí thôi, pháp luật là nghiêm minh

20:59 11 tháng 2, 2015 Reply

Thời gian gần đây khi mà đại hội 12 sắp diễn ra thì những tờ báo hay những thông tin trên mạng thường xuyên lan truyền những thông tin không đúng, sai sự thật, vi phạm những quy định của pháp luật và thường xuyên lơi dụng quyền tự do dân chủ của mình để hoat động, ngày cả tờ báo người cao tuổi này cũng thế, sai phạm thì xử lí thôi, pháp luật là nghiêm minh

20:59 11 tháng 2, 2015 Reply

Thời gian gần đây khi mà đại hội 12 sắp diễn ra thì những tờ báo hay những thông tin trên mạng thường xuyên lan truyền những thông tin không đúng, sai sự thật, vi phạm những quy định của pháp luật và thường xuyên lơi dụng quyền tự do dân chủ của mình để hoat động, ngày cả tờ báo người cao tuổi này cũng thế, sai phạm thì xử lí thôi, pháp luật là nghiêm minh

21:22 11 tháng 2, 2015 Reply

một tờ báo có tên tuổi và úy tín như thế mà dạo gần đây lại có những sai phạm nghiêm trọng, bị buộc phải đình chỉ và xử lí thì đúng là hơi uổng phí!
nhưng biết sao được, luật lệ quy định rõ ràng, làm sai thì cứ theo đó mà xử thôi, khỏ băn khoăn!

21:22 11 tháng 2, 2015 Reply

một tờ báo có tên tuổi và úy tín như thế mà dạo gần đây lại có những sai phạm nghiêm trọng, bị buộc phải đình chỉ và xử lí thì đúng là hơi uổng phí!
nhưng biết sao được, luật lệ quy định rõ ràng, làm sai thì cứ theo đó mà xử thôi, khỏ băn khoăn!

21:59 11 tháng 2, 2015 Reply

kiểu làm báo mà không mang lại thông tin đúng sự thật, giật tít câu khách, tăng view thì nói thật chứ dẹp sớm cho đỡ tốn kém. đỡ lãng phí thời gian, công sức va fiền bạc của người đọc!
Báo với chí, loạn hết cả kênh!

22:25 11 tháng 2, 2015 Reply

báo chí cứ sai phạm kiểu này thì đúng là khổ. việc tiếp cận thông tin hiện nay đang có rất nhiều vẫn đề đặt ra, nhiều bất cập được đặt ra. vậy nên, cần phải xử lí bớt một số vụ sai phạm làm mẫu, cho ngành báo chí được trong sạch!

22:59 11 tháng 2, 2015 Reply

chúng ta nên có vài ba vụ kier luật thế này thì mới có thể chấn chỉnh được phần nào ngành báo chí!
không thể để cho báo chí tiếp tục có những sai phạm, vì báo chí có tiếng nói rất lớn trong việc định hướng dư luận mà!

00:57 12 tháng 2, 2015 Reply

Tôi thấy đây là việc làm đúng pháp luật, nhằm chấn chỉnh báo Người cao tuổi nói riêng và có tác động đến lĩnh vực báo chí nói chung

01:01 12 tháng 2, 2015 Reply

Cần chấn chỉnh các tờ báo thiếu trách nhiệm. Giờ có quá nhiều bài báo vu khống, bịa đặt, dựng chuyện, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân, uy tín người khác

01:27 12 tháng 2, 2015 Reply

Bạn nhầm rồi. Đây chỉ là tờ báo nhỏ, gần như là phát không. Chỉ dựa vào những tin giật gân để mong thu hút độc giả

01:52 12 tháng 2, 2015 Reply

ĐÚng vậy, TBT và ban biên tập còn có tư tưởng như vậy làm sao tờ báo có thể tồn tại được

02:03 12 tháng 2, 2015 Reply

Báo chí các bác toàn làm ăn thế này thì em biết tin ai?

22:23 12 tháng 2, 2015 Reply

Có lẽ là sự phản ứng mạnh mẽ người ta khi bị ép quá hay sao ấy? Nhưng mà cũng đúng thôi, khi mà kiến nghị thanh tra thì phải cho dừng hoạt động chứ sao tiếp tục đăng bài như vậy được..Chả chịu tuân thủ pháp luật gì cả, đúng thì sao phải sợ mà phải phản biện như thế???

23:19 12 tháng 2, 2015 Reply

Đúng là nên như vậy. Trong quá trình thanh tra là mọi hoạt động đều phải ngừng hết chứ sao mà có thể tự do hoạt động thoải mái kiếm tài liệu gỡ lại, phản bác được lên mạng được. Nếu mà có lần sau hy vọng bộ 4T sẽ chú ý hơn vấn đề này

20:57 20 tháng 2, 2015 Reply

Tôi rất đồng tình với quan điểm của tác giả, vừa qua chính phủ đã thanh tra bào người cao tuổi và đã phát hiện tờ báo này trong quá trình hoạt động đã có những sai phạm theo tôi thì trong quá chính hoạt động tờ báo này đã có sai phạm thì chúng ta nên tạm dừng hoạt động của tờ báo này trong thời gian tới để theo dõi và sau đó hãy cho tờ báo này hoạt động tiếp đay cũng là một biện pháp an toàn mà chúng ta nên thực hiện.

18:16 25 tháng 2, 2015 Reply

Không biết thực hư thế nào, nhưng thứ nhất thì mình tin vào bộ thông tin và truyền thông bởi trong việc này họ làm với một vai trò người thanh tra rất minh bạch, không có một chút động cơ nào trong vụ việc thanh tra này để khiến họ có thể làm sai quy trình để đưa ra kết luận sai sự thật cả

18:19 25 tháng 2, 2015 Reply

Còn đối với cá nhân ông Kim Quốc Hoa, ông là người trực tiếp liên quan, là người bị điều tra trong vụ việc mà ngay sau đó ông ta còn cố tình đăng lên mặt báo những bài viết chỉ trích đoàn thanh tra hòng bảo vệ cho mình thì đó rõ ràng đã là hành đông lợi dụng quyền hạn để làm lợi cho bản thân

18:20 25 tháng 2, 2015 Reply

Dù nói thế nào, dù cho suy nghĩ của ông thế nào thì mọi thứ đều thể hiện ở hành động, với những hành động như thế thì rõ ràng tờ báo này đang sai một cách nghiêm trọng, quên mất chức năng của một tờ báo là gì, vì tiếng tăm của mình mà đưa tin viết bài

18:22 25 tháng 2, 2015 Reply

Không nói đến việc những gì báo này đề cập đến trong hai bài viết trên là đúng hay sai sự thật, nhưng rõ ràng họ là người trong cuộc thì hành động tự bảo vệ họ bằng cách chỉ ra sai phạm của đoàn thanh tra trong khi rõ ràng đoàn thanh tra không hề có động cơ chính đáng để làm sai kết quả sự việc là không nên

16:36 27 tháng 2, 2015 Reply

Thường thì đối với những đơn vị tổ chức đang giữ vai trò chính trong một quá trình điều tra sai phạm thì hoạt động của đơn vị tổ chức đó phải bị đình chỉ tạm dừng hoạt động cho đến khi công việc điều tra hoàn thành chứ, đang có nghi vấn sai phạm mà vẫn để hoạt động thế này thì không nên

13:36 2 tháng 3, 2015 Reply

Đúng là Bộ TT&TT đúng là sai sót trong quá trình thanh tra mà không đình chỉ luôn công tác cũng như giới hạn hoạt động của ông Hoa. Khiến đang trong quá trình thanh tra mà xảy ra những chuyện như thế này ảnh hưởng đến dư luận trong nước và tạo cớ cho dư luận xấu

13:37 2 tháng 3, 2015 Reply

Ấy vậy mà các chú ấy lại sai sót dẫn đến ông Hoa bị đình chỉ chức vụ rồi nhưng tờ báo vẫn ra ầm ầm và đều đều bài viết phản bác. Như đi chợ vậy, một bên thanh tra một bên cứ cãi lại. Cãi nhau như mua bán, thật không hiểu nổi làm ăn kiểu gì

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!