05/02/2015

BÌNH LUẬN CHÍNH TRỊ TỪ NƯỚC MỸ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/02/2015 | 5.2.15

Mõ Làng: Từ California Đào Văn Bình đã lược lại những chuyển biến quan trọng và có những bình luận đầu năm về chính trị nước Mỹ đăng trên Sách Hiếm như sau:

Nước Mỹ Đại Loạn Chăng?

Những diễn biến quan trọng trong tháng 1/2015

-AFP (Bagdad): “Bạo động, khủng bố và nội chiến” đã giết hại hơn 15 ngàn thường dân và nhân viên an ninh Iraq riêng trong năm 2014 - con số chết chóc lớn nhất kể từ cuộc xung đột sắc tộc năm 2007.”

-AFP (Tokyo) ngày 5/1/2015: Nhật Bản đề nghị cùng hợp tác chế tạo tầu ngầm thay vì xuất cảng sang Úc.Thế nhưng, hầu hết dân chúng Úc phản đối việc liên minh với Nhật Bản để chống lại người hợp tác kinh tế hàng đầu Trung Quốc.

-Business Insider ngày 5/1/2015: “Trung Quốc đã hoàn tất trang bị hỏa tiễn đạn đạo cho khu trục hạm Jinan.

-Reuters (London) ngày 8/1/2015: “hơn một triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa vì cuộc xung đột ở Ukraine, gây trở ngại cho nỗ lực cứu trợ và đẩy đất nước tới bờ thảm họa nhân đạo.”
-AP (Tokyo) ngày 14/1/2015: “Để đối phó với sự gia tăng quân sự của Trung Quốc, nội các của Thủ Tướng Nhật Bản Shinto Abe đã chấp thuận chi 5000 tỉ Yên (42 tỉ đô - la) cho quốc phòng.

-Reuters ngày 15/1/2015: “Bất chấp những chỉ trích từ những thành phần cứng rắn trong quốc hội, Tổng Thống Obama đã thực hiện giảm nhẹ cấm vận trong việc đương đầu với Cu Ba như một phần của nỗ lực có tính cách lịch sử để chấm dứt sự thù nghịch. 

-AFP (Washington) ngày 18/1/2015: Sau vụ thảm sát Charlie Hebdo ở Paris, trong một cuộc phỏng vấn với CBS, "Thủ Tướng Anh Cameron bênh vực quyền tự do phát biểu ý kiến dù ý kiến đó xúc phạm tới tín ngưỡng của người khác, bác bỏ quan điểm của Giáo Hoàng là quyền tự do này phải có giới hạn.”

-VnPlus ngày 19/1/2015: “Chiều 19/1, tại Hà Nội, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Đại tướng Vincent Brooks, Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.”

-AP (Tehran) ngày 20/1/2015: "Vào ngày Thứ Ba, Ba Tư (Iran) và Nga đã ký kết thỏa hiệp mở rộng quan hệ quốc phòng nhân chuyến thăm viếng của bộ trưởng quốc phòng Nga". 

-Reuters (Moscow) ngày 21/1/2015: "Nga tấn công ngược lại Hoa Kỳ qua thông điệp liên bang của Tổng Thống Obama rằng Hoa Kỳ nghĩ mình là Số Một và tìm cách thống trị thế giới".

-Báo Đất Việt ngày 21/1/2015: “Vào chiều ngày 20/1/2015, Thượng Tướng Trương Quang Khánh - Thứ Trưởng Quốc Phòng đã tiếp Ô. Patrickm. Dewar - Phó Chủ Tịch Tập Đoàn Lockeed Martin.

-Los Angeles Times ngày 23/1/2015: “Các viên chức Ukraina thừa nhận rằng, sau tám tháng giao tranh, dưới làn đạn pháo kích xé nát thây người, quân đội Ukraine đã triệt thoái khỏi Phi Trường Donetsk và để lọt khu vực này vào tay lực lượng ly khai".

-AP ngày 25/1/2015: Trong chuyến công du Ấn Độ, sau cuộc hội họp, hai vị nguyên thủ quốc gia - Ô. Obama và Ô. Modi đã bước ra ngoài và Ô. Modi tuyên bố, “Barack và tôi đã hình thành một mối liên hệ, một tình hữu nghị".

-BBC tiếng Việt ngày 26/1/205: “Ông Ted Osius, đại sứ Mỹ mới nhận nhiệm kỳ tại Việt Nam đã nhắc tới tham vọng về việc Hoa Kỳ trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong những năm tới.

-AFP ngày 28/1/2015: “Vào ngày Thứ Tư 28/1/2015, bộ trưởng ngoại giao của các nước ASEAN đã bày tỏ lo lắng về việc Trung Quốc biến cải các bãi đá ngầm còn đang tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông sau khi Phi Luật Tân thúc dục họ hãy dũng cảm đương đầu với Bắc Kinh".

-Yahoo News: “Vào ngày hôm nay 28/1/2015, tập đoàn quân sự Thái Lan cảnh cáo Hoa Kỳ là đang can dự vào nội tình chính trị của nước này".

-Reuters ngày 29/1/2015: “Một viên chức Phi Luật Tân nói rằng họ đã có những cuộc tập trận và huấn luyện chung với Hoa Kỳ mỗi năm, và hy vọng sẽ tổ chức tập trận hải quân chung với Việt Nam.”

-Reuters ngày 29/1/2015: Hoa Kỳ và Âu Châu đe dọa áp đặt thêm cấm vận mới với Nga.

-ABC News ngày 29/1/2015: “Những người biểu tình thuộc Nhóm CodePink đã bu quanh Kissinger khi ông cùng với các cựu bộ trưởng ngoại giao Madeleine Albright và George Shultz tới thượng viện để tham dự buổi điều trần về chiến lược an ninh quốc gia của Hoa Kỳ theo lời mời của Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện. Đám người giơ cao tấm biểu ngữ “Hãy bắt giam Henry Kissinger vì tội phạm chiến tranh”. 

Nhận Định

Báo Business Insider ngày 21/1/2015 đưa tin, “Ba Tư sẽ nhận lại tổng số $11.9 tỉ đô-la tài sản bị Hoa Kỳ phong tỏa cho tới 22 Tháng Sáu là thời điểm mà những cuộc thương thảo dự trù kết thúc với thỏa hiệp nhằm hạn chế việc điều hành các cơ sở hạt nhân của Ba Tư. Vào ngày Thứ Tư, Hoa Kỳ đã trả cho Ba Tư 490 triệu đô-la nằm trong số tài sản nói trên.”

Trong khi hành pháp Hoa Kỳ đang nỗ lực tiến tới một giải pháp hợp lý để giải quyết vấn đề hạt nhân với Ba Tư, theo AP, ”Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, bất chấp Tổng Thống Obama, vào ngày Thứ Tư tuyên bố sẽ mời Thủ Tướng Do Thái nói chuyện trước lưỡng viện quốc hội vào ngày 3 Tháng 3 để thúc đẩy thêm cấm vận kẻ thù không đội trời chung." Trong khi đó Dân Biểu Nancy Pelosi - trưởng khối thiểu số Dân Chủ tại Hạ Viện cho rằng Obama đã thành công trong việc đem các quốc gia ngồi chung lại với nhau trong khuôn khổ cấm vận hiện hành nhắm mục đích ngăn chặn chương trình hạt nhân của Ba Tư. Bà nói thêm rằng quốc hội sẽ “vô trách nhiệm” khi áp đặt thêm cấm vận khiến làm tổn hại tới việc thương thảo và liên minh ngoại giao bao gồm các hội viên thường trực của Hội Đồng Bảo An LHQ có cả Đức. Trầm trọng thêm vấn đề, TNS John McCain nói rằng Ô. Netanyahu cần phải nói chuyện với người dân Hoa Kỳ bởi vì cuộc thương thảo hiện tại chỉ giúp cho Ba Tư thủ đắc vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, các giới chức tình báo Do Thái dấu tên cho biết Ngoại Trưởng John Kerry nói rằng nếu áp đặt thêm cấm vận Ba Tư vào lúc này chẳng khác nào ném quả lựu đạn vào tiến trình đàm phán.

Tòa Bạch Ốc cho rằng việc chủ tịch Hạ Viện mời Thủ Tướng Do Thái đã vi phạm nguyên tắc ngoại giao. Ô. Obama dọa phủ quyết tất cả các đạo luật áp đặt thêm cấm vận và nói rằng nó phá vỡ tiến trình thương thảo với Ba Tư và gia tăng nguy cơ xung đột quân sự. Còn phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Jen Psaki nói rằng chưa bao giờ hành pháp (tổng thống) nghe nói tới việc Chủ Tịch Hạ Viện dự định mời một vị lãnh đạo một quốc gia khác thăm viếng Hoa Kỳ.” Đúng là nước Mỹ đại loạn!


Chưa có một quốc gia nào trên thế giới mà quốc hội lại mời một nguyên thủ quốc gia khác thăm viếng đất nước mình mà vị lãnh đạo quốc gia - thủ tướng hay tổng thống - không hề hay biết. Hiến Pháp Hoa Kỳ ghi rõ lãnh đạo ngoại giao thuộc về hành pháp tức tổng thống. Nay chỉ vì bênh vực quyền lợi của Do Thái, Quốc Hội Hoa Kỳ xé bỏ hiến pháp tức hành động vi hiến. Vào ngày 24/1/2015, Huffington Post đã đăng bài bình luận của James Zogby với tựa đề “Boehner/Netanyahu: Thông Minh Quá Nên Làm Chuyện Điên Khùng” (Boehner/Netanyahu: So Smart, They're Stupid). Còn bình luận gia Bill O’Reilly của Fox News đặt câu hỏi, “Phải chăng Tổng Thống Obama bị xỉ nhục?” (Is President Obama being humiliated?)

Theo tôi, không phải các ông Boehner và Netanyahu “quá kiêu căng” (cocky) để trở thành điên khùng theo như tác giả James Zogby – hoặc Ô. Obama bị xỉ nhục theo Bill O’Reilly, mà cấu trúc lưỡng đảng và nguyên tắc “kiềm chế và quân bình” (Check and Balance) của Hiến Pháp Hoa Kỳ bắt đầu “có vấn đề”.

Nguyên tắc “check and balance” nhằm giữ cho đất nước Hoa Kỳ không sa đà vào độc tài - tức là không cho quốc hội hay hành pháp quá mạnh để muốn làm gi thì làm. Nhưng chính vì hành pháp không đủ mạnh và bị trói tay bởi quốc hội cho nên nhiều khi nước Mỹ “yếu như con sên”. Chính vì quyền hạn quá lớn của quốc hội cho nên chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ là chính sách “lưỡng đầu” tức không phải hoàn toàn do hành pháp tức tổng thống quyết định. Chính thực tế “lưỡng đầu ngoại giao” của Mỹ khiến thế giới lo ngại và phải “phòng xa” khi liên kết hoặc hợp tác với Mỹ. Chẳng hạn tổng thống Hoa Kỳ có thể tháo gỡ một phần của lệnh cấm vận nhưng hủy bỏ toàn bộ lệnh cấm vận thì phải thông qua quốc hội. Nếu vì một lý do gì đó, quốc hội cứ ù lì không chịu hành động, điều đó sẽ cản trở sách lược đối ngoại của tổng thống. Một thí dụ khác nữa, một quốc gia nào đó nhận viện trợ của Mỹ và cho Mỹ đóng quân để được che chở về mặt an ninh hoặc đối phó với một cuộc khủng hoảng chính trị. Nếu sứ mệnh hoàn tất nhanh chóng trong vòng vài tháng hay một năm thì không có vấn đề gì. Nhưng nếu việc tham chiến và viện trợ kéo dài khoảng vài ba năm với thương vong và tốn kém thì người dân Mỹ - lúc đầu thường rất cuồng nhiệt ủng hộ các cuộc chiến tranh, chẳng hạn như cuộc xâm lăng Iraq – nhưng sau đó lại mau chán và quay ra chống đối/phản chiến.

Xin nhớ cho quốc hội Hoa Kỳ không “sống” vì những chiến thắng của nước Mỹ; Vinh dự này ông tổng thống hưởng cả - mà quốc hội Hoa Kỳ sống vì lá phiếu của cử tri. Dưới áp lực của quần chúng và sợ bị “mất ghế”, các ông nghị quay qua “trói tay” hành pháp và buộc tổng thống phải rút quân một cách gián tiếp qua việc cắt đứt hoặc giảm viện trợ. Do đó khánhiều quốc gia sống dựa vào “đồng minh Hoa Kỳ” đã chết tức tưởi khi quốc hội Hoa Kỳ cắt đứt viện trợ.

Rút ra bài học lịch sử đau thương đó, ngày nay các quốc gia nhược tiểu đang phải nương tựa vào Hoa Kỳ để bảo vệ nền độc lập hoặc an ninh cho xứ sở mình đã theo chiến lược tự lực tự cường. Tự lực tự cường có nghĩa là lấy sức mình là chính và theo chính sách ngoại giao đa phương để nếu “đồng minh có tháo chạy” thì còn có “anh hai” , “anh ba” cứu giúp. Chỉ nương vào một mình Mỹ là tự sát. Không phải Mỹ ác nhưng nó là hệ quả của cấu trúc “lưỡng đảng” và “check and balance” của Hoa Kỳ.

Hiện nay một số nhà phân tích chính trị Hoa Kỳ nói rằng chính vì quyền hạn quá lớn của quốc hội và sự xung đột triền miên của chế độ lưỡng đảng - đảng nào cũng vì quyền lợi của đảng mình và bất chấp quyền lợi của quốc gia - khiến an ninh của nước Mỹ lâm nguy và uy tín của Mỹ từ từ sút giảm trên quy mô toàn cầu. Khi anh mất dần đồng minh hoặc đồng minh không còn tin cậy anh nữa, hoặc đồng minh bỏ anh ra đi…là lúc vị thế của anh suy yếu và nền an ninh lâm nguy.

Chẳng hạn, hiện nay thế giới, đặc biệt là Mỹ và Đông Nam Á thường xuyên kêu gọi Trung Quốc tuân thủ Công Ước Quốc Tế Về Luật Biển 1982. Nhưng có điều trớ trêu là chính Hoa Kỳ lại là nước không chịu phê chuẩn công ước này. Vào năm 2012, khi căng thẳng nổ lớn ở Biển Đông, không hiểu vì lý do gì, dù các bộ trưởng ngoại giao (Bà Clinton), bộ trưởng quốc phòng (Ô. Leon Paneta), tham mưu trưởng liên quân (Tướng Martin Dempsey) đã ra điều trần và năn nỉ xin quốc hội phê chuẩn nhưng cuối cùng quốc hội cũng cứ ì ra, nội vụ “chìm xuồng” và không còn thấy ai nhắc nhở gì tới chuyện này nữa. Thử hỏi, chính mình không công nhận Công Ước Quốc Tế Về Luật Biển thì làm sao có thể kêu gọi quốc gia khác tuân thủ? Uy tín của Hoa Kỳ sút giảm và nước Mỹ thiếu tin cậy là ở chỗ đó.

Nói thế sẽ có người vặn hỏi: Tại sao nước Mỹ - tổng thống và quốc hội cứ “trống đành xuôi, kèn thổi ngược” và lưỡng đảng đấu đá nhau như thế mà nước Mỹ vẫn mạnh? Xin thưa vì nước Mỹ là siêu cường. Các đại cường như Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc hay Nga… dù chính trị nội bộ có nát bét thì cũng chẳng có ai dám “đụng tới sợi lông chân” của họ. Lý do đơn giản, họ là các cường quốc. Chứ nếu một nước nhỏ mà nội bộ xâu xé, quốc hội xung đột với tổng thống, dân chúng xuống đường biểu tình… thì các đại cường sẽ nhào vào tranh giành ảnh hưởng, lũng đoạn giống như bầy sư tử nhào vào xé banh xác một con mồi. Đời là thế!

Hiện nay, ngoài việc đối phó với ngoại thù mỗi ngày mỗi trở nên đông đảo, Hoa Kỳ đang phải đối mặt với “nội thù” chính là sự tranh chấp quyền lực do hệ thống lưỡng đảng tạo ra. Từ sau Đệ Nhị Thế Chiến (1945) hệ thống lưỡng đảng và tổng thống chế của Hoa Kỳ đã được các nước chậm tiến Á - Phi và Châu Mỹ La - Tinh, sau khi giành được độc lập, đã coi như ước mơ và khuôn mẫu cho nền chính trị của đất nước mình. Mô thức này được ngưỡng mộ và được các “đại giáo sư” tốt nghiệp ở Mỹ về giảng dạy trong các đại học.

Thế nhưng sau hai trăm năm ứng dụng, do tình hình chính trị đổi thay vô cùng phức tạp, cộng thêm với sự xuất hiện của một số “cường quốc khu vực” và nhất là phong trào khủng bố toàn cầu đã khiến cho hệ thống “lưỡng đảng” và “tống thống chế”, “check and balance” tưởng chừng như ưu việt - nay đã lộ ra những khuyết điểm. Ngoài ra, các cuộc cử bầu tổng thống của Mỹ thường kéo dài cả năm trời vô cùng tốn kém. Hai đảng, cử tri của hai đảng, báo chí của mỗi phe, chơi đòn bẩn, bêu xấu nhau một cách tệ hại giống như một bi kịch pha lẫn hài kịch chỉ có thể tìm thấy ở Hoa Kỳ. Trong suốt thời gian vận động tranh cử, tổng thống Mỹ không dám làm gì cả vì sợ đối thủ bươi móc, tấn công. Âu cũng là lẽ biến thiên của Tạo Hóa. Không có gì tồn tại vĩnh viễn. Không có giá trị nào vĩnh cửu. Tất cả phải đổi thay để thích nghi với tình thế mới - nếu muốn tồn tại.

Trong vấn đề cai trị, xin nhớ cho đối với những vấn đề bình thường của đất nước thì không cần biện pháp mãnh liệt hay quyết định “độc tài”. Nhưng trước những vấn đề sinh tử như: xây dựng một kế hoạch kinh tế lớn, nguy cơ xâm lấn của ngoại bang, đối đầu với cuộc khủng hoảng chính trị của thế giới, an ninh của quốc gia, liên minh hoặc không liên minh với các đại cường để giữ gìn hòa bình và ổn định cho đất nước…thì phải có quyết định dứt khoát và mạnh mẽ. Muốn thế thì hành pháp/chinh phủ phải mạnh. Chẳng hạn một vài quốc gia cho phép hành pháp tức tổng thống ban hành những sắc luật – không thông qua quốc hội để đối phó với tình hình khẩn trương của đất nước. Nếu phải chờ đợi quốc hội - rồi báo chí bàn ra tán vào - chắc chắn tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Chính phủ dĩ nhiên phải lắng nghe ý kiến của quốc hội và của quần chúng nhưng không phải quốc hội và quần chúng lúc nào cũng đúng. Chẳng hạn quốc hội Hoa Kỳ và quần chúng Mỹ đã nhiệt tình ủng hộ cuộc xâm lăng Iraq năm 2003. Nhưng cũng chính quốc hội và quần chúng đó, chỉ bốn năm sau, lại quay qua chống đối cuộc chiến. Vậy có thể nói quốc hội và quần chúng Mỹ đã sai lầm. Và cũng có thể nói quốc hội và quần chúng của bất cứ quốc gia nào cũng có thể sai lầm. Do đó, trước những vấn đề sinh tử của đất nước, hành pháp/chính quyền phải mạnh, phải dám đảm đương trách nhiệm, phải có khả năng thuyết phục quần chúng và nếu cần phải có biện pháp độc tài.

Nhưng nước Mỹ thì không thể làm thế. Họ cho rằng độc tài là kẻ thù của dân chủ, dù sự độc tài là cần thiết trong một số trường hợp. Chẳng hạn Ai Cập và Thái Lan hiện nay đang được cai trị bởi nhóm độc tài quân phiệt. Thế nhưng tình hình ổn định và không còn những cuộc xuống đường kéo dài làm tê liệt đất nước như trước đây. Vậy ai dám nói độc tài luôn luôn nguy hại? Ngoài ra, hãy nhìn vào trường hợp Ukraina.

Ukraina là một nước thực thi dân chủ. Nhưng bất kỳ một ông Tổng thống nào - dù do dân bầu ra trong một cuộc tuyển cử hợp lệ và trong sạch, nhưng nếu không phù hợp quyền lợi của một siêu cường nào đó, lập tức bị bêu xấu, phá hoại, kích động lật đổ để đưa một chính phủ thân siêu cường đó lên nắm chính quyền cho dù đất nước có tan nát hay bị chia cắt hoặc huynh đệ tương tàn.

Qua sự kiện Boehner/Netanyahu, rõ ràng là nền tổng thống chế, lưỡng đảng và “check and balance” của Mỹ đang có “vấn đề” và không thể ứng dụng cho rất nhiều quốc gia trên thế giới nhất là trong tình hình vô củng hiểm nguy và phức tạp của thế giới ngày hôm nay – đặc biệt cho các tiểu nhược quốc nằm giữa gọng kìm của các thế lực quốc tế.

22 nhận xét

18:57 5 tháng 2, 2015 Reply

Mỹ đang đối mặt với nhiều khó khăn trong và ngoài nước. Uy tín giảm sút do không còn sức hỗ trợ các nước đồng minh của mình cũng như để phô trương sức mạnh

19:15 5 tháng 2, 2015 Reply

Chế độ lưỡng đảng - đảng nào cũng vì quyền lợi của đảng mình và bất chấp quyền lợi của quốc gia - khiến an ninh của nước Mỹ lâm nguy và uy tín của Mỹ từ từ sút giảm trên quy mô toàn cầu

19:54 5 tháng 2, 2015 Reply

Tình hình có vẻ căng nhỉ
Đối với một nước mà có nguồn lực như Mỹ luôn có tham vọng thâu tóm bá chủ thế giới thì việc phải trả giá cho những cái gì mà chúng đã gây ra mà người ta gọi là gieo gió gặp bão thì có lẽ là hơi căng thẳng rồi đấy

20:27 5 tháng 2, 2015 Reply

Những gì mà Mỹ nhận lại sau những gì mà chúng gây ra như thế thì cũng đáng mà thôi
Những tình hình chính trị của Mỹ như hiện này cũng đang là điểm nóng ở phương tây với cái vụ khủng bố man rợn

21:25 5 tháng 2, 2015 Reply

Màu sắc chính trị có vẻ như là ngày một nóng lên đây
Thực sự là thất giới đang nóng dần với tình hình chín trị như thế này đây
Liêu rằng chuyện gì sẽ đến

22:11 5 tháng 2, 2015 Reply

Có vẻ như đây là một năm bất ổn nhất của Mỹ. Điềm báo gì chăng?

23:02 5 tháng 2, 2015 Reply

Những biểu hiện đó của nước Mỹ một lần nữa cho thấy chính phủ nước này không phải là những kẻ bất khả chiến bại, những người không thể đánh đổ. Và một lần nữa chúng ta thấy được nhược điểm của đa đảng. Không kéo đảo chính giống Thái Lan thì thật khủng khiếp!

15:05 6 tháng 2, 2015 Reply

Trong đó chú ý các tin về IS, về việc trung quốc cải tạo bải đá ở biển đông thôi chứ còn lại thuộc về nước họ và đồng minh phần nhiều. Chả có tin tức ngoại giao nào mà nó đưa lên cả. Biết là việc biển đông khiến ảnh hưởng của nó ở khu vực giảm sút nhưng có lợi cho VN ta thì ta đồng tình thôi. Hì

19:37 15 tháng 2, 2015 Reply

Thôi thôi các bác à lưỡng đảng để làm gì cớ chứ nó cũng chỉ làm cho một chính quyền lục đục bất ổn mà thôi/ Và khi như thế thì đương nhiên nó sẽ làm cho xã hội rối loạn hơn mà thôi. Và như thế là điều khiến cho nhân dân không thể tin tưởng vào chính quyền đó

19:38 15 tháng 2, 2015 Reply

Với một đất nước mà liên tục có sự tranh đấu tranh giành quyền lực với nhau như thế thì thử hỏi họ còn có thể quan tâm đến các vấn đề trong nước hay không? Hay chỉ suốt ngày lo nơm nớp đảng khác cướp chính quyền của mình cơ chứ. ĐÓ là bất cập mà nước Mỹ đang phải đối mặt

19:39 15 tháng 2, 2015 Reply

Tôi thấy đúng là không sai khi có người nói nước Mỹ đại loạn các bạn à. Khi mà tổng thốn g nước này không thể tự do quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Trong khi đó thì nội bộ nước Mỹ luôn có vân đề trong nội bộ đó nhé

19:40 15 tháng 2, 2015 Reply

Thực chất mà nói nếu ai có hiểu biết thì họ đều hiểu rằng nước Mỹ hình thành nhiều đảng phái như thế thì chỉ làm cho đất nước chúng loạn xạ xì ngầu mà thôi chứ có ích gì đâu. Nếu mà nội bộ có vấn đề thì làm sao có thể chú trọng quan tâm đến đất nước được chứ

19:41 15 tháng 2, 2015 Reply

Như theo bản thân tôi thấy thì cứ như nước VIệt Nam ta chỉ có một đảng lãnh đạo thì đất nước VIệt Nam ta ổn định hòa bình, đó là điều kiện cho đất nước được phát triển. Chính quyền quan tâm hơn có điều kiện để cho nhân dân có cuộc sống ấm no

19:42 15 tháng 2, 2015 Reply

Trong lúc mà chính quyền Mỹ có vấn đề như vậy thì như tác giả nói đấy đó là một siêu cường một kẻ mạnh nên không ai làm được gì nó cả. Nhưng cử thử xem nếu đó là một nước yếu hơn thì đương nhiên các nước lớn sẽ chạy vạo tranh giành ảnh hưởng đấy

19:46 15 tháng 2, 2015 Reply

Trong chính sách của Mỹ hiện nay thì quả thực khiến cho không ít các đồng minh của nước này phải lo lắng đấy nhé/ Như trường hợp của NHật Bản đấy thôi đứng trước nguy cơ của trung quốc ngày càng có hoạt động ngang ngược thì nước này cũng phải tự lực tư cường cho vũ trang mà thôi

19:46 15 tháng 2, 2015 Reply

Đúng là cần phải nghiên cứu kĩ một chính quyền của một quốc gia để có đối sách phù hợp.. Đối với nước mỸ cũng thế khi mà chế độ lưỡng đảng của nước này có vấn đề không nhỏ thì quả thực các nước khác cần tập trung đến vấn đề này để có kế sách phù hợp chứ

19:48 15 tháng 2, 2015 Reply

Nếu mà Mỹ không có những bước đổi thay trong chính quyền nước này về quyền lực của các bên thì quả thực sẽ khiến cho chính quyền này hoạt động lục đục mà thôi. Đó là điều mà mỗi người cần nhận thức được để có cách nhìn nhận đúng đắn về nước Mỹ

19:48 15 tháng 2, 2015 Reply

Sợ nhất đó là hai chữ quyền lực đấy nhé. Quyền lực là một thứ mà ở đó mỗi người cần có nhận thức nếu mà bị cuốn vào đó thì khó có thể thoát khỏi được , sẽ có tình trạng có người vì quyền lực mà bất chấp tất cả. Đó là điều mà nước mỸ đang phải đối mặt đối với tình hình đa đảng ở nước này

19:50 15 tháng 2, 2015 Reply

Tranh giành quyền lực suốt ngày như vậy thì thử hỏi làm sao nước Mỹ có thể có những hoạt động vì dân chúng được chứ. MÀ ở nội bộ nước này khi mà lợi ích của phe phái nào được đặt lên thì phe phái đó có thể bất chấp tất cả để đạt được các lợi ích

19:51 15 tháng 2, 2015 Reply

VIệt Nam là một nước chỉ đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của một đảng đó dường như là điều phù hợp với hoàn cảnh lịch sử kinh tế xã hội ở nước ta. ĐIều đó đã được thể hiện rõ nét ở lịch sử và thực tế nước ta hiện nay khi mà với một đảng lãnh đạo thì quân dân ta đoàn kết xây dựng và bảo vệ đất nước

19:54 15 tháng 2, 2015 Reply

ĐÚng là hiện nay quả thực thì với bộ máy chính quyền như vậy thì các nước đồng minh của MỸ cần có những tính toán nhất định. Có một câu hỏi thường được đặt ra đó là nếu đồng minh của Mỹ có vấn đề về quân sự thì Mỹ có nhảy vào không. Chính vì thế mà NHật Bản đã có những thay đổi về quân sự đấy

19:58 15 tháng 2, 2015 Reply

Nước Mỹ là vậy đấy các bạn ak. Có nhiều người thắc mắc là tại sao bản chất nước Mỹ có nhiều vấn đề như vậy mà những người khác không ít người dân vẫn tin vào. Thì xin nói rằng đó là vì hệ thống truyền thông thông tin của nước này là khổng lồ từ đó lừa gạt người dân đấy

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!