09/02/2015

BỒI THƯỜNG OAN SAI: TRONG CÁI LÝ CŨNG CẦN CÓ CÁI TÌNH

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 09/02/2015 | 9.2.15

Mới đây, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Sóc Trăng đã chi trả bồi thường cho 2 trong số 7 thanh niên bị bắt oan do nghi ngờ tham gia giết người cướp của. Trước đó không lâu, mỗi người đã được nhận tạm ứng 20 triệu đồng tiền bồi thường để trang trải cuộc sống. Đây là tín hiệu vui, thể hiện sự quyết tâm và trách nhiệm của những cơ quan thực thi pháp luật với người bị hàm oan.

Tuy nhiên, sau sự việc này dư luận lại nghĩ đến vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn hơn 1 năm nay vẫn mòn mỏi chờ tiền bồi thường…

Công lý mỉm cười

Sáng 14/1, các thanh niên bị hàm oan trong vụ án giết tài xế xe ôm Lý Văn Dũng ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng đã được VKSND tỉnh mời lên nhận phần tiền bồi thường oan sai. Theo đó, Thạch Sô Phách, Trần Văn Đỡ và Trần Hol, mỗi người được bồi thường gần 75 triệu đồng; Khâu Sóc và Trần Cua mỗi người được gần 73 triệu đồng; Nguyễn Thị Bé Diễm và Thạch Mươl mỗi người được bồi thường hơn 66 triệu.

Trong nỗi vui mừng, Trần Văn Đỡ cho biết, với số tiền này anh về sẽ mua ngay một chiếc xe gắn máy để làm phương tiện đi bẫy chuột đồng kiếm sống. Phần còn lại, anh đưa hết cho mẹ già để bà lo tiền thuốc men. Bởi lẽ, kể từ ngày Đỡ bị bắt giam, sức khỏe mẹ anh ngày càng xấu đi. Còn Khâu Sóc, anh sẽ đưa tiền về cho gia đình đi trả những khoản vay trước đây để làm lộ phí kêu oan cho anh.
Anh Trần Văn Đỡ nhận tiền bồi thường từ VKSND tỉnh Sóc Trăng

Theo nội dung vụ án: Rạng sáng 6/7/2013, người dân phát hiện thi thể ông Lý Văn Dũng (43 tuổi, hành nghề xe ôm, ngụ huyện Trần Đề) chết gục trên đường thuộc xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề. Trong quá trình truy tìm thủ phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) ra quyết định bắt tạm giam 6 nghi can để điều tra về hành vi giết người, gồm: Trần Hol, Thạch Mươl, Trần Cua, Trần Văn Đỡ, Khâu Sóc và Thạch Sô Phách, cùng ngụ huyện Trần Đề. Riêng Nguyễn Thị Bé Diễm (nhân viên phục vụ quán nhậu) cũng bị tạm giam về hành vi không tố giác tội phạm.

Vụ án tưởng chừng như đã khép lại, thậm chí Ban Chuyên án sắp được thưởng “nóng” thì bất ngờ vào giữa tháng 12/2013, Lê Thị Mỹ Duyên (ngụ TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đến Công an phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP HCM đầu thú. Duyên thừa nhận chính cô và Nguyễn Kim Xuyến (ngụ thị trấn Trần Đề) đã giết ông Lý Văn Dũng nhằm cướp tài sản nhưng không thành.

Cuối tháng 5/2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với 7 thanh niên trên.

Vẫn còn tiếng thở dài

Sáng ngày thứ Bảy (25/1/2014) có lẽ sẽ không bao giờ quên trong tâm trí của gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn. Đó là cái ngày mà ông như được tái sinh. Quyết định đình chỉ điều tra bị can với ông Nguyễn Thanh Chấn của Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) đã được trao tận tay người đàn ông bị khép tội giết người, bắt giam oan suốt 10 năm này.

Giây phút đó, giữa sự chứng kiến của các cơ quan chức năng và đông đảo người dân thôn Me (xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang) ông Chấn đã bật khóc, không nói lên lời khi được nhận quyết định.

Thế nhưng, kể từ hôm đó đến nay, gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn vẫn phải mòn mỏi đấu tranh để đòi số tiền bồi thường vì án oan.

Hồi tháng 10/2014, trả lời báo giới về việc xử lý bồi thường thiệt hại do việc kết tội oan ông Nguyễn Thanh Chấn, ông Trần Việt Hưng (Phó cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước, bộ Tư pháp) đã thẳng thắn cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về Tòa án Nhân dân (TAND) Tối cao. Cục Bồi thường Nhà nước chỉ tác động, phối hợp “ở một mức độ nhất định”.

Theo ông Hưng, Cục đã nhiều lần chủ động gửi công văn cho TAND Tối cao đề nghị đẩy nhanh quá trình giải quyết bồi thường cho ông Chấn. Dù vụ việc đã rõ ràng, thế nhưng, trên thực tế, đến thời điểm hiện tại (1-2015), ông Nguyễn Thanh Chấn vẫn chưa nhận được một đồng bồi thường nào, dù chỉ là tiền tạm ứng.

Trò chuyện với phóng viên, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Nguyễn Thanh Chấn) chia sẻ: “Gia đình đã làm đơn đến lần thứ tư rồi nhưng tòa vẫn chưa động tĩnh gì”.

Theo lời bà Chiến, vào khoảng tháng 8/2014, tòa có gọi ra và yêu cầu gia đình cung cấp giấy tờ ốm đau, hóa đơn xăng, vé tàu xe... từ thời điểm ông Chấn bị tù oan nhưng thử hỏi số giấy tờ đó ai giữ được đến bây giờ?

“Tòa không thông cảm mà đòi số giấy tờ đó thì chẳng khác nào đánh đố gia đình tôi. Tết sắp đến rồi, nhà tôi cũng chẳng biết sẽ đón tết như thế nào, vì trong nhà chẳng còn vật dụng gì đáng giá. Gia đình tôi chỉ mong muốn nhận được tiền bồi thường thật nhanh để có tiền trang trải nợ nần, chữa bệnh cho tôi và ông ấy thôi”, vợ ông Chấn chia sẻ.

Chờ một chữ “tình”

Luật sư Vũ Thị Nga - người được gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn nhờ tư vấn để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến hoạt động bồi thường của Nhà nước chia sẻ: “Việc tạm ứng sẽ tùy thuộc vào từng cơ quan. Người ta có thể bồi thường luôn hoặc tạm ứng. Có thể có nhiều trường hợp vì hơi lâu nên người ta tạm ứng một khoản để người bị oan sai yên tâm rằng việc của họ đang được xem xét giải quyết tất cả các chứng cứ để cụ thể biết là bồi thường bao nhiêu tiền. Có những trường hợp cơ quan làm sai sẽ để xem xét bồi thường trong một lần. Nói chung, việc này tùy thuộc vào cơ quan áp dụng”.

Theo Luật sư Nga, trong vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn, để được tạm ứng, ông Chấn phải đến nơi đã xử oan sai mình yêu cầu tạm ứng để giải quyết khó khăn trước mắt.
TS Dương Thanh Biểu, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND Tối cao

“Ông Chấn có thể làm đơn đề nghị việc đó. Nếu chưa xong việc bồi thường thì có thể tạm ứng. Nếu họ không giải quyết thì có thể khởi kiện ra tòa. Người bị oan sai cần đưa ra các số liệu cụ thể về số tiền chi cho việc chữa trị, các phí tổn trong quá trình tìm lại công lý. Theo luật thì chỉ có bồi thường chứ không có tạm ứng. Điều này tùy vào sự linh hoạt của mỗi đơn vị, quan trọng là việc linh hoạt này không trái các quy định pháp luật hiện hành”, Luật sư Nga nói.

Cùng bàn về vấn đề này, TS Dương Thanh Biểu, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND Tối cao cho biết: Về cơ bản, căn cứ để tính mức bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn hiện nay là Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2009, Nghị định số 16/2010/NĐ-CP của Chính phủ và các Thông tư.

Theo đó, những nội dung ông Chấn có thể được xem xét bồi thường, gồm: Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm; thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; thiệt hại do tổn thất về tinh thần; thiệt hại về vật chất do bị tổn hại về sức khỏe; tài sản bị thu giữ, tạm giữ, kê biên, tịch thu... Khi nào hai bên thỏa thuận xong, có văn bản lên, VKSND Tối cao sẽ trình bộ Tài chính, cấp tiền về và thực hiện chi trả. Luật không quy định về việc tạm ứng tiền bồi thường.

“Tôi đánh giá cao động thái nhanh chóng của các cơ quan tố tụng tại Sóc Trăng. Nếu ngân sách cơ quan không có Viện Kiểm sát có thể vay ở các cơ quan khác để tạm ứng. Việc tạm ứng tiền bồi thường không chỉ góp phần chia sẻ khó khăn với người bị hàm oan mà còn thể hiện trách nhiệm của người làm sai với những nạn nhân.

Trong luật cũng cần có cái tình. Vẫn biết, không bao giờ có thể “bồi thường” được hết những gì mà ông Chấn và người thân phải gánh chịu. Nhưng việc sớm xác định, thực hiện bồi thường oan sai theo các quy định của pháp luật trong vụ án này sẽ phần nào bù đắp, xoa dịu bớt nỗi đau cho người dân. Nếu pháp luật quy định thêm về điều này tôi nghĩ cũng rất tốt”, TS Dương Thanh Biểu nói.

Thảo Phượng/ Năng lượng mới

28 nhận xét

09:43 9 tháng 2, 2015 Reply

Các cơ quan chức năng cần phải tích cực làm việc công tâm hơn nữa, đặc biệt là trong việc xử án vì nó liên quan trực tiếp tới các quyền cơ bản của công dân. Nhưng một khi đã có oan sai thì phải thẳng thắn nhận lỗi, và có biện pháp bồi thường thiệt hại cho nhân dân để họ yên tâm ổn định cuộc sống.

11:57 9 tháng 2, 2015 Reply

Việc xét xử oan sai là điều không tránh khỏi nhưng phải biết sửa sai sao cho hợp lý, hợp tình. Việc xử lý oan sai phải đúng pháp luật và hợp lòng dân không để cho người dân mất niềm tin vào các cơ quan tư pháp, vào hệ thống pháp luật nước ta. Có như thế nhân dân mới tự giác chấp hành đúng pháp luật.

13:46 9 tháng 2, 2015 Reply

Cần phải có động thái nhanh chóng khẩn trương để bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn, người đã bị oan sai hơn 10 năm nay. Nếu không thì người dân cũng sẽ bất bình và họ sẽ mất dần niềm tin vào hàng ngũ lãnh đạo ngay. Không nên để mất lòng dân, điều này là vô cùng nguy hiểm

13:57 9 tháng 2, 2015 Reply

Bồi thường oan sai là vẫn đề cần phải làm ngay, bởi người ta đã phải chịu oan rồi, nếu giờ không có biện pháp nào để làm cho họ thấy đấy chỉ là một sự hiểu nhầm thì phải đền bù, nếu không thì họ sẽ đâm ra suy nghĩ, rồi lại có thái độ chán ghét, hay bất mãn thì không hay cho lắm

14:03 9 tháng 2, 2015 Reply

Tiền thì có thể có trước hay có sau cũng được, nhưng quan trọng là chính quyền địa phương phải thường xuyên thăm hỏi, và có chính sách hỗ trợ cho gia đình anh Chấn để anh có thể sớm hòa nhập được với cộng đồng và có thể có công việc ổn định để bù đắp cho những ngày tháng anh phải ở trong tù

14:10 9 tháng 2, 2015 Reply

Việc bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn là vô cùng cần thiết, trong thời gian ông bị oan sai thì ông phải chịu thiệt rất nhiều, không những về vật chất,mà cả tinh thần, thời gian nữa. Nói chung là hầu như ông chẳng làm được việc gì cả. Bởi vậy cho nên là chính quyền cũng nên có những động thái để bù đắp cho ông ta

14:16 9 tháng 2, 2015 Reply

Bồi thường là một chuyện, tuy nhiên trước khi có được tiền từ trên dót xuống, thì cũng phải có những hành động để bù đắp về mặt tinh thần cho ông Chấn đã, không để cho ông có thái độ bất mãn, hay là cho kẻ nào đó lợi dụng để kích động ông

14:22 9 tháng 2, 2015 Reply

Trong cái lý cũng phải có cái tình thật, oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn là một sự việc hết sức đáng buồn, và cần phải có những hành động để bù đắp cho những tháng ngày oan sai của ông ấy. Tuy nhiên, nếu mà tiền bồi thường có chậm trễ thì cũng có thể chấp nhận được

14:28 9 tháng 2, 2015 Reply

Bồi thường oan sai là việc làm cần thiết và nhanh chóng, nếu như không muốn những người bị oan sai nghĩ ngợi, rồi đâm ra bất mãn hay là bị kẻ xấu lợi dụng đâm đơn đi khiếu kiện, khiến cho người dân người ta mất lòng tin và chính quyền

14:33 9 tháng 2, 2015 Reply

Dù biết những mất mát của ông Nguyễn Thanh Chấn khó lòng có thể bù đắp được, nhưng những người làm sai cũng phải chịu trách nhiệm và phải một phần nào bù đắp những mất mát đấy, để cho ông phần nào được an ủi và có thể sống tốt hơn những năm sau này

14:51 9 tháng 2, 2015 Reply

Đã làm việc thì ai cũng phải làm một cách công tâm rồi, sai lầm thì ai chẳng mắc phải, đây cũng là chuyện thường thôi mà. Quan trọng là khi làm sai thì phải biết nhận sai và bồi thường người ta cho hợp lý là được. Biết là sẽ không đền đáp được hết nhưng cũng phần nào rồi

17:02 9 tháng 2, 2015 Reply

Oan sai mà ông Nguyễn Thanh chấn gặp phải có thể nói là hi hữu từ trước đến nay và những gì ông phải trải qua là khó có thể tưởng tượng nổi. Việc đền bù cho ông là một điều chắc chắn, dù nó không thể đền bù hết những mất mát mà ông phải chịu nhưng cũng phần nào đấy thể hiện sự hối lỗi của những người làm oan sai

17:06 9 tháng 2, 2015 Reply

Đã xử oan thì phải biết đường khắc phục. Người ta đi tù oan 10 năm giờ còn đòi giấy nọ giấy kia là sao?

17:07 9 tháng 2, 2015 Reply

Tôi nghĩ bồi thường bao nhiêu đấy là chuyện của pháp luật, quy định hẳn hoi rồi, nhưng tôi nghĩ vật chất chỉ là một phần mà phải làm cách gì đó để giúp người oan sai có thể an ủi phần nào có thể giúp cuộc sống của họ được phần nào về mặt tình cảm

17:08 9 tháng 2, 2015 Reply

Việc bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn là điều cần thiết và phải tiến hành luôn và ngay, bởi trong 10 năm bị oan sai, ông đã bị mất quá nhiều, từ tiền bạc, vật chất, tinh thần, rồi thời gian nữa. Những thứ như tiền bạc, vật chất thì có thể bù đắp nhưng tinh thần và thời gian thì cũng khó lòng mà bù đắp nổi

17:14 9 tháng 2, 2015 Reply

Bạn nói cũng phải, việc bồi thường cần tiến hành ngay lập tức. Cho dù tiền nhiều thế nào thì cũng phải đền bù. Mà cho dù có nhiều tiền như thế thì cũng chẳng thể nào đền bù những mất mát mà ông ấy chịu phải chứ đừng nói là cái kiểu này. Cần phải nhanh chóng hơn nữa

17:19 9 tháng 2, 2015 Reply

Đúng rồi đấy, vật chất thì có thể đền bù được chứ tinh thần thì làm sao mà đến đáp được. Với lại với 10 năm ở trong tù thì ông cũng còn mất quá nhiều thứ nữa. Không chỉ mình ông, mà còn cả vợ con, ông bà cha mẹ, họ hàng nữa. Nói chúng là có quá nhiều thứ bị mất đi

17:32 9 tháng 2, 2015 Reply

Đã xử oan cho người ta rồi, bắt người ta ngồi tù rồi thì phải có biện pháp mà đền bù cho thỏa đáng chứ. Nếu trong thời gian 10 năm ấy thì ông ấy đã làm được biết bao nhiêu thứ. Còn vợ con ông đã không phải chịu mang tiếng là vợ con của kẻ đi tù như thế chứ

17:38 9 tháng 2, 2015 Reply

nếu là oan thì phải có biện pháp đền bù xứng đáng. Như việc làm của Viện kiểm sát nhân dân Sóc Trăng là rất đúng đắn và kịp thời. Còn sự việc của ông nguyễn Thanh chấn thì tôi không hiểu sao lại có sự chậm trễ như vậy. Nhưng chắc chắn ông sẽ được đền bù xứng đáng thôi

17:51 9 tháng 2, 2015 Reply

Đúng rồi, nếu xử oan cho người ta, rồi lại không tiến hành đền bù thì ai chấp nhận được chứ. Mà tốt nhất là nên giảm việc xử oan như thế này đi, cần phải điều tra rõ ràng thì mới đem ra xét xử được chứ. Nếu không thì sẽ càng làm mất niềm tin của nhân dân hơn đấy

21:08 9 tháng 2, 2015 Reply

Mình nghĩ cần phải gắn trách nhiệm những người làm oan sai cùng phải bồi thường vào đây, chứ không thể lấy toàn bộ tiền của ngân sách nhà nước được.

21:42 9 tháng 2, 2015 Reply

Phải chăng số tiền quá lớn nên cần phải thương lượng?

22:15 9 tháng 2, 2015 Reply

Mình nghĩ vụ ông Nguyễn Thanh Chấn gần như là vụ án điểm nên việc đền bù cũng cần phải thực hiện theo "điểm", cần sớm đền bù để lấy lại lòng tin của người dân.

23:12 9 tháng 2, 2015 Reply

Một số người bị oan sai đã nghe theo những thông tin đồn thổi, và nghe theo sự dẫn dắt của một số thành phần cực đoan muốn chống phá nhà nước đã đưa ra những con số bồi thường khổng lồ không thể chấp nhận được, những số tiền này không hề phù hợp vơi điều kiện thực tiễn và luật pháp quy định/

22:58 12 tháng 2, 2015 Reply

Không thể chấp nhận được mấy ông tòa án này làm ăn kiểu gì? Chả lẽ là giờ còn lúc đùn đẩy trách nhiệm cho nhau chả bên nào chịu sai trước mà đền bù cho ông chấn. Hay là vấn đề này nằm ngoài sức chi trả. Cái gi cũng có giới hạn chứ, đừng đề xã hội còn tồn động những bức xúc cơ bản như thế, cơ bản nhưng rất nhạy cảm

08:25 2 tháng 3, 2015 Reply

Đối với những người bị cơ quan nhà nước xử oan, bắt oan thế này cần phải được bồi thường theo đúng quy định, đối với việc những thanh niên ở Sóc Trăng đó là một tín hiệu vui cho thấy chúng ta đang làm rất tốt, rất đúng những quy định của nhà nước

08:29 2 tháng 3, 2015 Reply

sự việc đó cũng là tin vui đối với người dân, còn đối với vụ việc của ông Nguyễn Thanh Chấn, có lẽ số tiền bồi thường quá lớn, có quá nhiều khoản mà cơ quan chủ quản vẫn chưa tính ra được, và một phần thì những giấy tờ mà gia đình chi trả đều đã không còn nên việc hoàn thành quyết định còn chậm

08:33 2 tháng 3, 2015 Reply

Ông Chấn ngồi tù oan đã 10 năm, đó là một quãng thời gian quá lớn, gia đình ông cũng đã phải chịu nhiều thiệt hại và bên cạnh đó cũng là nỗi đau tinh thần, mong rằng cơ quan chức năng sớm nhanh chóng giải quyết để ông ấy sớm nhận được sự bù đắp cho những tổn thất về vật chất, trang trải cho cuộc sống của gia đình

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!