28/02/2015

CHUYỆN LẮM ĐIỀU SAU TẾT: HÒA GIẢI DÂN TỘC

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 28/02/2015 | 28.2.15

Mõ Làng


Đã 40 năm trôi qua kể từ ngày 30/4/1975 câu chuyện hòa hợp, hòa giải dân tộc vẫn cứ đeo đẳng trong tâm thức nhiều người Việt và hầu như mỗi ngày mỗi phức tạp hơn. 

Theo thống kê của Bộ Ngoại giao thì hiện nay có hơn 4 triệu người Việt Nam định cư ở hơn 100 quốc gia trên thế giới. Quốc gia có nhiều người Việt nhất là Mỹ có đến 1,8 triệu. Tất nhiên, trong số họ không phải tất cả đều liên quan đến vấn đề hòa giải, hòa hợp dân tộc bởi vì, lí do ra đi, định cư của họ khác nhau. 

Lịch sử câu chuyện người Việt ra đi, định cư ở nước ngoài có nhiều lí do, chỉ tính từ năm 1975 thì có mấy loại: Di tản sau sự kiện 30/4/75 của giới quân, quyền cùng chương trình đoàn tụ gia đình của người thân họ; Thuyền nhân, tị nạn kinh tế trong những năm 70 - 80 khi đất nước bị cấm vận, bao vây, đời sống vô cùng khó khăn; Xuất khẩu lao động sang các nước Đông Âu rồi nhập cư ở lại. 

Trong số đó, hầu như chỉ có những người "quân, quyền" di tản sau chiến tranh mới đặt ra vấn đề hòa hợp dân tộc. Vì sao vậy? Vì với họ đấy là tiếp tục cuộc đấu tranh ý thức hệ "Quốc - Cộng"; vì họ ra đi trong bối cảnh bỏ chạy, để lại phía sau toàn bộ gia sản, sự nghiệp mà họ phải vất vả tạo dựng, dành dụm được; vì họ sợ bị trả thù do bàn tay họ đã trót nhuốm máu đồng tộc... Biểu hiện minh chứng cho nhóm này là hàng năm - dẫu ngày một thưa thớt, loe ngoe vài anh lính già- họ vẫn diện bộ VNCH tổ chức "ngày quốc hận" vào dịp 30/4 dẫu thế hệ con, cháu họ chẳng còn mặn mà gì chuyện đó.

Tết năm nay, kiều bào lại về đông hơn, tổ chức nhiều hoạt động hơn. Trong trà dư, tửu hậu, câu chuyện hòa hợp, hòa giải dân tộc lại được nhắc đến như một ý nguyện gấp gáp hơn, triệt để hơn. Ấy vậy nhưng, đáng tiếc một vài người vẫn còn rất lơ mơ về chủ trương và chính sách hòa hợp, hòa giải của Đảng, Nhà nước. Trong một bài trả lời phỏng vấn tờ báo VietNamNet, một vị chức sắc ngoại giao nói thế này: "Trong một lần đi thăm Mỹ, tôi tiếp xúc với một số anh em đã từng phục vụ chế độ cũ, một người tâm sự rằng: trong cuộc chiến, chúng tôi là người ngã ngựa, còn các anh là những người chiến thắng, ngồi trên mình ngựa. Nhiều lúc, chúng tôi ước mong, những người ngồi trên mình ngựa hãy cúi xuống chìa bàn tay kéo chúng tôi dậy".

Vậy là vẫn còn lơ mơ lắm. Hòa hợp, hòa giải là sự chủ động đến với nhau, đâu phải chuyện ban ơn của người trên, kẻ dưới. Thực ra, đối với Đảng và Nhà nước Việt Nam, câu chuyện hòa hợp dân tộc không phải bây giờ mới nhắc đến. Ngay từ trước năm 1975, ông Lê Duẩn, trong bữa cơm với các cán bộ địa phương ở Vĩnh Linh, Quảng Trị đã đặt câu hỏi: “Sau khi Việt Nam đánh thắng đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước, việc gì là lớn nhất?”.Và ông đã trả lời: "Vấn đề lớn nhất sau chiến tranh cần phải làm, đó là hòa hợp dân tộc". 

Năm 2004, Bộ Chính trị ĐCS Việt Nam đã có Nghị quyết 36 về Việt Kiều và đã xác định: Việt kiều là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt; Là nguồn lực quan trọng góp phần xây dựng đất nước; Là cầu nối cho tình hữu nghị, tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với các nước. 

Năm 2008, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong Đại lễ Phật đản Vesak tại Hà Nội đã đồng ý với một ý tưởng xây dựng một tượng đài hòa bình ở TP HCM, hay ở bất cứ nơi nào đó để tưởng nhớ những người đã nằm xuống trong chiến tranh, dù ở bất cứ bên nào. Chỉ tiếc rằng ông ra đi mà chưa kịp thực hiện được cử chỉ tốt đẹp ấy.

Điểm nhấn gần đây nhất là Luật Quốc tịch năm 2008 đã tạo điều kiện cho phép công dân Việt Nam có thể mang hai quốc tịch. Luật sửa đổi, bổ sung Luật nhà ở và Luật đất đai cho phép mở rộng đối tượng người Việt Nam ở nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, miễn thị thực cho kiều bào cư trú trong nước 3 tháng, bước đầu xây dựng chính sách, biện pháp thu hút chuyên gia, trí thức kiều bào trở về đóng góp cho đất nước.... 

Trên thực tế, nhà nước Việt Nam cũng đã đánh giá rất cao những đóng góp của Việt Kiều với xây dựng đất nước, mà nổi bật là trên ba lĩnh vực: kinh tế, tri thức và bảo tồn văn hóa Việt. Về kinh tế, chỉ tính riêng năm 2014, kiều hối của người Việt từ nước ngoài gửi về được ghi nhận là hơn 12 tỷ USD. Tất nhiên trong đó có đóng góp của mấy trăm nghìn người xuất khẩu lao động gửi về nhưng phần lớn là của kiều bào định cư ở nước ngoài đầu tư về trong nước. Về tri thức, nhiều trí thức kiều bào đã về nước tham gia công việc giảng dạy, nghiên cứu, trao đổi với các nhà khoa học trong nước. Và về văn hóa, dù trong điều kiện thế hệ thứ nhất đang mất dần vì tuổi già nhưng việc giữ gìn bản sắc văn hóa của người Việt Nam ở nước ngoài vẫn được đặc biệt quan tâm

Có thể nói, về quan điểm, chính sách của ĐCS Việt Nam, nhà nước Việt Nam là đã rõ, chẳng có lí do gì, điểm nghi ngờ nào trong chính sách rộng mở con đường hòa hợp dân tộc với người Việt Nam ở nước ngoài. Vậy, tại sao cứ đến dịp này nhiều trang mạng, đài phát thanh tiếng Việt ở nước ngoài cứ gào lên với giọng điệu cho rằng chính quyền Việt Nam thiếu thiện chí trong vấn đề hòa hợp dân tộc, phân biệt đối xử, mặc cảm với người Việt ở nước ngoài. 

Thực ra, ý đồ đen tối đó chỉ là của một bộ phận nhỏ người Việt Nam ở nước ngoài. Bộ phận này, chủ yếu nằm trong số những người di tản sau chiến tranh. Trong số những người bị tập trung cải huấn sau chiến tranh ra đi theo chương trình nhân đạo. Chính họ chứ không phải ai khác vẫn nuôi lòng thù hận, cố chấp không muốn "chìa tay ra" để bắt tay với những người trong nước khi cánh tay hòa giải bên trong luôn rộng mở. Ở ngay tại nước ngoài, cứ vào dịp 30/4 họ tổ chức “ngày quốc hận”. Mặc dù cho đến bây giờ, người tham gia vào những hoạt động này chỉ lơ thơ vài chục. Họ lập hàng trăm tổ chức để phá hoại nước nhà bằng nhiều cách. Có những tổ chức đưa người, vũ khí về tận trong nước, lập căn cứ vũ trang, khởi sự bạo loạn như Lê Quốc Túy, Mai Văn Hạnh (79 – 84) đã đưa hàng trăm tay chân về lập căn cứ vũ trang trong nước. Như Võ Đại Tôn (1981). Như Hoàng Cơ Minh (85 – 89) đưa hàng trăm người vũ trang xâm nhập về VN qua đường Thái Lan, Lào. Như Ksor Kok gây nên cuộc bạo động ở Tây Nguyên năm 2004… Gần đây, ở Mĩ vẫn còn những lực lượng người Việt thúc ép chính quyền địa phương ra tuyên bố không chấp nhận các quan chức Việt Nam đến thành phố mình. Các trang mạng cực đoan thường xuyên chia rẻ khối đại đoàn kết toàn dân, vu cáo, bôi nhọ Việt Nam, lăng nhục, thóa mạ cả với lãnh tụ HỒ Chí Minh mà người Việt yêu mến, tôn thờ…

Mặc dù vậy, chính sách của nhà nước Việt Nam là rất rõ ràng và thiện chí. Cựu Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, đồng thời là chủ tịch UB về người Việt Nam ở nước ngoài đã nói: "Thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc, tiếp theo việc cho phép những quan chức, sĩ quan cấp cao chế độ Sài Gòn cũ được về nước, dân sự hóa nghĩa trang Bình An (tỉnh Bình Dương)... ta đã tạo điều kiện giúp tìm kiếm, cải táng hài cốt những người thân diện HO chết trong thời gian học tập, cải tạo. Bên cạnh đó, thúc đẩy việc thành lập các tổ chức của người Việt Nam ở Mĩ, Canada, Australia, hợp nhất tổ chức thành Tổng hội hoặc Hội người Việt Nam ở địa bàn có điều kiện…, hỗ trợ sự liên kết giữa các Hội người Việt Nam, các tổ chức doanh nhân kiều bào ở các nước để tạo sức mạnh tập hợp đoàn kết kiều bào...Ngoài ra sẽ cử các đoàn công tác liên ngành đến các địa bàn có đông kiều bào để chủ động trực tiếp đối thoại với các tổ chức và cá nhân còn mặc cảm, định kiến với đất nước...". 

Đành rằng, suốt mấy chục năm qua vẫn còn đây đó những chủ trương, những hành xử khiến người Việt trong và ngoài nước chưa thật tin vào nhau. Song đó là hậu quả của chiến tranh. Nếu không có những mưu toan chắc cũng không có sự đối phó. Mất mát không phải chỉ có một bên nào mới gánh chịu tất cả. Máu người Việt đã chảy từ cả hai phía, những người mẹ mất con, người vợ mất chồng có cả từ hai phía. Nhà tan, cửa nát có từ cả hai phía... Sao lại cứ khăng khăng rằng phải lật đổ bên này, tiêu diệt bên kia mới hòa giải được mối hận thù!

Thiết nghĩ, muốn hòa giải, cái quan trọng nhất là làm thế nào để sự mặc cảm, thù hận, phân biệt đối xử giảm đi và cả hai phía phải gần gũi hơn, chìa bàn tay ra để kéo lại. Như cha ông ta thường nói, muốn vỗ tay thành tiếng thì phải vỗ bằng hai tay, chứ không thể một tay. Nó phải từ hai phía. Hai phía phải tìm cách để cùng gặp nhau. 

40 năm đã trôi qua đủ để một thế hệ thứ hai đã đến tuổi chính chắn. Vậy mà vẫn còn những người nuôi lòng thù hận. Ấy là cố chấp và nhỏ nhen. Nói với các bạn rằng, ngay tại nước Mĩ, lich sử dân tộc ấy cũng đã trải qua cuộc chiến tranh tàn khốc Bắc – Nam, cuộc đấu tranh quyết liệt chống phân biệt chủng tộc, nhưng họ đã hòa hợp lại. Nước Úc, người thổ dân với người xâm lược họ đã cùng nhau xây dựng một đất nước giàu mạnh. Ở Nam Phi, ông Mandela sau 30 năm bị người da trắng cầm tù vì chống phân biệt chủng tộc đã trở thành tổng thống do chính người da đen và da trắng bầu nên. Vậy sao người Việt mình ở nước ngoài vẫn nuôi mãi lòng thù hận, chỉ muốn lật đổ chính quyền chứ không chịu hòa hợp.

24 nhận xét

22:34 28 tháng 2, 2015 Reply

Vấn đề này không đáng đưa ra để bàn cãi, những kẻ nào có dã tâm ra nước ngoài để chống phá thì cho bọn chúng chết hết nơi xứ người lạnh lẽo, những ai đã hối hận vì những hành động ngày xưa nếu có nguyện vọng xin về để góp sức xây dựng quê hương thì cho về.

22:56 28 tháng 2, 2015 Reply

Những người dân Việt Nam xa xứ thật khó khăn và vất vả, chỉ vì tin vào những lời nói của kẻ thù mà đi ngược lại với lòng tin của dân tộc. cầu mong cho họ có thể suy nghĩ thấu đáo rồi có quyết định chín chắn, về phục vụ quê hương đất nước bỏ lại những suy nghĩ chống phá.

01:31 1 tháng 3, 2015 Reply

Trong khi những kiều bào ở nước ngoài quay về xây dựng đất nước thì lại có một bộ phận nhỏ lại tìm cách phá hoại sự hòa hợp dân tộc. Đáng buồn

02:29 1 tháng 3, 2015 Reply

Rồi lịch sử sẽ vạch mặt chỉ tên những kẻ bán nước, phá hoại hòa bình dân tộc.

11:42 1 tháng 3, 2015 Reply

chiến tranh đã lùi xa lâu rồi thế mà vấn đề hòa giải dân tộc mãi đến ngày hôm nay vẫn chưa thể thực hiện xong được, chủ yếu cũng do bọn phản động bên ngoài lắm chiêu trò, không chịu hòa giải thôi, chứ đảng và nhà nước ta luôn sẵn sàng, việt kiều ở hải ngoại thì cũng chỉ một bộ phận nhỏ có ý thức chống đối thôi, chứ còn lại ai cũng yêu nước

12:01 1 tháng 3, 2015 Reply

Cái gì nó đã trôi qua rồi thì nên để cho nó qua thì hơn, bọn VNCH nó chuyên đi móc máy những chuyện buồn của dân tộc để khơi dậy những nỗi đau, làm cho việc hòa giải dân tộc rất khó khăn, tôi nghĩ đã là người việt nam thì nên cùng nhau đi xây dựng đất nước thì hơn là chống phá lẫn nhau để rồi người có lợi nhất vẫn là bọn đế quốc tư bản. như thế chỉ khổ nhân dân ta thôi

12:17 1 tháng 3, 2015 Reply

Sau chiến tranh thì việc hòa giải dân tộc là một trong những việc làm quan trọng nhất đối với mỗi đất nước, nhưng nhìn lại việt nam đã 40 năm qua, tuy những chính sách của đảng nhà nước ta được đề ra rất nhiều mang tính hòa giải dân tộc nhưng những đứa con VNCH chúng vẫn âm thầm chống đối, không cho nước ta được yên thân, đây là hành động rất sai trái mà chúng ta cần lên án

14:40 1 tháng 3, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
14:44 1 tháng 3, 2015 Reply

Những gì đã qua thì hãy để nó qua đi bởi chúng ta đều cùng một gốc mà
CHúng tôi hi vọng một sự hòa hợp dân tộc để cho đất nước chúng ta ngày một hòa bình và hạnh phúc hơn

14:48 1 tháng 3, 2015 Reply

Chúng tôi kêu gọi một sự hòa hợp dân tộc để cho đất nước chúng ta luôn là một đất nước đoàn kết...
Những gì trong quá khứ thì hãy hóa giải nó đi hãy vì một đất nước Việt Nam thân yêu

15:19 1 tháng 3, 2015 Reply

Chính vì những tư tưởng, những suy nghĩ dốt nát, quay đầu vào sự thật, sợ tranh luận, như thế này mà rân chủ thất bại hết lớp này tới lớp khác. Chính những người rân chủ như thế này làm cản đường tiến bộ của nền dân chủ trong nước.

08:44 2 tháng 3, 2015 Reply

Các đối tượng thù địch luôn nhằm vào đồng bào việt kiều ở nước ngoài thành đối tượng trọng tâm chia rẽ, cản trở nguồn lực xây dựng đất nước từ nước ngoài, cản trở họ hướng về quê hương gấm vóc. Nói thật chứ, đất nước ta phát triển cho đến ngày hôm nay, không bao giờ thiếu công lao của đồng bào Việt Kiều ở nước ngoài

08:48 2 tháng 3, 2015 Reply

Bạn nói đúng, chúng chỉ giỏi chia rẽ phá hoại chính sách kêu gọi của đất nước, chính sách hòa hợp dân tộc của đảng ta. Nhưng bạn cũng biết đấy, trong những năm vừa qua, lượng kiều hối đồng bào VK nước ngoài gửi vể có bao giờ giảm đâu. Đồng bào vẫn hướng về quê hương bất chấp người ta tác động chia rẽ

Nặc danh
08:49 2 tháng 3, 2015 Reply

Một đất nước muốn phát triển được thì trước hết đó phải là sự đoàn kết . Sự đoàn kết đồng lòng thì mọi việc đều có thể thực hiện . Vì vậy những chính sách hòa giải dân tộc , là mục tiêu quan trọng của đất nước .Mong rằng điều này có thể thực hiện trong giai đoạn mới .

08:50 2 tháng 3, 2015 Reply

Kêu gọi bằng cách chúng ta hãy cùng nhau tuyên truyền rằng đồng bào Hải ngoại luôn là bộ phận không tể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam và chúng ta hãy đập tan âm mưu chia rẽ đại đoàn kết toàn dân và chính sách hòa hợp dân tộc của Đảng

09:11 2 tháng 3, 2015 Reply

Sắp kỉ niệm 40 năm thống nhất đất nước rồi, nói thật 40 năm là con số giống như mới đây thôi nhưng mà trong 40 năm đó đất nước chuyển mình thật sự rất ngoạn mục và không biết bao nhiêu thăng trầm, kể cả vấn đề hòa hợp dân tộc. Tôi hy vọng đất nước mình thật sự đoàn kết để phát triển đi lên

09:13 2 tháng 3, 2015 Reply

Đồng bào Việt Kiều là đồng bào không tách rời với cộng đồng dân tộc Việt Nam. Đó là nguồn lực lớn lao, nguồn động viên to lớn của đất nước vào thời kỳ phát triển. Thật là đáng buồn nếu nhiều Việt Kiều không ủng hộ VN đất mẹ mà cứ ủng hộ cho mấy tổ chức chống nhà nước ta.

10:11 2 tháng 3, 2015 Reply

Đất nước đang phát triển đi lên cần sự đoàn kết nhất trí của dân tộc ấy vậy mà còn có những kẻ đem dã tâm muốn ngăn trở, phá hoại sự đoàn kết đó. Chẳng hiểu sao có những người còn ủng hộ chúng, còn đi theo chúng để làm những điều đó?

19:45 2 tháng 3, 2015 Reply

Hòa giải dân tộc là điều cần thiết cho sự phát triển của đất nước. Hiện nay thì sự hòa giải giữa 2 luồng lớn nhất đó chính là giữa con người theo Việt Nam Cộng Hòa trước đây với dân tộc Việt Nam hiện tại đã dần tốt đẹp hơn , điều này là rất tốt .

19:48 2 tháng 3, 2015 Reply

Các nhà rân chủ hiện nay có người thì vì lòng thù hận dân tộc thật sự , họ vẫn âm thầm đấu tranh cho VNCH đã thất thế , song ngoài ra còn có một lực lượng khác đó chính là những kẻ cơ hội . Chính những kẻ này mới đáng bị lên án và khinh thường, bọn chúng vì đồng tiền nhơ bẩn hay vì mục đích riêng của chúng mà làm ra hành động xấu xa , chống lại đất nước, điều đó là không thể chấp nhận được

20:56 2 tháng 3, 2015 Reply

Một tổ chức không thể đi lên nếu không có sự đoàn kết , cũng như một đất nước không thể phát triển nếu không có sự đồng lòng của người dân . Và việc hòa giải dân tộc nhất là với những người thuộc xã hội cũ là điều cần thiết trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

20:58 2 tháng 3, 2015 Reply

Chống đối hầu như chỉ là những kẻ lưu vong nơi xứ người thôi bạn, còn những người theo chế độ VNCH đang sinh sống trên đất nước ta, họ đã dần có sự hòa nhập hơn, đã làm ăn phát triển kinh tế , vì thế không nên quy chụp tất cả họ được bạn ạ.

00:32 3 tháng 3, 2015 Reply

Hàng năm nước ta nhận rất nhiều kiều hối từ nước ngoài gửi về , đây được coi là lực lượng có công lớn trong công cuộc phát triển đất nước . Chúng ta cần có sự duy trì ,đoàn kết và luôn có hoạt động thúc đẩy lòng yêu quê hương đất nước của họ .

00:38 3 tháng 3, 2015 Reply

Hòa giải dân tộc được coi là quốc sách sau khi đất nước dành độc lập , và thực tế đã chứng minh cho điều đó là hoàn toàn đúng đắn , nước ta sau nhiều năm thực hiện thì giờ đây những thành phần bất hảo của chế độ cũ cũng đã hòa nhập hơn với cộng đồng và làm ăn kinh tế , đó là thành công đáng để ghi nhận

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!