27/02/2015

HỦY BẢN ÁN DÂN SỰ: ÔNG NGUYỄN THANH CHẤN ĐÃ HOÀN TOÀN ĐƯỢC GỘI RỬA TỘI DANH

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/02/2015 | 27.2.15

Mẹ Đốp
Phải mất đến gần 2 năm sau khi những nghi vấn về các tình tiết oan sai liên quan ông Nguyễn Thanh Chấn (ngụ tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) mới thực sự thoát khỏi những hệ quả còn lại đáng tiếc từ một bản án oan sai. 

Như đã được báo chí đề cập, ngoài hệ quả trực tiếp từ việc đưa ra bản án cuối cùng oan sai là việc ông Chấn phải thi hành án phạt tù (đã thi hành được 10 năm) thì bản thân ông Chấn và gia đình phải thực hiện thêm một hình phạt về mặt dân sự: Bồi thường cho gia đình nạn nhân theo kết luận cuối cùng tại hai phiên tòa (bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang và phúc thẩm của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội). Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây, là sau khi xác định được ông Chấn hoàn toàn vô can trong vụ án, ông Chấn bị kết tội là do các sai sót không đáng có của các cơ quan, cá nhân thực thi pháp luật (Đến thời điểm hiện tại, các cá nhân liên quan vụ án oan sai của ông Chấn đã bị xử lý nghiêm theo tính chất và trách nhiệm, mới đây nhất hai lãnh đạo cao nhất của Công an tỉnh Bắc Giang đã buộc phải nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc - buộc nghỉ việc trước thời hạn từ Bộ Công an), mặc dù các bản án Hình sự đã tuyên được hủy xác định rõ ông Chấn vô tội nhưng bản án Dân sự (Chuyện Bồi thường) vẫn chưa được tiến hành. 

Trên thực tế, đối với ông Chấn hiện tại mà nói thì việc Hủy bản án dân sự không còn ý nghĩa xác định sự trong sạch cho ông cũng như làm căn cứ để các cơ quan liên quan tiến hành trách nhiệm bồi thường theo đúng luật định. Vả lại, việc Lý Nguyễn Chung, đối tượng lẽ ra phải chịu sự trừng trị đích đáng của Pháp luật 10 năm trước đã bị bắt, khai nhận thành khẩn và dự kiến Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang sẽ đưa ra xét xử vào ngày 6-3 tới về hai tội danh giết người và cướp tài sản. Tuy vâỵ, vấn đề không phải ở chỗ ý nghĩa hay không ý nghĩa trong các trách nhiệm đi liền nói trên, bởi việc đi tù oan sai trong vòng 10 năm đã lấy đi của gia đình ông Chấn rất nhiều thứ, trong đó phải kể đến lĩnh vực kinh tế. Sự kiệt quệ về kinh tế do phải trả tiền cấp dưỡng nuôi con của chị Hoan (nạn nhân) theo bản án dân sự phúc thẩm năm 2005 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội. 
Ông Nguyễn Thanh Chấn
Đó là chưa nói đến những đè nặng tâm lý mà do nhiều yếu tố mà ông Chấn, gia đình chưa thể giải tỏa được ngay lập tức. Việc ra bản án và một khi đã được sai phạm trong quá trình ra thì đương nhiên các cơ quan đó phải ra quyết định hủy. Cho nên, việc hủy bản án sẽ là một điều kiện cần thiết để giải phóng về mặt tâm thần, đồng thời sẽ là căn cứ quan trọng để chuyển trách nhiệm dân sự *(bồi thường) sang cho đúng chủ thể (đối với Lý Nguyễn Chung) và trong câu chuyện bồi thường cho ông Chấn sẽ tính thêm những thiệt hại từ bản án này! 
Theo thông tin từ Báo Tuổi trẻ: "Tháng 12-2014, tại kết luận điều tra bổ sung vụ án Lý Nguyễn Chung, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề nghị các cấp có thẩm quyền tuyên hủy bản án dân sự sơ thẩm năm 2004 của TAND tỉnh Bắc Giang và bản án dân sự phúc thẩm năm 2005 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội đối với Nguyễn Thanh Chấn về việc trả tiền cấp dưỡng nuôi con của chị Hoan" và đến "Ngày 26-2, đại diện Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang cho biết tòa này vừa nhận được quyết định của Tòa án nhân dân tối cao tuyên hủy hai bản án dân sự đối với ông Nguyễn Thanh Chấn (ngụ tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) về việc buộc ông Chấn bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Hoan (vụ án giết người xảy ra tại Thôn Me năm 2003)". 

Như thế, tính đến thời điểm hiện tại mọi sai sót về mặt luật pháp với cá nhân ông Chấn xem như đã kết thúc. Sẽ không còn ai dám dị nghị về những ngã rẻ mà các cơ quan thực thi Luật pháp không dám nhìn vào sự thật để sửa sai. Công việc còn lại có chăng chỉ là việc bồi thường phần nào những gì mà ông Chấn và gia đình đã phải chịu đựng trong vòng 10 năm đã qua. 

Có lẽ nên xem đây là tín vui nhất đối với ông Chấn trong những ngày đầu Xuân - năm mới!

14 nhận xét

14:34 27 tháng 2, 2015 Reply

nói đi thì cũng phải nói lại, thế thì thử hỏi rằng tiền để đền bù cho ông ấy như thế nào rồi, vật chất thì chưa xong đấy, còn tinh thần thì chỉ cần một tờ giấy của họ là xong, đằng này phải đền bù thời gian ông ấy đã bị thiệt hại ngồi tù oan, thế thì bọn cán bộ làm được chưa, đó mới chính là cái mấu chốt cần phải nói

22:31 27 tháng 2, 2015 Reply

Cũng chúc mừng ông Chấn, ròng rã hơn 1 năm giờ cái vụ này họ mới đưa ra công bố. Còn cái vụ tiền bồi thường thì cũng phải chờ thôi bác ạ. Không biết họ cho mấy nhưng mà bác cũng đừng lo. Người ta chẳng bao giờ để bác thiệt đâu nhất là khi cả nước đang theo dõi vụ này

22:36 27 tháng 2, 2015 Reply

Việc hủy bản án của ông Chấn một lần nữa cho thấy trách nhiệm dám nghĩ dám làm và dám chịu trách nhiệm của các cơ quan thi hành pháp luật. Tuy nhiên, một lần nữa đây là một cảnh báo cho những cơ quan nhà nước cần phải luôn có những sự giám sát cho những quyết định của mình liên quan đến cuộc sống của người dân!

23:00 27 tháng 2, 2015 Reply

Nghe bảo là ông Chấn yêu cầu bồi thường 10 tỷ. Nghe cũng có vẻ ghê gớm nhưng 10 năm oan sai trong tù như thế là không tài nào mà bù đắp lại cho người ta được. Cuối cùng là ông nhà nước cũng phải nài lưng ra mà trả cho người ta vì sai lầm của một số người.
Cuối cùng chúc mừng bác đã chính thức được minh oan

23:23 27 tháng 2, 2015 Reply

Tiền nong thì tôi nghĩ là còn lâu. Chờ cấp trên, cấp trên trên giải quyết đủ các thể loại đã thì bác Chấn mới được có tiền. Còn vấn đề bao nhiêu thì nhiều lúc cũng không như ý đâu. Nói thế bơ người ta được nước lấn tới lúc đó càng phức tạp ra hơn nữa, nhùng nhùng nhằng nhằng

23:24 27 tháng 2, 2015 Reply

Đó là lỗi của người ta nên người ta phải tích cực sửa thôi. Báo chí đã ầm lên như thế, trên chửi xuống đã ầm ĩ như thế thì hội bên này không lo mà làm đi chứ chịu mất việc à. Tuy nhiên cứ rề rề rà rà hơn một năm rồi còn gì, ông Chấn ra tù cũng phải chờ mỏi mòn mới có tiền và thanh danh

00:19 28 tháng 2, 2015 Reply

Niềm vui cho người bị oan sai nhưng lại là nỗi buồn của những người làm tư pháp. Để án oan như vậy thì khổ lắm

00:26 28 tháng 2, 2015 Reply

Vui gì chứ. Chịu án oan với bao tủi nhục cả năm trời rồi mới được minh oan. Đây đâu có thể gọi là vui được

01:10 28 tháng 2, 2015 Reply

Sẽ không còn ai dám dị nghị về những ngã rẻ mà các cơ quan thực thi Luật pháp không dám nhìn vào sự thật để sửa sai. Nhưng 10 năm của máu, của nước mắt, của danh dự thì sao? Tiền có lấy lại được những mất mát không?

19:57 28 tháng 2, 2015 Reply

Cuối cùng sau khi đi tù oan sai trong vòng 10 năm thì ông Chấn đã được giải oan. Pháp luật nhà nước ta luôn xử lý đúng những người phạm tội, còn người nào thực thi pháp luật mà làm sai thì cũng phải chịu hình thức pháp luật xử phạt mà thôi

20:57 28 tháng 2, 2015 Reply

Hủy bản án đó là rất đúng rồi, mọi người đều đồng ý với cách sửa sai của cán bộ nhà nước ta, rồi những con người thực hiện pháp luật trong vụ án sai đó cũng phải đền tội đã làm cho người dân xem cảm thấy rất đúng với suy nghĩ cũng như mong muốn của mọi người trên cả nước

21:04 28 tháng 2, 2015 Reply

Vụ án oan ông Nguyễn Thanh Chấn (ngụ tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã làm biết bao nhiêu người dân trong đất nước này quan tâm, kết quả ông Nguyễn Thanh Chấn được giải oan và những người làm sai trong vụ án đó phải chịu hình thức xử phạt của pháp luật cũng như tên tội phạm phải chịu tội là rất đúng

22:41 28 tháng 2, 2015 Reply

Đây thực sự là một tin mừng cho ông Nguyễn Thanh Chấn cùng gia đình, bản thân tôi chúc mừng ông vì ông đã được minh oan thực sự, giờ đây cuộc đời ông sx bước sang trang sử mối mặc dù mọi chuyện đã khá muộn màng.

23:02 28 tháng 2, 2015 Reply

Ông Nguyễn Thanh Chấn đã thực sự trở thành người vô tội về phần pháp lý, giờ đây cuộc sống của ông sẽ trở lại với nhịp đập bình thường như bao người dân khác.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!