12/02/2015

MINH BẠCH THÔNG TIN QUÁ TRÌNH THANH TRA BÁO NGƯỜI CAO TUỔI

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 12/02/2015 | 12.2.15

Chiềng Chạ
Để giải mã chuyện đúng - sai liên quan quy trình tiến hành thanh tra Báo Người Cao tuổi của Bộ thông tin & Truyền thông, nhất là sau khi tờ báo này cũng như đơn vị chủ quản (Hội người cao tuổi) liên tục lên tiếng "thanh minh"; đặc biệt sự việc đến với báo Người cao tuổi đang được một số cá nhân nhận thức đó là "chiêu trò" hòng trù dập một tờ báo có tiếng trong lĩnh vực chống tham nhũng. Bộ thông tin & Truyền thông đã mạnh dạn công bố toàn bộ quá trình thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi. 

Theo toàn văn công bố được nhiều tờ báo trích dẫn thì "từ năm 2013, Bộ TT&TT đã nhận được nhiều đơn thư khiếu nại về báo Người cao tuổi" "Để xem xét, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của tổ chức và công dân, ngày 7/11/2014, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 1643/QĐ-BTTTT về việc thanh tra đột xuất Báo Người cao tuổi trong lĩnh vực báo chí và thông tin trên mạng (thời hạn thanh tra 15 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định thanh tra)" 

Thông tin này cho thấy quá trình thanh tra mặc dù được tiến hành theo dạng đột xuất, không nằm trong kế hoạch trước đó của Thanh tra Bộ Thông tin & truyền thông, tuy nhiên nó không phải được tiến hành theo ý chí chủ quan từ một cá nhân nào từ Bộ này. Việc nhận được đơn thư, khiếu nại tố cáo Báo người cao tuổi từ năm 2013 đã được Bộ thông tin & truyền thông nghiên cứu, xem xét tương đối kỹ lưỡng. Quá trình thanh tra không tiến hành trong năm 2013 do số lượng đơn thư mà được tiến hành vào đầu năm 2015 khi cơ quan này liên tục nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến nội dung thông tin trên báo in và trang thông tin điện tử tổng hợp của Báo Người cao tuổi.

Ngoài việc đề cập đến căn nguyên, khởi sự của quá trình thanh tra là đơn khiếu nại, tố cáo liên quan báo Người Cao tuổi, Bộ thông tin & truyền thông cũng đã công bố các mốc thời gian và các trình tự thủ tục được Luật Thanh tra quy định. Đây được cho là một yếu tố đặc biệt quan trọng và cũng là sự quan tâm hàng đầu của những ai quan tâm đến sau màn phản pháo gây sự chú ý của Báo người cao tuổi vào các ngày 10.2.2015 vừa qua. Cụ thể:

- "Ngày 7/11/2014, Đoàn Thanh tra công bố Quyết định thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi; gửi Đề cương thanh tra và đề nghị báo Người cao tuổi báo cáo theo đề cương. Đoàn Thanh tra đã nhận được báo cáo số 385/BC-BNCT ngày 19/11/2014 của Báo Người cao tuổi báo cáo theo đề cương thanh tra đột xuất.

- Ngày 18/11/2014, Đoàn Thanh tra gửi Công văn số 02/ĐTT đề nghị báo Người cao tuổi cung cấp thông tin, tài liệu về đơn thư, khiếu nại trong thời kỳ thanh tra. Ngày 26/11/2014, Đoàn Thanh tra và đại diện báo Người cao tuổi đã lập biên bản giao nhận thông tin, tài liệu số 05/ĐTT về việc giao nhận tài liệu theo yêu cầu tại công văn số 02/ĐTT của Đoàn thanh tra.

Xét thấy vụ việc có tính chất phức tạp, có liên quan đến nhiều cơ quan Nhà nước, tổ chức, cá nhân, nên Trưởng đoàn thanh tra đã có văn bản đề nghị Bộ trưởng Bộ TT&TT gia hạn thời hạn thanh tra đột xuất Báo Người cao tuổi. Xét đề nghị của Trưởng đoàn thanh tra, ngày 21/11/2014, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 1735/QĐ-BTTTT về việc gia hạn thời hạn thanh tra đột xuất Báo Người cao tuổi (thời gian gia hạn là 30 ngày làm việc kể từ ngày 28/11/2014)". 

Và về riêng quá trình ban đầu này "tổng số thời gian thanh tra tại báo Người cao tuổi theo hai Quyết định nêu trên là 45 ngày làm việc, tính từ ngày 7/11/2014". Hay nói cách khác, về thời gian tiến hành thanh tra rõ ràng đã không có một sự kéo dài hay vi phạm quy định tại Luật Thanh tra hiện hành. 

Xem thêm phần trình tự cũng như tình tiết liên quan quá trình thanh tra giai đoạn hai Báo Người cao tuổi tại: "Bộ TT&TT công bố toàn bộ quá trình thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi". Cá nhân người viết chỉ lưu ý rằng, việc công bố toàn văn quá trình thanh tra là một việc làm hi hữu, nó chỉ có thể được thực hiện khi nó cần thiết để đối chiếu với với những cáo buộc, khiếu nại đến từ chủ thể thanh tra. Bộ Thông tin & truyền thông đã rất thẳng thắn và kịp thời trong việc làm tường minh những nghi ngại sau khi xử lý Báo Người cao tuổi trên phương diện quản lý nhà nước về lĩnh vực báo chí xuất bản cũng như kiến nghị cho các cơ quan liên quan (Hội người cao tuổi và Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an) xử lý tiếp theo theo chức năng và thẩm quyền. 

Đây không phải là lần đầu chuyện minh bạch hóa thông tin, chuyện "giải mật" thông tin được đặt ra sau những sự kiện chính trị, xã hội được dư luận đặc biệt chú ý. Việc báo Người cao tuổi được biết đến với tư cách tờ báo tiên phong trong lĩnh vực chống tham nhũng bị xử lý cũng không nằm trong chuỗi quy luật đó. Và cái gì sẽ đến đã cần đến, bên cạnh những luồng ý kiến thận trọng thì có không ít câu hỏi đã được đặt ra nghi ngờ về quyết tâm cũng như phương cách chống tham nhũng từ cơ quan hữu quan. Vậy nên, chuyện giải độc thông tin tất yếu sẽ được đặt ra và chính các cơ quan tiến hành (chủ thể thi hành) chứ không phải cơ quan nào khác phải đứng ra công bố, làm rõ những nghi ngại của công chúng, những ai quan tâm. 

Qua đây, tôi cũng cho rằng cái phương cách đối diện và cần được thực thi trong quản lý thông tin của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là hoàn toàn đúng đắn. "Thông tin đưa lên mạng không cấm được mà phải đưa đúng. Những tin nào chưa đúng làm người dân phân tâm thì phải nói lại để xã hội hiểu đúng" (Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Văn phòng Chính phủ). Luận suy từ điều này thì thấy rằng, việc chủ động cung cấp thông tin sẽ là một điều kiện tiên quyết và quan trọng để công chúng tiếp cận được những nguồn thông tin khách quan. Thiết nghĩ việc công bố thông tin đối với các sự việc, sự kiện nhạy cảm cần được các cơ quan, tổ chức tiến hành kịp thời. Đó cũng chính là phương cách quản lý và sử dụng thông tin có tính hữu hiệu cao nhất! 

4 nhận xét

20:05 12 tháng 2, 2015 Reply

Chống tham nhũng nhưng là cần phải làm như thế nào mới đúng chứ như báo NCT làm như thế thì có chống tham nhũng cũng được cái gì nữa vì người dân nghe những thông tin như thế sẽ rất dễ mất lòng tin và có nhiều hoang mang. Hơn là tìm được một ông tham nhũng gấp nhiều lần.

23:10 12 tháng 2, 2015 Reply

Trước hết là thanh tra là việc của cơ quan chủ quản (bộ TTTT) sau đó nếu thấy dấu hiệu phạm tội thì chuyển sang cho BCA điều tra xác minh rồi xem có tội hay không có tội, khởi tố hay không khởi tố. Qua những điều trên cộng thêm bài phản đối của NCT tôi thấy báo NCT không đáng tin

21:29 13 tháng 2, 2015 Reply

Việc thanh kiểm tra bất kỳ một cơ quan tổ chức nào cần trong sạch, công khai, minh bạch, theo đúng trình tự của pháp luật. Nhân dân luôn giám sát từng hoạt động của các cơ quan chức năng thực thi pháp luật vì vậy không được để sai phạm gây mất niềm tin của quần chúng nhân dân.

21:26 16 tháng 2, 2015 Reply

Vừa qua chính phủ tổ chức thanh tra các bộ ngành trong đó có thanh tra bộ thông tin và truyền thông và đã phát hiện tờ báo Người Cao Tuổi có những sa phạm trong quá trình hoạt động của mình việc thanh tra đó là rất minh bạch đúng pháp luật và qua việc thanh tra đó chúng ta mới biết được những cơ quan sai phạm trong quán trình hoạt động của mình.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!