13/02/2015

NGUYỄN QUANG LẬP: CHUYỂN "QUÊ CHOA" THÀNH VĂN HÓA QUÊ BỌ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/02/2015 | 13.2.15

Lữ Khách (Blog Người con đất mẹ)
Nhiều người quê Quảng Bình quen biết anh em Vinh (Nguyễn Quang Vinh) và Lập (Nguyễn Quang Lập) đã nhìn thấy điểm chung của hai gã văn sỹ này chính là sự láu cá và khôn manh một cách bất ngờ. 
                                   Nguyễn Quang Lập
Về Nguyễn Quang Vinh thì chắc không cần nói nhiều, chứng kiến cái cách hạ gục bức tâm thư của một cô giáo huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) hay cái trò từ thiện "đểu" tại một địa phương miền núi tỉnh Quảng Bình và cái trò PR "độc nhất vô nhị" cho VTV24 thì đã bộc lộ tương đối rõ ràng điều đó. Liên quan đến chuyện Nguyễn Quang Lập (Anh Vinh) bị bắt, trước sự im lặng đến khó hiểu của Vinh thì nhiều văn nghệ sỹ, những người bạn "tâm giao" với Lập đã không ngần ngại gọi "Nhà văn Nguyễn Quang Vinh là một kẻ đáng khinh..." (FB Mai Tú Ân) và kèm theo những câu hỏi mà nếu một người thiếu tỉnh táo sẽ "phản pháo" còn không cũng sẽ "xuôi dòng" hưởng ứng: "Và thật là bất nhẫn khi anh lại lên tiếng kêu gọi mọi người hãy cầu nguyện, kêu gọi hiến máu hiến tủy cho ông Nguyễn Bá Thanh, trong khi không kêu gọi những điều tốt đẹp tương tự để cứu giúp cho người anh em ruột thịt cùng chung máu mủ đang phải chịu đựng ngục tối trong cảnh bệnh tật kinh niên...". Vinh thì không, không có một động thái nào sau màn công kích có dụng công, Vinh vẫn im lặng như thể mình không liên can đến câu chuyện. Tuy nhiên, chứng kiến việc Nguyễn Quang Lập được tại ngoại trong thời gian gần đây mới hiểu sự im lặng ấy của Vinh không vô nghĩa tí nào. Vinh im lặng bởi Vinh hiểu Lập sẽ tự biết để làm gì khi đứng vào cái hoàn cảnh khó khăn ấy. Và trong tình huống Lập đang chuẩn bị một tâm thế khai báo thành khẩn để nhận được sự khoan hồng thì có khi sự lên tiếng của Vinh lại gây nên phản ứng ngược và vô tình ảnh hưởng đến kiến nghị được tại ngoại của người chị dâu (Chị Hồ Thị Hồng). Hay nói cách khác, Vinh im lặng nhưng không có nghĩa không quan tâm đến người thân yêu đang gặp khó khăn mà sự yêu, sự quan tâm ấy dù ở trạng thái nào thì nó cũng đang đi đúng hướng. 

Trường hợp của Nguyễn Quang Lập lại hết sức đặc biệt, không ai dám phủ nhận sự tài năng của Nhà văn, Nhà biên kịch tài ba này. Và ở phương diện nghề thì ông là một nhà chuyên môn giỏi nhưng cái mà ông hơn những kẻ đã từng vào tù, bị đưa ra xét xử và phải thi hành án với cùng nguyên nhân như ông (Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải hay Trương Duy Nhất...) chính là cái đầu luôn biết thế nào có lợi cho đại cục cũng như trước mắt. Nguyễn Quang Lập không "cứng đầu" trong khai báo, không liên tục phản kháng lại các quy định của chế độ giam giữ cũng như các biện pháp ngăn chặn mà thành khẩn, tuân thủ nghiêm túc. Đồng thời, thông qua gia đình, những người bạn hiểu rõ quy định pháp luật để tư vấn về thủ tục xét tại ngoại trong quá trình điều tra. Và kết quả là Nguyễn Quang Lập đã được về ăn tết cùng gia đình trước sự bất ngờ của nhiều người. 

Ở đây cũng xin được nói thêm, ngay khi Lập vào tù đã nhiều người cho rằng, Lập sẽ là một "ngọn cờ" đúng tầm của nền "dân chủ non trẻ" trong nước sau những cuộc ra đi vội vã và bất ngờ của Cù Huy Hà Vũ và Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải! Song, ngược lại với những điều dự đoán, sự mực thước và tỉnh táo đã khiến Lập trở thành một cái riêng, là cái duy nhất, không chôn lẫn cùng với những "hình tượng" vốn đã quá xưa cũ. Và đương nhiên, đường về với Lập cũng rộng mở hơn nhiều!  Luật pháp luôn có những khía cạnh nhân đạo và nó luôn rộng mở, vị tha với những ai biết quay đầu, hướng thiện. Cho nên, với những gì đã thể hiện trong quá khứ, nó không chỉ tốt cho hiện tại mà còn hữu ích cho Lập trong thời gian tới (khi trở lại phục vụ điều tra). 
..................................................................
Xin được trở lại với một đoạn viết trên FB của Nguyễn Quang Lập đề ngày 16/11/2014. Lập viết: "Chính trị chính em chán rồi, tui có ý tưởng biến trang Quê Choa thành trang văn hóa quê bọ, giới thiệu đất và người quê bọ.
Chờ đợi mấy năm thấy tỉnh nhà nỏ có trang mô cho ra hồn, mấy trang nhà nước vừa cũ vừa quê, quá chán.

“Hồ tử thú khâu". Mình cũng sắp chết rồi, học tập cáo hướng về cội nguồn, làm được chút gì cho quê thì cố làm, chết còn thanh thản nhắm mắt.

Tui nghĩ rứa có phải không bà con?". 

Có thể theo nhận thức thông thường thì nhiều người sẽ cho đây là một tình tiết bông đùa của Nguyễn Quang Lập trước thời gian bị bắt và cho rằng, nếu Lập đã có ý định chuyển trang Quê Choa thành trang Văn hóa Quê Bọ thì Lập đã không bị bắt. Tuy nhiên, cần thấy rằng, mọi chuyện trước đó chỉ là ý tưởng và không thể có một sự chuyển biến mau lẹ, bất ngờ đến khó tin như vậy. Sẽ không bao giờ là quá muộn nếu Lập thực hiện được ý tưởng này trong thời gian tại ngoại hầu tra bởi biết đâu thông qua điều này đường về với gia đình của Lập sẽ thênh thang hơn! 

11 nhận xét

13:32 13 tháng 2, 2015 Reply

À. Hóa ra là như vậy. Tay Vinh ban đầu giả vờ dùng khổ nhục kế để chính quyền tạm tha có anh trai của mình. Sau khi được trả tự do rồi hắn quay ra phản chủ. Ôm con chó quá lâu nó sẽ quay lại cắn mình mà.

15:26 13 tháng 2, 2015 Reply

Mấy ông nhà văn như Vinh, Lập nói phét là chính còn giật dây là đám Quang A và dòng "Chó cứu thế" . Ai tin chúng chết ráng chịu.

21:50 13 tháng 2, 2015 Reply

Ông nguyển quang lập có ra tù, nhưng mà những việc làm và bản chất ông nay không thay đổi thì không thể làm nên việc gì, giờ đây, theo bản thân tôi, với một con người què quặt như ông thì nên ở nhà tinh dưỡng cho nó khoe

22:04 13 tháng 2, 2015 Reply

Dù có anh hùng tứ phương hay trộm cắp tứ hướng thì đi mô cũng nhớ về quê hương. Có cái bài sông quê thì biết, ông Lập phiêu bạt thế đủ rồi, về úp mặt vào sông son như bức hình thì tốt quá. Hy vọng trong đợt tại ngoài này ông đừng có nghe bọn rận chủ mà làm điều gì dại dột

22:19 13 tháng 2, 2015 Reply

Đảm bảo ông Lập đợt này tại ngoại là may mắn lắm rồi đấy. Đại khái tôi cũng đoán ra chắc là vì ông khá nổi tiếng, người yêu ngệ thuật và người nghệ sĩ đều biết tới danh tiếng của ông. Nhưng những gì ông ấy làm trong thời gian vừa rồi thật đáng thất vọng. Hy vọng ông trân trọng thời gian tại ngoại này

02:28 14 tháng 2, 2015 Reply

Lại chiêu trò gì mới đây? Mình không tin trong thời gian ngắn ngủi có thể làm Lập thay đổi đc

02:38 14 tháng 2, 2015 Reply

"Chờ đợi mấy năm thấy tỉnh nhà nỏ có trang mô cho ra hồn, mấy trang nhà nước vừa cũ vừa quê, quá chán". Tuyên bố ngu vậy. Thằng cha này chỉ chém gió chứ có tìm hiểu gì về quê hương

12:30 14 tháng 2, 2015 Reply

Tên Nguyễn Quang Lập già rồi mà vẫn còn thích ngồi tù thì phải, chống phá cho lắm rồi để có kết cục như ngày hôm nay đấy, may mà nhờ đảng, nhờ chế độ, với nguyên tắc nhân đạo thì ông này mới được thả tự do đây chứ, việc làm này hi vọng có thể cảm hóa được ông ta, giúp ông lập có thể thấy những cái sai của mình rồi sửa chữa.

12:39 14 tháng 2, 2015 Reply

Ông Nguyễn Quang Lập chủ blog quê choa này nghe tin là đã được thả, đúng là pháp luật việt nam nhân đạo thật đấy, sau vụ việc này hi vọng ông lập biết cái sai của mình để còn sửa chữa, chứ già rồi mà ngồi tù thì ông ta sẽ sống không bằng chết vì bị què quặt, mọi người hãy nhìn tấm gương ông lập để còn biết mà tránh

19:14 14 tháng 2, 2015 Reply

Thật đáng tiếc cho một nhà văn như thế, một tài năng như vậy. Những hành vi của Lập đáng nên án và cần phải bị xử lý. Và cũng mong rằng sau thời gian được giáo dục cải tạo và được hưởng những sự khoan hồng của pháp luật nhà văn Nguyễn Quang Lập sẽ không chỉ là người có tài mà còn có đức!

23:03 15 tháng 2, 2015 Reply

Có người nghĩ Lập lại sắp bày chiêu trò gì mới đây, nhưng với tôi, tôi nghĩ rằng cha ông ta đã có câu "đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại"; nếu Lập đã hối cải, nhận biết được đúng sai, từ bỏ cái sai thì chúng ta cũng nên mở rộng tấm lòng đón nhận một con người có tài nhưng lại chọn lầm con đường đi cho mình. Nếu thật sự Lập đã nhận sai và sửa sai, cống hiến tài năng thật sự cho quê hương đất nước thì tốt biết mấy...

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!