14/02/2015

ÔNG KIM QUỐC HOA TẠM DỪNG ĐIỀU HÀNH BÁO NGƯỜI CAO TUỔI

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 14/02/2015 | 14.2.15

- Theo quyết định mới nhất từ Ban Thường vụ TƯ Hội Người cao tuổi, ông Kim Quốc Hoa phải tạm dừng nhiệm vụ điều hành báo Người cao tuổi từ ngày 12/2.

Ông Nguyễn Duy Quyền, Phó Tổng biên tập được giao tạm phụ trách, điều hành báo Người cao tuổi cũng kể từ thời điểm nêu trên. Quyết định này căn cứ vào điều lệ Hội và Quy chế làm việc của Ban chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực TƯ Hội, căn cứ công văn số 175 ngày 9/2/2015 của Bộ TT&TT cũng như Kết luận của Thường trực TƯ Hội ngày 10/2.

Trước đó, Bộ TT&TT đã có công văn đề nghị Hội Người cao tuổi cách chức Tổng biên tập Kim Quốc Hoa do hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại 'Người cao tuổi' thời gian qua, mà Tổng biên tập phải là người trực tiếp chịu trách nhiệm.
Ngày 9/2 vừa qua, Bộ Công an đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự "“Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” đối với những sai phạm tại báo này.

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an nhận thấy hành vi viết, biên tập, đăng tải các bài viết trên 'Người cao tuổi' có nội dung xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Xác định có dấu hiệu của tội phạm nên Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Phạt mức kỷ lục: 699,7 triệu đồng

Do hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, báo Người cao tuổi phải chịu mức phạt tổng cộng lên tới 699,7 triệu đồng, tịch thu tên miền nguoicaotuoi.org.vn và phải xin lỗi, cải chính những bài báo sai sự thật.Cụ thể, theo quyết định xử phạt số 31 ký ngày 12/2 của Thanh tra Bộ TT&TT, báo bị phạt vì 9 lỗi:

1. Hoạt động báo điện tử nhưng không có giấy phép do Bộ TT&TT cấp (trực tiếp xuất bản tin bài trên trang thông tin điện tử tổng hợp nói trên).

Tuy nhiên, báo đã tự nguyện khai báo, tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện hành vi vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính nên đây được coi là tình tiết giảm nhẹ. Mức phạt cho hành vi này là 140 triệu đồng.

2. Báo Người cao tuổi cũng đã thực hiện hành vi thông tin sai sự thật nhưng chưa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với việc xuất bản bài viết "Huyện Krông Pắc, tỉnh Đắc Lắc: Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng sau 5 năm vẫn không khởi tố", đăng ngày 14/1/2014. Ngoài việc phải cải chính, xin lỗi theo quy định, hành vi này bị xử phạt 4 triệu đồng.

3. Thực hiện 4 hành vi thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong loạt bài "Liên quan đến thực hiện Nghị quyết Trung ương 4" đăng ngày 9/1/2014 và 17/7/2014; bài "Tỉnh Ninh Thuận: Công an 2 huyện Ninh Phước và Ninh Sơn bị tố cáo hành dân vô nhân đạo" đăng ngày 6/5/2014; Bài "Bộ Giáo dục và Đào tạo: Thành lập tổ xác minh nội dung tố cáo sai phạm của Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội" đăng ngày 27/2/2014; Bài "31 năm tìm chân lý, oan nghiệt vẫn đeo đẳng linh hồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng" đăng ngày 3/1/2014. Mỗi hành vi này bị xử phạt 15 triệu đồng, tổng mức phạt là 60 triệu đồng kèm theo cải chính, xin lỗi theo quy định.

4. Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên trang thông tin điện tử tổng hợp nguoicaotuoi.org.vn, hành vi được quy định tại điều 64 nghị định 174 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và tần số vô tuyến điện trong bài " Trung tâm tim mạch - Bệnh viện E (Hà Nội): Nghi vấn xung quanh việc một bệnh nhân tử vong ngay sau khi xuất viện", đăng ngày 14/5/2014. Mức phạt: 25 triệu đồng.

5. Cải chính không đúng quy định khi đăng cải chính thông tin các bài viết về ô tô Trường Hải (THACO) trên trang thông tin điện tử tổng hợp ngày 4/8/2014, mức phạt 700.000 đồng.

6. Sử dụng tên thầy thuốc (Ths, BS Vũ Văn Lực) để quảng cáo thuốc Vindermen trong bài "Tê chân tay => không nên chủ quan" đăng ngày 12/2/2014. Hành vi được quy định tại điều 68 nghị định 158 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo này bị phạt 70 triệu đồng.

7. Thực hiện 6 hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng dưới dạng bài viết không phù hợp với xác nhận của cơ quan chức năng, mỗi hành vi bị phạt 25 triệu đồng. Tổng mức phạt 150 triệu đồng.

8. Thực hiện 3 hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng dưới hình thức bài viết của bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế, vi phạm điều 70, nghị định 158 của Chính phủ. Tổng mức phạt 150 triệu đồng.

9. Thực hiện 2 hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, đăng ngày 30/4-2/5/2014. Hai hành vi này bị áp dụng mức tiền phạt 100 triệu đồng.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Báo phải chấp hành nghiêm chỉnh quyết định xử phạt này, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.
Hôm nay, báo Người cao tuổi đã nộp lại thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa cho Cục Báo chí, Bộ TT&TT cũng như thẻ hội viên cho Hội nhà báo VN.

Trước đó, ngày 10/2, Hội nhà báo VN đã có quyết định chuẩn y việc thu hồi thẻ hội viên của ông Kim Quốc Hoa, hội viên chi hội nhà báo báo Người cao tuổi, số thẻ CB 09010 vì đã vi phạm điều lệ Hội nhà báo VN, quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo VN.
T.Cầm

14 nhận xét

12:07 14 tháng 2, 2015 Reply

Tờ báo chính thống đại diện cho người cao tuổi mà lại có những bài viết như thế này hả, việc ngăn chăn ông Kim Quốc Hoa tạm dừng điều hành đối với báo người cao tuổi là hoàn toàn chính xác, tuy mỗi người dân, hay mỗi tờ báo đều có quyền tự do trong việc viết bài nhưng chỉ trong khuôn khổ pháp luật thôi, chứ không thể vượt ra tầm pháp luật được

17:08 14 tháng 2, 2015 Reply

Đây là việc làm đúng đắn của Ban Thường vụ TƯ Hội Người cao tuổi. Những việc làm sai trái của tổng biên tập báo người cao tuổi không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến dư luận xã hội. Một người có tri thức, có hiểu biết như ông lại gây ra những sai phạm như vậy cần bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

17:33 14 tháng 2, 2015 Reply

Một nhà báo mà lại có những sai phạm như vậy trong nghề nghiệp của mình là điều không thể chấp nhận được. Ở nước ngoài những hành vi như vậy phải bị xử lý một cách nghiêm khắc không chỉ tịch thu thẻ nhà báo như vậy. Hơn nữa những hành vi của ông Hoa là một hồi chuông cảnh cáo cho những ai đang và có ý định lợi dụng nghề nghiệp của mình làm những hành vi sai trái!

23:01 14 tháng 2, 2015 Reply

Với một người làm ăn vô trách nhiệm để sảy ra những sai phạm ngớ ngẩn như ông Kim Quốc Hoa này , thì việc ông bị dừng điều hành báo người cao tuổi cũng là điều dễ hiểu thôi. Mong rằng ông sớm nhận ra sai lầm mà sửa chữa , để cho nền báo chí nước nhà có thể thực sự phát triển

Nặc danh
23:32 14 tháng 2, 2015 Reply

Một nhà báo đã hoạt động trong nghề mấy chục năm rồi mà vẫn để sảy ra sai phạm ngớ ngẩn như thế này thật sự là rất đáng trách. Và tôi rất ủng hộ việc làm của Ban Thường vụ TƯ Hội Người cao tuổi , cần phải cho ông Hoa tạm dừng để ông ta suy nghĩ về việc mà ông ta đã làm. Không thể để một tờ báo uy tín bị ảnh hưởng bởi những việc này

23:47 14 tháng 2, 2015 Reply

Một tin tức sai trái
Đâu chỉ là con chữ
Bao nhiêu người đọc, gấp bội ngần ấy hoang mang
Sai trái ở đâu, hãy tự mình nhìn lại
Các trang mạng khác, hãy tự rút cho mình
Tự tay bóp ***
Đau lắm thay!

23:55 14 tháng 2, 2015 Reply

Ông Kim Quốc Hoa đã vi phạm những điều căn bản của một người làm báo ,lại với tư cách là người điều hành của tờ báo NCT thì đó là một điều không thể chấp nhận được . Chắc hẳn một người có trình độ như ông sẽ hiểu được tội lỗi mà mình gây ra , mà sửa chữa ,chứ đừng vì thế mà bất mãn tiêu cực đầu quân cho cái lũ rận chủ , như vậy thì buồn lắm.

15:20 15 tháng 2, 2015 Reply

nghề làm báo cũng là nghề nguy hiểm viết không đúng sự thật thì cũng đi tù như chơi, số tiền này cũng thực sự lớn, điều khó hiểu là phát hiện ra vi phạm mà tại sao lại chẳng có một kiểm điểm không có rút kinh nghiệm. cái tâm của nghề báo là phản ánh đúng sự thật khách quan hiển nhiến thế nhưng họ đi làm báo mà xào sáo thông tin theo ý kiến chủ quan cá nhân gây ảnh hưởng xấu trong dư luận

21:32 16 tháng 2, 2015 Reply

Tôi nghĩ việc ông Kim Quốc Hoa bị tạm dừng quản lý điều hành tờ báo Người Cao tuổi là hoàn toàn hợp lý vì ông ta là người điều hành tờ báo này mà để tòe báo này có những sai phạm trong quá trình hoạt động của mình ông ấy cũng có trạc nhiệm trong việc này tôi mong qua chuyện này ông sẽ rút kinh nghiệm và nếu ông quay lại điều hành tờ báo này thì không nên có tiếp những sai phạm nữa.

21:12 17 tháng 2, 2015 Reply

Cái quái gì mà cái tờ báo này vấp phải nhiều tội thế. Thế thì nhân tiện thanh tra một số trang báo có nghi vấn đi nào, hay là phải chờ lúc nào có vụ mới thanh tra. mà nhìn vào đa số là các ông ấy kiếm tiền đăng bài rất là liều lĩnh, chả sợ pháp luật gì cả nhỉ

10:02 27 tháng 2, 2015 Reply

ông Kim Quốc Hoa đã điều hành báo người cao tuổi trong thời gian dài,tuy nhiên với những sai phạm của báo người cao tuổi trong thời gian qua thì việc ông ta bị tạm dừng điều hành là hoàn toàn đúng đắn,cần phải nghiêm khắc xử lí những sai phạm đó.

10:25 27 tháng 2, 2015 Reply

đã là cơ quan ngôn luận của báo người cao tuổi thì cũng phải mẫu mực chứ,đằng này lại có một số bài báo vi phạm pháp luật như vậy,rõ ràng việc tạm dừng điều hành báo người cao tuổi đối với ông kim quốc hoa là hoàn toàn đúng pháp luật,

20:28 2 tháng 3, 2015 Reply

Cái ông Kim Quốc Hoa này tạm dừng điều hành báo người cao tuổi là đúng rồi , với việc ông ta đã phạm sai lầm , thì thời gian để ông ta nhận ra và hối lỗi là cần thiết . Không thể để một cơ quan ngôn luận quan trọng như vậy mất uy tín được.

20:31 2 tháng 3, 2015 Reply

Nghề làm báo nó là nghề mà cần tới lương tâm rất nhiều , báo chí là con dao hai lưỡi , điều này chắc chúng ta không lạ gì . Một bài báo có thể đưa một con người lên tầm cao mới với sự nổi tiếng song nó có thể dìm con người đó xuống bùn . Và ở báo người cao tuổi tuy không đến mức đấy , nhưng việc sai trái với thông tin không chính xác đó là điều không thể chấp nhận được

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!