05/02/2015

THẤT BẠI BI THẢM CỦA CÁC NƯỚC ĐÔNG ÂU "HẬU CỘNG SẢN"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/02/2015 | 5.2.15

Trong khi tất cả điều này bị truyền thông phương Tây ỉm đi hoặc xuyên tạc, bóp méo, thì tác giả Dr. Rossen Vassilev ở Global Research cho chúng ta biết chi tiết. Chú ý là bài viết này tuy mang quan điểm tân tự do, nhưng vẫn có được những điều cần thiết cho hiểu biết về CN tư bản.

Có những đặc điểm chung và rất đặc trưng của các nước này: chính sách thân phương Tây, mở cửa, cải cách… dẫn đến bi kịch, tư bản nước ngoài cướp bóc tài nguyên, tư nhân hóa ồ ạt làm xuất hiện 1 nhóm nhỏ đầu sỏ giàu có (của cùng 1 sắc tộc Do Thái) trên nền toàn dân thống khổ, bị bần cùng hóa, thối nát văn hóa và suy đồi đạo đức lối sống… trong khi viễn cảnh văn minh phương Tây ngày càng xa vời và vẫn bị miệt thị như sắc dân hạng 2.

Ngay trước ngày Giáng sinh năm 2010, một kỹ sư truyền hình quẫn trí phản đối chính sách kinh tế tranh cãi của chính phủ đã lao mình ra khỏi ban công nhà quốc hội Rumani trong lúc bài phát biểu của vị Ttg nước này. Người đàn ông, đã sống sót sau vụ tự tử, được nói là đã hét lên trước khi nhảy: "Ông đã cướp bánh mỳ khỏi miệng con cái chúng tôi! Ông đã giết tương lai con cái chúng tôi!" Người phản đối phải nhập viện, mặc chiếc áo kẻ chữ "Ông đã bị giết chết tương lai của chúng tôi!", sau đó được xác định là Adrian Sobaru 41 tuổi, người có con mắc chứng tự kỷ, gần đây đã mất trợ cấp của chính phủ khi một phần của các bước cắt giảm ngân sách mới nhất của Bucharest.

Vụ tự tử của anh này đã được phát sóng trực tiếp trên truyền hình công cộng Rumani khi Thủ tướng Emil Boc phát biểu trước cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm không thành chống lại nội các bảo thủ của ông. Các biện pháp thắt chặt tài chính và tiền lương mà ông Sobaru bị phản đối bao gồm giảm 25% lương tất cả các công chức như ông cũng như giảm mạnh hỗ trợ xã hội chi trả cho cha mẹ có trẻ em khuyết tật, mà anh ta nhận được cho đến gần đây. Theo hãng tin Agerpres của Rumani, tiếng kêu tuyệt vọng của người đàn ông trong hội trường quốc hội là tiếng vọng đau đớn đã từng nghe thời cách mạng chống cộng 1989 lật đổ Rumani vô tổ chức và chế độ nhìn chung thân phương Tây của Nicolae Ceausescu. 

Khủng hoảng kinh tế 

Vụ gieo mình bi thảm của anh Sobaru, sau đó được phát sóng trên toàn thế giới, đánh trúng tâm lý thông cảm với nhiều người Rumani, những người thấy điều đó như biểu tượng của sự bất bình đẳng và bất công man rợ của thời kỳ hậu CS. Rumani bị sa lầy trong cuộc suy thoái nghiêm trọng và kinh tế của họ dự kiến sẽ giảm ít nhất là 2% năm 2010, sau khi giảm 7,1% năm trước. Thay vì cố gắng giúp đỡ những người thất nghiệp và những người nghèo khổ, chính phủ Bucharest, được cho là khó hiểu với nạn tham nhũng, bè cánh và gia đình trị, đã cắt giảm tiền lương trong khu vực công đến 1/4 và cắt tất cả các chi phí xã hội, bao gồm cả khoản trợ cấp sưởi ấm cho người nghèo cũng như thất nghiệp, thai sản, trợ cấp khuyết tật. Đồng thời, thuế bán hàng quốc dân đã tăng từ 19% lên 24%, khi nhà chức trách cố để giữ thâm hụt quốc gia xuống 6,8%, đáp ứng các yêu cầu về tài chính nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU), khi Rumani đã tham gia vào tháng 1 năm 2007.

Chính sách thắt lưng buộc bụng khắc nghiệt này đã làm hàng triệu người Rumani tức giận, họ chỉ đủ sống trong một đất nước có thu nhập bình quân đầu người hàng tháng nhỏ bé. Những cuộc biểu tình đường phố giận dữ tập hợp hàng chục ngàn người Rumani phản ánh sự bất mãn sâu sắc với đói nghèo hàng loạt và tiếp tục khủng hoảng kinh tế, dẫn Rumani đến bờ vực phá sản. "Đây không phải là chủ nghĩa tư bản, ở các nước tư bản anh có tầng lớp trung lưu", một quản lý cửa hàng đồ dùng ở Bucharest nói với phóng viên AP. Nhưng xã hội Rumani, cô phàn nàn, bị phân chia giữa một thiểu số rất nhỏ rất giàu có và số đông đáy tầng bần cùng hóa.

Trong khi bi kịch con người như chứng kiến ở quốc hội Rumani trong ngày trước Giáng sinh là triệu chứng của hầu hết các nước Balkan với cảnh nghèo khổ rộng khắp và nghiền nát mọi hy vọng một cuộc sống tốt hơn, điều đó dễ dàng xảy ra ở bất cứ quốc gia khủng hoảng nào khác trong thế giới hậu-CS, họ chịu cảnh bị thất nghiệp cao, nghèo đói diện rộng, tiền lương giảm, và cắt giảm nghiêm trọng các chuẩn chi tiêu và sinh hoạt công cộng. Vào khoảng thời gian anh Sobaru tuyệt vọng cố gắng tự tử, nhiều người trong số 20.000 bác sĩ bệnh viện CH Czech đã bỏ nghề để phản đối quyết định của nội các Ttg Petr Necas cắt giảm tất cả chi tiêu công, bao gồm cả chi tiêu y tế, đến ít nhất 10% để giữ cho tài chính khó khăn của đất nước hoạt động. Những cuộc từ chức hàng loạt là một phần của chiến dịch "Cảm ơn, Chúng tôi đang ra đi" được phát động bởi các bác sĩ bất bình trên toàn quốc nhằm tạo áp lực lên các cơ quan chức nắng Prague để tăng mức lương đang thấp của họ và tạo điều kiện làm việc tốt hơn cho tất cả nhân viên y tế. Đối mặt với cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước cựu CS, gây nguy hiểm cho cuộc sống của nhiều bệnh nhân, chính phủ Czech đã đe dọa áp đặt tình trạng khẩn cấp, buộc các bác sĩ hoặc trở lại làm việc hoặc phải đối mặt với hình phạt pháp lý và tài chính khắc nghiệt.

Một điều cũng có thể gợi lại cuộc bạo động thực phẩm hầu như không được đề cập đến năm 2009 ở Latvia, trong khi cái máng lợn sứt mẻ đã lù lù hiện ra trước mặt, thì con cưng của truyền thông phương Tây - "phép màu Baltic" vẫn cứ được ca ngợi ngút trời, ông Ttg chẳng được dân chúng ưa thích - Valdis Dombrovskis đã tái đắc cử năm 2010 bất chấp đã cắt giảm nghiêm trọng chi tiêu công, còn mức sống Latvia đã thực sự tiêu điều xơ xác, trong khi thật kỳ lạ là chiến dịch tranh cử của ông này, thay vì thế lại lao vào cuộc xung đột bẩn thỉu giữa những kẻ quốc gia chủ nghĩa Latvia và cộng đồng khá lớn người nói tiếng Nga ngang ngạch. Theo gs Michael Hudson, nhà nghiên cứu kinh tế đáng chú ý của ĐH Missouri, trong khi chính phủ cắt giảm mạnh phúc lợi xã hội, giáo dục, y tế, giao thông công cộng, và các chi tiêu cơ sở hạ tầng-xã hội khác đe dọa làm suy yếu an ninh kinh tế, phát triển dài hạn, ổn định chính trị trên khắp các quốc gia thuộc khối Liên Xô cũ, thì giới trẻ đang lũ lượt di cư tìm cuộc sống tốt hơn của họ chứ không chịu sống trong nền kinh tế không có bất kỳ cơ hội việc làm nào. Ví dụ, hơn 12% tổng số dân Latvia hoặc nhiều hơn (một tỷ lệ lực lượng lao động lớn hơn nhiều) hiện đang làm việc ở nước ngoài.

"Bong bóng (kinh tế) tân-tự do" nổ tung năm 2008, gs Hudson viết, chính phủ bảo thủ Latvia vốn vay mượn rất nhiều từ EU và IMF theo điều khoản trừng phạt trả nợ đã phải áp đặt chính sách thắt lưng buộc bụng khắc nghiệt làm kinh tế Latvia tụt giảm đến 25% (láng giềng Estonia và Lithuania đã trải qua cuộc suy thoái kinh tế đều đặn) và tỷ lệ thất nghiệp, hiện ở mức 22% và vẫn còn tăng. Với hơn 1/10 dân số bây giờ làm việc ở nước ngoài, khách-lao công Latvia gửi về nhà bất cứ thứ gì họ có thể dành dụm để giúp đỡ gia đình nghèo khó của họ tồn tại. Trẻ em Latvia (1 số lượng ít ỏi vì tỷ lệ kết hôn và khai sinh giảm mạnh) vì vậy đã "bị bỏ lại mồ côi sau lưng", khiến các nhà khoa học xã hội tự hỏi làm thế nào để dân số đất nước nhỏ bé 2,3 triệu người này có thể tồn tại. Các hậu quả của ngân sách thắt lưng buộc bụng hậu CS đã đốn quị dân chúng bình thường xuống quì gối trong khi các chủ nợ quốc tế và các ngân hàng địa phương lại được giải cứu.

Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy cánh hữu

Chính xác hơn là chủ nghĩa dân tộc! Cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc và thất nghiệp tăng cao khắp thế giới CS cũ đã mang lại quyền lực cho một số đảng phái chính trị cấp tiến và các chính trị gia theo đuổi chủ nghĩa dân túy-dân tộc cánh hữu. Fidesz Hungary (Liên đoàn dân sự), đảng dân tộc cánh hữu kiên định, giành 52,73% số phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội tháng 4 năm 2010. Jobbik (Phong trào vì 1 Hungary tốt hơn), đảng cực hữu bài ngoại, đứng thứ ba với 16,67% số phiếu. Trong giữa của cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng, cánh hữu dân tộc giành được hầu hết các phiếu phổ thông bằng cách khơi dậy truyền thống Hungary, sắc tộc thiểu số giơ đầu chịu báng và đổ lỗi cho người Do Thái và Di gan đặc biệt vì tình trạng thất nghiệp lan rộng và đói nghèo của đất nước. Khi Oszkar Molnar, một thành viên lãnh đạo đảng Fidesz được bầu vào quốc hội mới, tuyên bố: "Tôi yêu Hungary, tôi yêu người Hungary, và tôi ưu tiên lợi ích của người Hungary hơn tư bản tài chính toàn cầu, hay tư bản Do Thái kẻ muốn ăn tươi nuốt sống toàn bộ thế giới, mà lại trừ ra Hungary", ông Molnar thậm chí không bị công khai khiển trách bởi các đồng nghiệp đảng mình.

Tháng 12 năm 2010, 2/3 số ghế trong quốc hội của đảng Fidesz cho phép họ thông qua một đạo luật truyền thông hà khắc, nó cho phép chính phủ tự do hơn để thực thi kiểm soát chặt chẽ đối với các phương tiện thông tin. Luật mới tranh cãi này gây ra các cuộc biểu tình trên đường phố Budapest với nhiều người Hungary mang băng-rôn bỏ trống rỗng để phản đối đề xuất kiểm duyệt của chính phủ. Nó cũng thu hút những lời chỉ trích trong Nghị viện EU (Hungary trở thành thành viên EU tháng 5 năm 2004) là mối “đe dọa đến tự do báo chí" và "nguy hiểm nghiêm trọng đến dân chủ", khi đưa ra khoản tiền phạt khổng lồ và hình phạt pháp lý khác cho truyền thông và các hiệu Internet dám đăng tải, phát thông tin "không cân xứng" hay "vô đạo đức", một điều đặc biệt là chỉ trích chính phủ, trong một đất nước có 1/3 sống dưới mức nghèo khổ. Các nhà phê bình phàn nàn rằng đạo luật truyền thông hạn chế nhất EU này sẽ kìm chế đa nguyên và quay ngược dân chủ ở đất nước cựu CS này.

Báo chí liberal Đức đặc biệt phỉ báng Thủ tướng Hungary Viktor Orban không chỉ vì “cố bịt miệng” truyền thông địa phương, mà còn vì tìm kiếm sự “cai trị độc đảng” Fidesz, biến Hungary thành chế độ toàn trị "Fuhrerstaat" (các nhà bình luận liberal Hungary cũng thế, phàn nàn đất nước họ đang dần dần "Orban hóa"). Karoly Voros, trưởng ban biên tập của tờ báo ngày Nepszabadsag, đã kêu ca rằng luật truyền thông mới muốn "đốt cháy cảm giác sợ hãi vào trong tâm hồn nhà báo" và rằng toàn bộ nhà nước lập hiến Hungary bị hòa tan có hệ thống". Tuy nhiên, tinh thần ủng hộ quần chúng mạnh mẽ trong nước đã làm cho tâm trạng chống tư bản, chống EU, và chống Mỹ xấu xí của người Hungary bình thường mắc vào cơn lốc toàn cầu hóa, nhà chủ nghĩa dân túy Orban giống Berlusconi, như trong quá khứ, đưa ra quan điểm thách thức, cảnh báo EU ngừng can thiệp vào công việc nội bộ Hungary: "Đó là EU nên điều chỉnh để hợp với Hungary, hơn là Hungary cần hợp với EU..." (Hungary chính thức tiếp quản luân phiên sáu tháng chủ tịch EU vào 01 tháng 1 năm 2011). Nhưng điều mà nhiều người Hungary nghi ngờ luật truyền thông mới chỉ là một mánh khóe tinh vi để đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng khỏi những vấn đề kinh tế nghiêm trọng của đất nước.

Một nhân vật độc đoán khác, Boyko Borisov - cựu cảnh sát trưởng quốc gia với quá khứ CS đáng ngờ và bị cho là có quan hệ với thế giới ngầm tội phạm địa phương, lãnh đạo Bulgaria, nước trở thành thành viên EU năm 2007 cho dù là nhà nước tham nhũng và tội phạm nhất trong khối cựu Đông Âu trừ Kosovo nổi tiếng là mafia-cai trị (một ứng viên tai tiếng khác hy vọng làm thành viên EU trong tương lai - Ukraina). Thành công bầu cử của gương mặt mạnh Borisov giống Mussolini và đảng GERB cánh hữu của ông tháng 7 năm 2009 là gần như không đáng ngạc nhiên trong một đất nước mà cảnh ngộ đã trở thành điển hình nhất của quĩ đạo hậu-CS lầm lạc và căn bệnh bất mãn hiện tại. Xét trên mọi chỉ số kinh tế vĩ mô, Bulgaria đang trong tình trạng tồi tệ hơn so với quá khứ CS.

Con số thống kê chính thức cho thấy cả GNP và thu nhập bình quân đầu người đã giảm mạnh, mạng lưới an sinh xã hội đã tan rã, và ngay cả sự tồn tại vật chất của nhiều người Bulgaria nghèo khó cũng đang gặp nguy hiểm. Hậu quả tức thời của “cải cách” định hướng thị trường đã tàn phá công nghiệp và nông nghiệp Bulgaria, thất nghiệp, lạm phát, bất bình đẳng thu nhập, đói nghèo tan nát, và thậm chí suy dinh dưỡng. Tổ chức tội phạm và tệ tham nhũng tràn lan dưới các hình thức gia đình trị và bè cánh, tham ô, hối lộ, gây ảnh hưởng, buôn lậu, bảo kê làm tiền, cờ bạc bất hợp pháp, mại dâm và khiêu dâm đã gây tổn thất nặng nề về mức sống và sinh kế hậu CS. Một hiệu ứng đáng tiếc khác là sự thờ ơ lan rộng các quyền về kinh tế và xã hội của dân chúng Bungary, đối với nhiều người trong số họ ngày làm việc 8 giờ hiện chỉ còn là ký ức.

Môi trường kinh tế tai họa đã đến lượt tạo ra bầu không khí chính trị bất ổn định và không thể lường trước. Không một chính phủ dân cử nào sống sót trong văn phòng nhiều hơn một nhiệm kỳ (thậm chí ít hơn). Biến động này minh họa tính chất không ổn định và khó dự báo chính trị ở Bulgaria do tình trạng kinh tế thảm họa và không có giới thượng lưu có khả năng rõ ràng để đưa ra giải pháp đáng tin cậy. Chán ngấy với suy thoái kinh tế, chính phủ bê trễ, trộm cắp cấp cao, tội phạm và tham nhũng tràn lan, Bulgaria đã và một lần nữa bỏ phiếu phản đối bóp nghẹt quyền lực bởi các chính trị gia đảng phái theo đuổi lợi ích cá nhân bất tài, tự phụ, tham nhũng, bè phái và tội phạm. Nhưng đoạn cuối sự đau khổ của họ có vẻ vẫn xa khỏi tầm mắt, đặc biệt là khi nội các Borisov đã áp đặt ngân sách thắt lưng buộc bụng hà khắc, cắt giảm không ít hơn 20% tất cả các chi tiêu công.

Đồng thời, chính trị đã trở thành nghề kinh doanh thu lợi nhuận cao nhất và vượt xa, cũng như ít rủi ro hơn so với bất kỳ hoạt động kinh doanh thu lợi nhuận nào. Điều này đã biến các đảng phái chính trị thành một thứ gì đó tham lam giống như tập đoàn cá mập háu ăn, thành bè phái tập đoàn tổ chức tốt của phường bất lương và trộm cướp tìm kiếm tham vọng chiếm đoạt quyền lực làm giàu cho mình bằng cách cướp bóc tài nguyên của Bulgaria và khai thác dân chúng mê muội như bò, đặc biệt là khi đất nước có thể nhận được một số tiền lớn viện trợ nước ngoài và đầu tư từ EU. Lợi ích kinh tế lớn có nguồn gốc tội phạm thường đứng phía sau và tài trợ mỗi trong số các đảng phái chính trị lớn, thêm mạnh yếu tố tài phiệt với những gì cơ bản là cai trị bằng trộm cướp, đầu sỏ như mafia. Đó là lý do tại sao dân chúng bình thường không thấy có sự khác biệt giữa các chính phủ tham nhũng đến khó hiểu của họ và các tập đoàn tội phạm có tổ chức của Bulgaria. Không ngạc nhiên, khi người Bulgaria có xu hướng chỉ đất nước của họ như là "nhà nước mafia", "cộng hòa banana (chuối)", "gánh xiếc", và "ngớ ngẩn (absurdistan)". Họ vẫn đang chờ đợi lời hứa lâu đến của chủ nghĩa tư bản "bình thường" và nền dân chủ "bình thường" mà ở đó an sinh kinh tế cá nhân, tiền lương có thể sống được, và mức sống tươm tất sẽ thay thế tỷ lệ thất nghiệp cao, sự nghèo khó, vô gia cư, và tuyệt vọng xã hội như hiện nay. Khoảng 1,2 triệu người Bulgaria (16% dân số), chủ yếu là giới trẻ, đã bỏ phiếu bằng đôi chân của mình bằng cách tìm kiếm đồng cỏ xanh tươi hơn ở nước ngoài (di cư do nghèo khó đã làm giảm dân Bulgaria hậu CS từ gần 9 triệu năm 1989 xuống còn khoảng 7 triệu hiện nay).
Nguồn:3t333

40 nhận xét

19:51 5 tháng 2, 2015 Reply

Thực sự thì nếu như cách mà một số người nói là tư bản sẽ kich thích cho sự cạnh tranh phát triển như thế sẽ giúp cho tổng thể phát triển >>>NHưng mà họ đâu có nhìn đó :cũng như bài viết đã nêu ở trên thì lực rất nhỏ người làm lại có thể thâm tóm và giàu chiếm đa số tài sản ở một đất nước lãnh thổi như thế...còn lại khá nhiều người thì nghèo đói....dẫn đến sự bất công, bất lực của nhiều người không có nguồn lực

20:25 5 tháng 2, 2015 Reply

Chế độ tư bản thực sự bất công với những con người có số phận không may mắn khi mà họ được sinh ra vào một gia đính nào đó mà họ là những người dân ngheo mà đã nghèo thi đối với cái chế độ tư bản này thì càng nghèo mà thôi không có sự giúp sức gì cả...thằng nào khỏe thằng đó sống...xã hội mất đi cái giá trị của cuộc sống tất cả đều thực dụng

21:20 5 tháng 2, 2015 Reply

một phận nhỏ mà lại có thể nói là giàu có chiếm chủ yếu như thế này thật là khó có thể chấp nhận khi mà người giàu thì lại càng giàu còn người nghèo thì nghèo thêm như thế này đây
Tư bản là thế đấy con người đâu được công bằng chứ

22:36 5 tháng 2, 2015 Reply

Một châu Âu không phải ở đâu cũng là thiên đường là những hình mẫu lý tưởng. Bên trong những xã hội phồn hoa mà chúng ta đang chứng kiến ấy là những hình ảnh cực khổ khốn cùng của một bộ phận dân chúng và bởi lẽ thế Đông Âu hộ CS khi quyết định theo châu Âu thì miếng bánh ấy ngay trong nước người ta còn không chia hết, không có phần thì làm sao họ có. Chế độ này là phù hợp với nước kia nhưng chưa chắc đã là lựa chọn tối ưu cho nước khác. Chính vì thế đừng để bị lừa mà lúc hối không kịp!

09:29 6 tháng 2, 2015 Reply

sự cạnh tranh đấy là sự cạnh tranh của các nhà tư bản thôi, và con số này chiếm rất ít trong dân số, còn người lao động vẫn phải lao động cật lực ra, có người đến già lắm rồi cũng phải lao động để kiếm sống đấy thôi, người dân tư bản không hẳn là sung sướng như một số người nghĩ đâu

09:32 6 tháng 2, 2015 Reply

Ở các nước tư bản phát triển nếu một người lao động bình thường thì làm cả đời hoặc không mua được nhà hoặc có nhà thì cả đời làm để trả nợ, nên nhiều người đừng nghĩ cứ tư bản là sướng, đồng tiền của họ có giá trị cao nhưng kèm theo đó chất lượng cuộc sống của họ cũng cao

09:34 6 tháng 2, 2015 Reply

Các nước tư bản nhìn bên ngoài thì giàu như thế, nhưng cái giàu đó chỉ cho những nhà tư bản thôi, và đó cũng là công cụ để bốc lột lao động theo cách mới đấy, người dân tư bản họ chỉ biết làm và làm mới đủ sống thôi, chứ chưa kể đến việc mua nhà đâu

09:37 6 tháng 2, 2015 Reply

Giờ các nước Đông âu đang rơi vào khủng hoảng nhiều lắm rồi, đặc biệt là ở Ukraina kìa, tư bản đấy, tốt đẹp của các vị lắm đấy, mà cái đó do nội bộ tư bản gây ra cho nhau chứ chẳng ai gây ra nữa cả. Đừng cứ nghĩ trong đầu tư bản là giàu có là sung sướng, chính dân của Mỹ còn khổ lắm kìa, làm không đủ để chi trả cuộc sống kìa

09:39 6 tháng 2, 2015 Reply

thử hỏi trong thế giới tư bản có được bao nhiêu phần trăm trong đó là giàu vậy, và bao nhiêu phần trăm trong đó là dân chúng có thể sống sung sướng vậy,ngay cả mỹ, nước đứng đầu tư bản nhé, người dân lao động ở đây cũng làm việc quần quật mới đủ sống chưa kể mua nhà nhé

09:44 6 tháng 2, 2015 Reply

Nhín các nước tư bản hiện nay thì dễ thấy thôi mà, khủng hoảng về tài chính rồi các vấn đề xã hội nảy sinh, thử hỏi với một chế độ như thế thì cũng tốt đẹp gì cơ chứ khi mà cứ chê bai CNXH nhỉ. chủ nghĩa xã hội tuy người ta chưa giàu nhưng về vấn đề dân chủ tự do nhân quyền người ta cũng đảm bảo tốt rồi

09:47 6 tháng 2, 2015 Reply

khủng hoảng đó là cái tất yếu của tư bản thôi bạn ak, cái muốn nói ở đây chính là vấn đề về chính trị, khi mà để nhiều đảng lãnh đạo rồi nữa có sự tác động phá hoại tư bên ngoài của các nước tư bản với nhau nữa, thử hỏi nếu MỸ không can thiệp vào Ukraina thì sao mà có tình trạng thế được

09:50 6 tháng 2, 2015 Reply

Tư bản thì cũng chỉ được một số nước là giàu có thôi, thử nhìn tình trạng đông âu hiện nay xem, khủng hoảng chính trị, tài chính rồi thử nhìn cả châu phi xem, dân chúng thì đói khổ, rồi chính trong nước Mỹ đứng đâu tư bản cũng thế, dân chúng cũng phải lao động cật lực mới đủ sống

09:53 6 tháng 2, 2015 Reply

Nếu như cầm đồng tiền của tư bản về nước ta sống thì cái đó tốt, nhưng thử hỏi qua bên Mỹ mà làm việc và sống bên đấy luôn thử hỏi có sướng không vậy, khi mà ngày ngủ được 5 tiếng, ăn thì ăn cơm trên xe luôn rồi vào làm việc luôn, và cả đời làm cũng không mua được nhà. Có sướng không vậy

09:55 6 tháng 2, 2015 Reply

Đúng đấy bạn, bản chất bóc lột của tư bản vẫn không thay đổi chăng qua nó biến tướng đi chút thôi, giờ đây không phải nhu ngày xưa là chúng bắt lao động làm việc cực khổ, mà giờ chúng cho người lao động được hưởng một chút quyền lợi nhưng rồi chúng lại bóc lột trí tuệ của người lao động thôi

10:02 6 tháng 2, 2015 Reply

giờ khảo sát những người dân thuộc chế độ Liên Xô cũng người ta vẫn mong muốn trở lại chế độ liên xô cũ, thế thì dễ để hình dung ra tư bản nó như thế nào rồi, nó tốt đẹp tại sao lại gây ra khủng hoảng chính trị bắn giết nhau để cho người dân khổ thế

10:06 6 tháng 2, 2015 Reply

Các nước đông âu giờ đây cũng rơi vào khủng hoảng gần hết rồi, và đó là vấn đề tất yếu của thế giới tư bản mà. Thế nên những người mà trong đầu bảo là tư bản tốt đẹp này nọ thì cũng nên có những suy nghĩ lại đi, người dân tư bản cũng sống khổ lắm chứ chẳng sung sướng đâu nhé

10:09 6 tháng 2, 2015 Reply

người dân các nước tư bản ở Đông âu chắc chắn đang mơ về xã hội liên bang Xô Viết thời ky trước, và các cuộc khảo sát cũng cho thấy rõ điều đó rồi, chính người dân cũng nói thế chứ đừng nói gì ai nữa. thế thử hỏi các nhà rận chủ xã hội tư bản tốt đẹp gì cơ chứ

10:13 6 tháng 2, 2015 Reply

Trong số hơn 200 nước tư bản thì liệu có được mấy nước là phát triển vậy, rồi nữa có mấy nước đang phải chịu cảnh chiến tranh vậy, rồi bao nhiêu nước người dân phải sống trong sự sợ hãi vây. Tư bản tốt đẹp lắm mà, sao mà vẫn còn những hiện tượng thế nhỉ, ai giải thích hộ tôi cái nào

10:15 6 tháng 2, 2015 Reply

Đừng có nhìn thế giới chỉ là nước ta và các nước tư bản phát triển, mà hãy nhìn tổng thể đi, hơn nửa thế giới tư bản đang phải sống trong cảnh tệ hơn nước ta nữa kìa, nên nước ta như thế này không phải là thấp hèn đâu nhé, còn hơn khối nước nhé

14:24 6 tháng 2, 2015 Reply

Liệu có phải " chủ nghĩa tư bản đang giãy chết đây hay không? ". Chứ sao tôi thấy châu âu gần đây loạn lạc quá. Cộng sản dù đói dù no cũng đoàn kết nhất trí, ở đây mệnh ai nấy giữ, ai cũng lo tâu tóm thu vén cho bản thân để lên lấy quyền lực. Chán gớm

14:27 6 tháng 2, 2015 Reply

Đúng là bóc lột người ta quá mà, đừng tưởng bên kia không có việc làm thì được sung sướng có tiền trợ cấp thất nghiệp. Nhưng khổ nỗi đến lúc kinh tế khó khăn thì nhà nước chơi kiểu "công dân ủng hộ đất nước" khiến bao cảnh é le như trên kìa..Khổ chưa hở mấy đứa râm chủ

15:02 6 tháng 2, 2015 Reply

Các ông các bà ở trên thì có biết dưới kia người dân lầm than thế nào đâu. Thực sự thì đằng sau sự hào nhoáng của châu âu tráng lệ thì những khu ổ chuột thể hiện một bộ mặt khác. Đáng tiếc là LX sụp đổ khiến các ông chống không nổi chứ không thì thế giới giờ đây sắc đổ ngập tràn rồi

16:39 6 tháng 2, 2015 Reply

Các nước Đông Âu giờ ăn cái bánh vẽ của tự do , dân chủ, phát triển , giàu có . CNTB đang bắt đầu dẫy chết khi Nga + TQ + Ấn Độ và khối Bricks chê USD bởi nó được in ra không có bảo chứng bởi Cục dự trữ liên bang FED một tổ chức tài chính tư nhân của Do thái thành lập , chính phủ Mỹ là con nợ của FED chịu sự điều khiển của FED , không ai có quyền kiểm soát và chi phối FED . TT Mỹ John Kennedy bị bắn chết vì ông sớm nhận ra thực tế phủ phàng này , ông muốn quyền in tiền giấy phải thuộc về chính phủ Mỹ , nhưng lực bất tòng tâm , Kennedy đã bị tận diệt cả một gia đình dòng họ bằng những cái chết mờ ám .

08:27 7 tháng 2, 2015 Reply

Vấn đề chính trị giữa các nước đây là một trong những vấn đề rất nhạy cảm, mỗi đất nước thì phát triển cũng có lúc thăng lúc tầm thôi, chứ không phải là đất nước lúc nào cũng phát triển, sự sụp đổ của liên xô và các nước đông âu là một điều đáng tiếc đối với chủ nghĩa cộng sản, những không phải vì thế mà chúng ta tiến theo tư bản, chúng ta đang đi trên con đường CNXH, con đường mà đảng và bác đã chọn, đây mới chính là con đường đi đúng đắn

23:14 9 tháng 2, 2015 Reply

Những kẻ phản bội thì phải chịu số phận thê thảm là đúng rồi, hơi tý là lung lay tinh thần ý chí, mặc cho phương tây sắp xếp số phận, bây giờ bi thảm thì biết kêu ai bây giờ, đất nước lâm vào khó khăn, không có quyền tự chủ,người dân không có hy vọng vào chính phủ, tình trạng này còn kéo dài và diễn biến ngày càng tồi tệ,

22:12 11 tháng 2, 2015 Reply

Chủ nghĩa tư bản chúng đại diện cho giai cấp bóc lột người khác. ĐÓ là một kiểu chế độ mà con người sống với nhau không có tình người giữa giai cấp thống trị và những người bị trị. ĐỐi với những tên thống trị thì đối với chúng tiền là trên hết đấy. CÓ thể nói bây giờ nhân dân các nước ĐÔng Âu đang tiếc nuối cho một thời kì trước đó

22:13 11 tháng 2, 2015 Reply

Hiện nay theo những gì tôi biết được thì các nước ĐÔng Âu đang lâm vào một tình trạng khủng hoảng hết sức nặng nế mà nhân dân các nước này đang hết sức bức xúc. NHư trường hợp của UCraina đấy bây giờ có thể nói nước này hết sức loạn quá mất rồi đấy nhé

22:15 11 tháng 2, 2015 Reply

Có thể nói bây giờ các nước ĐÔng Âu đang nuối tiếc cho một thời kì đất nước được hòa bình ổn định trước đây khi mà đất nước họ đi theo con đường xã hội chủ nghĩa. Bây giờ các nước Đông Âu đang lâm vào những cuộc khủng hoảng nặng nề về mặt chính trị đấy . ĐIển hình là nước Ucraina, KHông biết tình hình rối loạn của nước này đến khi nào mới kết thúc

22:19 11 tháng 2, 2015 Reply

Rối loạn đó chính là những gì mà chúng ta có thể nói đến đối với tình hình an ninh chính trị tại các nước tư bản chủ nghĩa ở Đông Âu hiện nay. Đó là những cuộc tranh giành quyền lực giữa các đảng phái khác nhau, đó là sự ảnh hưởng tác động của các nước lớn mà ở đó dường như họ không có quyền quyết định đối với nước mình

22:19 11 tháng 2, 2015 Reply

Rối loạn đó chính là những gì mà chúng ta có thể nói đến đối với tình hình an ninh chính trị tại các nước tư bản chủ nghĩa ở Đông Âu hiện nay. Đó là những cuộc tranh giành quyền lực giữa các đảng phái khác nhau, đó là sự ảnh hưởng tác động của các nước lớn mà ở đó dường như họ không có quyền quyết định đối với nước mình

22:21 11 tháng 2, 2015 Reply

Tội tệ cho những gì mà nhân dân các nước này đang phải đối mặt hiện nay. Nếu như trước đây họ giữ gìn lấy chế độ xã hội chủ nghĩa tốt đẹp thì đã không có ngày họ phải đối mặt với những rối loạn như ngày hôm nay. ĐÓ dường như là cái giá cho những sai lầm của họ đấy

22:22 11 tháng 2, 2015 Reply

Qua đây nước VIệt Nam ta đang cần thiết đấu tranh với những luận điệu hành động phá hoại của các thế lực thù địch nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng nhà nước ta tiến tới lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Đó là âm mưu mà nhân dân VIệt nAm chúng ta cần lên án hết sức mạnh mẽ mới được

22:24 11 tháng 2, 2015 Reply

Khi mà tình hình ở các nước Đông Âu như Ucraina đang có những biến động hết sức lớn về mặt chính trị thì chúng ta nhân dân VIệt Nam cùng toàn thể bạn bè thế giới đang dần nhận ra sự đáng tiếc cho một thời ổn dịnh hòa bình của chế độ xã hội chủ nghĩa ở các nước đâu âu trước đây

22:25 11 tháng 2, 2015 Reply

VIệt Nam là nước đi theo con đường xã hội chủ nghĩa và thực tế lịch sử đã chứng minh đó là một con đường đi hết sức đúng đắn của c hung ta. Điều đó đã mang lại độc lập hòa bình và sự ổn định cho dân tộc ta. ĐIều đó dường như đang là sự them thuồng của các nước ở Đông ÂU hiện tại đấy

22:26 11 tháng 2, 2015 Reply

Theo suy đoán của tôi với tình hình rối loạn biến động mạnh mẽ của các nước tư bản chủ nghĩa như thế thì xu hướng các nước đi theo con đường xã hội chủ nghĩa sẽ ngày một tăng lên mà thôi. ĐIều đó là hết sức phù hợp với tâm tư nguyện vọng của nhân dân các nước này đấy chứ

22:27 11 tháng 2, 2015 Reply

Có thể nói trước sự tác động của các thế lực bên ngoài nhất là phương tÂY mà đứng đấu là đế quốc Mỹ, cùng với đó là chế đô đa nguyên đa đảng của các nước này đã khiến cho tình hình các nước này hết sức là phức tạp . ĐIều đó đã giáng một đòn nặng nề vào hệ thống các nước tư bản chủ nghĩa

22:29 11 tháng 2, 2015 Reply

Bài viết quả là hết sức cặn kẻ chi tiết cho thấy đúng bản chất của sự việc và tình hình thực tế hiện nay ở các nước này . VIệc các nước tư bản này để diễn ra các vấn đề phức tạp như vậy ngoài các yếu tố chủ quan thì chúng ta cũng thấy được đó là do bản chất của cái chế độ tư bản chủ nghĩa là chẳng ra gì nữa đấy

22:31 11 tháng 2, 2015 Reply

Cứ tiếp tục tình trạng rối loạn về mặt chính trị của các nước này như thế là thực sự không ổn chút nào nó đã và đang tác động rất lớn đến người dân các nước trên/ CHính vì thế thiết ngĩ các nước này cần có một sự thay đổi mang tính chiến lược cho đất nước / Và việc đi theo con đường xã hội chủ nghĩa cũ là một điều cần nên làm

22:33 11 tháng 2, 2015 Reply

Khi nhắc đến Ucraina của bây giờ và trước đây thì không biết người dân nước này sẽ nghĩ như thế nào đây, Và theo tôi thì sẽ có một sô lượng người không nhỏ trong xã hội nước này muốn được sống trong khung cảnh hòa bình ổn định của thời kì trước đây đấy nhé các bạn à. Đó là một thực tế mà chúng ta cần phải ghi nhận

22:35 11 tháng 2, 2015 Reply

Nhìn vào đó thế mới thấy được nhân dân Việt Nam ta đang hết sức hạnh phúc khi có được một chế độ xã hội ổn định hòa bình như hôm nay , đó là thành quả chiến đấu xây dựng không ngừng của chế độ ta. NHư vậy thế hệ trẻ hôm nay cần biết giữ gìn điều đó biết quý trọng những gì mà chúng ta đang được thừa hưởng

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!