09/02/2015

TIN MỚI NHẬN: BÁO NGƯỜI CAO TUỔI BỊ KHỞI TỐ THEO ĐIỀU 258 - BLHS

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 09/02/2015 | 9.2.15

Mẹ Đốp
Đúng như dự đoán, việc xử lý hành chính, xử lý theo quy định của Luật Báo chí trường hợp Báo Người cao tuổi và cá nhân Tổng biên tập Kim Quốc Hoa sẽ dọn đường cho việc xử lý hình sự nếu như cơ quan An ninh điều - cơ quan tiếp nhận hồ sơ do Bộ Thông tin & Truyền thông chứng minh được các dấu hiệu vi phạm pháp luật trong vụ việc. 

Và rất nhanh chóng, sau khi công bố kết quả thanh tra của Bộ thông tin & truyền thông trong buổi họp báo vào buổi sáng ngày 09.02.2015 do Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn và chuyển hồ sơ pháp lý sang Cơ quan An ninh điều tra. Vào buổi chiều cùng ngày, sau khi xem xét sơ bộ, căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, Cơ quan này đã thấy "hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài viết trên Báo Người cao tuổi có nội dung xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Xác định có dấu hiệu của tội phạm, ngày 9/2/2015, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" xảy ra tại TP Hà Nội và một số địa phương khác".

Vụ việc được khởi sự bằng việc ông Kim Quốc Hoa - Tổng biên tập Báo Người cao tuổi được Hội người cao tuổi đề nghị tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc. Tuy nhiên, trường hợp của ông Hoa đã chịu sự phản đối của Bộ Thông tin và truyền thông. Việc thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi trên thực tế xuất phát từ chính việc Hội Người cao tuổi yêu cầu Bộ thông tin & truyền thông trả lời do đâu mà Bộ này phản đối việc đề nghị tặng danh hiệu cho ông Hoa. Hay nói  cách khác, trước đó Bộ Thông tin & truyền thông đã nhận thấy một số sai phạm của Báo Người cao tuổi và cá nhân ông Kim Quốc Hoa, tuy nhiên, quá trình thanh tra, làm rõ các hành vi liên quan chưa được tiến hành. 

Đồng thời, việc xử lý báo Người cao tuổi và cá nhân ông Hoa tất yếu sẽ gây nên sự chú ý đặc biệt từ dư luận bởi từ trước đến nay, Báo Người cao tuổi được biết đến như một tờ báo tiên phong trong lĩnh vực chống tham nhũng, nhất là sau khi báo này phanh phui ra vụ việc liên quan nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền. Cho nên, việc đề nghị làm rõ (thanh tra) từ Bộ Thông tin & Truyền thông từ yêu cầu của chính cơ quan chủ quan của Báo Người cao tuổi sẽ khách quan và đảm bảo đúng quy trình. Việc cơ quan An ninh điều tra tiến hành khởi tố hình sự vụ án vi phạm pháp luật xảy ra tại Báo Người cao tuổi thực hiện sau khi "Bộ TT&TT thu hồi Giấy phép trang thông tin điện tử số 256/GP-TTĐT cấp ngày 3/12/2010, thu hồi tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn, thu hồi Thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa - Tổng biên tập Báo Người cao tuổi.
Đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam (cơ quan chủ quản báo Người cao tuổi) cách chức Tổng biên tập Báo Người cao tuổi đối với ông Kim Quốc Hoa.

Chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an để xem xét, điều tra xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi đăng 11 bài viết có dấu hiệu tội phạm" (Theo Soha.vn). 


Và nếu như quá trình xử lý hành chính và xử lý theo chức trách quản lý nhà nước trên lĩnh vực báo chí cơ bản đã hoàn tất sau khi Bộ Thông tin & truyền thông tiến hành họp báo thì việc khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc xảy ra tại báo Người cao tuổi có thể xem là một sự khởi đầu cho một quá trình xử lý cao hơn: Xử lý hình sự. Trong trường hợp cơ quan An ninh điều tra chứng minh được tổng thể, đầy đủ các hành vi liên quan thì chuyện cá nhân ông Kim Quốc Hoa và một số cá nhân liên quan trong vụ việc sẽ phải đối diện với quyết định khởi tố bị can để mở đường cho việc xét xử công khai trước Toà án! 

Qua đây mới thấy: Nghề báo không hề dễ dàng với những ai muốn làm báo chân chính và đúng nghĩa là hoạt động báo chí. Nó không chỉ cần tài viết lách, sự nhiệt tình với nghề. Hơn hết, nó cần cái tâm, cái nhân cách trong sáng, luôn tôn trọng khách quan và tôn trọng cả chủ thể được phản ánh bởi nếu không nó như con dao hai lưỡi. Sự trả giá của Trương Duy Nhất, Hoàng Khương.....vvv...và vụ việc đang diễn ra với Báo Người Cao tuổi sẽ luôn "thời sự", nguyên giá trị với bất cứ ai nếu họ một lần soi vào đó! 

12 nhận xét

23:01 9 tháng 2, 2015 Reply

Cần xem xét lại đạo đức nghề nghiệp của những kẻ tương tự như tổng biên tập tờ báo người cao tuổi như thế này, hành động thật đê hèn manh động, lợi dụng tờ báo để tung tin đồn nhảm, làm lung lay lòng tin của nhân dân vào chính quyền, Các cơ quan chức năng cũng cần xử lý nghiêm khắc trường hợp này.

01:08 10 tháng 2, 2015 Reply

Nghề báo không hề dễ. Chỉ viết mấy tin khen ngợi như kiểu người tốt việc tốt thì ko ai đọc. Muốn người ta đọc thì phải bơm vá, gây sốc. Quen rồi thì đành bịa tí câu view. Rõ khổ

01:15 10 tháng 2, 2015 Reply

Nói vậy thôi. Viết bậy ăn gậy vào mồm. Chỉ một chút thiếu suy nghĩ là ăn đòn ngay. Báo chí là để truyền tải thông tin nên người viết phải có tâm, có đức. Chứ viết báo để cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân như báo NCT là không ổn

01:18 10 tháng 2, 2015 Reply

Nhân vụ này các cơ quan chức năng cũng nên xem xét làm mạnh tay luôn. Ở mình vẫn còn nhiều tờ báo chui, không đủ điều kiện làm báo lắm

20:25 10 tháng 2, 2015 Reply

Ngay cả một tờ báo có tên tuổi như Người cao tuổi mà cũng có những sai phạm nghiêm trọng như thế này thì thử hỏi người độc giả làm sao còn niềm tin vào báo chí được nữa. Cần xử lý nghiêm minh với những sai phạm trong lĩnh vực này để làm trong sạch thông tin nghề báo.

22:04 10 tháng 2, 2015 Reply

Những sai phạm ở báo người cao tuổi nhiều lần các cơ quan chức năng và bạn đọc lên tiếng phản đối. Nhưng bỏ ngoài tai tất cả báo này vẫn bất chấp làm sai và nay bị người ta xử lý là điều đương nhiên không thể chối cãi. Các cơ quan chức năng cần làm tốt công tác kiểm tra nhiều hơn!

22:36 12 tháng 2, 2015 Reply

Thật là đáng buồn khi mà tờ báo tiếng nói của cây cao bóng cả nước nhà lại bị dính những sự thật như vậy. Một tờ báo uy tính lại đi đăng những bài mà tổn hại đến đất nước. Dư luận xã hội dậy sóng, người dân hoang mang tin vào những điều báo đăng thì hậu quả nó không tốt đẹp gì sẽ xảy ra. Điều đó không ai mong muốn đâu NCT ạ

16:31 27 tháng 2, 2015 Reply

Báo này đúng là trước đây đã có rất nhiều bài đăng với những phân tích sai lệch và có phần chủ quan kiểu chụp mũ. Vài lần đọc báo này thấy rất ngỡ ngàng vì rõ ràng đây là tờ báo đã được cấp giấy phép hoạt động và được nhà nước quản lý.

16:33 27 tháng 2, 2015 Reply

Đọc tin này xong mới thấy đúng là mình không lầm, sau rất nhiều lần vi phạm thì cuối cùng báo này cũng bị sờ gáy, mà cũng phải thôi, kiểu báo chí làm ăn thiếu trách nhiệm như thế này dạo này đang được mọi người nói ra nói vào rất nhiều, cần phải chấn chỉnh kịp thời để tin tức lúc nào cũng phải được đảm bảo

09:12 2 tháng 3, 2015 Reply

Báo này cũng vi phạm khối rồi chứ đâu phải mới vi phạm một lần, từ trước đến nay nhiều lần đi quá giới hạn cơ quan chức năng họ chưa động đến, vụ lần này thì cũng ngang với giọt nước cuối làm tràn ly, bộ thông tin truyền thông mới vào cuộc điều tra, vi phạm thì chẳng thiếu

09:17 2 tháng 3, 2015 Reply

người ta đã nương tay không muốn khui ra rồi còn thách nhau, đề nghị bộ thông tin truyền thông phải chỉ rõ những khuyết điểm, cuối cùng thành tích cũng không được mà còn vạ vào thân. Đây cũng là bài học rút kinh nghiệm cho những tờ báo khác.

13:33 2 tháng 3, 2015 Reply

Khởi tố là đúng, với những hành vi kia thì báo này đáng bị chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên cơ quan chức năng cần có những hành động kịp thời để tránh xảy ra những sự cố khi đang trong quá trình thanh tra gặp phải cản trở bất lợi

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!