13/02/2015

TỔNG HỢP NHÂN VỤ "CON RUỒI TỐNG TIỀN TÂN HIỆP PHÁT"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/02/2015 | 13.2.15

Kính Chiếu Yêu: Xin không bàn luận mà chỉ tổng hợp nhân vụ "con ruồi tống tiền Tân Hiệp Phát".

Thương hiệu quốc gia 

Mới đây, tối ngày 23/12/2014 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Tập đoàn Tân Hiệp Phát được vinh danh “Thương hiệu quốc gia 2014”. Đây là lần thứ 3 liên tiếp Tân Hiệp Phát đạt được danh hiệu quý giá này.

Thương hiệu Quốc gia là chương trình uy tín, danh giá do Hội đồng thương hiệu Quốc gia - Bộ Công Thương tổ chức dưới sự chỉ đạo của Chính phủ. Đây là chương trình duy nhất của Chính phủ Việt Nam có mục đích quảng bá hình ảnh quốc gia, thương hiệu quốc gia thông qua thương hiệu sản phẩm (hàng hóa và dịch vụ) trên thị trường trong và ngoài nước.

Qua các vòng sàng lọc, xét chọn khắt khe như thẩm định nội dung và thẩm tra thực tế với nhiều nội dung, đặc điểm, điều tra… có 63 doanh nghiệp đã đạt các tiêu chí và được Hội đồng thương hiệu Quốc gia quyết định công nhận đạt “Thương hiệu quốc gia 2014” trên 1.500 doanh nghiệp trực tiếp đăng ký hoặc được các bộ ngành, UBND các địa phương, các sở công thương, trung tâm xúc tiến thương mại địa phương, hiệp hội ngành hàng... giới thiệu tham gia chương trình.


Ông Trần Quí Thanh - TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát nhận biểu trưng thương hiệu quốc gia 2014

Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát là một trong số những thương hiệu hiếm hoi có tới ba sản phẩm là Nước tăng lực Number 1, Trà xanh Không Độ và Trà thảo mộc Dr Thanh được vinh danh Thương hiệu quốc gia trong ba lần xét chọn liên tiếp: 2010, 2012 và 2014.

Với năng lực nổi trội là công nghệ vào hàng hiện đại thế giới và tiên phong đổi mới, sáng tạo, luôn đi đầu đưa ra các sản phẩm mới có lợi cho sức khỏe và phù hợp sở thích của người Việt Nam, hiện nay Tân Hiệp Phát đang sở hữu một danh sách hơn 40 loại sản phẩm rất được ưa chuộng như nước tăng lực Number 1, trà xanh Không Độ, trà thảo mộc Dr Thanh, nước ép trái cây Juicie, sữa đậu nành cao cấp Soya, nước tinh khiết Number 1, nước uống vận động Number 1 Active… Tất cả sản phẩm của Tân Hiệp Phát đều mang nét đặc trưng riêng, tiện dụng, đa dạng cả về chủng loại, hương vị, mẫu mã và thỏa mãn tối đa nhu cầu đa dạng của khách hàng ở mọi lứa tuổi. Có thể nói, Tân Hiệp Phát là đơn vị đi đầu trong việc đưa ra thị trường các sản phẩm giải khát có nguồn gốc từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe, với chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, góp phần thay đổi xu hướng tiêu dùng của người Việt.

Ông Trần Quí Thanh - TGĐ Tập đoàn Tân Hiệp Phát (ngoài cùng bên phải hàng thứ 2) nhận biểu trưng thương hiệu quốc gia cùng các doanh nghiệp khác

Hướng đến mục tiêu trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu châu Á ở lĩnh vực nước giải khát, bao bì và thực phẩm ăn liền, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã xúc tiến triển khai các dự án đầu tư, xây dựng ba nhà máy nước giải khát hiện đại tại Hà Nam, Chu Lai, Hậu Giang.

Từ một doanh nghiệp nhỏ, sau 20 năm vươn lên trở thành doanh nghiệp hàng đầu quốc gia trong ngành công nghiệp nước giải khát, Tân Hiệp Phát không chỉ đóng góp vào ngân sách nhà nước hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm mà còn tiên phong trong thực hiện an sinh xã hội

Tiếng xấu về chất lượng

Là một trong số 3 doanh nghiệp hàng đầu chiếm lĩnh thị phần nước giải khát lớn nhất Việt Nam, đang hướng tới doanh số tỷ đô và lúc nào cũng ồn ào quảng cáo “giải độc, thanh lọc cơ thể” thì việc để sản phẩm vi phạm an toàn thực phẩm của Tân Hiệp Phát chắc chắn sẽ bị người tiêu dùng phản ứng dữ dội. Điều đáng tiếc không chỉ chai nước có ruồi mới đây mà trước đó, doanh nghiệp này đã từng “dính” rất nhiều sự cố.

Năm 2009, Tân Hiệp Phát để xảy ra hàng loạt sai phạm trong vấn đề an toàn thực phẩm. Cụ thể, tháng 2/2009, Sở Y tế tỉnh Bình Dương phát hiện 26 tấn hương liệu quá hạn sử dụng trong kho của công ty.

Ngày 21/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an C15B (TP.HCM) phát hiện tại kho số 169 Nơ Trang Long, Q.Bình Thạnh cũng của Tân Hiệp Phát chứa 31 tấn nguyên liệu đã quá hạn trên bao bì gốc và được dán nhãn phụ ghi hạn sử dụng mới tới năm 2009-2010.

Ngày 25/6/2009, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương lại phát hiện 9,9 tấn hương liệu quá hạn đang chờ thanh lý trong một kho hàng khác của Tân Hiệp Phát tại Thuận An. Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện khoảng 60 thùng phuy (loại 200 lít/thùng) hương liệu nước cốt ổi, chanh dây, tắc... có thời hạn sử dụng ngày 3/11/2008. Tuy nhiên, trên nhãn gốc của nhà sản xuất được dán tờ giấy ghi thời hạn sử dụng mới là 16/6/2009 và 14/1/2010.

Tháng 8/2011, một khách hàng phát hiện một lô sản phẩm trả Dr.Thanh bị đóng cặn màu trắng đục, xuất hiện nhiều bọt sủi và có dị vật ở trong chai.

Năm 2012, khách hàng Lê Cao Tánh gửi đơn đến Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh yêu cầu xác minh làm rõ chất lạ có trong 2 chai Dr.Thanh 350ml. Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, một chủ quán café phản ánh nhiều chai Dr. Thanh được khách hàng phản ánh còn chưa mở nắp và hạn sử dụng đến tháng 5-6/2013. Tuy nhiên, nước uống trong chai đều có tình trạng chất nhày kết tủa lợn cợn nổi bồng bềnh phía trên cổ chai...

Một sản phẩm khác là sữa đậu nành Number One cũng từng bị khách hàng ở Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có gửi đơn khiếu nại đến Văn phòng Khiếu nại của người tiêu dùng phía Nam về việc sữa còn hạn sử dụng nhưng bên trong chai nổi lên cục màu trắng.


Làn sóng dư luận đang bùng lên xung quanh chuyện chai nước giải khát có ruồi của Tân Hiệp Phát. 

Những con ruồi và cái bẫy tù tội

Trước những sự cố trên, Tân Hiệp Phát luôn tìm mọi cách bào chữa. Như vụ việc nguyên liệu kém chất lượng, Tân Hiệp Phát không giải thích rõ ràng về các lô nguyên liệu trên cũng như không có các văn bản liên quan đến việc xử lý vụ việc. Trong nhiều trường hợp khác, Tân Hiệp Phát chỉ thừa nhận là hàng của công ty và giải thích do sơ suất lỗi kỹ thuật nên xảy ra hiện tượng trên. Những khách hàng giải quyết bằng việc đòi bồi thường đều bị cơ quan chức năng xử lý.

Hồi năm 2012, anh Trần Quốc Tuấn (27 tuổi, làm nghề thợ bạc, ngụ tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM) sau khi phát hiện thấy một con gián trong chai trà xanh đã yêu cầu Tân Hiệp Phát phải đưa 50 triệu đồng để đổi lấy sự im lặng, nếu không Tuấn sẽ thông báo vụ việc cho báo chí. Phía công ty đồng ý đưa tiền, song mặt khác trình báo công an việc bị Tuấn tống tiền. Ngày 5/6/2012, lúc hai bên đang trao đổi thì Tuấn bị công an bắt vì tội tống tiền.

Hay như tại Đồng Nai, một khách hàng yêu cầu bồi thường 49 triệu đồng cho 5 chai nước ngọt của công ty do khách cho rằng sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, khi đang nhận tiền của Tân Hiệp Phát thì công an tỉnh ập vào bắt giữ.

Mới đây nhất là việc của anh Võ Văn Minh (Tiền Giang) phát hiện trong chai nước ngọt Number One có ruồi đã gọi điện cho Công ty Tân Hiệp Phát thông báo và đề nghị đưa anh 1 tỷ đồng, sau đó số tiền được rút xuống 500 triệu và doanh nghiệp này đã đồng ý. “Chiêu” cũ lại được sử dụng, khi anh Minh đến quán cà phê theo lời hẹn của người đại diện công ty để nhận tiền thì bị công an bắt giữ và đã bị khởi tố.

Khi một người đòi tiền mà dọa nếu không đưa tiền là đánh bạn thì đó là phạm tội. Lòng tham hỡi ôi, hãy trách mình trước bởi sự 'im lặng' không phải lúc nào cũng được giá.

Dư luận đang rộ lên tranh cãi về vụ bắt giữ anh Minh, người phát hiện con ruồi trong chai nước.

Đầu tiên phải nói ngay, đây là tai nạn, không một nhà sản xuất nào làm nước ngọt lại muốn con ruồi trong chai.

Nhưng nhiều bạn không có lòng bao dung, họ muốn tẩy chay để anh Tân Hiệp Phát phá sản.

Các bạn chỉ tung hô người làm từ thiện cho 1 hay vài chục người kiểu cháo viện hay cơm 2k, nhưng các bạn tuyệt nhiên không biết một chân lý rằng, một doanh nghiệp phát tài đóng thuế và có việc làm ổn định cho 10 công nhân, cho họ bảo hiểm và lương tháng ổn định, vẫn hơn cả triệu anh đi làm từ thiện.

Từ thiện chân chính, chính là tạo công ăn việc làm. Và đất nước này có sánh vai với các cường quốc hay không, chính một phần là nhờ công ăn việc làm tạo ra từ các nhà doanh nghiệp.

Trở lại vụ con ruồi trong chai, anh Minh, người phát hiện ra 'chai quý hiếm' đó đã thương lượng.

Không biết thương lượng kiểu gì, giờ anh đối mặt với cao nhất 20 năm đếm rận.

Anh Minh hoàn toàn có quyền công bố ra báo, hay in tờ rơi, hay làm gì đó để hạ uy tín của hãng sản xuất ra chai nước...

Nhưng khi anh dùng việc đó để mặc cả đòi tiền anh Tân Hiệp Phát, anh đã có thể phạm tội vào khoản 1 của 135 BLHS, tôi xin trích:

“Khoản 1: Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm”.

Nói một chút về luật.

1- Khi 1 người đòi tiền mà dọa nếu không đưa tiền là đánh anh hay con anh, họ đã phạm tội.

2- Họ đe dọa ném đá vỡ kính xe anh, họ đã phạm tội.

3- Họ có clip sex hay bí mật gì đó của anh, hay họ biết anh phạm tội gì đó đang muốn giấu và dọa tung ra, họ cũng đã phạm tội.

Ở đây, anh đã uy hiếp tinh thần anh chủ Tân Hiệp Phát, không có kiểu thương lượng 'win/ win' nào mà có câu : “Nếu anh không trả đủ tiền, tôi sẽ abcd, và phần thiệt hại mình anh lãnh đủ…”.

Đương nhiên Tân Hiệp Phát đã báo công an để giăng bẫy, và giả vờ đồng ý với điều kiện của anh, và anh sập bẫy khi đang nhận tiền.

Lòng tham hỡi ôi, hãy trách mình trước, hỡi anh Minh, nhẽ anh phải cân nhắc trước khi khủng bố tinh thần ai đó lấy tiền. Tội “Cưỡng đoạt tài sản” là nhóm tội có cấu thành hình thức. Tức là khi người phạm tội có hành vi mà điều luật mô tả thì tội phạm đã hoàn thành. Tội này có khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù.

Tôi trích báo và nếu đúng như báo nói: “Minh đã ra giá cho sự 'im lặng' này là công ty phải trả 1 tỉ đồng, nếu không sẽ thưa ra Ban bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Bình Dương, đưa lên báo chí, in 5.000 tờ rơi để phát nhằm làm mất uy tín công ty".

Đúng hay sai, có tội hay không, hãy chờ tòa đưa ra phán xét cuối cùng, nhưng theo cá nhân tôi, công an có căn cứ để truy tố anh Minh với tội danh: “Cưỡng đoạt tài sản”.

17 nhận xét

21:53 13 tháng 2, 2015 Reply

Nhìn chung là có nhiều người ủng hộ a minh kia lắm. Còn theo tôi nhận định thì bắt là đúng. Dù đúng hay là không có sự thật con ruồi oái oăm kia thì 2 bên được mọi người ủng hộ nói là "thỏa thuận dân sự" đang lừa dối một cách nguy hiểm đến người tiêu dùng. Mà còn nữa, tại sao Tân Hiệp Phát lại lo sợ????

22:08 13 tháng 2, 2015 Reply

Bạn không đọc báo à????
Tân hiệp phát có sợ éo đâu mà chỉ dùng bài cũ soạn lại úp sọt ngay ông Minh lam tham kia. Đáng thương ông minh hiểu biết về pháp luật cũng hạn chế, chả tìm hiểu cái tân hiệp phát non già thế nào. Èo

22:13 13 tháng 2, 2015 Reply

Cũng có ý như bạn vậy. Vụ này nếu mà trót lọt, thuận mua vừa bán thì người tiêu dùng chết lúc nào không biết qua bao nhiêu vụ ngoài xã hội. Nhưng mà a minh quá lỗ hơn là những gì a suy nghĩ. Tưởng uy hiếp được cái hãng mà chai năm-bơ-oan mình biết từ cấp 1, giờ gần 30 rồi. Chán kinh

02:24 14 tháng 2, 2015 Reply

Doanh nghiệp lớn nhưng hành xử không khác một thằng ngốc. Tự đút nắm đấm vào mông mình

02:40 14 tháng 2, 2015 Reply

Doanh nghiệp lớn mà hành xử éo bằng bà bán thịt. Chữ tín với khánh hàng vựt mẹ nó theo chất lượng mấy chai nước

02:48 14 tháng 2, 2015 Reply

Uy tín, danh dự doanh nghiệp lớn không giá trị bằng một con ruồi

02:53 14 tháng 2, 2015 Reply

Tân Hiệp Phát đã có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng. Nhưng mà đứng ở chỗ cảnh giác cao độ

03:04 14 tháng 2, 2015 Reply

Đọc bài phỏng vấn lãnh đạo THP mới nản. Đại diện THP cho rằng "công ty mong muốn được giải quyết qua con đường của tòa án". Vậy mà trên lại nói " công ty mong muốn người tiêu dùng liên hệ trực tiếp với công ty để 2 bên thoả thuận".

03:08 14 tháng 2, 2015 Reply

Tiên sư con ruồi, lỗi do nó cả. Cái chết không đúng nơi đúng chỗ của nó đã kích động những lòng tham rất trên trời dưới đất, và kéo theo vô số kẻ hoặc là vướng vòng lao lý, hoặc tan gia bại sản

03:16 14 tháng 2, 2015 Reply

Không trách được. Con người ai cũng có lòng tham. Chỉ là cách làm của anh Minh non nớt quá. Từ lẽ ra có lợi trở thành phạm pháp

03:22 14 tháng 2, 2015 Reply

Tốt nhất là không sử dụng sản phẩm của Tân Hiệp Phát. Chẳng may dính dị vật hay con ruồi, lại đi tù thì khổ

03:29 14 tháng 2, 2015 Reply

Mình cũng cảm thấy lạ với cách hành xử của THP và một phần cách hành xử của chính quyền trong vấn đề này. Thương hiệu được xây dựng vốn không hề dễ và lẽ ra chủ nhân của nó phải nỗ lực hết mình để bảo vệ thương hiệu bằng cách xây dựng niềm tin trong lòng người tiêu dùng thì ở Việt Nam, người ta chỉ cần khư khư bảo vệ chính mình mà không cần quan tâm đến thương hiệu. Thật kỳ lạ!

11:32 14 tháng 2, 2015 Reply

chuyện này oái oăm thật, sao lại đi tống tiền làm chi, chai nước bị ruồi thì đó cũng là tai nạn, thế nhưng sao những việc làm sai lại không bị phê phán, chai nước có ruồi thì ai đã làm chai nước đó có ruồi thì phải bị lên án chứ, tuy người tông tiền sai nhưng mà tác giả chưa đề cập đến chuyện aii đã làm cho chai nước đó có ruồi

19:01 14 tháng 2, 2015 Reply

Sự việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại làm cho nhiều người phải suy nghĩ nhiều về những cách hành xử của người trong cuộc. Không phải ngẫu nhiên mà người ta lên án người này phê phán người khác, hành vi của của các bên liên quan trong vụ việc này đều đáng lên án và chịu xử lý! Chưa biết ai đúng ai sai nhưng chắc chắn tết này nhiều gia đình không được xum họp. Đây là điều thật đáng buồn!

22:23 14 tháng 2, 2015 Reply

Một việc đơn giản cuối cùng là một án tù và sự sụp đổ hình ảnh của một cty tiếng tăm. Tất cả cũng chỉ vì 500tr à không, chỉ vì tiên sư bố con ruồi.

23:11 15 tháng 2, 2015 Reply

Chung quy chỉ tại...con ruồi.:))). Nghĩ mà thấy hài quá cơ, trên thế giới, nhưng công ty lớn nó phải mất đến hàng tiền tỉ để xây dựng thương hiệu, tạo uy tín cho người tiêu dùng. Thế mà chả đâu như ở đây, thương hiệu, uy tín sản phẩm có khi còn chả bằng con ruồi...

21:38 16 tháng 2, 2015 Reply

Vừa qua chỉ một thông tin xấu ro người dân bịa đặt dựng chuyện lên mà đã làm hại công ty Tân Hiệp Phát tổn thất nặng nề nhất là bị ảnh hưởng xấu về hình ảnh của công ty mà rất lâu nữa có thể lấy lại được qua việc này tôi muốn cơ quan chức năng hãy xử ký nghiêm những kẻ sai phạm để làm gương cho những kẻ khác để không có những chuyện như thế này xảy ra nữa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!