06/02/2015

TRỤC HÀ NỘI - MANILA ĐỐI PHÓ VỚI TRUNG QUỐC?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 06/02/2015 | 6.2.15        Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Benigno Aquino ở Manila

Việt Nam và Philippines đang tiến gần đến việc thành lập một liên minh để đối phó với tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông, một nhà nghiên cứu về chính sách đối ngoại tại Viện Doanh nghiệp Mỹ nhận định.

Trước đó, Việt Nam và Philippines, hai nước lên tiếng phê phán mạnh mẽ nhất tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông, đã đàm phán thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược, hãng tin AFP dẫn lời ông Charles Jose, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Philippines, nói hôm thứ ba ngày 3/2.

Mặc dù không trực tiếp nêu tên Trung Quốc, ông Jose cho biết các cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario và người đồng cấp Việt Nam Phạm Bình Minh đã tập trung vào các mối quan tâm chung giữa hai nước, nhất là vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

Ông cũng cho rằng vấn đề tranh chấp Biển Đông là ‘động lực thúc đẩy’ hai nước đi đến quan hệ đối tác chiến lược và cho biết ‘an ninh và quốc phòng’ cũng nằm trong mối quan hệ đối tác chiến lược này bên cạnh các vấn đề kinh tế và thương mại.

‘Made in China’

Trên trang mạng của tạp chí The National Interest, tác giả Michael Mazza, một nhà nghiên cứu về chính sách đối ngoại và ngoại giao tại Viện Nghiên cứu Doanh nghiệp của Mỹ, gọi mối quan hệ đối tác chiến lược này là ‘trục do Trung Quốc tạo ra (made-in-China axis)’.

“Trung Quốc đã đẩy các nước láng giềng của họ lại gần nhau và đẩy các nước này vào vòng tay của Hoa Kỳ,” bài báo viết.

Theo ông Mazza, hai nước đối thủ (Hà Nội và Manila vốn cũng có tranh chấp với quần đảo Trường Sa trên Biển Đông) đã vượt hơn mức tình đoàn kết biểu tượng – thi đấu thể thao giao hữu trên đảo tranh chấp – để tiến tới hợp tác thực chất, trong đó có tập trận hải quân và tuần tra chung.


      Việc Trung Quốc xây dựng trên Biển Đông làm cho cả Manila và Hà Nội lo ngại

“Cả Việt Nam và Philippines đã nhận ra rằng Trung Quốc là mối đe dọa nguy hiểm đối với họ hơn là giữa họ đối với nhau,” bài báo viết.

Tác giả Mazza nhận định rằng Bắc Kinh đã ‘gieo nhân nào gặt quả đó’ sau khi họ ‘chiếm lãnh thổ của Philippines, đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và có nhiều hành động khiêu khích trong những năm qua’.

Theo ông thì nếu Việt Nam và Philippines theo đuổi mối quan hệ đối tác chiến lược này và hợp tác an ninh chặt chẽ bất chấp tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, điều đó có nghĩa là hai nước đã đưa vấn đề tranh chấp lãnh thổ của mình xuống hàng thứ yếu và điều này sẽ là vấn đề khó chịu đối với Trung Quốc.

“Tại sao điều này khiến Trung Quốc lo nghĩ? Thứ nhất, nó cho các nước có tranh chấp khác trên Biển Đông thấy rằng họ có thể đạt được thỏa thuận. Nó cũng cho mọi người thấy rõ rằng Bắc Kinh đã chọn con đường cưỡng ép thay vì hợp tác và do đó sẽ càng làm cho mối quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Asean thêm căng thẳng,” ông Mazza viết.

“Thứ hai, một liên minh Việt Nam – Philippines có thể sẽ ngăn trở sự tự do hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông. Bước kế tiếp có thể sẽ là Manila và Hà Nội bắt đầu chia sẻ thông tin do thám và theo dõi trên biển để họ có thể chuẩn bị tốt hơn trong trường hợp Bắc Kinh khiêu khích. Do đó, họ sẽ khiến Bắc Kinh mất đi yếu tố bất ngờ trong các hành động khiêu khích.”

Liên minh nhiều nước?


            Việt Nam và Philippines sẽ gạt bỏ tranh chấp trên quần đảo Trường Sa?

“Mối quan hệ đối tác chiến lược này sẽ mở cánh cửa cho các nỗ lực đa phương nhằm cân bằng Trung Quốc. Sẽ không lâu nữa Mỹ, vốn là đồng minh của Manila và đang phát triển quan hệ an ninh với Hà Nội, sẽ tham gia cùng Philippines và Việt Nam trong các cuộc tập trận hải quân ba bên. Nhật Bản cũng sẽ tăng cường quan hệ an ninh với hai quốc gia đông nam Á này. Nhật và Mỹ cũng đang xây dựng quan hệ quốc phòng với Ấn Độ – quốc gia đang huấn luyện thủy thủ tàu ngầm cho Việt Nam và có thỏa thuận khai thác dầu khí với Việt Nam trên vùng biển tranh chấp với Trung Quốc,” ông nhận định.

Philippines đã có quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ và Nhật trong khi Việt Nam có quan hệ đối tác chiến lược với Nhật và đang tiến tới khuôn khổ quan hệ này với Mỹ.

Hồi tháng trước, Ngoại trưởng Alberto del Rosario nói ông sẽ cảnh báo các nước Asean khác, trong đó có Việt Nam, Brunei và Malaysia, rằng các động thái của Trung Quốc trong khu vực sẽ là ‘mối đe dọa đối với tất cả họ’.

Sau đó, Tân Hoa Xã đã lên tiếng so sánh Manila như một đứa trẻ ‘khóc toáng lên’ để kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế chống lại hành động của Trung Quốc.


Hải quân hai nước đã giao lưu trên một hòn đảo tranh chấp. Bài báo của Michael Mazza đã thu hút được nhiều bình luận trên The National Interest.

“Trước năm 1975, Nam Việt Nam giàu có hơn Thái Lan và Nam Hàn cho đến khi Cộng sản tiến vào. Với những thay đổi đang diễn ra ở Việt Nam và cuối cùng là nền dân chủ thì Việt Nam sẽ vươn lên. Trung Quốc rất ngại về một nước Việt Nam hùng mạnh vốn sẽ thách thức Trung Quốc về mặt quân sự,” một người có tên là Mike JeffAshe viết.

“Không ghét bỏ gì người Trung Quốc ở đây cả nhưng có vẻ như nước này đang có những việc làm phản tác dụng trên biển. Cướp đoạt đảo và đưa ra những đòi hỏi chủ quyền không có cơ sở làm cho người ta nổi giận. Trung Quốc nghĩa rằng Mỹ sẽ không giúp Đài Loan, Philippines hay Việt Nam nhưng đã gần ba năm kể từ khi Mỹ phát động một cuộc chiến và Lầu Năm Góc đang sôi lên đấy,” Crom! viết.

“Philippines còn lâu mới là một cường quốc quân sự thật sự. Thật là khôi hài khi gọi đây là một trục. Nên gọi Philippines là một đứa trẻ con mà Việt Nam dắt theo. Người Việt Nam đã lấy đảo Pugad từ tay họ. Có lẽ họ đã quên rồi,” Fre Okin viết.

Còn Michael Kinney bình luận: “Đừng tin tưởng người Mỹ sẽ nhảy vào một cuộc xung đột quân sự toàn diện với Trung Quốc. Mọi thứ trong các cửa hàng của chúng ta đều do Trung Quốc sản xuất. Hiện tại không có nước nào trên thế giới có đủ tiền để giúp chúng ta.”

37 nhận xét

00:32 7 tháng 2, 2015 Reply

Cần có nhiều hơn những liên minh như thế này để đối phó lại âm mưu bành trướng thâm độc của TQ.

00:48 7 tháng 2, 2015 Reply

Đúng như Michael Kinney viết, chúng ta đừng hy vọng vào sự trợ giúp của bất kỳ đất nước nào. Tự bản thân phải tìm cách vươn lên thôi

00:51 7 tháng 2, 2015 Reply

Thực ra không sớm thì muộn những người yếu sẽ phải thành lập một liên minh để tranh đấu lại với những cường quốc đang thách thức họ, nhất là chung đối thủ. Tuy nhiên, người dân Việt bao giờ cũng yêu chuộng hòa bình chính vì vậy việc mở rộng hợp tác với nước khác không hẳn là việc lập liên minh chống ai cả!

01:34 7 tháng 2, 2015 Reply

Nhiều nước Asian chưa ý thức rõ được (hoặc cố tình không ý thức) những toan tính của tụi Tàu khựa. Việc thành lập trục Hà Nội - Manila sẽ là bước đầu mở ra những trục hợp tác khác trong vấn đề biển Đông

01:36 7 tháng 2, 2015 Reply

Đúng là việc mở rộng hợp tác với nước khác không hẳn là việc lập liên minh chống ai cả. Nhưng mục đích chính của trục liên minh này là chống lại sự bành trướng của TQ

07:59 7 tháng 2, 2015 Reply

Với mối quan hệ mới hà nội manila được thắt chặt, thì chúng ta lại cô lập được trung quốc rồi, chúng ta nên cô lập trung quốc lại, vì trung quốc luôn có những hành động ngang ngược trên biển đông, và luô đi tranh giành lợi ích với các nước láng giềng nên cô lập nó là đúng, tuy nhiên chúng ta cũng không nên phủ nhận những gì mà trung quốc nó giúp chúng ta, nên tùy theo hoàn cảnh mà việt nam có bước đi đúng đắn

08:13 7 tháng 2, 2015 Reply

trung quốc thì chuyện xấu gì nó cũng làm rồi, Việt Nam cần phải hiện đại hóa hơn nữa lực lượng hải quân, chứ không thể để cho trung quốc nó muốn làm gì thì làm được, tưởng tác oai tác quái như thế mà hay hả, sau khi Việt Nam và Philippin cũng cố thiết chặt quan hệ thì những hành động ngang ngược của trung quốc vừa qua sẽ không còn xuất hiện lại nữa

08:36 7 tháng 2, 2015 Reply

Vấn đề biển đông hiện nay đang là vấn đề rất nhạy cảm đối với việt nam, trong những năm gần đây trung quốc đang có những hành động ngang ngược làm cho vấn đề biển đông nó phứt tạp và căng thẳng, chính vì thế để giải quyết vấn đề này chúng ta nên quốc tế hóa nó, chứ không nên giải quyết song phương như thế khoog có lợi đối với việt nam

12:26 9 tháng 2, 2015 Reply

Với sức mạnh về kinh tế, quân sự của mình Trung Quốc tưởng chừng sẽ bành trướng, uy hiếp được các nước nhỏ bé hơn nhưng họ đã sai lầm. Việt Nam và các nước có chung lợi ích trên khu vực biển Đông sẽ không đứng nhìn Trung Quốc tiếp tục ngang ngược như thế nữa. Một nước không đủ sức chống lại Trung Quốc thì các nước hợp lại sẽ đủ sức mạnh buộc Trung Quốc tuân thủ các điều luật quốc tế đã kí kết về vấn đề biển Đông. Nhưng trước mắt ngoại giao vẫn là con đường được ưu tiên hơn cả tránh các động thái cứng rắn ảnh hưởng đến tình hình chung trong khu vực.

13:49 9 tháng 2, 2015 Reply

Trung Quốc là một cường quốc và họ rất mạnh cả về kinh tế, chính trị, xã hội. bởi vậy, nếu muốn đối phó với Trung Quốc thì một mình Việt Nam hay Philipin là không đủ, mà phải có sự liên kết với nhau, tạo thành một khối thống nhất thì mới có thể ngăn chặn được sự ngang ngược của TQ được

13:56 9 tháng 2, 2015 Reply

Không chỉ cần có Việt Nam hay Philippin mà, ngay cả cộng đồng ASEAN cũng nên bắt tay với nhau để đối phó với những hiểm họa từ Trung Quốc. Trung quốc không phải là nước đơn giản, chúng âm mưu thâm độc lắm, không phải dạng vừa đâu. Thế cho nên là cần phải nhiều nước hợp tác thì mới có thể khắc phục được

14:02 9 tháng 2, 2015 Reply

Trung Quốc không những là một nước lớn, mà cái sự mưu mô, xảo quyệt của họ thì phải nói là không nước nào có thể sánh bằng. Bởi thế nếu muốn đối phó với chúng thì không phải là chuyện dễ dàng gì, kể cả là Mỹ luôn chứ không phải chỉ riêng Việt nam hay là philippin đâu

14:08 9 tháng 2, 2015 Reply

Đối phó với Trung Quốc thì không thể nào mà tự lực cánh sinh được, nếu muốn giải quyết bằng biện pháp hòa bình thì chúng ta cần phải liên kết với nhau, một nước thì Trung Quốc nó sẽ ép chết ngay, nhưng nếu nhiều nước thì họ sẽ không dễ dàng làm như vậy đâu

14:15 9 tháng 2, 2015 Reply

Không chỉ đối phó với Trung Quốc mà còn phải đối phó với nhiều kẻ địch muốn nhòm ngó vào Đông Nam Á nữa. Bởi vậy các nước trong khu vực Asean cần phải hợp tác với nhau, tạo nên một cộng đồng để từ đó có thể giúp đỡ lẫn nhau và các nước khác sẽ không thể làm gì được

14:20 9 tháng 2, 2015 Reply

Cần phải có sự hợp tác như thế này từ sớm hơn mới phải, đáng lý ra thì các nước trong khu vực Đông Nam Á cần phải đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau để trở thành một cộng đồng vững chắc và không cho Trung Quốc có cơ hội tung hoành như thế này.

14:26 9 tháng 2, 2015 Reply

Không phải là những liên minh, mà Các nước trong khu vực ASEAN nên hợp tác nhiều hơn nữa, và giúp đỡ lẫn nhau nhiều hơn nữa. Có như vậy thì các nước trong khu vực mới không lo bị các nước lớn ức hiếp. Nếu cả cộng đồng cùng đứng lên chiến đấu thì Trung Quốc có là cái quái gì

14:32 9 tháng 2, 2015 Reply

Không phải là sự trợ giúp của nước nào, cũng không phải là tự bản thân phải tìm cách vươn lên mà ở đây là phải có sự hợp tác, nếu không muốn bị cô lập thì phải hợp tác lại với nhau. Những nước nhỏ hợp tác lạ với nhau thì mới có thể không bị những nước lớn hơn bát nạt ược

14:49 9 tháng 2, 2015 Reply

Nhiều nước trong khu vực ASEAN khéo khi còn bị Trung Quốc nó mua chuộc rồi cũng nên. Như Campuchia chẳng hạn, giờ họ là đồng minh của Trung quốc rồi. Dù Việt Nam giúp đỡ họ rất nhiều nhưng họ lại không biết điều, suốt ngày nói xấu Việt Nam thôi

17:04 9 tháng 2, 2015 Reply

Vấn đề Biển đông thì không lúc nào là không nóng cả, Trung Quốc có thể quay lại biển đông bất cứ lúc nào và lúc nào chúng cũng đe dọa đến sự an nguy của vùng biển Việt Nam. Bởi vậy, chúng ta phải tìm ra cách để đối phó với những âm mưu của chúng

17:09 9 tháng 2, 2015 Reply

Trung quốc không phải là dạng vừa đâu, dù chúng ta không sợ chúng, nhưng chúng cậy vào sức mạnh của mình thì cũng đủ khiến cho chúng ta phải mệt mỏi mà chống đỡ rồi.Cách tốt nhất là chúng ta nên liên kết với các nước trong khu vực, tạo thành một cái lá chắn để đối phó với chúng

17:15 9 tháng 2, 2015 Reply

Không chỉ hiện đại hóa lực lượng hải quân đâu bạn ạ,nước mình nhỏ thế này, dù cho vũ khí hiện đại thì cũng không thể một mình chống đỡ được với Trung Quốc. Mà cũng không nên động thủ làm gì, cứ phải đàm phán trước đã, chúng ta là người có lý cơ mà. HƠn nữa cũng phải liên kết với các nước trong khu vực nữa thì lại càng thêm vững mạnh

17:21 9 tháng 2, 2015 Reply

Thực sự thì việc Việt Nam liên kết với Philippin và các nước trong khu vực là việc làm cấn thiết, nhưng điều đó không chứng tỏ là Việt Nam nghiêng về phe của Mỹ. Việt Nam chẳng theo phe nào cả, Việt Nam sẽ tự đi lên bằng con đường riêng của mình, chẳng phải là đồng minh của riêng nước nào cả

17:33 9 tháng 2, 2015 Reply

Đừng tin tưởng người Mỹ sẽ nhảy vào một cuộc xung đột quân sự toàn diện với Trung Quốc. Câu này là chuẩn xác nhất này, đừng có mà tin rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ đối đầu với nhau chỉ vì Việt Nam hay là Philipin nhé. Điều này chỉ xảy ra khi Trung Quốc vượt mặt Mỹ mà thôi

17:42 9 tháng 2, 2015 Reply

Nói về chủ quyền biển đảo trên biển đông là một vấn đề hết sức nóng bỏng và nó gây rất nhiều sự chú ý của dư luận. Trung Quốc thì có thể nói là đã làm rất nhiều việc ngông cuồng trên biển đông, họ ngang nhiên đưa giàn khoan vào khu vực biển của Việt Nam, rồi còn tấn công cả ngư dân Việt Nam nữa. Đây là những hành động không thể tha thứ được

17:52 9 tháng 2, 2015 Reply

Mỹ thì cứ nói thế thôi, bảo là giúp Philippin mà cũng có giúp được đâu, Philippin vẫn bị mất đảo đấy thôi. Tốt nhất là Việt nam và philipin cũng như các nước trong khu vực asean đoàn kết lại với nhau, tạo thành một cộng đồng thống nhất, như thế thì không sợ bị nước nào bắt nạt nữa rồi

21:10 9 tháng 2, 2015 Reply

Không phải chỉ với Philippin mà còn phải với nhiều nước khác nữa, đặc biệt là những nước có quyền lợi liên quan ở Biển đông để cùng đối phó với Trung Quốc.

21:43 9 tháng 2, 2015 Reply

Mình đồng quan điểm, suy nghĩ với bạn.

22:16 9 tháng 2, 2015 Reply

Đồng ý với ý kiến của bạn.

23:26 9 tháng 2, 2015 Reply

Việt Nam chúng ta không bao giờ có việc liên minh như thế này, các bạn đã hiểu lầm tất cả rồi. Chủ trương, đường lối của đảng khẳng định rõ nước ta tự chủ không phụ thuộc vào bất kỳ nước nào trong tất cả mọi hoạt động, việc liên minh như thế này có khác nào đi ngược lại khẳng định này. như thế không ổn chút nào.

13:15 21 tháng 2, 2015 Reply

vấn đề tranh chấp Biển Đông là ‘động lực thúc đẩy’ hai nước đi đến quan hệ đối tác chiến lược , bên cạnh các vấn đề kinh tế và thương mại , vấn đề an ninh quốc phòng cần được quan tâm vì những lợi ích , tác hại chung liên quan đến vấn đề tranh chấp với Trung quốc

13:34 21 tháng 2, 2015 Reply

Chính sự ngang ngược , hung hăng khiêu khích của Trung quốc đã đẩy các nước trong khu vực xích lại gần nhau hơn , những nước mà Trung quốc đã không ngần ngại gây hấn trong thời gian gần đây hoặc từ trước tới giờ , việc hợp tác toàn diện giữa 2 nước sẽ gây sức ép cho Trung quốc thấy rõ hõe phải đối diện với điều gì nếu tiếp tục những hành động ngang ngược đó

13:40 21 tháng 2, 2015 Reply

với cái cách hành xử đầy bạo lực , bất chấp luật pháp quốc tế như thế này thì chẳng mấy chốc Trung quốc sẽ phải đối đầu với cả thế giới , vì sẽ chẳng có nước nào châp nhận cách quan hệ như thế với Trung quốc , do đó , việc hình thành những liên minh các quốc gia là điều tất yếu

17:44 25 tháng 2, 2015 Reply

cũng không phải là tự bản thân phải tìm cách vươn lên mà ở đây là phải có sự hợp tác, nếu không muốn bị cô lập thì phải hợp tác lại với nhau. Những nước nhỏ hợp tác lạ với nhau thì mới có thể không bị những nước lớn hơn bát nạt ược

17:47 25 tháng 2, 2015 Reply

vì trung quốc luôn có những hành động ngang ngược trên biển đông, và luô đi tranh giành lợi ích với các nước láng giềng nên cô lập nó là đúng, tuy nhiên chúng ta cũng không nên phủ nhận những gì mà trung quốc nó giúp chúng ta, nên tùy theo hoàn cảnh mà việt nam có bước đi đúng đắn

17:58 25 tháng 2, 2015 Reply

Việt Nam và các nước có chung lợi ích trên khu vực biển Đông sẽ không đứng nhìn Trung Quốc tiếp tục ngang ngược như thế nữa. Một nước không đủ sức chống lại Trung Quốc thì các nước hợp lại sẽ đủ sức mạnh buộc Trung Quốc tuân thủ các điều luật quốc tế đã kí kết về vấn đề biển Đông

18:06 25 tháng 2, 2015 Reply

Việt Nam liên kết với Philippin và các nước trong khu vực là việc làm cấn thiết, nhưng điều đó không chứng tỏ là Việt Nam nghiêng về phe của Mỹ. Việt Nam chẳng theo phe nào cả, Việt Nam sẽ tự đi lên bằng con đường riêng của mình

18:10 25 tháng 2, 2015 Reply

dù chúng ta không sợ chúng, nhưng chúng cậy vào sức mạnh của mình thì cũng đủ khiến cho chúng ta phải mệt mỏi mà chống đỡ rồi.Cách tốt nhất là chúng ta nên liên kết với các nước trong khu vực, tạo thành một cái lá chắn để đối phó với chúng

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!