13/02/2015

TRUNG QUỐC HÀNH XỬ VỚI GIỚI ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI THEO KIỂU XÃ HỘI ĐEN

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/02/2015 | 13.2.15

Lê Hùng


“Người Trung Quốc đang làm gì vậy”, CEO của một tập đoàn công nghệ Mỹ đã phải thốt lên như vậy sau khi chứng kiến sự kiện mà ông này coi là biểu tượng của một sự khủng bố đầu tư của chính phủ Trung Quốc đối với các tập đoàn nước ngoài.

Qualcomm, nhà sản xuất Chip hàng đầu thế giới buộc phải nộp phạt khoản tiền lên tới gần 1 tỷ USD cho những cáo buộc về sự vi phạm luật chống độc quyền. Làn sóng pháp lý này cũng đang được triển khai xung quanh hàng loạt các tập đoàn nước ngoài khác đang kinh doanh ở Trung Quốc. Một hình thức làm tiền mới của Bắc Kinh, hay Trung Quốc đang thực sự không cần đến những nhà đầu tư nước ngoài?

Những gì diễn ra đối với Qualcomm thực sự là một cú sốc với không chỉ các chuyên gia và giới phân tích trên thế giới, mà còn là một sự kinh ngạc với chính các học giả Trung Quốc. Không ai có thể nghĩ một vụ việc như vậy lại diễn ra ở thời điểm hiện tại, khi mà dòng vốn đầu tư quốc tế đang được rút ồ ạt ra khỏi Trung Quốc và đang gây ra những hậu quả lớn cho nền kinh tế nước này, thậm chí thủ tướng Lý Khắc Cường đã phải lên tiếng trấn an các nhà đầu tư quốc tế tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos bằng một sự hứa hẹn sẽ mở rộng môi trường đầu tư kinh doanh ở Trung Quốc để thu hút các nhà đầu tư quay trở lại. Vậy thì, điều gì vừa mới diễn ra?

Giới phân tích mô tả việc cáo buộc Qualcomm vi phạm luật chống độc quyền không khác gì một cái tát của Bắc Kinh vào các nhà đầu tư quốc tế, nó đang làm dấy lên sự lo ngại và hoang mang của rất nhiều các doanh nghiệp nước ngoài khác đang đầu tư ở Trung Quốc. Vấn đề chủ yếu ở đây không phải là việc Qualcomm có vi phạm luật chống độc quyền hay không, mà sự mạnh tay của Ủy ban phát triển và cải cách NDRC trong khoảng thời gian nhạy cảm với hoạt động đầu tư này đang tạo nên một ấn tượng xấu.
 
Rất nhiều các tập đoàn lớn khác đang đầu tư tại Trung Quốc cho biết họ cũng đang bắt đầu bị giới chức Trung Quốc điều tra, trong đó có cả những ông lớn như Microsoft, Chrysler, Johnson & Johnson, Samsung, Wolkswagen. Và thậm chí đã có những lời đề nghị các khoản tiền phạt lên tới hàng chục triệu USD nếu các tập đoàn này muốn thoát khỏi những rắc rối pháp lý này một cách nhanh gọn nhất.

Tất cả những vụ việc tống tiền theo kiểu xã hội đen như thế này đang khiến hình ảnh môi trường đầu tư của Trung Quốc đang trở nên xấu hơn bao giờ hết. Bắc Kinh đang phủ sạch trơn những hứa hẹn của thủ tướng Lý Khắc Cường tại Davos bằng cách xiết chặt các tập đoàn nước ngoài và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp bản địa một cách trắng trợn. 
Không chỉ phải nộp phạt khoản tiền 975 triệu USD vì cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền, Qualcomm còn phải cam kết sửa đổi một số điều khoản kinh doanh như giảm phí bản quyền đối với các thiết bị 3G và 4G do tập đoàn này sản xuất, điều này sẽ rất có lợi cho các công ty Trung Quốc như Xiaomi, Lenovo hay Huawei. Trung Quốc đang là nhà sản xuất điện thoại di động và các thiết bị không dây lớn nhất thế giới, nhưng Bắc Kinh luôn đau đầu với khoản chi phí cao cho bản quyền sáng chế công nghệ của các tập đoàn nước ngoài, mà Qualcomm là đại diện tiêu biểu nhất.

Các chuyên gia đánh giá, điều này sẽ gây tổn hại lớn đến nền kinh tế Trung Quốc, nhất là trong thời điểm nhạy cảm này. Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với hàng loạt các nguy cơ lớn liên quan đến kinh tế, đó là làn sóng giảm phát đang lan tràn trên toàn cầu và đang đe dọa chính kinh tế Trung Quốc, cuộc khủng hoảng đồng Euro và đồng Yen suy yếu. 

Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc trong tháng 1.2015 đã xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, năng lực sản xuất của các nhà máy Trung Quốc và chỉ số xuất khấu cũng giảm nghiêm trọng. Nói cách khác, đây là thời điểm Trung Quốc cần một dòng đầu tư trực tiếp nước ổn định hơn bao giờ hết để có thể tăng trưởng ổn định ít nhất là trong vòng 2 năm tới, các hoạt động đầu tư nước ngoài vẫn rất quan trọng đối với nền kinh tế nước này.

Thế nhưng, hành xử của Bắc Kinh lại không khác nào một sự xua đuổi các tập đoàn nước ngoài đang đầu tư ở Trung Quốc. Điều này nghiêm trọng hơn bao giờ hết khi dòng thoái vốn đầu tư ra khỏi Trung Quốc vẫn đang ngày càng tăng, các nhà đầu tư quốc tế đang có xu hướng chuyển sang các khu vực lân cận có nhiều điều kiện thuận lợi hơn. 

Trong năm 2013, tổng lượng đầu tư nước ngoài FDI của năm nền kinh tế Đông Nam Á là Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Philippins đã vượt qua Trung Quốc khi đạt mức 128 tỷ USD trong khi Trung Quốc chỉ đạt 117 tỷ USD. Xu thế này sẽ còn tiếp tục tăng thêm trong khoảng thời gian sắp tới, khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và tổng cầu của thị trường này đạt đến mức bão hòa.

Tất nhiên, sẽ khó có chuyện những tập đoàn lớn như Qualcomm sẽ rời bỏ hoàn toàn thị trường Trung Quốc, khi doanh thu năm 2014 của Qualcomm tại Trung Quốc đạt đến 13 tỷ USD. Nhưng rõ ràng sự thiếu minh bạch và công bằng từ các nhà chức trách sẽ thúc đẩy các tập đoàn lớn như Qualcomm hay Microsoft chuyển dần các hoạt động sản xuất của mình sang các khu vực khác, tiếp tục đầu tư hoạt động sản xuất tại Trung Quốc là một sự mạo hiểm khi mức độ rủi ro từ các biến động chính trị tại nước này ngày càng lớn.
 
Nếu như Bắc Kinh cần đưa ra một lời hứa hẹn về cải thiện môi trường đầu tư sau khi Trung Quốc bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm lại, thì có vẻ như nó đã đưa ra một lời hứa hẹn tồi tệ nhất – một sự dối trá
.
Nhàn Đàm (theo Bloomberg)


27 nhận xét

00:02 14 tháng 2, 2015 Reply

Sự bành trướng và keo kiệt của Trung Quốc có vẻ ngày càng lộ rõ hơn?!?
Chống độc quyền, vâng, nếu theo lý lẽ của Trung Quốc, thì việc làm nhái những hãng điện thoại lớn từ nước ngoài, đó là chống độc quyền?
À, đúng rồi, đó là chống độc quyền "made in China".
Cái gì nước ngoài "nhái" ta, thì ta coi đó là vi phạm. Còn những gì, ta "học" theo từ công nghệ nước ngoài rồi bán với giá rẻ mà cùi bắp.
Đó là lý lẽ của Trung Quốc chăng?

02:16 14 tháng 2, 2015 Reply

Lý Khắc Cường đã trấn an các nhà đầu tư quốc tế tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos và hứa hẹn sẽ mở rộng môi trường đầu tư kinh doanh bằng cách này đấy! Đây là cướp đấy chứ đâu phải hợp tác kinh doanh

02:54 14 tháng 2, 2015 Reply

Tin lời thằng khựa làm chi, đầu tư vào Việt Nam cho khỏe

03:20 14 tháng 2, 2015 Reply

TQ càng hứa hẹn thì càng phải thận trọng. Bởi vì lời hứa chỉ là sự dối trá để đánh lừa doanh nghiệp nước ngoài mà thôi

03:31 14 tháng 2, 2015 Reply

Té ra thằng Khựa giàu lên nhờ cách này. Và lời hứa của thủ tướng Khựa cũng có giá trị như thế này

03:36 14 tháng 2, 2015 Reply

Chuẩn. Không share công nghệ, share mẫu mã, ko cho ăn cắp bản quyền là phải phạt

09:57 14 tháng 2, 2015 Reply

chơi với tàu là nó bẩn như thế đấy, kể cả người Việt sang tàu cũng toàn bị nó chơi đểu đó thôi, ở VN chúng nó mua tận gốc bán tận ngọn ăn cả giầy cả tất cả đất xung quanh không từ một cái gì hết, đó là những gì mà những thằng tàu đang thể hiện trên trường quốc tế, đến VN thì chúng nó bẩn bựa đội vốn lấy tiền

10:38 14 tháng 2, 2015 Reply

Một đất nước không có uy tín như vậy khó có thể là đối tác lâu dài của các hãng kinh doanh. Càng ngày, chỉ số tiêu dùng của TQ càng xuống thấp, điều đó sẽ ảnh hưởng đến thế mạnh đông dân của họ

12:10 14 tháng 2, 2015 Reply

Trung quốc một đất nước nhưng lại có rất nhiều tai tiến, vì lối hành xử của người trung quốc, đối với việt nam thì đã quá hiểu ông trung quốc này rồi, bề ngoài 4 tốt 16 chữ vàng nhưng bên trong nó vẫn chống phá ta, hành động này không đẹp chút nào, là nước lớn thì theo tôi trung quốc nên thay đổi cách hành xử để có thể có nhiều bạn bè quốc tế

16:39 14 tháng 2, 2015 Reply

Trung Quốc đang dần đánh mất niềm tin của thế giới vào mình. Phải chăng Trung Quốc tự tin vào thực lực của mình có thể tự lực cánh sinh trong thế giới toàn cầu hóa hiện nay. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang muốn đưa đất nước phát triển hay đi xuống đây?

16:41 14 tháng 2, 2015 Reply

Trung Quốc đang dần đánh mất niềm tin của thế giới vào mình. Phải chăng Trung Quốc tự tin vào thực lực của mình có thể tự lực cánh sinh trong thế giới toàn cầu hóa hiện nay. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang muốn đưa đất nước phát triển hay đi xuống đây?

17:56 14 tháng 2, 2015 Reply

TQ đã trở thành một nền kinh tế hàng đầu của thế giới. Tuy nhiên, những cách hành xử của nước này không phải là những hành vi của nước lớn xứng tầm với vị thế đang ngày càng gia tăng. Những hành vi của TQ không phải là không có tính toán và chúng ta hãy chờ xem mục đích thực sự của những hành vi này như thế nào!

21:34 14 tháng 2, 2015 Reply

Vừa đá bóng, vừa thổi còi, đã thế lại còn chơi ăn gian nữa thì bó tay, trận đấu như thế mà cũng chơi được. Mời người ta đến đầu tư trên sân nhà mình, được vốn đầu tư nước ngoài, được học tập công nghệ, giải quyết được vấn đề thất nghiệp lao động... Nhưng dường như ông TQ tham quá rồi thì phải, gì cũng phải có giới hạn thôi chứ.

22:12 14 tháng 2, 2015 Reply

Cách hành xử không giống ai của TQ là cơ hội để Việt Nam và các nước ĐNÁ thu hút sự đầu tư của các công ty đã đang họp tác với họ. Đẩy mạnh quan hệ và mở rọng môi trường đầu tư thôi.

22:29 14 tháng 2, 2015 Reply

Đúng là nên nhân cơ hội này hút khách của TQ về Việt Nam. Môi trường kinh doanh của ta tuy không đa dạng bằng nhưng lại thoáng hơn, đúng luật hơn

22:51 14 tháng 2, 2015 Reply

chơi với tàu là chơi với những con người bẩn bựa, những doanh nghiệp của nước ngoài bị chèn ép ở trung quốc thì đó là cơ hội để cho Việt nam tận dụng lôi kéo những nhà đầu tư nước ngoài đó vào Việt nam hơn nữa, họ đầu tư ở một nước đông dân lớn thế nhưng lại bị bóp nghẹt tại sao không nhìn về Việt Nam những con người năng động và mở cửa

Nặc danh
23:33 14 tháng 2, 2015 Reply

Haizz . Đúng là tàu khựa có khác , toàn chơi bẩn với chơi "Thâm" . Chơi này thì không bền là phải . Dù sao nhìn vào các trường hợp này với các bài học mà ta nhận được từ anh bạn láng giềng ,thì cũng nên phải cẩn thận hơn . Tết Nhất rồi cũng nên tẩy chay hàng tàu mà dùng hàng Việt thôi .

23:54 14 tháng 2, 2015 Reply

Đúng là nhắc đến Trung Quốc là nhắc đến gian hùng , thâm, bẩn , bựa mà ==.
Làm việc như vậy thì chỉ thêm mất uy tín , sớm muộn gì thiệt hại gì sớm về chúng mà thôi. Ở gần với cái anh bạn láng giềng này đúng là khổ thật đấy . Nước ta nên lấy đó làm bài học mà có đầu tư cho đúng đắn , vướng vào mấy anh tàu khựa này chỉ thêm rắc rối.

00:11 15 tháng 2, 2015 Reply

Bạn nói đúng lắm , bọn chúng làm vậy tức là hất bỏ đi chính bát cơm của chúng ,sẽ chẳng có nước nào mà dại dột đầu tư vào làm gì . Và đây sẽ là cơ hội rất lớn cho nước ta và các nước trong khu vực , với lợi thế ổn định và tuân thủ luật pháp chắc hẳn đó là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư .

21:25 15 tháng 2, 2015 Reply

Trung Quốc đang dần làm mất đi uy tín và hình ảnh của mình trên thế giới. Một quốc gia dù có lớn mạnh đến đâu cũng không thể phát triển một mình mà không hòa nhập với thế giới. Đó là hướng đi sai lầm của quốc gia này.

21:35 16 tháng 2, 2015 Reply

Qua cách hành xử này của Trung Quốc rất nhiều các công ty doanh nghiệp nước ngoài mất đi niềm tin về đất nước Trung Quốc Hình ảnh đất nước Trung Quốc cũng xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế, qua cách hành xử này chúng ta cũng thấy được một phần bản chất của đất nước Trung Quốc và cách hành xử của Trung Quốc với các quốc gia khác nên tôi mong các quốc gia hãy thật cẩn thật trong mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc.

21:17 17 tháng 2, 2015 Reply

Có vẻ như chiến lược của trung quốc là đang xoa dịu các doanh nghiệp trong nước bằng sự an toàn thị trường hứa hẹn được mang lại chứ trung quốc đâu có ngu mà dằn mặt các doanh nghiệp nước ngoài như thế. Với lại ở trung quốc có doanh nghiệp nào bé đâu, thị trường này toàn những ông lớn và dọa như thế nhằm nhò gì

Nặc danh
08:55 2 tháng 3, 2015 Reply

Trung Quốc càng làm như vậy thì chỉ làm các nước khác xa lánh họ thôi . Một đất nước muốn phát triển được nhanh chóng thì cần thiết đó là sự hội nhập . Sự hội nhập càng rộng rãi , và lựa chọn đúng đắn , tiếp thu những kiến thức, văn hóa , công nghệ và đầu tư nước ngoài đó là điều cần thiết.

Nặc danh
09:01 2 tháng 3, 2015 Reply

Hiện nay các doanh nghiệp nước ngoài là trung quốc ở nước ta là con số không hề nhỏ .Việc đó tạo nên sự phụ thuộc kinh tế nước ta đối với quốc gia này . Việc này không những ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế mà nó liên quan đến nhiều vấn đề nhạy cảm như an ninh quốc phòng , nhà nước ta cần có quy hoạch tốt hơn trong vấn đề này tránh những hậu quả khôn lường

20:01 2 tháng 3, 2015 Reply

Trung quốc dù mạnh thực sự nhưng không thể không hội nhập với quốc tế được , hành động chơi bẩn đối với các nhà thầu của trung quốc thật không thể chấp nhận được , bọn chúng sẽ phải chịu hậu quả khi mà cứ chơi cái kiểu lật lọng , qua cầu rút ván như vậy.

21:05 2 tháng 3, 2015 Reply

Sự thâm độc của bọn tàu thì còn lạ gì chứ ,từ mua râu ngô, móng trâu , rồi thu mua đỉa, hoa quả thối giữa... vừa làm tổn hại kinh tế nước ta ,chúng vừa âm thầm tuồn những sản phẩm độc hại vào , giờ đây nghe nói chúng còn tuồn cả sản phẩm bị cấy máu người nhiễm HIV sang nước ta , không biết có đúng không nữa .hx

22:27 9 tháng 7, 2015 Reply

Keke bán nói mắc cười quá VN và TQ có khác nhau cái gì đâu? Tư Bản Nó k có sợ cộng sản Mà nó Chỉ sợ mấy trò ma của CS nên nó lợi dụng xong là bey k có đồng minh lâu dài được

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!