14/02/2015

VỀ SỰ RA ĐI CỦA ÔNG NGUYỄN BÁ THANH

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 14/02/2015 | 14.2.15

Mõ Làng


Mấy hôm nay, khi tin dữ về sự ra đi của ông Nguyễn Bá Thanh được truyền đi, cư dân mạng lặng đi và hầu hết các trang mạng đều đăng tin và viết những dòng cảm nhận về ông. Kẻ ít thì vài dòng, người nhiều thì vài bài bình luận. Tất cả đều cùng một tâm trạng chung thương tiếc, ngưỡng mộ về một nhân cách lớn.

Người người tiếc thương ông vì ông là một người bình dị, một người lấy mục đích sống vì dân làm lẽ sống, một người không khoan nhượng với tiêu cực tham nhũng. 

Bình dị vì ông có phong cách sống và làm việc với tâm thế "cán bộ là nô bộc của dân" như lời dạy của Bác. Không giới nào, tầng bậc lao động nào, thành phần nào trong xã hội mà ông không gặp, không thấu hiểu về họ như một người bạn. Ông có thể ngồi vĩa hè đánh cờ tướng với anh xe ôm, xuống sân đá bóng với cầu thủ, xông xáo đến tận nơi thăm nom, chỉ đạo công việc mà không cần ồn ào đón rước.

Ở cái thành phố mà ông cai quản, làm gì ông cũng nghĩ đến dân trước hết, "cái gì có lợi cho dân thì làm" (lời Bác dạy), càng là tầng lớp nghèo khó thì càng được quan tâm, càng là người có công với cách mạng càng được đền đáp, càng là tầng lớp trí thức càng được ưu tiên. Thành phố của ông được vinh danh là thành phố đáng sống nhất của cả nước. Vì dân, nên ông được dân tin yêu.

Ông là một trong số ít người có địa vị xã hội không khoan nhượng với tiêu cực tham nhũng - kẻ thù của nhân dân, của chế độ. Trong chiến tranh, kẻ thù là kẻ cướp nước, bán nước, trong hòa bình kẻ thù là tiêu cực tham nhũng, đứng về phía nhân dân để chống kẻ thù ông tin là làm được nên ông đã tuyên chiến sẽ "hốt hết". Ông được dân ủng hộ.


                                                 Hàng vạn người dân đến sơn để viếng ông

Mấy năm nay, thước đo tâm trạng xã hội đã được bật lên hai lần. Lần thứ nhất vào thời khắc ra đi của vị tướng tài Võ Nguyên Giáp, hàng triệu người dân xuống đường khóc thương. Và lần này, tôi tin là Nguyễn Bá Thanh. Không khí nuối tiếc đã lan đi từ trên mạng đến từng thôn quê. Đi đâu, gặp ai người ta cũng đều nói đến Nguyễn Bá Thanh với một tâm trạng bùi ngùi, nuối tiếc.

Kính cẩn nghiêng mình trước một con người, một nhân cách cao quý, tôi cũng như mọi người thương tiếc và nuối tiếc. Thương tiếc vì ông ra đi sớm quá, nuối tiếc vì những hy vọng gần như bị dập tắt. Sự nghiệp chống kẻ thù tiêu cực tham nhũng bấy lâu nay gần như chỉ nửa vời liệu có ai thay thế?

Buồn thương thay! 

39 nhận xét

17:18 14 tháng 2, 2015 Reply

Sự ra đi của ông Thanh là sự hụt hẫng với rất nhiều người yêu quý vị bí thư này, nhất là sau những đóng góp của ông cho người dân và đất nước. Thương tiếc và chia buồn cùng với gia đình ông và mong rằng ông mãi là tấm gương sáng cho mọi người noi theo một tấm gương hết lòng phụng sự dân tộc!

17:30 14 tháng 2, 2015 Reply

Thế mà nhiều kẻ lại lợi dụng sự ra đi của bác Nguyễn Bá Thanh để xuyên tạc sự thật, bội nhọ các nhà lãnh đạo Đảng và nhà nước ta. Bác Thanh ra đi trong thanh thản vì đã phục vụ hết mình vì nước, vì dân. Một con người đáng kính để chúng ta học tập.

17:50 14 tháng 2, 2015 Reply

Nguyễn Bá Thanh (18 tháng 4 năm 1953 – 13 tháng 2 năm 2015) là một chính khách Việt Nam. Ông nguyên là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, Ủy viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Việt Nam. Ông cũng từng là phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng - cơ quan trực thuộc Bộ chính trị. Mong ông được yên nghỉ.

19:32 14 tháng 2, 2015 Reply

Một nhân cách lớn, một tư tưởng lớn và tầm nhìn lớn nằm trong một con người bình dị, gần gũi... Sự xuất hiện của ông trên trường chính trị VN là một luồng gió mới làm vững thêm lòng tin của nhân dân vào đội ngũ lãnh đạo, làm bạn bè, đồng chí có thêm tấm gương sáng để học hỏi và noi theo. Sự ra đi của ông là một mất mát to lớn không chỉ của gia đình ông mà còn là của cả đất nước. Mong linh hồn ông được yên nghỉ, mong cho đội ngũ lãnh đạo nước ta sẽ có nhiều thêm những con người như ông.

23:04 14 tháng 2, 2015 Reply

Thật sự đáng buồn . Một con người tài đức , đã đưa Đà Nẵng phát triển lên một tầm cao mới, rồi đến thay đổi đất nước ,chỉ tiếc rằng những điều Bác ôm ấp thực hiện chưa kịp thì đã phải ra đi . Bác hãy yên nghỉ , con cháu sẽ tiếp bước lấy Bác làm tấm gương để phát triển đất nước này .

14:27 15 tháng 2, 2015 Reply

chia buồn với gia đình của ông thanh, vì những đóng góp của ông đối với sự phát triển chung của Đà Nẵng và đất nước nói chung, một con người thanh liêm chính trực, khẳng khái dám đương đầu với cái xấu, lãnh đạo của đảng đếm được bao nhiêu người như ông ấy đây

14:55 15 tháng 2, 2015 Reply

nhìn dòng người về tiễn ông thanh kìa, cảnh tượng này lại giống với hình ảnh thu nhủ của đại tướng, xư tiễn vĩ nhân, máu lửa của chiến tranh thì nay tiễn đưa những con người tận tâm vì dân vì nước tận tâm vì nhân dân Việt Nam. mong sao đà nẵng sẽ sảng sinh ra nhiều con người như vậy hơn.

15:56 15 tháng 2, 2015 Reply

sự ra đi của ông đã tạo nên sự hụt hẩng trong những người dân, những người đã luôn đặt niềm tin vào ông cho một xã hội việt nam tươi sáng, cho một tương lai việt nam ôn định, bình yên, cho một đất nước việt nam không có tham nhungs

16:05 15 tháng 2, 2015 Reply

Hãy có thể nhiều con người, nhiều cán bộ được dân yêu như ông nguyễn bá than nữa, khi đó đất nước ta sẽ ổn định hơn, đất nước ta sẽ phát triển hơn và sớm đạt được những mục tiêu to lớn phía trước hơn nữa

16:16 15 tháng 2, 2015 Reply

Ông Nguyễn Bá Thanh đã ra đi, ông đã trút những hơi thở cuối cùng sau biết bao những nỗ lực cứu chữa của gia đình cũng như những bác sỹ giỏi nhất và cả lãnh đạo Đảng, nhà nước. Sự ra đi của ông Thanh là một mất mát lớn cho chúng ta. Xin chia buồn đến gia đình và người thân vì sự mất mát quá lớn này.

16:25 15 tháng 2, 2015 Reply

Đúng là chữ tài nó vần với chữ tai, một người tài như ông Nguyễn Bá Thanh, ông đã có nhiều cống hiến cho Đà Nẵng và với những nỗ lực của mình ông đang tiếp tục công việc trong ban nội chính trung ương, nhưng căn bệnh hiểm nghèo đã cướp đi sinh mạng, lấy đi người con xuất sắc của Đà Nẵng, của Đảng, nhà nước ta. Thật đáng buồn.

20:21 15 tháng 2, 2015 Reply

Theo những mô tả được phổ biến trên các phương tiện truyền thông, thì bệnh mà ông Nguyễn Bá Thanh mắc phải là bệnh rối loạn sinh tủy (pancytopenia) khi hồng huyết cầu, tiểu huyết cầu và bạch cầu bị suy giảm trầm trọng. Bệnh này là một bệnh hiếm hoi, không phải là bác sĩ nào cũng gặp trong suốt cuộc đời hành nghề. Theo những thống kê thì tỷ lệ mắc bệnh chỉ là 1-2 phần triệu, nghĩa là trong 1 triệu dân cư chỉ có 1-2 người mắc bệnh. Trong những tháng qua, bệnh của ông được dư luận quan tâm đặc biệt, không hẳn là vì chứng bệnh hiểm nghèo hiếm hoi mà ông mắc phải, mà vì nguyên do gây ra bệnh của ông. Đã có giả thuyết là ông bị đầu độc bằng phóng xạ.

Ngày 13.2.2015 ông đã từ trần vì bệnh rối loạn sinh tủy này cùng với suy gan nặng và nhiễm nấm.

Quan điểm của nhà nước về nguyên nhân gây bệnh, vai trò của phóng xạ:

Trong cuộc gặp gỡ với báo chí ngày 7 tháng 1 vừa qua, ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe trung ương đã thông tin cho báo chí về tình hình sức khỏe của ông Thanh. Ông Quốc Khánh, phó giám đốc viện Huyết học nói rằng, hội chứng rối loạn sinh tủy này trên thế giới chưa ai tìm được nguyên nhân. Nếu tìm được thì đã phòng, chữa được.

Phát biểu của ông Khánh là đúng, song không hoàn toàn chính xác. Theo những thống kê quốc tế, thì có đến 70-80% trường hợp bệnh không tìm ra nguyên nhân. Song trong số 20-30% còn lại, người ta biết rằng chứng rối loạn sinh tủy là phản ứng phụ hiếm hoi của việc sử dung một số thuốc thuốc thông dụng như thuốc chống tê thấp như Indomethacin, Phenylbutazone, Diclofenac, thuốc cường giáp như Carbimazol, Thiouracil, tiểu đường như Tolbutamid, thuốc sốt rét Chloroquin, kháng sinh như Sulfonamide, Cotrimoxazol, Chloramphenicol… Bệnh viêm gan của ông Thanh cũng nằm trong danh sách gây bệnh rối loạn sinh tủy. Có nguyên nhân do di truyền (late onset hereditary bone marrow failure syndromes). Được lưu tâm hơn cả là nguyên nhân do nhiễm phóng xạ.

Trong buổi gặp báo chí nói trên, khi phóng viên báo Tuổi Trẻ đặt câu hỏi: Căn cứ nảo để ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe trung ương khẳng định ông Bá Thanh không bị đầu độc, thì bị ông Nguyễn Thế Kỷ, phó ban Tuyên giáo Trung Ương vặn ngược lại với cung cách kẻ cả: Vậy căn cứ nào nói bị đầu độc?. Ông Phạm Gia Khải, phó trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe trung ương trả lời câu hỏi này nghiêm chỉnh hơn:Chuyện có đầu độc hay không: làm khoa học phải có chứng cứ.... Chúng tôi chỉ chấp nhận những giả thuyết có bằng chứng cụ thể.... Đến nay chưa có triệu chứng nhiễm độc ở bất cứ nơi nào trong cơ thể.

Đầu độc bằng phóng xạ: một phương pháp tối ưu của tội ác:

Nếu cho rằng ông Thanh bị đầu độc bằng phóng xạ thì trường hợp của ông không phải là đầu tiên và duy nhất trên thế giới.

Đầu tháng 11 năm 2006 Alexander Liwinenko, một điệp viên nhị trùng làm việc cho phản gián Nga KGB và dồng thời cho phản gián Anh, xin tỵ nạn chính trị ở Anh, bị giết chết ở London bởi chất phóng xạ Polonium 210, chỉ 3 tuần sau khi ông uống 1 ly trà có hòa tan chất phóng xạ này. Người ta cho rằng Putin đã ra lệnh giết Liwinenko vì những cáo buộc của ông ta về những tội ác của chế độ Putin.

20:21 15 tháng 2, 2015 Reply

Ngày 28 tháng 10 năm 2004 ông Jassir Arafat, thủ lãnh của Palestine đột nhiên lâm bệnh nặng, sau 1 tuần ông không ăn uống được vì viêm đường ruột. Ông được đưa ngay sang Paris, điều trị ở bệnh viện quân đội Percy. Vài ngày sau đó ông bị hôn mê, thận và gan không còn hoat động, cuối cùng là chảy máu óc. Ngày 11 tháng 11 năm 2004 ông chết, chỉ quãng 2-3 tuần sau khi có những triệu chứng bệnh tật đầu tiên. Các bác sĩ điều trị không kết luận được về nguyên nhân cái chết của ông. Việc mổ tử thi để giảo nghiệm không được gia đình ông cho phép.

Đầu năm 2012 người ta tìm thấy dấu vết của Polonium 210 trong những vật dụng cá nhân của ông còn giữ lại. Từ đó dẫn đến nghi ngờ là ông đã chết vì bị đầu độc bằng phóng xạ . Tháng 10 năm 2013 mộ của ông được cải táng và di cốt của ông được 3 nhóm chuyên gia Pháp, Thụy Sĩ và Nga khảo nghiệm. Kết quả phân chất (8 năm sau khi ông chết) không đồng nhất: Trong khi Thụy Sĩ cho rằng ông Arafat có khả năng (moderately support) nhiễm độc Polonium 210, thì Pháp và Nga không tìm thấy bằng chứng cụ thể. Cuối cùng, tới nay vai trò của Polonium trong cái chết của Arafat vẫn còn là một hoài nghi.

Mặt khác, điều này cũng cho thấy là việc điều tra chứng minh tác động của chất độc phóng xạ không hề đơn giản. Trong trường hợp cái chết của Litwinenko các bác sĩ và những điều tra viên trong những ngày đầu tiên đã phải xếp vào loại chết không rõ nguyên nhân. Chỉ sau một thời gian dài mò mẫm người ta mới xác định được nguyên nhân ngộ độc phóng xạ. Điều này khẳng định thêm một lần nữa tính „ưu việt“ của chất độc Polonium 210 là giết người không để dấu vết hay rất khó khăn để tìm ra dấu vết.

Polonium 210

Chất độc phóng xạ Polonium210 phát ra tia alpha, không mầu sắc, không mùi vị , chỉ cần 1 lượng rất nhỏ (quãng 1-2µg, nghĩa là 1-2 phần triệu gram) tương ứng với 1 năng lượng quãng 10 Gray là đủ để giết một mang người. Polonium210 không cần chuyên chở trong những hộp chì dầy cộm nặng nề lộ liễu dễ gây nghi ngờ như những chất phóng xạ tia gamma binh thường. Cách sử dung lại rất dễ dàng. Khi sử dụng không gây nguy hiểm gì cho kẻ chủ mưu, bởi vì tia phóng xạ alpha chỉ có hiệu năng trong bán kính 5 cm ở ngoài không khí, có thể được chặn đứng bằng 1 tờ giấy. Hiệu năng phá hoạn của nó chỉ được phát huy khi chất độc này lọt vào trong cơ thể .qua đường tiêu hóa/hô hấp hay trực tiếp vào mạch máu. Ở trong cơ thể, tia alpha chỉ có hiệu năng trong bán kính 0,04-0,1mm, song đủ để phá nát các tế bào trên đường đi của nó. Khi Polonium210 còn nằm trong dạ dày nó làm các tế bào niêm mạc (mucosa) bị phá hoại, nạn nhân cảm thấy khó chịu, buồn nôn sau chừng 6-7 tiếng đồng hồ. Khi chất phóng xạ theo đường máu tỏa ra khắp các mô trong cơ thể thì phá hủy các tế bào, nhanh nhất là những tế bào có khả năng phân chia nhanh, ở trong các tủy xương. Từ đó gây ra chứng rối loạn sinh tủy là một biến chứng nguy hiểm sớm đầu tiên. Tủy xương không thể sinh sản được đầy đủ các tế bào máu. Khi làm khám nghiệm sinh học sẽ thấy chỉ số bạch cầu xuống thấp (leucopenie) rất sớm, trong vòng 4-5 ngày, tiểu cầu xuống thấp (thrombopenie) sau chừng 9 ngày. Một khi đã lọt vào trong cơ thể, thì không còn phương pháp nào để trục xuất chất độc này ra khỏi cơ thể, ngoại trừ một phần theo đường bài tiết tự nhiên (phân, nước tiểu) được đưa ra ngoài. Khi đã có rối loạn sinh tủy , tối thiểu là lượng phóng xạ đã phải là 3-5 Gray, thì tiên lương (prognosis) là LD50 (lethal dosis 50), có nghĩa là 50% nạn nhân sẽ phải chết. Nếu bị đầu độc với lượng cao hơn, quãng 10 Gray sẽ có ngay rối loạn đường tiêu hóa và hệ thần kinh, thì tiên lương là LD100, nạn nhân không có hy vọng sống sót.

20:21 15 tháng 2, 2015 Reply

Giả thuyết về việc ông Bá Thanh chết vì bị đầu độc bằng phóng xạ

Trang mạng Chân Dung Quyền Lực (CDQL) đã quả quyết rằng một phó thủ tướng đương nhiệm đã chủ mưu việc đầu độc ông Nguyễn Bá Thanh bằng phóng xạ. Việc đầu độc được cho là vào thời điểm cuối năm 2013, khi ông Thanh đi công tác ở Trung Quốc, rồi được „bạn“ chiêu đãi, đưa đi đây đi đó ăn uống và mua sắm. Ở một thời điểm thích hợp ông đã bị đánh thuốc độc phóng xạ. Từ khi đó sức khỏe ông xuống dốc. Trong khi công tác ở Thụy Điển, ông đã vài lần ngất xỉu.Vào đầu tháng 5-2014 đã được điều trị tại bệnh viện 108 với chuẩn đoán „rối loạn sinh tủy“. Tháng 6 và tháng 7 điều trị tại Singapore và từ tháng 8 tới tháng 1-2015 điều trị tại Mỹ. Ngày 9 tháng 1 năm nay ông được đưa trở lại Việt Nam. Ông đã mất hơn 1 tháng sau đó, vào ngày 13.2.2015 tại Đà Nẵng.

Trang mạng CDQL quyết đoán là các bác sĩ Mỹ đã định bệnh „Ngộ độc phóng xạ ARS“ và đã thực hiện phẫu thuật ghép tủy. Nay ông Thanh đã mất, vấn đề trách nhiệm về cái chết này lại càng trở nên sôi bỏng. Thông tin của CDQL có khả tín hay không là vấn đề được mổ xẻ ở đây.

Chỉ có 2 tình huống có thể đã xẩy ra:

Tình huống thứ nhất: Có âm mưu thực sự muốn giết ông Thanh bằng phóng xạ:

Một chi tiết biện minh cho giả thuyết này là yếu tố Trung Quốc. Polonium 210 chỉ sản xuất được ở một số lò nguyên tử trên thế giới, trong đó có lò ở Trung Quốc. Sản xuất ở Nga chiếm tới 95% tổng số sản lượng thế giới. Việc cho rằng người chủ mưu phải nhờ tới nước ngoài để có được Polonium như vậy cũng hợp lý. Song tất cả diễn biến của bệnh ông Thanh lại không „điển hình“, như tiên liệu của 1 cuộc đầu độc kinh điển bằng phóng xạ: Vài tiếng đồng hồ sau khi ăn uống phải chất phóng xạ ở Trung Quốc là ông Thanh đã phải khó chịu nôn mửa. Sau 2-3 tuần là lẽ ra tủy xương đã bị tiêu hủy dẫn tới chứng suy/rối loạn sinh tủy. Chậm lắm là 1-2 tháng sau là nạn nhân chết. Ở trường hợp ngộ độc phóng xạ điển hình như trường hợp điệp viên Litwinenko cái chết tới chỉ trong vòng 3 tuần. Ở trường hơp ông Bá Thanh thì không như vậy. Chứng rối loạn sinh tủy phát sinh 5-6 tháng sau khi ông từ Trung Quốc trở về, và tới nay, hơn 1 năm sau ngày bị „đầu độc“ ông mới mất.

Nếu đặt tiền đề rằng chứng „rối loạn sinh tủy“ của ông Thanh phải là do phóng xạ gây ra bởi vì ai đó đã có chứng cớ gì mà hiện nay chưa công bố, thì năng lượng nguyên tử đã dùng chỉ tới mức 3-5 Gray vì „chỉ có“ tủy xương bị tàn phá: Để cố ý giết người thì năng lượng này tương đối thấp. Năng lượng thấp này thường là do tai nạn nguyên tử gây ra. Một khả năng khác là cũng có thể là nguyên nhân cố ý giết người, song lại dùng liều lượng thấp hay dùng chất phóng xạ khác, ít nguy hiểm hơn (như Yttrium90, cũng phát tán tia alpha, vốn được dùng trong Y khoa hạt nhân để chữa phong thấp, dễ mua và rẻ hơn là Polonium210). Dù sao chăng nữa, với một năng lượng nguyên tử 3-5 Gray thì tiên lương bệnh của ông cũng là nghiêm trọng: LD50 (lethal dosis 50). Cái chết hay lẽ sống tương đương ngang ngửa 50% với nhau. Nay cái chết đã thắng thế trên thân xác ông.

20:22 15 tháng 2, 2015 Reply

Tình huống thứ hai: Bệnh của ông Thanh không liên quan gì tới phóng xạ:

Trong thời gian qua trang mạng CDQL đã tung ra công luận một số thông tin vô cùng phong phú với những chứng cớ, hình ảnh, giấy tờ khó lòng chối bỏ về tài sản bất chính của một số quan chức cao cấp nhất nước. Những người bị nêu tên đích danh không thốt nổi nửa lời để chống cự lại những cáo buộc trên. Song, trong trường hợp của ông Thanh thì lại khác. CDQL chỉ khẳng định,mà không nêu lên bất cứ bằng chứng, tư liệu nào chứng minh cho cáo buộc là ông Thanh bị đánh thuốc độc phóng xạ. Nếu hình ảnh chụp ông Thanh gầy gò, rụng hết tóc được chụp vài tuần sau khi ông từ Trung Quốc trở về vào cuối năm 2013 thì hình này minh chứng được cho tác động phóng xạ làm ông rụng hết tóc,làm thân xác ông tiều tụy. Song hình ảnh này lại được chụp ở Mỹ, sau 2-3 lần hóa trị, thì đó chỉ là phản ứng rất bình thường của hóa trị. Người dân chờ đợi CDQL tung ra hình ảnh chụp ông Thanh trước khi ông được chữa trị, trưng ra bản copie các kết quả thử nghiệm và kết luận sau cùng của các bác sĩ Mỹ, ví dụ như nồng độ Polonium210 hay chất phóng xạ khác trong nước tiểu, tủy xương của ông Thanh, ví dụ như báo cáo cytology về những biến dạng hay hư hoại của các tế bào máu trong tủy xương hay kết quả khảo nghiệm chromosome ở các bạch cầu trong máu của ông.

Kết quả thử nghiệm máu vào tháng 5-2014 mà ông Phạm gia Khải cho báo chí biết (hồng cầu giảm, tiểu cầu giảm, bạch cầu không rõ ràng) không đưa ra được kết luận cụ thể. Kết quả này cũng không điển hình với biến đổi do phóng xạ gây ra, bởi vì thông thường thì bạch cầu rất nhạy cảm với phóng xạ, sẽ bị phá hủy nhanh chóng và rõ ràng nhất.

Lời kết

Cho tới ngày ông Thanh mất vẫn chưa có thêm thông tin hay bằng cớ gì mới cho biết là ông Thanh có hay không bị đầu độc bằng phóng xạ. Tất cả cáo buộc từ phía CDQL hay phủ nhận từ phía nhà nước cho tới nay chỉ là những khẳng định chung chung, không bằng chứng.

Ông Nguyễn Bá Thanh đã được khám bệnh, trị bệnh nhiều tháng trời ở những bệnh viện hàng đầu ở 3 quốc gia: Việt Nam, Singapore và Mỹ. Tất nhiên là những dữ kiện về bệnh tình của ông không thể thiếu. Kết luận cụ thể về nguyên nhân bệnh của ông từ những bác sĩ chuyên môn hàng đầu thế giới chắc chắn đã có, song tới nay vẫn được giữ kín như một bí mật quốc gia.

Ngày 7 tháng 1 vừa qua ông Nguyễn Quốc Triệu, trưởng ban bảo vệ săn sóc sức khỏe trung ương, cho rằng việc không cung cấp thông tin bệnh tình của ông Nguyễn Bá Thanh là do: Trong luật khám chữa bệnh, bệnh nhân có quyền bí mật về bệnh, việc cung cấp thông tin bệnh tật của cán bộ cao cấp phải xin ý kiến của cấp trên. Chính sách giấu kín thông tin trong lãnh vưc sức khỏe của từng cá nhân là phổ thông và đúng ở khắp nơi. Ở phương Tây cũng thế. Song có một điểm khác biệt quan trọng là ở nơi có chế độ dân chủ, người bệnh nhân có quyền cho phép tiết lộ thông tin sức khỏe của mình cho một người thứ ba mà không cần phải xin ý kiến của cấp trên nào. Ở trường hợp có người tố cáo là có kẻ gian đầu độc người khác, như chuyện Bá Thanh, thì không những là có vấn đề sức khỏe của người bệnh mà còn có vấn đề hình sự đối với kẻ gian, còn vấn đề sử dụng pháp luật để ngăn đe trừng trị. Như vậy không thể có chuyện mượn cớ bí mật sức khỏe để bỏ qua việc điều tra được.

Trong trường hợp không có yếu tố phóng xạ, thì công luận và cá nhân Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc phải được thông tin giải oan, và là cơ hội để ông Phó Thủ Tướng truy tố kẻ vu khống và đòi bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp có yếu tố phóng xạ, thì đây là là một tội ác không thể khoan nhượng vì đã có người chết. Gia đình ông Thanh phải khởi tố. Nhà nước phải vào cuộc, điều tra kỹ lưỡng để tìm ra chính xác thủ phạm của vụ đầu độc này. Thủ phạm có phải là ông Nguyễn Xuân Phúc hay không, cũng là nhiệm vụ mà nhà nước phải làm rõ.

Ngành công an Việt Nam, với số lượng nhân sự và phương tiện khổng lồ, vốn nổi tiếng về những vụ giết người, đánh người trong đồn công an hay đàn áp người dân bất đồng chính kiến, không thể bỏ qua cơ hội để phát huy đúng mức chức năng của mình khi làm sáng tỏ vụ án này.

TKT

20:30 15 tháng 2, 2015 Reply

một sự mất mát quá lớn cho dân Đà Nẵng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung!
một con người như ông Thanh ra đi quả đã để lại nỗi đau lớn cho đất nước ta!
một con người hết lòng vì nước, vì dân mà phải ra đi quá sớm...

20:32 15 tháng 2, 2015 Reply

@Nông dân (trả lời) @Tin tức mới

Dĩ nhiên là với một nông dân như tui thì ...mù tịt về những kiến thức trong bài còm này. Tui chỉ thắc mắc rằng việc bị bệnh và đi chữa bệnh của ông Thanh đã được "đảng" và "nhà nước ta" dấu kín từ A tới Z như mèo dấu c..! Tui tự hỏi "tại sao phải dấu ?". Phải có gì mờ ám mới dấu chứ ! Rồi từ lúc máy bay chở ông Thanh về đến Đà Nẵng, việc khiêng bệnh nhân từ máy bay ra xe cứu thương cho đến nay, có ai thấy mặt mũi ông Thanh đâu ? Trong khi đó, mấy "ông nhà nước" đi thăm đều nói "ông Thanh đã tỉnh táo, ăn được, nói được" v.v và v.v nhưng hình bóng của ông Thanh vẫn ...bặt vô âm tín !! Vì vậy, tui mới cho rằng ông Thanh bị đầu độc vì sự tranh giành trong đảng. Cũng như vụ "hội nghị Thành Đô", ông nhà nước không công bố, trong khi giặc Tàu cứ lấn chiếm VN ngày một nhiều, bảo sao tui không nói "đảng cs đã bán nước" ?. Tui quen kiểu nông dân, hễ thấy cây lúa cháy lá thì nói "do rầy nâu", thấy giặc xâm lấn mà thấy bộ đội chạy trốn thì tui nói "đảng đã bán nước". Thế thôi.

20:35 15 tháng 2, 2015 Reply

@Phạm Đức •

Thằng này chắc cũng được mồ yên mả đẹp , chứ cáo Hồ muốn cũng không được , bị phơi điện và triễn lãm như loài Thú hiếm ,hoạc đảng cho chết mất xác như thằng tướng Phân Bắc Nguyễn Chí Thanh thì đồng quyến của Bá còn khổ hơn.Số phận của những kẻ theo chủ thuyết ngoại lai phục vụ cho cộng Sản chống lại thuần phong mĩ tục của Dân Tộc thì kết cục chết bị trời hành là vậy

20:37 15 tháng 2, 2015 Reply

@Trần văn •

Nhìn sơ qua biết ngay là căn nhà cấp 3 cấp 4, trên bàn nhỏ 1 tấm hình của Ông Thanh, bên dưới cái kệ nhỏ để nhang, nhà còn thua cán bộ làng, điều này chứng minh Ông Thanh chẳng có tiền nhiều, ngoài cái điện thoại samsung, và cái đồng hồ củ trên tay.
Vĩnh biệt kẻ thù của tôi người cọng sản
xét cho cùng Anh còn làm nhiều điều có ích hơn tôi
Về thăm Đà nẵng thấy mình thêm hổ thẹn
Chĩ biết nguyện cầu Anh thượng lộ bình an.

20:39 15 tháng 2, 2015 Reply

@Trực ngôn (trả lời) @Trần văn •

1- (Trích: "Nhìn sơ qua biết ngay là căn nhà cấp 3 cấp 4, trên bàn nhỏ 1 tấm hình của Ông Thanh, bên dưới cái kệ nhỏ để nhang, nhà còn thua cán bộ làng, điều này chứng minh Ông Thanh chẳng có tiền nhiều, ngoài cái điện thoại samsung, và cái đồng hồ củ trên tay. Hết trích).
2- (Lại trích: "Trước khi rơi vào tình trạng hôn mê,ông Nguyễn Bá Thanh đã nói lời cuối cùng: "Gia đình chúng tôi sẽ lo tất cả những chi phí cho việc chữa bệnh của tôi". Hết trích).

Nguồn: http://www.nguoiduatin.vn/ong-nguyen-ba-thanh-da-noi-gi-truoc-khi-qua-doi-a175361.html.

Từ tháng Năm - 2014: Đi Singapore chữa bệnh. Sau đó, sang Mỹ, rồi về VN cho đến nay. Nghèo như Nguyễn Bá Thanh tiền đâu mà chịu nổi nhỉ. He he!!

20:42 15 tháng 2, 2015 Reply

@BiKichVN •

Trò giết Gà BT doa khỉ HN TƯ 10 coi như hoàn thành và đã hạ màn vào ngày 13.2.2015.

BT bị ngộ độc qua chuyến đi công du TQ vào cuối năm 2013 với liều lượng yếu cho nên sống đúng 1 năm ( Litvinenko chỉ sống vỏn vẹn 23 ngày kể từ lúc bi đầu độc bằng phóng sạ polonium-210. BT bị phóng sạ chỉ được phát hiện vào tháng 5/6-2014 , BS VN không tìm ra được bệnh-tình BT và BT được cho đi 2 lần ở BV Singapor vào tháng 7 và tại đây họ mới phát hiện ra được bệnh tình BT nhưng không có khả năng chửa trị cho nên BT được đi đi Mỹ để điều trị nhưng cuối cùng BS Mỹ cũng bó tay nên xác Bá Thanh được đưa về ĐN.

Nên nhớ 1 điều cơ bản: Những Chức vụ trong BCT và CP phải được Bắc Kinh chỉ đạo và đồng ý chớ khọng phải là tranh dành nhau mà có được cho nên đổ tội 3D hay NXP chũ mưu giết BT là chưa thoát ra khỏi quả lừa lich sử xuyên thế kỹ nhằm định hướng dư luận của tình báo TQ "VN vẩn còn du dây giửa TQ / Mỹ" như thất sự là dân VN đã mất nước từ lậu mà không hề biết là mình đã mất nước. Còn Hội Nghi Thành Đô cũng là 1 bi hài kịch made in china nhằm trình diện cho VN/TG thấy là "CSVN đồng ý nhập VN vào TQ"....nhưng thật ra tình cảnh VN ngày hôm nay không khác gì Tây Tạng, Tân Cương, Nội Mông....cho nên giành lại được 1 nước VN ĐÃ mất là chuyện đội đá vá trời hay như 1 phép là chớ không phải là nói bàn khơi khơi "dân chủ hóa, xa hội dân sự, nhạn quyền, bỏ điều 4 HP....."

20:45 15 tháng 2, 2015 Reply

Trong vài ngày tới, hướng truyền thông của đảng là:

1. Mọi bài viết phân tích về hành vi lừa đảo của đảng sẽ bị đồng hóa với việc xúc phạm đến người chết Nguyễn Bá Thanh, mà thật ra ông Thanh là một nạn nhân bi thảm nhất của cuộc đấu đá nội bộ đảng.

2. Tập trung vào việc ca tụng Nguyễn Bá Thanh bằng cách dùng tiếng nói của người dân để biến Nguyễn Bá Thanh thành mẫu mực của một người "cộng sản chân chính" (!), hết lòng vì dân vì nước, được nhân dân yêu quý, kính trọng - và đó cũng được xem như là hình ảnh cao quý của đảng cộng sản (!).

Nguyễn Bá Thanh chết thảm thiết trong sự hiểm ác, bạo tàn của đồng chí phe địch, bạc bẽo và phản bội của đồng chí phe ta, nhưng sau cùng thì cuộc đời và cái chết của ông cũng được đem ra để rao hàng, tiếp thị cho "hào quang" của tổ chức đã giết ông ta.


20:52 15 tháng 2, 2015 Reply

Theo BBC Tiếng Việt: "Ghi vào sổ tang, đồng chí Tô Huy Rứa viết: “Vô cùng thương tiếc tiễn biệt đồng chí Nguyễn Bá Thanh. Đồng chí là người đảng viên, người cán bộ trung thành với sự nghiệp; người cán bộ năng động, sáng tạo; người đảng viên sâu sát cơ sở; thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân, dám nghĩ, dám làm.

"Đồng chí cũng là người đồng đội thân thiết và gần gũi của chúng tôi. Tiễn biệt anh, chúng tôi vô cùng thương tiếc. Anh mất đi không chỉ là tổn thất lớn của gia đình mà còn là tổn thất không gì bù đắp của bạn bè, đồng chí và đồng đội. Xin chia buồn sâu sắc với gia đình đồng chí Nguyễn Bá Thanh”.

Nhưng bắt tay con trai của đồng chí thì hỏng dám đâu. Phóng xạ ARS không chứa bất cứ đứa nào, thằng Tư Sang nó ngu kệ mẹ nó.
----------------
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng động viên gia đình đồng chí Nguyễn Bá Thanh sớm vượt qua đau thương, mất mát to lớn và viết trong sổ tang: “Vô cùng thương tiếc đồng chí Nguyễn Bá Thanh…Tham gia cách mạng từ rất sớm, suốt cuộc đời cống hiến cho cách mạng đến hơi thở cuối cùng, đồng chí đã để lại những thành quả, dấu ấn đáng ghi nhận. Cầu mong đồng chí thanh thản yên nghỉ” SEE YOU LÂY ĐỜ !

20:56 15 tháng 2, 2015 Reply

Nguyễn Bá Thanh nằm trong quan tài Mỹ.

Nguyễn Bá Thanh chết vì nhiểm phóng xạ và đã chết ở Mỹ. Đảng cộng sản mang xác về Việt Nam đạo diễn lại. Việc đạo diễn lại này của đảng cộng sản nhằm mục đích gì? Để che dấu điều gì?

20:59 15 tháng 2, 2015 Reply

Ối trời đất ơi ! Với cs " cái đánh rắm " cũng là bí mật quốc gia cần phải giấu như mèo giấu c..

22:43 15 tháng 2, 2015 Reply

Ông Thanh ra đi nhưng đã để lại những dấu ấn không thể phai nhạt trong lòng người dân Việt Nam. Hy vọng rằng sẽ có thêm những người vì nước vì dân như ông để đất nước ngày càng phát triển. Cam ơn ông!

22:45 15 tháng 2, 2015 Reply

Một lời với đám dân chủ đã cmt ở trên: Cút mẹ chúng mày đi. Đất nước và người dân không cần những thể loại như chúng mày. Đừng đưa ông Bá Thanh ra để làm cái cớ cho mấy cái mưu hèn của chúng mày nữa

00:08 16 tháng 2, 2015 Reply

Chó vẫn sủa và người vẫn đi

00:44 16 tháng 2, 2015 Reply

Chiếc lá vẫn còn xanh
Sao lại phải lìa cành
Trời buồn mưa rơi lệ
Người người khóc tiếc thương
Xin thắp nén tâm nhang
Tiễn biệt người lần cuối
Người về nơi xa thẳm
Sự đời thành hư không.... (st)

00:53 16 tháng 2, 2015 Reply

Một người cán bộ chân chính hết lòng hết sức phụng sự nhân dân, phụng sự tổ quốc, khi về cõi vĩnh hằng sẽ để lại niềm tiếc thương to lớn trong lòng nhân dân. Mong ông yên nghỉ.

21:42 16 tháng 2, 2015 Reply

Thật buồn thật thương tiếc cả nước rơi lệ chìm trong thương tiếc khi nghe tin Bác Thanh người cán bộ của nhân dân chúng ta đã từ trần về với đất mẹ, chúng tôi những người dân xin chia buồn chùng gia đình chúc Bác được yên nghỉ và phù hộ cho đất nước ta được phát triển thịnh vượng.

20:25 17 tháng 2, 2015 Reply

Phải công nhận một điều rằng ông Thanh sống rất được lòng dân. Đi đâu cũng nghe người ta ngậm ngùi như thế. Đất nước ta mất đi một vị quan thanh liêm chính trực. Tre già thì măng mọc, hy vọng đất nước ta nối tiếp con đường còn giang dở của ông Thanh để phục vụ nhân dân

21:22 19 tháng 2, 2015 Reply

Sự ra đi của bác thanh là tổn thất cho nước nhà . Đất nước mất đi một con người tài đức , một con người dám đứng lên mạnh mẽ đấu tranh với những tiêu cực trong xã hội , một con người thanh liêm chính trực . Thật sự chia buồn với gia đình bác , mong bác yên nghỉ .

21:33 19 tháng 2, 2015 Reply

Những sự bịa đặt đáng kinh tởm . Có lẽ lũ rận đang ganh tỵ với một con người tài đức , nên bây giờ chúng lại giở trò xuyên tạc để nói xấu đất nước , một bài đã quá quen thuộc rồi .
Cũng xin tặng các bạn rận chủ một câu : Chó vẫn sủa và đoàn người vẫn cứ đi : Những việc cố tình phá hoại đất nước luôn nhận lấy sự khinh bỉ.

19:33 26 tháng 2, 2015 Reply

Thật là đáng buồn về sự ra đi của ông Nguyễn Bá Thanh. Ông đã để lại nỗi buồn lớn lao cho biết bao nhiêu người dân trên đất nước này, có lẽ đã từ lâu đất nước ta mới có một con người tài đức vẹn toàn hết lòng về nhân dân đất nước như vậy.

20:00 26 tháng 2, 2015 Reply

Bác Thanh đi đã để lại cho chúng ta bao nhiêu điều. Nhờ có bác mà Đà Nẵng trở nên giàu và phát triển như bây giờ, nhờ có bác mà trên chiến trường chống tham nhũng mới đạt hiệu quả như vậy, giờ bác đi biết bao nhiêu người khóc thương

20:06 26 tháng 2, 2015 Reply

Vào thời khắc ra đi của vị tướng tài Võ Nguyên Giáp cả đất nước cũng dâng trào cảm xúc trước sự ra đi của một vị tướng tài, của một người con ưu tú hết lòng vì đất nước Việt Nam. Bây giờ đến sự ra đi của bác Thanh cũng vậy, lâu rồi mới lại có một người tài để nhân dân tin, yêu

10:06 27 tháng 2, 2015 Reply

Đất nước Việt Nam chúng ta đã trải qua biết bao khó khăn gian khổ,và cũng có rất nhiều vị lãnh đạo được nhân dân yêu quý,ông nguyễn bá thanh cũng là một trong số đó,một vị lãnh đạo hết lòng vì nước vì dân,làm tất cả để nhân dân được ấm no và hạnh phúc,một lần nữa xin được chia buồn sâu sắc đến gia đình ông.

10:30 27 tháng 2, 2015 Reply

đã lâu rồi chúng ta mới có một vị lãnh đạo được nhiều người dân yêu mến và kính trọng như vậy,những giọt nước mắt đã lăn dài trên khuôn mặt của hàng vạn người,tất cả đều có chung tâm trạng đau đớn và hụt hẫng,xin nghiêng mình vĩnh biệt ông về với đất mẹ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!