30/03/2015

CÂY XÀ CỪ VÀ CÂY HOA SỮA

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 30/03/2015 | 30.3.15

Nguyen Quang


Cây xà cừ, cần chặt sạch nếu ở hè phố, việc này nhẽ ra phải là từ 20 hay 40 hay 60 năm trước, khi đường kính cây là 40cm. quá giới hạn này, nó bắt đầu tiềm ẩn nguy cơ. Tp HCM đã cấm trồng xà cừ ( sọ khỉ ) trên mọi tuyến phố.
Ở hanoi, cây xà cừ đường kính thân lên đến cả mét, chặn mẹ nguyên cái vỉa hè, cành nó to như cột đèn.

Xà cừ rễ chùm, rất dễ đổ, và rễ của nó đội đường và các công trình ngầm lên.

Mùa mưa bão nào, xà cừ cũng giết vài người, đôi khi nó đổ khi trời không hề có gió. và hễ nó đổ, là nhiều khả năng có thịt nát xương tan.

Các bạn bảo vệ cây có nghĩ đến vụ này ko??? hay chỉ trắng mắt ra khi nó đổ vào đầu lâu bạn hay họ hàng hang hốc nhà các bạn??

Cơ mà các bạn bẩn tính, khi mưa bão, các bạn ở tịt trong nhà, cần lao đi kiếm cơm như taxi xe ôm móc cống mới chết.
Các bạn ở nhà, và rất có thể a dua với những cái tít kiểu: "Chính quyền ở đâu khi cây đổ đè chết người lương thiện??"địt mẹ các bạn ác, tôi lạ đéo gì các bạn??

Giờ đến hoa sữa, ôi ôi hoa sữa thôi rơi, em bên tôi 1 chiều tan lớp...

Tôi bàn tiếp đến phố ...cái đéo gì Thanh và 1 loạt hoa sữa dcm.. hoa sữa, là loại cây tuyệt đối kinh tởm, mùi nó thối như cứt vậy, các bạn nhẽ đọc nhiều văn thơ nghe hát nhiều quá chăng??? Nha Trang đã phải cắt 1 hơi 1254 cây vì về đêm, mùi hoa sữa nồng, gây đau đầu, mất ngủ và váng vất không thể giao cấu đc.
 
Nghiêm túc đó, không thể giao cấu đc.

Thàng nào con nào nào gần nhà có cây hoa sữa vào confirm ko có lại bảo tôi nói phét

Phố Nguyễn Chí Thanh, dcm giờ mới nhớ tên có : "có 381 cây bóng mát thuộc 15 loài được trồng hai bên vỉa hè. Ngoài cây hoa sữa (228 cây), keo (81 cây), 13 loài còn lại có số lượng không đáng kể, tạo ra sự không đồng đều về chủng loại cây trên tuyến đường này ".

Vậy hoa sữa cũng là loại cần cắt hết, để đảm bảo sức khỏe sinh sản cho nhân dân. 1 phố dài 1km thì cần 2 cây hay 3 cây là đủ.

Cơ mà đẻ ra loại kém khôn như các bạn thì tôi nghĩ lại rồi, có lẽ cho hoa sữa làm quốc hoa, để các bạn tịt đẻ.

Tao cũng hoàn toàn tán thành các bạn phản đối chặt cây, nếu bạn đang sống ở Rừng rậm Hoàng Liên Sơn Mù Căng Chải... nhưng đéo, các bạn đang ở phố, và 1 phố đẹp là phố có hàng cây nhỏ , đều, hài hòa, ...

Chứ không phải cây loại nọ lại kia, tán xòa tán cụp, lá to lá bé, cây nhớn cây nhỏ, cây cao cây thấp, cây cong cây thẳng và ưỡn ẹo như các bạn bê đê đợi khách và đè gẫy cổ nhân dân mỗi khi mùa bão đến.
Nguồn: FBNguyenQuang

8 nhận xét

20:15 30 tháng 3, 2015 Reply

Chính vì xà cừ rễ chùm, rất dễ đổ, và rễ của nó đội đường nên khi quy hoạch đô thị người ta tính đến việc chặt cây để thay thế nó vào các cây các hiệu quả và chất lượng hơn là điều rất đúng, nhưng cách làm thì chưa được, sửa chút nữa là được

20:47 30 tháng 3, 2015 Reply

Thay thế những cây đó giờ còn hơn là quá muộn, đáng lẽ ra chúng ta phải thay thế từ lâu rồi. Nhưng mà giờ thay thế còn hơn cứ để đó để chúng phá hủy nhiều công trình, và chúng lại hay đổ. Biết bao nhiêu vụ tai nạn vì cây đổ ở Hà Nội những ngày mưa rồi

20:50 30 tháng 3, 2015 Reply

Mọi người cứ bàn tán, cứ thấy cây xanh chặt đi để quy hoạch đô thị là sai nhưng ai biết được chính nó cũng đã làm nên bao nhiêu cái nguy hiểm, phải thay để được những cây chất lượng hơn, nhiều bóng mát hơn chứ

21:44 30 tháng 3, 2015 Reply

Việc thay cây trong thành phố khi nó không đáp ứng được yêu cầu nữa là điều cần thiết. Tuy nhiên, cần phải tính toán kỹ lưỡng cần thay cây gì và trồng như thế nào. Không để thay, xong mấy chốc không phù hợp lại thay lại như vậy rất lãng phí. Cần có sự quy hoạch lớn trước khi triển khai!

21:44 31 tháng 3, 2015 Reply

Lại là một bài viết với hàng trăm câu nói khiếm nhã, nhưng không sao, vẫn có thể chấp nhận được vì nội dung khá hay, tôi đồng ý với ý kiến của tác giả về vấn đề thay thế cây xanh này, nói chung thời gian sẽ nói lên tất cả, khi những hàng cây thay thế xanh tốt lên rồi thì khéo có bài viết ca ngợi chính quyền giỏi cũng nên.

08:12 2 tháng 4, 2015 Reply

Ý kiến của tác giả là rất đúng, đã đến lúc các cây xanh đó cần phải được thay thế bằng những cây mới, bởi vì chúng đã quá già và gây nguy hiểm cho người dân khi mùa mưa bão đến.

Cảm ơn tất cả các bạn, ngay từ đầu tôi đã ủng hộ chủ trương thay thế cây xanh này rồi, chính quyền HN cần rút kinh nghiệm, kiểm điểm người làm sai rồi tiếp tục thực hiện kế hoạch nhanh lên...mùa mưa bão đã kề bên cổ rồiiiiii !!!

14:04 5 tháng 4, 2015 Reply

Thay thế cây xanh không thể một chiều có thể thay thế đồng loạt được, mà phải có lộ trình rõ ràng. Chỉ nên thay thế những cây mục rỗng, cong queo dễ đổ đã. Chứ 1 lúc thay thế cả toàn bộ các cây xanh trên một tuyến phố thì chả ổn tí nào.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!