05/03/2015

CHUYỆN LẮM ĐIỀU SAU TẾT: CHẾ TÀI NÀO CHO RƯỢU BIA

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/03/2015 | 5.3.15

Mõ Làng
Quyết định Số: 244/QĐ-TTg ngày 12 tháng 02 năm 2014 Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020, bao gồm rượu, bia và đồ uống có cồn khác đã có hiệu lực. Tuy nhiên sau một năm, mặc dầu nhìn thấy rất rõ hậu quả tai hại từ việc lạm dụng rượu bia, các ngành, tổ chức có liên quan trong quyết định 244 vẫn gần như án binh bất động.


Nói cho khách quan thì có hai động thái mang tính vi mô nhưng sớm chết yểu. Một thời cuộc tranh luận về dự thảo cấm lạm dụng rượu bia của Bộ Y tế, trong đó có dự định cấm bán rượu bia sau 22h. Báo chí, mạng mẽo om tỏi, có lẽ vì nó đang chạm vào số đông người tiêu thụ 3 tỉ lít bia mỗi năm của Việt Nam. Nay là cuộc đấu khẩu lần hai, sôi nổi hơn bởi dự thảo chế tài tịch thu phương tiện giao thông nếu lạm dụng rượu, bia.

Chẳng biết tự bao giờ Nhà nước ta bỏ lệnh cấm rượu lậu. Hình như từ sau thời bao cấp nghiệt ngã, sản xuất được bung ra và rượu cũng bung ra. Rồi rượu lậu chảy về từng ngõ xóm vì nó thu tiền nhanh mà chẳng mấy mệt nhọc. Rượu bán thu lãi, bã rượu cho chăn nuôi, ông chủ có cái uống miễn phí. Đại tiện! 

Một thời, uống rượu được làm tiêu chí đánh giá năng lực cán bộ, mọi việc được quyết định trên bàn tiệc. Rượu tây làm món quà biếu xếp. Và cũng chẳng biết tự bao giờ ngày nông nhàn dài đằng đẵng đã kéo ông nông dân xứ thôn dã đến với nàng lưu linh. Từ chỗ tôi say, anh say, nó say đến cả họ say! Lũ trẻ con nhà quê cũng chung tiền lẻ mua xị rượu với mấy quả cóc vặt trộm, ngồi bến sông chén tạc, chén thù. Không có tiền, đêm chúng mò mẫm nhảy tường, bắt trộm gà, bán. Người quê làm thơ “Cám ơn tổ tiên sinh ra rượu/ Để cho con cháu suốt đời say”.

Ngược dòng câu chuyện quản lý, từ thời thuộc Pháp, vào ngày 20 tháng 12 năm 1902 (nghĩa là đã hơn 100 năm), Toàn quyền Đông Dương đã ra Nghị định 138 về nấu, vận chuyển, bán rượu. Phạt nặng những ai nấu rượu mà không có giấy phép, không đúng độ cồn quy định, không đóng chai đúng loại, không dán tem, bán rượu mà không có giấy phép… Ông Nam Cao kể chuyện, vì thù nhau người ta lén chôn hũ rượu ngoài bụi mía hàng xóm rồi báo cho Lý trưởng, Trương tuần đến bắt, tù mọt gông.

Dưới thời ta, từ những năm 60, 70 cũng có lệnh cấm nấu rượu lậu. Đến năm 2008 Chính Phủ có Nghị Định 40 ngày 7/4/2008 Quy định về sản xuất, kinh doanh rượu. Nghị định cũng có đến 6 chương 33 điều quy định mạch lạc lắm. Chỉ có điều có đổi mới cho dân chủ, Không cấm ngặt như thời đế quốc mà cho phép “sản xuất rượu thủ công tự tiêu dùng” một cụm mĩ từ rất nhân văn. Nghị định có hẳn 1 điều 16 về sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh. Vậy là hòa cả làng, văn tự xứ mình hay thật. 

Rồi cũng có phân công trách nhiệm quản lý, kiểm tra, xử phạt, đủ cả. Nhưng rồi, cả ông làm ra luật đến ông thi hành luật thi nhau uống rượu tây. Đến mức dân nghèo ví von “bãi nôn bằng tấn thóc”. Chai rượu trung bình có giá vài chục triệu thì ông nông dân nhà quê phải nấu bằng 4 – 5 tấn thóc chẳng chơi.

Sau một thời gian "chạy thử", đến năm 2012, Chính Phủ lại ra Nghị định 94/2012 Về sản xuất, kinh doanh rượu. Nghị định có 6 chương, 32 điều quy định rất chi tiết về sản xuất, kinh doanh rượu. Trong đó có điểm mới là không cho “sản xuất rượu tự tiêu dùng” nữa mà chỉ cho phép “Sản xuất rượu thủ công bán lại cho doanh nghiệp có giấy phép sản xuất, kinh doanh rượu”. Nhưng xem ra, lò thủ công “tự sản, tự tiêu” vẫn đầy rẫy khắp làng, xóm, thị, chưa ai bị phạt cả.

Hệ lụy của lạm dụng đồ uống có cồn thì đã rõ, nếu vào Google gõ câu lệnh “những vụ án có nguyên nhân từ rượu” thì có đến hàng ngàn vụ, rùng rợn có, đau thương có, phẩn uất có… Đạo đức suy đồi, cha giết con, vợ giết chồng, chồng giết vợ, cậu cháu say cùng hiếp dâm một đứa trẻ, hai thằng bé say rượu hiếp một bà 72 tuổi, yêu râu xanh làm hại bé gái 6 tuổi, 4 cậu ấm sinh viên đâm chết bạn nhậu. Tai nạn giao thông mỗi ngày cướp đi 30 sinh mạng (vị chi 1 tháng 1000 người) phần nhiều có nguyên nhân từ rượu…viết ra sợ đến rùng mình.

Cảnh báo thì đã có nhiều, Thống kê nghiên cứu của bệnh viện tâm thần Hà Nội cho biết tỉ lệ nghiện rượu trên 16 tuổi ở nước ta chiếm 3,5 %. Vậy là cứ 100 người Việt trên 16 tuổi thì có ba người rưỡi nghiện rượu. Tỉ lệ này ở nông thôn cao hơn thành thị. Giới khoa học cũng đã dương kính lên nghiên cứu, phân tích cách hấp thụ, đào thải rượu của cơ thể người. Họ đi vào tận khoa tâm thần bệnh viện nghiên cứu tác hại tức thời và lâu dài của rượu. Họ cho biết rằng rượu là thứ được hấp thụ trực tiếp vào máu không cần thông qua quá trình tiêu hóa. Để đào thải rượu thì phải chuyển hóa ở gan. Mức độ giải rượu của gan chỉ khoảng 15ml/giờ (tương đương 1 lon bia hoặc 30ml rượu 50 độ). Như vậy, với kiểu uống dô dô của ta thì quá tải lớn. Làm khổ anh GAN.

Tác hại tức thời của rượu là hệ thần kinh, thay đổi suy nghĩ, nói năng hăng hái, phóng đại, đi đứng loạng quạng, nói nhảm, ngã gục, ngủ say không biết gì, lái xe mà không biết mình đang đi. Trên hệ tiêu hóa thì gây phản ứng tự vệ sống bằng cách nôn, rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày cấp, chảy máu đường tiêu hóa, viêm tụy. Trên hệ tim mạch thì gây cơn cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến não, đột quỵ.

Tác hại lâu dài của rượu là gây nghiện rượu, đến xơ gan do rượu, ung thư gan (nhất là với những người có tiền sử viêm gan B. Mà vi rút viêm gan B có trong 70% người Việt). Rồi các bệnh lý về tiêu hóa, tim mạch, nội tiết, dinh dưỡng. 

Người nghiện rượu, đòi hỏi sẽ ngày càng nhiều và khi hơi thiếu rượu đã có triệu chứng: tim đập nhanh, vã mồ hôi, bồn chồn, run rẫy chân tay, bứt rứt khó chịu, rối loạn giấc ngủ. Nặng hơn là động kinh, ảo giác. Ông Nguyễn Viết H ở Hoàn Kiếm Hà Nội, sau 10 năm uống rượu, tâm thần hoang tưởng thấy rắn bò khắp người. Một lần thấy một đàn rắn đeo lấy các ngón tay ông mà cắn. Vậy là ông cầm dao chặt từng ngón tay, vừa chặt vừa cười. Hàng xóm khiếp đảm.

Gần đây, giới quan chức có tiền của, sau một thời được đánh giá có năng lực, bị gút, tiểu đường hoành hành đã khôn ngoan cự tuyệt rượu, bia. Cực chẵng đã thì uống rượu vang thôi. Chỉ còn đám dân đen, thiếu học hành vẫn lao vào như thiêu thân. Văn hóa “ĂN” vẫn còn nặng nề lắm, ăn cưới, ăn đám ma, ăn nhà mới, ăn đẻ. Sinh viên có học thì ít tiền, cũng ăn mà là ăn sinh nhật, ăn ngày lễ, ăn mừng qua mùa thi, ăn mừng mua đôi giày mới. Tiền ít thì uống rượu đế. Cứ đến gần nửa đêm các chiếu rượu vĩa hè bày ra la liệt. Con mực bé xíu bằng cái đồng xu giá 20 nghìn chỉ để làm phương tiện quệt nước mắm, tương ớt. Mùi mực nướng bay qua chiếu bên là oai rồi.

Khi Bộ Y mới trưng ra dự thảo Luật phòng chống tác hại do lạm dụng rượu bia, trong đó có chi tiết cấm bán rượu sau 22h, lập tức bị phản pháo. Ông Đức vẩu (Huy Đức) lý sự: "nhà văn, nhà thơ chỉ làm việc ban đêm, sau 22h quờ tay, chai rượu hết nhẵn, biết mua đâu, đấy là nhân quyền!"

Ông Viện phó Viện Nghiên cứu Du lịch cho rằng, trong bối cảnh du lịch Việt Nam vẫn còn đang quá thiếu những điểm vui chơi, giải trí về đêm như hiện nay, nếu áp dụng thêm quy định cấm bán rượu, bia sau 22 giờ, ngành du lịch không tránh khỏi bị tổn thất!

Pháp Luật thì sao: Theo Nghị định 59/2006, có bảy loại hàng hóa bị hạn chế kinh doanh là súng đạn, chất phóng xạ, vật liệu nổ, hóa chất, động thực vật hoang dã, thuốc lá và rượu và 46 dịch vụ kinh doanh "có điều kiện".

Việc kinh doanh hàng hóa, dịch vụ “có điều kiện” có thể bị ràng buộc bởi quy hoạch của ngành, của địa phương. Ngặt nghèo hơn, nhóm “hạn chế kinh doanh” còn bị ràng buộc bởi quy hoạch lẫn “phạm vi, quy mô, thời gian, địa điểm kinh doanh, số lượng” và còn phải phù hợp “yêu cầu quản lý đặc thù”. Như vậy, việc đặt ra quy định hạn chế kinh doanh rượu về thời gian, lượng rượu bán ra có căn cứ pháp lý. Vấn đề là cơ quan quản lý sẽ làm như thế nào mà thôi.

Ấy vậy nhưng, mỗi khi có chủ trương quản lý ban ra vô thiên lũng báo chí, website, blog, facebook chém gió ầm ầm: Người bảo cần, nên làm; người thì bảo vô lý, uống là quyền người ta; người thì nói “Không khả thi”, khiến nhà quản lý lúng túng. Lúng túng là phải, vì rằng chủ trương quản lý cứ như trên mây. Cái xe có uống rượu đâu mà ông đòi thu nó. Và biện pháp quản lý cũng chỉ mới cái ngọn (đánh vào người sử dụng).

Liên quan đến chuyện này có ba “chủ thể” quan hệ chặt chẽ với nhau: Người sản xuất; Người phân phối và người tiêu dùng. 

Trong chuỗi liên hệ đó người sản xuất là đi đầu, sau đó là người phân phối rồi mới đến người tiêu dùng. Chế tài quản lý cũng nên đi theo tuần tự đó. Trong lúc sản xuất, phân phối gần như được thả nổi mà chỉ phạt lão tiêu dùng thì khác gì trống đánh xuôi, kèn thổi ngược. 

Cấm lạm dụng rượu bia là một chủ trương đúng, có văn hóa, vấn đề là phải đồng bộ và quyết liệt.

37 nhận xét

22:52 5 tháng 3, 2015 Reply

Cuối cùng vẫn là:
Cảm ơn tổ tiên sinh ra rượu
Để cho con cháu suốt đời say.
Hay! Rất là hay, hahaha

23:03 5 tháng 3, 2015 Reply

s

23:07 5 tháng 3, 2015 Reply

s

23:09 5 tháng 3, 2015 Reply

Theo tôi đoán thì chưa có một cái đầu nào đưa ra giải pháp hay cho rượu cả. Và từ trước tới giờ tôi luôn giữ vững quan điểm là chê vào cái quy định cấm bán riệu sau 22h đêm. Thực tế thì có bắt đấy, nhưng có xử phạt hay không là một chuyện khác. Chả tác dụng gì cả

23:21 5 tháng 3, 2015 Reply

Với khoản lợi nhuận do bia mang lại thì hạn chế nó cũng là một điều khó khăn. Tôi nghĩ là nên tổ chức một cuộc thi đóng góp ý tưởng, giiar pháp để có một chế tài phù hợp cho việc quản lý, phân phối bia rượu trên thị trường. Từ những thiệt hại do br gây ra thì có thể quyết định làm mạnh tay hay không vấn đề này

23:38 5 tháng 3, 2015 Reply

Cảm ơn tổ tiên ông bà đã nghĩ ra rượu để đời con cháu sau này suốt ngày say. Ông say, cha say, anh say em cũng say. Thế là chả làm ăn gì được, gia đình tan nát cũng vì chai rượu. Nhưng mà đó là ngày xưa. Giờ xã hội nó văn minh ròi, rượu nhái cũng nhiều nữa, uống vào có chăng là họa

15:19 6 tháng 3, 2015 Reply

Chẳng biết tự bao giờ Nhà nước ta bỏ lệnh cấm rượu lậu. Hình như từ sau thời bao cấp nghiệt ngã, sản xuất được bung ra và rượu cũng bung ra.
Việc làm đó của nhà nước phải chăng cũng tạo điều kiện cho người dân có thể thoải mái uống rượu, bán rượu. Và không biết có thể xảy ra bao nhiêu câu chuyện đáng tiếc từ việc uống rượu.

15:21 6 tháng 3, 2015 Reply

Cấm lạm dụng rượu bia là một chủ trương đúng, có văn hóa, vấn đề là phải đồng bộ và quyết liệt.
Nhưng cũng có thể nói rằng đây cũng chính là việc làm hết sức khó khăn chứ không thể thực hiện được dễ dàng đâu, không thể chấp nhận cho cái hành động đi ngược lại lợi ích chung đâu.

15:23 6 tháng 3, 2015 Reply

Bia rượu thì nó là một văn hóa của người việt nam rồi, nên nói cấm thì cũng không được, nhưng nói cho phép mọi người uống rượu thì cũng không nên, theo cá nhân tôi thì chúng ta không thể cấm được bia rượu, chủ yếu phụ thuộc vào ý thức của người dân việt nam thôi, uống rượu phải chuẩn thì mới nên uống.

15:27 6 tháng 3, 2015 Reply

cũng có thể nói rằng việc cấm uổng rượu là hết sức khó khăn vì cha ông ta từ xưa đến nay cũng quen với việc chén rượu là đâu câu chuyện rồi.
Tuy nhiên các bạn mỗi khi uống rượu cần nhận thức rằng mình sẽ làm gì sau khi uống chứ không thể thích làm chứ không suy nghĩ gì cả.

15:34 6 tháng 3, 2015 Reply

Việc làm của nhà nước chúng ta có vẻ như quá nương tay cho người dân thoải mái thực hiện việc làm uống rượu của mình.
Phải chăng cần có hành động có thể ngăn chặn những người tham gia giao thông đang uống rượu với nồng độ cao.

15:40 6 tháng 3, 2015 Reply

rượu lậu chảy về từng ngõ xóm vì nó thu tiền nhanh mà chẳng mấy mệt nhọc. Rượu bán thu lãi, bã rượu cho chăn nuôi, ông chủ có cái uống miễn phí.
Phải chăng nhà nước của chúng ta cần có cơ chế chặt chẽ hơn để có thể đảm bảo cho mọi người có thể uổng rượu chất lượng tránh ảnh hưởng cho người uống không.

15:45 6 tháng 3, 2015 Reply

Bia rượu thì nó là một văn hóa của người việt nam rồi, nên nói cấm thì cũng không được nhưng cũng nên có cơ chế có thể giảm thiểu nó chứ.
Không thể chấp nhận cho người thích uống là uống cũng như không có ai có thể thích nhập rượu lúc nào cũng được đâu.

15:50 6 tháng 3, 2015 Reply

Bia rượu nó đã gắn với người dân việt nam từ lâu rồi, giờ nói cấm thì chắc chắn không thể cấm được rồi, vì đây được xem là văn hóa của người việt rồi mà, đó là văn hóa ăn nhậu, chúng ta chỉ tuyên truyền nhằm hạn chế người dân uống bia rượu là được, giúp họ hiểu hơn về tác hại hậu quả do bia rượu gây nên để tù đó họ có ý thức phòng tránh bệnh tạt do bia rượu gây ra

17:12 6 tháng 3, 2015 Reply

Trong lúc sản xuất, phân phối gần như được thả nổi mà chỉ phạt lão tiêu dùng thì khác gì trống đánh xuôi, kèn thổi ngược.
Phải chăng Nhà nước đã tạo điều kiện cho việc nhập rượu tràn lan khiến cho nhiều người uống vào mà không thể biết nguồn gốc xuất xứ có thể ảnh hưởng đến bản thân người uống.

17:15 6 tháng 3, 2015 Reply

Cấm lạm dụng rượu bia là một chủ trương đúng, có văn hóa, vấn đề là phải đồng bộ và quyết liệt.
Nhưng cũng cần có biện pháp nặng hơn có thể bảo vệ cho người tiêu dùng chứ không thể để cho họ lại dính nhiều hậu quả từ việc uống rượu chứ.

17:18 6 tháng 3, 2015 Reply

Việc trong nước các chế tài của các bộ ngành đưa ra quản lý rượu bia không đồng nhất không quyết liệt là nguyên nhân tình trạng lạm dụng nó phổ biến. Các nước châu Âu như Anh quốc xử lý rất nghiêm những vi phạm về tình trạng lạm dụng quá mức chất có cồn, họ làm rất quyết liệt. Chính phủ và các cơ quan hữu quan cần phải làm tốt công tác quản lý hơn nữa!

18:41 6 tháng 3, 2015 Reply

Bia rượu thì đây là thứ không thể thiếu đối với mỗi người dân việt nam rồi, vì vậy các bộ ban ngành hay hà nước càng cấm thì việc uống bia rượu có khi lại xảy ra ngày càng nhiều thôi, nhưng vì đây là một nét văn hóa của người việt nên chúng ta không thể cấm được, mà chỉ có thể hạn chế người dân thôi, các nước khác họ có quy định khác việt nam chúng ta không nên dập khuôn đối với họ

09:59 7 tháng 3, 2015 Reply

Cái vấn đề riệu bia nhiều người nghĩ tại sao vẫn cứ đề cập mãi trên bàn làm việc của mấy ông ở Quốc hội. Và hiển nhiên để trả lời cho câu hỏi đó thì cần nêu ra những thực trạng mà bia rượu "mang lại" cho xã hội. Chết người; an toàn thị trường, an toàn thực phẩm bị đe dọa; đạo đức xã hội bị suy thoái; mất ổn định, đoàn kết gia đình...

15:20 7 tháng 3, 2015 Reply

vấn đề này tôi nghĩ nhiều điều đáng nói lắm, vì rượu bia đôi khi còn là nét văn hóa của người dân chúng ta, người ta quý nhau mời nhau li rượt ly bia, kể cả trong các hội nghị cũng thế cũng rượu bia đấy thôi, mặc dù biết rượu bia cũng không tốt đẹp gì cả đấy

15:27 7 tháng 3, 2015 Reply

giờ thử hỏi để cấm các hiện tượng do rượu bia gây ra thì chúng ta cần làm cái gì, chúng ta cấm người dân không uống rượu bia, nhưng thử hỏi hiện nay tôi thấy đôi khi cán bộ còn uống nhiều hơn cả người dân nữa thì có, hội nghị hay liên hoan gì này nọ thì cũng rượu bia cả thôi

15:33 7 tháng 3, 2015 Reply

Bia rượu đôi khi là nét văn hóa đấy chứ, dân ta cứ hễ quý nhau là ly bia, ly rượu ngay, nhưng chúng ta cũng thấy đấy hậu quả của bia rượu đưa lại là ngày càng lớn, và hàng năm lượng tiêu thụ bia rượu ở nước ta ngày càng tăng lên con số kỷ lục. Tôi nghĩ nếu khống chế được con số này thì sẽ tốt hơn đấy

15:36 7 tháng 3, 2015 Reply

cấm, nhưng thử hỏi cấm bằng cách nào vậy bạn, cái này nói thì nói nhưng không phải là dễ, giờ bia rượu đối với dân ta là cái gì cũng không thể thiếu nữa rồi, quý nhau một chút là ly bia, ly rượu ngay thôi. Tôi nghĩ chúng ta cần táo bạo hơn đó là đánh thuế nặng hơn về sản phẩm này

15:41 7 tháng 3, 2015 Reply

Tôi nghĩ chúng ta nên làm và mạnh tay hơn thôi, chứ không thể vì sợ cái này vì sợ cái khác mà không làm được, có thể làm cấm 22h không nên làm, nhưng chúng ta có thể hạn chế số lượng bia rượu mà mỗi người được uống, ví dụ vào một quán nhậu thì mỗi bàn 4 người chỉ được 1 chai thôi, nếu là 2 thì chủ quán sẽ bị xử phạt

15:46 7 tháng 3, 2015 Reply

Tôi nghĩ chúng ta cần phải mạnh tay thôi, và đầu tiên là xuất phát ngay từ chính trong những người cán bộ vì đôi khi chính những người cán bộ là những người vi phạm đầu tiên đấy chứ. Cấm sau 22h đôi khi cũng có cái đúng nhưng tôi nghĩ chưa chắc là hay đâu, tôi nghĩ là nên định mức cho mỗi người thôi

15:51 7 tháng 3, 2015 Reply

cái này nghe có vẻ khó, giờ làm căng đó là hạn chế sản xuất thì nhà sản xuất kêu ngay, cấm sau 22h thì ngành du lịch rồi các người khác kêu ngay, rồi giờ tịch thu xe cũng kêu. Tôi nghĩ giờ chúng ta cần phải quyết tâm, giống như việc đội mũ bảo hiểm thế, có quyết tâm mới làm được, nhưng phải nghiên cứu kỹ cách nào phù hợp đã chứ

16:02 7 tháng 3, 2015 Reply

Tôi nghĩ cái này còn cần phải bàn nhiều và phải xác định là không cầu toàn được đâu, vì cái này động chạm đến nhiều thứ lắm, do đó cần phải làm sao mà đạt được hiệu quả cao nhất mà những vấn đề để lại của nó là ít nhất. Rượu bia đôi khi còn là văn hóa của người dân đấy chứ

16:02 7 tháng 3, 2015 Reply

a

16:08 7 tháng 3, 2015 Reply

chính tác giả cũng nêu lên rồi đấy, đôi khi chính ông cán bộ còn vi phạm đầu tiên nữa là huống gì người dân, do đó tôi nghĩ nên làm công tác tuyên truyền trước mà phải xuất phát từ người cán bộ đó là không được uống rượu bia ngay ở công sở, trong giờ làm việc kể cả hội nghị này nọ

16:23 7 tháng 3, 2015 Reply

Đúng rồi đấy bạn ak, đôi khi cũng chính vì cái này mà người dân không phục và không tuân thủ nghiêm là đây, vì trong suy nghĩ của họ chính những người áp dụng pháp luật, thực thi pháp luật lại vi phạm nữa là huống gì họ chỉ là người dân, do đó tôi nghĩ giải quyết là giải quyết từ bên trong đã

16:27 7 tháng 3, 2015 Reply

Tôi nghĩ để giải quyết vấn đề này thì cần có sự ngồi lại của tất cả các bên để từ đó có thể tìm ra một giải pháp hay nhất mà tác động của nó xâu sắc vào xã hội và ảnh hưởng ít nhất đến các lĩnh vực của xã hội chứ chúng ta cứ để tình trạng như thế này có lẽ là không ổn rồi

17:13 7 tháng 3, 2015 Reply

Giải pháp tốt nhất là đánh thuế thật cao vào các mặt hàng bia rượu, đẩy giá rượu lên cao là ổn thôi mà

21:58 7 tháng 3, 2015 Reply

Cứ đến Tết lại nghe hay đọc được những tai nạn thương tâm do bia rượu gây ra mà không khỏi thương xót và giận. Tết là niềm vui của đoàn tụ của sự sống mà sao lại cứ phải nghe thấy những sự việc đáng tiếc do bia rượu gây ra

21:58 7 tháng 3, 2015 Reply

Cứ đến Tết lại nghe hay đọc được những tai nạn thương tâm do bia rượu gây ra mà không khỏi thương xót và giận. Tết là niềm vui của đoàn tụ của sự sống mà sao lại cứ phải nghe thấy những sự việc đáng tiếc do bia rượu gây ra

22:56 7 tháng 3, 2015 Reply

Rượu bia gần như là nét văn hóa của người dân VN rồi. Cấm đoán rượu bia quả là khó. Sự thay đổi ý thức và cách hành xử của con người phải đi liền với sự phát triển của xã hội

22:56 7 tháng 3, 2015 Reply

Rượu bia gần như là nét văn hóa của người dân VN rồi. Cấm đoán rượu bia quả là khó. Sự thay đổi ý thức và cách hành xử của con người phải đi liền với sự phát triển của xã hội

22:56 7 tháng 3, 2015 Reply

Rượu bia gần như là nét văn hóa của người dân VN rồi. Cấm đoán rượu bia quả là khó. Sự thay đổi ý thức và cách hành xử của con người phải đi liền với sự phát triển của xã hội

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!