05/03/2015

ĐIỀU GÌ KHIẾN KIM KI-JONG TẤN CÔNG ĐẠI SỨ MỸ?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/03/2015 | 5.3.15

Kính Chiếu Yêu


Theo cơ quan thông tấn của Hàn Quốc Yonhap, vào khoảng 7h30 ông Mark W. Lippert đang trên đường đến tham dự một buổi thuyết trình tại trung tâm thủ đô Seoul thì bị Kim Ki-jong dùng một con dao dài 25 cm rạch mặt và cổ tay của Đại sứ Mỹ. Đây là lần đầu tiên một đại sứ Mỹ bị tấn công ở Hàn Quốc.

Ông Mark W. Lippert, 42 tuổi, tại nhiệm đại sứ ở Hàn quốc từ tháng 9/2014. Ông đã từng nắm giữ các vị trí cấp cao trong Bộ Quốc phòng Mỹ từ năm 2012 đến 2014. 

Kim, 55 tuổi đã bị bắt giữ ngay lúc đó. Theo báo cáo của các nhân chứng, kẻ này đã hét lên câu “Nam và Bắc Triều Tiên cần được thống nhất”. Kim la hét phản đối hai cuộc tập trận quân sự thường niên Mỹ - Hàn mang tên Giải pháp Then chốt (Key Resolve) và Đại bàng Non (Foal Eagle) bắt đầu hôm 2/3. Đây là một phần nỗ lực của Washington và Seoul trong việc giúp đối phó hiệu quả hơn với những mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Theo các bài đăng gần đây trên blog của mình, Kim đã phản đối vai trò của Mỹ trong mối quan hệ giữa Triều Tiên với Hàn Quốc, lên án các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn Quốc, gọi đây là "lý do tại sao cuộc đoàn tụ giữa thành viên những gia đình (bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953) không thể diễn ra". Quan điểm của Kim là: "Nếu hai nước giảm quy mô và thời gian các cuộc tập trận thì Bình Nhưỡng sẽ có động thái phản hồi phù hợp".

Theo thông tin của Yonhap, Kim là người đã có tiền án tiền sự. Y lãnh 2 năm tù giam hồi tháng 7/2010 khi ném một miếng bê-tông vào một đại sứ Nhật tại Seoul để phản đối Nhật tranh chấp biển đảo với Hàn quốc.


Phản ứng trước sự việc, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điện đàm hỏi thăm và chúc ông Mark W. Lippert nhanh chóng bình phục. Còn bà Marie Harf, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ đã viết trên trang cá nhân của mình rằng, “Chúng tôi phản đối mạnh mẽ hành động tấn công này nhằm vào ngài Đại sứ”.

Tấn công đại sứ của một quốc gia là hành động phản kháng không phải chỉ nhắm vào cá nhân vị đại sứ mà là sự phản kháng với quốc gia mà họ đại diện. Cụ thể trong trường hợp này là chính sách diều hâu của Mỹ trong xử lý mối quan hệ với Triều Tiên.

Đã hàng chục năm nay kể từ sau cuộc chiến tranh 1950 mối quan hệ hai miền Nam - Bắc Triều Tiên luôn nóng bỏng và tiềm ẩn xung đột vũ trang. Tuy nhiên, đấy là chính sách của nhà cầm quyền, còn người dân hai miền thì luôn đau đáu nổi đau ly tán, họ có chung mong muốn được sum họp.

Những năm gần đây, hai miền Triều Tiên đã có những động thái thiện chí để xích lại gần nhau. Tuy nhiên người Mỹ không mong muốn như vậy, một Triều Tiên thống nhất sẽ làm Mỹ mất chỗ đứng. Do đó, chưa bao giờ người Mỹ, với vai trò bảo trợ của mình có động thái làm dịu tình hình. Tập trận có tính đe dọa diễn ra liên miên, cấm vận luôn khốc liệt với một quốc gia có chủ quyền. Mỗi khi hai miền Triều Tiên có động thái xích lại gần nhau thì Mỹ lại xuất hiện với chiêu chọc gậy bánh xe.

Dưới cái ô bảo trợ của Mỹ đối với Hàn Quốc sẽ chẳng bao giờ có sự thống nhất liên Triều. Và như vậy kiểu phản kháng như Kim đã làm sẽ còn diễn ra.


13 nhận xét

22:55 5 tháng 3, 2015 Reply

Không nên đoán già đoán non. Những người như ông Kim làm thế là không có đầu óc. Chỉ là không ai đoán được suy nghĩ của những ông to lãnh đạo phía trên. Liệu có một cuộc chiến tranh giữa hai miền nữa không nhỉ. Nhắc lại mới hú hồn may mà VN thống nhất rồi

23:11 5 tháng 3, 2015 Reply

Anh kim có vẻ rất là bức xúc vì không được gặp người thân và cho rằng chính những cuộc tập trận gần đây của hàn-mỹ là nguyên nhân khiến tình hình bán đảo căng thẳng. Quả thực là như thế thật. Sau đợt tập trận đó, thái độ của Bình Nhưỡng khác hẳn, nguy cơ có thể dấy lên 1 cuộc chiến tranh

23:19 5 tháng 3, 2015 Reply

Nói chung là Nam Hàn mà cứ tập trận liên miên như thế này khiến ông phía Bắc như ngồi trên ghế nóng sốt ruột và có khi ông Kim-un của chúng ta dừng cuộc chơi đó lại bằng cách bắn 1 phát (hạt nhân không không biết ) vào Nam hàn. Như thế lại liên quan đến an ninh trong khu vực

23:36 5 tháng 3, 2015 Reply

Các nhà cầm quyền thì không biết như thế nào tuy nhiên, đấy là chính sách của nhà cầm quyền, còn người dân hai miền thì luôn đau đáu nổi đau ly tán, họ có chung mong muốn được sum họp. Chính vì những mong muốn thiết thực đó họ có thể bùng phát bất cứ lúc nào

07:53 6 tháng 3, 2015 Reply

Đáng đời, ai bảo việc trong nhà lo còn chưa làm xong đã đi lo chuyện bao đồng của thiên hạ. Trong khi khủng bố thì luôn đặt Mỹ trong tình trạng báo động thì Mỹ không giải quyết lại đi can thiệp vào công việc nội bộ của Nam, Bắc Triều Tiên. Như thế thì ai mà không ghét, ông đại sứ kia chỉ là chỗ để người ta xả hận thôi, quá nhọ

15:27 6 tháng 3, 2015 Reply

Theo tôi thì chẳng ai thích nước mỹ cả, mỹ chỉ muốn gây chia rẽ thôi, chứ không có tốt đẹp gì nước mỹ cả, hành động này của kim chứng tỏ là ông này đã rất bức xúc với nước mỹ nên đã trút hết giận của mình lên ngài đại sứ, việc thống nhất nam bắc triều là một việc làm hoàn toàn khó khăn. Mỹ không giải quyết lại đi can thiệp vào công việc nội bộ của Nam, Bắc Triều Tiên nên làm tình hình ở đây luôn bất ổn cũng đúng thôi

15:45 6 tháng 3, 2015 Reply

Nước mỹ đi đâu cũng có kẻ thù đi đâu cũng có khủng bố, nên những người nào đại diện cho nước mỹ thường chịu những hậu quả do khủng bố gây ra, nước mỹ chỉ đi can thiệ vào công việc nội bộ của các nước, nên không ai thích nước mỹ cả, việc làm này của ông kim tuy là sai, nhưng nó đã phản ánh đúng về việc nước mỹ sẽ là trung tâm của khủng bố

18:39 6 tháng 3, 2015 Reply

Quan hệ giữa mỹ và triều tiên thì không có gì tốt đẹp rồi, nhưng điều đáng nói ở đây là viên đại sứ bị rạch mặt ở hàn quốc, một nước đồng minh với mỹ, qua việc này chúng ta có thể thấy người dân ở đây rất ghét nước mỹ, dường hư những mâu thuẫn giữa mỹ và triều tiên không thể điều hòa được, hành động của ông kim chính là việc nói lên mâu thuẫn tột đỉnh,

17:16 7 tháng 3, 2015 Reply

Việc thống nhất liền Triều chắc sẽ chẳng bao giờ thực hiện được nếu Hàn Quốc vẫn sống dựa vào sự bảo trợ của Mỹ.

22:02 7 tháng 3, 2015 Reply

còn gì đau khổ hơn cho con người do chiến tranh gây ra chứ. Đó là hành động cực đoan nhưng mà qua hành động này cho thấy người dân đã bức bách như thế nào trước sự can thiệp quá sâu của Mỹ trước sự xung đột giữa hai quốc gia trước đây vốn dĩ là một này

22:07 7 tháng 3, 2015 Reply

Chứng tỏ bộ mặt của Mỹ. Ra cái vẻ ta đây là nước giàu, là "người bảo trợ", nhưng thực ra là "kẻ bá chủ". TỪ trước đến nay vẫn là câu nói đúng - "không có gì quý hơn độc lập tự do", trong đời sống hàng ngày, cứ có kẻ nhúng tay vào việc của mình mình còn ghét nữa là.

22:36 7 tháng 3, 2015 Reply

Tại sao người Mỹ đang sống trên nước đồng minh của mình, thậm chí còn được hưởng nhiều đặc ân của Mỹ mà lại phải chịu đựng những việc bị đe dọa đến tính mạng như thế này? tưởng là người dân hai nước phải yêu thương nhau lắm chứ.

19:54 7 tháng 4, 2015 Reply

Mỹ làm gì có "đồng minh", nó chỉ có chưa hầu và kẻ thù thôi. Thằng nào không chịu làm chư hầu cho nó thì nó coi là kẻ thù.
Bán đảo TT thực chất là bị Mỹ chiếm và đô hộ miền Nam, chúng đã chiếm gần hết bán đảo TT nhưng bị quân TQ rượt cho chạy về vĩ tuyến 38, chúng vẫn tiếp tục đô hội phía nam Vt38 cho đến nay.
Bọn gọi là Hàn Cuốc thực ra là bọn ngụy thôi, do Mỹ tổ chức và chỉ huy để phục vụ cho cuộc xâm lược của Mỹ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!