02/03/2015

LUẬT SƯ LÊ CAO: NGƯỜI MẪU, DIỄN VIÊN TRANG TRẦN ĐỐI MẶT VỚI 03 NĂM TÙ GIAM

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/03/2015 | 2.3.15

(PetroTimes) - Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) mới đây đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp nữ diễn viên, người mẫu Trang Trần (họ tên đầy đủ là Trần Thị Trang) để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ. Nếu cơ quan điều tra kết luận Trang Trần chống người thi hành công vụ thì nữ diễn viên có thể đối mặt mức án cao nhất là 3 năm tù.


Liên quan đến vụ diễn viên, người mẫu Trang Trần bị tạm giữ hình sự về hành vi chống người thi hành công vụ, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Lê Cao (Văn phòng Luật sư FDVN).

PV: Ông có nhận định gì về vụ diễn viên, người mẫu Trang Trần lăng mạ và hành hung cán bộ công an đang làm nhiệm vụ?

LS Lê Cao: Dưới góc độ pháp luật, chúng ta thống nhất rằng, ai cũng phải tuân thủ luật pháp khi hành xử trong cuộc sống. Nếu có chuyện lăng mạ, đánh người khác thì đó là cách hành xử vi phạm pháp luật.

Tất nhiên, nếu là người nổi tiếng thì họ càng phải có những ứng xử chuẩn mực để không làm xấu đi hình ảnh của mình trước công chúng. Việc này xuất phát từ sự nhận thức của chính họ, còn xã hội luôn cần những hành xử đúng chuẩn mực pháp luật, không trái với luân thường, đạo lý để có một xã hội văn minh, thượng tôn pháp luật. Đáng tiếc Trang Trần lại có ứng xử không phù hợp.
Người mẫu Trang Trần.

PV: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp để làm rõ về hành vi chống người thi hành công vụ. Theo ông nhận định thì cơ quan chức năng có ra quyết định khởi tố Trang Trần về tội chống người thi hành công vụ hay không?

LS Lê Cao: Theo luật tố tụng hình sự thì việc bắt khẩn cấp chỉ được tiến hành trong một số trường hợp nhất định, như có căn cứ cho rằng một người đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; người bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt trông thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn; hoặc khi thấy có dấu vết của tội phạm trên người hoặc tại chỗ ở của người bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu huỷ chứng cứ...

Nếu có đủ cơ sở chứng minh Trang Trần chống người thi hành công vụ thì cơ quan chức năng sẽ khởi tố.

PV: Nếu bị khởi tố, hình phạt cho diễn viên này sẽ như thế nào, thưa ông?

LS Lê Cao: Ở khía cạnh pháp lý thì hành vi chống đối lại người đang thi hành công vụ cũng có thể được xử lý về mặt hành chính chứ không chỉ có một chế tài là hình sự. Cụ thể, theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP thì hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Còn nếu xác định hành vi đó là tội phạm hình sự, phải xử lý theo Điều 257 Bộ luật hình sự thì người vi phạm có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Phạm tội trong các trường hợp như có tổ chức, nhiều lần, xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội, gây hậu quả nghiêm trọng, tái phạm nguy hiểm thì có thể bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Có điều đáng lưu ý là cho đến nay các nhà làm luật vẫn chưa tách biệt trường hợp cụ thể như thế nào thì xử lý hành chính, hậu quả ra sao thì áp dụng chế tài hình sự.

PV: Trong một số clip ghi lại, nhiều người đặt giả thiết rằng Trang Trần sử dụng chất kích thích nên có lời lẽ, hành động không kiềm chế. Cơ quan điều tra không xác thực thông tin này. Tuy nhiên, nếu trường hợp cô dùng chất kích thích khi xảy ra sự việc thì đó có được coi là tình tiết giảm nhẹ?

LS Lê Cao: Việc dùng chất kích thích (nếu có) không phải là tình tiết giảm nhẹ hay tăng nặng khi áp dụng trách nhiệm hình sự đối với chủ thể vi phạm.

PV: Với tư cách là một chuyên gia pháp lý, ông có lời khuyên gì với những vụ việc tương tự ?

LS Lê Cao: Xã hội hiện nay có nhiều chuyện rất nực cười là cứ người nổi tiếng, hay cán bộ công bộc mà hành xử chỉ cần đúng pháp luật, thừa hành đúng chức phận thì lại được tung hô ngợi khen như làm được điều gì đó vĩ đại. Thực ra những hành vi, ứng xử đúng pháp luật, phù hợp chuẩn mực đạo đức hàng ngày là chuyện đương nhiên ai cũng phải làm. Mỗi công dân đều tuân thủ luật pháp thì tạo nên một xã hội thượng tôn luật pháp, đó là điều chúng ta đang tìm kiếm và hướng tới để có được một xã hội văn minh, công bằng thực sự.

Theo tôi, với những người nổi tiếng, họ càng phải chấp hành pháp luật nghiêm hơn vì họ chính là tấm gương cho nhiều người nhìn vào. Hơn nữa, họ cũng là những người "kiếm sống" bằng hình ảnh. Vậy nên, chấp hành pháp luật cũng là cách họ giữ "nồi cơm" của mình.

Xin cám ơn luật sư về cuộc trao đổi!

18 nhận xét

22:45 2 tháng 3, 2015 Reply

Ai cũng phải chấp hành đúng theo những gì pháp luật quy định. Trang Trần là người mẫu, được coi là người của công chúng cần phải nêu gương điều này cao hơn. Vì mỗi hành động, cử chỉ đều ảnh hưởng tới số ít người. Vì vậy khi vi phạm cũng cần phải xử phạt.

08:44 3 tháng 3, 2015 Reply

nhìn những lời lăng mạ của trang trần thì thật sự là bôi bác, thế nhưng sau vài hôm hết rượu thì giờ trang trần đã ngoan như một con chó con, các show bị cắt hết, đã không nổi tiếng rồi giờ còn bị tóm vào tù đáng đời, những kẻ mồm miệng lèo mép chua ngóa sớm muộn sẽ có một kết cục như thế

08:52 3 tháng 3, 2015 Reply

Muốn giữ được hình tượng trong mắt công chúng thì những người nổi tiếng càng phải chấp hành nghiêm túc pháp luật hơn nữa. Không thể đổ lỗi cho cái gì cả, ý thức, đạo đức của một con người thể hiện qua hành động của họ, Trang Trần đã sai thì việc chịu xử lý của luật pháp là điều phải chấp nhận.

10:31 3 tháng 3, 2015 Reply

xét tất cả quá trình thì con này cũng rượu say nên đã lỗ mãn với cảnh sát, rồi về công an phường chửi bới, tôi nghĩ rằng đưa ra truy tố thì lòng dân bất ổn, xử phạt hành chính bắt nó viết vài lời xin lỗi rồi đưa nó về là một việc làm nhân đạo nhất

15:53 3 tháng 3, 2015 Reply

Bạn nói vậy là sai rồi. Vậy ai cũng mượn cớ say xỉn rồi xin lỗi là xong sao? Như vậy pháp luật còn có ý nghĩa gì?

17:10 3 tháng 3, 2015 Reply

Tất nhiên, nếu là người nổi tiếng thì họ càng phải có những ứng xử chuẩn mực để không làm xấu đi hình ảnh của mình trước công chúng.
Nhưng việc làm đó của người này thì khó có thể chấp nhận cho được cho nên có thực hiện cái gì thì cũng nên có căn cứ.

17:50 3 tháng 3, 2015 Reply

Nhân đạo là cho em nó sang Mỹ giao lưu với cảnh sát bên đó. Học tập kinh nghiệm đối nhân xử thế chút

17:59 3 tháng 3, 2015 Reply

Đã nói rồi. Bài ca muôn thủa mà. Làm sai rồi xin lỗi. Nên xử nghiêm để không còn ai dám tái diễn.

08:57 4 tháng 3, 2015 Reply

Bây giờ nghệ sĩ cần gì giữ hình ảnh đẹp đâu. Cứ tự tạo xì căng đan để mọi người biết đến mình nhiều hơn, mình nổi hơn ý mà.

09:03 4 tháng 3, 2015 Reply

Ai cho tôi một danh sách các nghệ sĩ trẻ trong giới sâu bịt ngày nay có quá trình làm nghề chân chính, ko dính vụ lùm xùm nào với. Tìm đỏ mắt chưa thấy ai

09:12 4 tháng 3, 2015 Reply

Em nó cũng biết nhận sai và xin lỗi rồi, xin các cụ chém nhẹ tay cho em nó có đường hoàn lương hối cải, cái sự xin lỗi của em ý cũng là cái tát trời giáng cho LVD và đồng bọn rồi.

09:21 4 tháng 3, 2015 Reply

Biết hối hận là tốt. Say rượu vào là muốn nói gì thì nói sao? Tỉnh rượu hiểu sự đời là im re ngoan hiền như cún. Đây cũng là bài học cho nhiều người

09:30 4 tháng 3, 2015 Reply

cái này là vạ miệng vì rượu chăng. Hay tự nhiên thành mỹ nhân để các anh hùng rận ra tay giúp đỡ

15:01 5 tháng 3, 2015 Reply

"Xã hội hiện nay có nhiều chuyện rất nực cười là cứ người nổi tiếng, hay cán bộ công bộc mà hành xử chỉ cần đúng pháp luật, thừa hành đúng chức phận thì lại được tung hô ngợi khen như làm được điều gì đó vĩ đại." Đọc mà cũng phải suy nghĩ đấy nhé các bạn. Công nhận nhiều lúc mình nhỏ bé quá nhỉ

22:26 8 tháng 3, 2015 Reply

Tại sao người đẹp, mặt đẹp mà ý thức không đẹp, lời nói không đẹp được nhỉ. Có lẽ tại rượu, và hy vọng cô ca sỹ có được bài học cho bản thân. Mình là người của công chúng thì lại càng phải thận trọng chứ

18:30 12 tháng 3, 2015 Reply

Pháp luật việt nam luôn công bằng nhưng cũng nghiêm khắc đối với tất cả những ai vi phạm pháp luật.dù cho họ là ai đi chăng nữa thì họ đều bị xử lí nếu có dấu hiệu vi phạm.vụ việc của người mẫu Trang Trần một lần nữa chính là hồi chuông cảnh báo cho lớp trẻ hiện nay,hãy sống sao cho đúng mực.

20:19 12 tháng 3, 2015 Reply

chẳng lẽ người mẫu vi phạm thì sẽ không bị xử lí hay sao chứ.những việc làm của cô người mẫu Trang Trần này là không thể nào chấp nhận được.và cô ta xứng đáng phải nhận sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật.mong rằng các bạn trẻ xem đây là bài học để không phạm phải sai lầm tương tự.

19:24 23 tháng 3, 2015 Reply

Dù là ai đi nữa cũng phải sống theo hiến pháp và pháp luật. Cứ lấy luật mà nói chuyện với cô ta. Rất cần 3 năm cho cô ấy

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!