17/03/2015

MẠO DANH CHÍNH KHÁCH TRÊN MẠNG XÃ HỘI CỰC KÌ NGUY HIỂM

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/03/2015 | 17.3.15

"Mạo danh trên mạng xã hội cực kỳ nguy hiểm"

Trước tình trạng nhiều trang blog cá nhân và tài khoản Facebook mạo danh các chính khách, lãnh đạo Đảng, Nhà nước với ý đồ xấu trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có cuộc chia sẻ thẳng thắn với báo chí về vấn đề này, cũng như về trách nhiệm "tự chắt lọc thông tin" của người dùng.

Thời gian gần đây, dư luận phản ánh nhiều về tình trạng mạo danh chính khách trên mạng xã hội. Quan điểm của Thứ trưởng về thực trạng này như thế nào?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Hầu hết các mạng xã hội hiện nay đều chưa có cơ chế cho phép xác thực danh tính của người sử dụng. Người sử dụng mạng xã hội có thể tự lựa chọn cho mình tên tài khoản để sử dụng. Vì vậy, việc mạo danh có thể thực hiện một cách dễ dàng. Trên thực tế hiện nay, có không ít trang blog và Facebook cá nhân mạo danh một số đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Tôi xin khẳng định các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước không có blog và Facebook cá nhân, những trang blog và Facbook mang tên các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đều là mạo danh.

Mạng xã hội là nơi giao tiếp, trao đổi thông tin giữa những người sử dụng. Rất nhiều thông tin đưa lên đó không phải là thông tin chính thống của Nhà nước hay các đồng chí lãnh đạo. Do vậy việc mạo danh của một cá nhân nào đó phát ngôn trên mạng xã hội không liên quan gì đến phát ngôn của nhà nước. Và bất kỳ phát ngôn của một cá nhân nào đó thì cá nhân đó tự chịu trách nhiệm trước luật pháp Việt Nam.

      Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: T.Cầm

Là cơ quan trực tiếp quản lý lĩnh vực này, Bộ TT&TT có khuyến cáo gì với người dùng mạng xã hội?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Mạng xã hội phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà còn trên cả thế giới. Đây được xem là một phương tiện để kết nối bạn bè và chia sẻ thông tin chứ không phải kênh thông tin chính thống, do vậy tự cá nhân mỗi người phải biết chắt lọc thông tin cho mình. Bản thân mỗi người phải tìm đến những nguồn thông tin chính thống hoặc đi tìm hiểu kỹ hơn về mức độ chính xác thông tin mà mình tiếp nhận. Tất cả những người dùng mạng xã hội đều phải lưu ý đến vấn đề bí mật đời tư và xâm phạm đến bí mật đời tư của người khác. Mỗi cá nhân tham gia mạng xã hội phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đưa ra.

Tóm lại, hiện nay, trên mạng xã hội, việc mạo danh các cá nhân, tổ chức, nhất là mạo danh các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước để phục vụ các ý đồ xấu là hết sức nguy hiểm. Vì vậy, người sử dụng mạng xã hội cũng phải đề cao cảnh giác như cảnh giác đối với những kẻ mạo danh trong xã hội mà chúng ta vẫn thường bắt gặp.

Nhưng làm thế nào để người dân phân biệt được đâu là trang mạng xã hội giả, đâu là trang chính thức của các chính khách, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Social Network còn gọi là mạng xã hội hay mạng xã hội ảo, vì tính chất đặc thù của nó như vậy, không nên đặt vấn đề thật giả mà nên đặt vấn đề từ góc độ đúng hoặc trái pháp luật.

Để phân biệt đâu là thông tin chính thống, đâu là thông tin không chính thống, đâu là trang giả mạo, theo tôi, cách đơn giản nhất là người sử dụng chỉ nên coi nguồn tin được phát ngôn từ người phát ngôn được chỉ định của cơ quan, tổ chức, hoặc thông tin được đưa lên trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan, tổ chức đó, là thông tin chính thống. Còn lại, chỉ nên coi mạng xã hội là một trong những cách mà xã hội lan truyền, chia sẻ thông tin, thông tin đó chỉ có tính chất tham khảo; và người lan truyền thông tin sai sự thực sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã công khai trang mạng xã hội của mình và nhận được nhiều sự ủng hộ. Với những trường hợp như Bộ trưởng Tiến, Bộ TTTT có biện pháp kỹ thuật nào để bảo vệ các trang mạng xã hội của chính khách hay không?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Việc Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến công khai trang mạng xã hội của mình có ý nghĩa cầu thị, nhưng như tôi đã nói ở trên, tất cả các phát ngôn chính thức đều phải thực hiện theo Quy chế phát ngôn do Thủ tướng Chính phủ ban hành theo Quyết định số 25/2013/QĐ-TTg. Với tư cách là đại diện của cơ quan quản lý nhà nước về thông tin, chúng tôi tôn trọng tất cả mọi ý kiến cá nhân.

Hiện nay nhiều chính khách nhà nước sử dụng mạng xã hội là kênh giao tiếp với người dân. Theo Thứ trưởng, các chính khách nhà nước nên sử dụng mạng xã hội như thế nào?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Việc đưa thông tin chính thống lên các mạng xã hội sẽ giúp thông tin này được phổ biến nhanh hơn tới người sử dụng. Các cơ quan nhà nước nên sử dụng và tận dụng thế mạnh này của các mạng xã hội. 

Các đồng chí lãnh đạo có thể sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân gắn liền với trang thông tin điện tử của đơn vị chủ quản để đăng tải thông tin chính thống và trao đổi, lắng nghe ý kiến của người dân. Đồng thời, vẫn có thể xem xét, tận dụng ưu thế của các mạng xã hội trong nước và nước ngoài bằng việc đưa các liên kết tới trang chính thống trên mạng xã hội này để đưa thông tin chính thống lên mạng xã hội, nhưng chỉ nên xem đó như là một công cụ cụ thể để truyền thông, tránh việc phụ thuộc vào một mạng xã hội cụ thể nào đó.

Còn từ góc độ cá nhân của các đồng chí lãnh đạo thì việc sử dụng mạng xã hội cũng như là một phương tiện để giao tiếp cá nhân, giao tiếp với bạn bè, chia sẻ cảm xúc của mình mà thôi.

Thứ trưởng có dùng mạng xã hội không? Theo Thứ trưởng, việc dùng mạng xã hội mang lại những lợi ích gì?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Đứng về phương diện cá nhân, tôi rất mê mạng xã hội, thường xuyên sử dụng mạng xã hội và cũng có tài khoản Facebook riêng của mình. Đó là kênh giao tiếp với bạn bè của tôi. Việc sử dụng mạng xã hội giúp cho tôi giữ được mối quan hệ với bạn bè và người thân của mình.

Có trang mạng xã hội nào mạo danh Thứ trưởng hay không? Nếu có mạo danh, điều đó ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của Thứ trưởng thế nào? Thứ trưởng đã làm gì để giải quyết trang mạo danh mình như thế nào?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Tôi không biết có ai mạo danh tôi hay chưa. Nếu có người mạo danh, làm ảnh hưởng đến cá nhân hoặc với tư cách là Thứ trưởng, thì người đó phải tự chịu trách nhiệm.

Trọng Cầm/vietnamnet

26 nhận xét

10:13 17 tháng 3, 2015 Reply

Việc mạo danh các chính khách nhà nước trên các trang mạng xã hội là mặt bất lợi của sự phát triển công nghệ thông tin hiện nay. Tuy nhiên, ở bất cứ nước nào cũng có sự quản lý tốt tránh tình trạng này gây nên những hậu quả xấu. Các cơ quan trong nước cần quản lý chặt hơn để hạn chế những kẻ xấu lợi dụng cách này xâm phạm lợi ích hợp pháp của cơ quan tổ chức!

19:40 17 tháng 3, 2015 Reply

việc mạo danh rõ ràng là xấu là nguy hiểm nhưng cách chống thế nào đây, trong khi hệ thống tuyên truyền cho người dân của chúng ta đang còn hoạt động chưa thực sự hiệu quả chưa thực sự đi vào suy nghĩ của người dân

19:42 17 tháng 3, 2015 Reply

đúng rồi đấy bạn ak, trong khi nhà nước ta không đưa ra được một cái danh sách những trang nào là chính thống là đại diện cho các cơ quan chính phủ, các vị lãnh đạo thì sự nhầm lãnh dễ dàng với người dân lắm, cái này thì cũng nên trách mình nữa

19:47 17 tháng 3, 2015 Reply

Mạo danh biết là nguy hiểm đấy nhưng cần phải nghĩ cách mà chống lại đi chứ, chứ không thể biết nó nguy hiểm xong để thế được, tôi nghĩ trang nào thuộc về các vị lãnh đạo thì chúng ta công bố danh sách ra đi, còn ngoài danh sách đó là trang đen thế thôi

19:53 17 tháng 3, 2015 Reply

việc mạo danh là việc vi phạm pháp luật cái đó ai cũng biết, nhưng xin thưa mạo danh trên mạng thì chúng ta khó để xử lý lắm vì đôi khi nó không nằm trong nước ta mà bên ngoài, do đó tôi nghĩ công tác tuyên truyền người dân hiểu vẫn phải được đặt lên hàng đầu

19:55 17 tháng 3, 2015 Reply

giờ xã hội hiện đại rồi chúng ta phải chấp nhận thôi, trong cái tốt của công nghệ cũng phải chấp nhận những cái xấu của nó tạo ra và tìm cách để hạn chế nó mới là cách làm hay, giờ chúng dùng các trang giả mạo đi đi lừa dư luận, lừa dân, thì chúng ta phải tuyên truyền sao cho dân hiểu được đâu là thật đâu là giả

20:00 17 tháng 3, 2015 Reply

Việc mạo danh trên mạng cái này đã tồn tại cách đây vài năm rồi chứ không phải bây giờ đâu, giờ với các vấn đề xã hội hiện nay, sự chống phá từ bên ngoài và những kẻ chống đối bên trong nữa cộng với sự phát triển của internet thì các trang mạo danh này càng ngày càng nguy hiểm, nó sẽ tác động sâu và xấu đến nhận thức, suy nghĩ của người dân về chế độ về Đảng chính quyền ngay

22:21 17 tháng 3, 2015 Reply

Đây là một chiêu trò mới của các thế lực thù địch từ khi mạng xã hội trở thành một hiện tượng của thế giới, chiêu trò này rất hiệu quả khi thực hiện những hành vi lừa đảo người khác. Chúng ta cần phải tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để không bị mắc lừa những kẻ mạo danh.

22:59 17 tháng 3, 2015 Reply

Việc mạo danh trên các trang mạng xã hội thì nó xảy ra rất nhiều và rất phổ biến hiện nay, việc mạo danh là việc vi phạm pháp luật cái đó ai cũng biết, đây đúng là chiêu trò của bọn phản động bên trong và bên ngoài nước rồi, vì vậy mỗi người chúng ta lên trên mạng phải hết sức cảnh giác trước những hành động xấu này

09:30 18 tháng 3, 2015 Reply

Trên mạng xã hội bữa nay mại danh đầy rẫy cả ra. Từ sức nóng của những vấn đề trong xã hội cần có những ban ngành chủ quản đưa ra thông tin chính xác dẫn đến mọi người cứ tìm và kick vào những trang ghi là của người đứng đầu ban ngành đó. Search ra được một loạt, có người theo phong trào còn có người thiếu cẩn thận hoặc có người mát mát k biết làm gì có ông đấy lên đây

09:46 18 tháng 3, 2015 Reply

Vấn đề này tôi cũng thấy nhiều rồi, quan trọng là do phía người sử dụng thôi chứ cẩn thận là nhìn ra ngay trang này là trang fake hoặc giả mạo. Chỉ có những người chỉ làm theo phong trào, thấy người ta "like" thì mình "like" đó là thói quen không tốt

10:00 18 tháng 3, 2015 Reply

Quản lý không xuể nên cứ để mặc. Tôi nghĩ nên làm việc với đại diện của các mạng xã hội ở VN tiến hành rà quét những trang mạo danh đó. Đơn giản thôi mà, cứ quét những tên đấy, rồi thẩm tra xem có phải không, không phải thì stop nó thôi. Đơn giản mà

10:17 18 tháng 3, 2015 Reply

Thực sự rất là nguy hiểm. Giả sử có một vấn đề gì đó mà chúng nó nâng tầm thành "chính sách", "quy định" thì khốn nạn các ông lãnh đạo luôn, cuối cùng người thiệt thòi chính là người dân. Điều đáng nói là uy tín, danh dự của những người lãnh đạo hay nhà nước đều bị ảnh hưởng nặng nề

16:18 18 tháng 3, 2015 Reply

Thực sự là rất khó quản lý mạng xã hội trong việc sử dụng những tên mạo danh để làm bậy. Chỉ có cách sử dụng những tờ báo chính thống để lên án, chỉ dẫn cho người đọc thôi

00:50 19 tháng 3, 2015 Reply

Dẫm đạp lên công sức, sương máu của bao cha ông đã ngã xuống vì nền độc lập chúng nó còn dám, vậy thì mạo danh các chính khách có là gì

01:18 19 tháng 3, 2015 Reply

Nên đẩy mạnh tuyên truyền, đưa các thông tin phản biện chính xác là có thể đập tan được những âm mưu của tụi mạo danh làm bậy thôi

14:59 19 tháng 3, 2015 Reply

Quả thực là như vậy đấy. HIện nay có quá nhiều đối tượng đang lợi dụng mạng Internet để có các hoạt động mạng xã hội . Điều đó là điều không thể chấp nhận được. Nguy hiểm nhất đó là các hoạt động mạo danh các vị lãnh đạo đấy

15:04 19 tháng 3, 2015 Reply

Mạo danh các chính khách là các vị lãnh đạo Đảng nhà nước ta là việc làm hết sức nguy hiểm. Bởi lẽ thông qua các tài khoản mạo danh đó thì chúng nó có thể có những ý kiến xấu sai trái về các vấn đề có liên quan gây không tốt cho dư luận

15:06 19 tháng 3, 2015 Reply

Nói chung giờ đây khi mà dùng mạng xã hội để tìm kiếm thông tin gì đó thì phải hết sức cẩn thận đấy các bạn ak. Nước VIệt NAM ta mới đi lên nên bị tác động bởi những thông tin sai trái là điều không tốt đâu. Nhất là những kẻ mạo danh các lãnh đạo để tung tin bậy bạ nữa

15:10 19 tháng 3, 2015 Reply

face hiện nay tôi thấy nhạt quá rồi đấy. Cứ như là một hệ thống thông tin rác đươc đưa lên một cách hết sức dễ dàng đấy. Nước Việt NAM ta cần đấu tranh với những hành động lợi dụng face để phá hoại như hiện nay

15:14 19 tháng 3, 2015 Reply

Tính tích cực của những trang mạng xã hội trong việc giao tiếp và trao đổi thông tin giữa mọi người với nhau là điều mà tôi đấy không thể phủ nhận. Tuy nhiên chúng ta cần phải quản lý tốt nó nếu không những vấn đề bất cập phát sinh cũng không ít đâu

15:18 19 tháng 3, 2015 Reply

Mạng xã hội sử dụng nó phải biết ý để phát huy được những lợi ích tính ưu việt của nó. Nhưng đồng thời cũng cần tìm cách để hạn chế và những vấn đề không tốt cho xã hội mà nó mang lại. Để làm được điều đó thì có thể thấy vai trò của các nhà quản lý là vô cùng quan trọng

15:19 19 tháng 3, 2015 Reply

Không thể chấp nhận được tôi hơi thấy rùng mình khi mà có những vấn đề đang xảy ra trên face như thế. Tưởng rằng những cái nick đó là thực nhưng thực chất rất nhiều nick face ảo đã được tiến hành lập ra nhằm mục đích xấu xa

15:28 19 tháng 3, 2015 Reply

Theo tôi để có thể quản lý có hiệu quả các vấn đề trên mạng xã hội này thì cần thiết lập một cơ chế xử lý đối với những ai vi phạm nó. Những ai có hành động mạo danh người khác gây thiệt hại cho danh dự của họ thì cần bị lên án

20:29 26 tháng 3, 2015 Reply

sự bùng nổ của công nghệ thông tin là kết quả tất yếu của sự phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế,chính vì vậy việc con người sử dụng nhiều các trang mạng xã hội cũng là điều bình thường,tuy nhiên có một số kẻ xấu đang lợi dụng nó để mạo danh các vị lãnh đạo cấp cao nhằm hạ bệ uy tín và thực hiện hành vi chống phá,chúng ta cần phải cảnh giác với điều đó,

21:51 31 tháng 3, 2015 Reply

Tại sao không yêu cầu các trang mạng có bộ lọc với những tài khoản lấy tên là các lãnh đạo đảng nhà nước thì phải thông qua cơ chế xác nhận mới cho tạo tài khoản, như vậy sẽ hạn chế tình trạng mạo danh

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!