30/03/2015

NGHỊ ĐỊNH 23 RA ĐỜI: CÓ THÊM ĐIỀU KIỆN NGĂN NGỪA TỘI DANH THEO ĐIỀU 88 - BLHS

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 30/03/2015 | 30.3.15

Chiềng Chạ
Trong số các chính sách có hiệu lực từ tháng 4 được Vnexpress đăng tải, bên cạnh những quy định mà nếu không muốn nói là ra đời hơi chậm so với thực tiễn cũng như yêu cầu của cuộc sống như "Học sinh đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm; sinh viên không được miễn giảm giá vé tàu hoả; hệ thống ATM được cài báo động... ", "Tăng trợ cấp cho cán bộ xã già yếu, người có công", "Bình ổn giá nhiều mặt hàng nông nghiệp"... thì tôi thực sự bất ngờ với quy định về "Cấm sao chụp nhiều loại văn bản". 
Dẫn nguồn từ Vnexpress cho hay: "Theo Nghị định 23 có hiệu lực từ 10/4, những loại bản chính giấy tờ, văn bản không được dùng để chứng thực bản sao gồm: bản chính bị tẩy xóa, sửa chữa, thêm, bớt nội dung không hợp lệ; bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung; bản chính đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp.

Bản chính có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền công dân cũng bị cấm sao chụp". 

Có lẽ không chỉ ở Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới việc bảo vệ Bí mật nhà nước, bí mật quốc gia là chuyện chưa bao giờ dễ thực hiện. Lí giải nguyên nhân về sự khó này nhiều chuyên gia đã không ngần ngại chỉ đúng vào yếu điểm không ngoài thói quen sao chụp các loại văn bản một cách tuỳ tiện và vô nguyên tắc. Trên thực tế, có thể chủ thể thực hiện hành vi sao chụp đó không thể hiểu được hậu quả gây nên đằng sau đó và họ cũng không phải chịu bất cứ một trách nhiệm pháp lý nào xảy ra, trong đó có trách nhiệm pháp lý về bồi thường tổn hại về vật chất, tinh thần! Và cứ như thế, xảy ra một tình trạng là hậu quả vẫn cứ liên tiếp xảy ra trong khi không có một ai phải đứng ra bị xử lý và dĩ nhiên tính răn đe, cảnh tỉnh vẫn chưa thể đảm bảo rằng, nó sẽ không xảy ra lần tiếp theo. 

Nghị định 23 bên cạnh đảm bảo việc giữ gìn các bí mật Nhà nước, bí mật cơ quan, đơn vị được điều chỉnh bằng một văn bản dưới luật mà vẫn đủ sức răn đe với những ai đã, đang lợi dụng kẻ hở thiếu chế tài xử lý để cố tình vi phạm thì Nghị định này cũng là một cách cụ thể hoá các chế tài trên lĩnh vực bảo vệ bí mật Nhà nước.... phù hợp với một số điều của Bộ luật Hình sự  hiện hành. Cụ thể như Điều 88 - BLHS (Tội Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam: "

Điều 88. Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam:

Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm". 

Bởi, theo nhìn nhận của cá nhân tôi thì việc xử lý theo tội danh này ngày càng nhiều nhưng dường như các chế tài mang tính phòng ngừa hành vi này vẫn còn mang tính chung chung; chủ yếu phụ thuộc vào việc tuyên truyền, giáo dục là chính; Vậy nhưng việc sao chụp một cách bừa bãi, thiếu nguyên tắc các văn bản vô tình đã tạo điều kiện cho tội "Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" càng có điều kiện để thực hiện. 

2 nhận xét

20:24 31 tháng 3, 2015 Reply

không chỉ để đảm bảo các vấn đề bảo vệ bí mật nhà nước, bí mật quốc gia với những tài liệu, văn bản mật cấm sao chép đối với cán bộ nhà nước, mà nghị định 23 còn hạn chế việc dùng những tài liệu sai trái, không có thẩm quyền chứng thực lại được sao chép dưới nhiều hình thức, không chỉ gây hại cho người bị hại mà nó còn là công cụ vi phạm pháp luật

20:26 10 tháng 4, 2015 Reply

Những vấn đề trong các điều luật này đều tương đối phức tạp, cơ quan chức năng và các nhà làm luật khi đưa ra những điều luật như thế này cần phải xem xét tính toán thật kĩ lưỡng, tránh trường hợp luật không sát với thực tiễn cuộc sống, không sát với đời sống xã hội của nhân dân

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!