30/03/2015

NHỮNG HÀNG CÂY KỶ NIỆM

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 30/03/2015 | 30.3.15

Kính Chiếu Yêu: Bài viết sau đây là của Nguyễn Quảng từ Milton Keynes, Anh Quốc viết về 'Những hàng cây kỷ niệm' đăng trên BBC vietnamese:


Hà Nội đang cho thay cây ở một số tuyến phố. Số cây dự định thay là cỡ 6700 cây,chiếm cỡ 17% toàn bộ cây xanh trên hè đường ở Hà Nội.

Nhân dân đang phản đối và đi diễu hành cuối tuần cùng với những biểu ngữ thương cây, vậy chúng ta thử phân tích môt chút về cây xanh hè phố và xin chú ý lần này, Hà Nội chỉ cho thay cây hè phố chứ không động đến cây ven hồ hay công viên.

Thực tình, những nhà buôn bán có cây to chặn cửa rất khó chịu về cây, họ ghét cây vì ngoài lý do phong thủy (cản vượng khí vào nhà) cây to còn choán hết vỉa hè là nơi kinh doanh, không đưa được ô tô vào nhà và rễ cây làm méo mó cả hè phố.

Thường thì họ giết cây bằng cách đốt, lột vỏ cây ở gốc, đổ xi măng bịt kín rễ, hay đổ axít vào cây hay chôn một bình ắc quy dưới gốc. Phần lớn cây bị ép chết là xà cừ.

Cây xà cừ hay còn gọi là cây sọ khỉ, TP Hồ Chí Minh đã cấm trồng loại cây này cùng với 27 loài khác, lí do cây xà cừ rễ chùm phát triển nhanh phá hỏng mặt đường, hè phố và các công trình ngầm.

Ở Hà Nội, cây xà cừ đã phát triển nhanh và rất to, đường kính thân lên đến cả mét và hơn chiếm hoàn toàn vỉa hè vốn đã chật hẹp, những cành xà cừ to như cột đèn vươn ra trên phố, và vì là cây, thì xu hướng thân và cành vươn ra giữa đường để đón nắng là đương nhiên, thành ra tất cả những cây xà cừ đều cong và nghiêng ra lòng đường.

Khi mưa to, những cây xà cừ to là tên giết người thực thụ và chuyên nghiệp, gần như năm nào ở Hà Nội cũng có một hay vài người bị cây xà cừ đổ đè chết trong mùa giông bão.

Rõ ràng, cây xà cừ ở công viên thì chả vấn đề gì, vì không ai ra công viên trong bão, nhưng ở đường phố thì lại là vấn đề khác, dân Hà Nội luôn đông kín đường phố dù bão hay không.

Những cây xà cừ đường kính thân trên 400 mm ở Hà thành thì vì lí do an toàn, người viết thấy cần thay hết vì quá nguy hiểm cho dân, những cần lao làm ăn kiếm tiền trên đường phố.

Những bạn đang biểu tình giữ cây, tôi tin các bạn cũng sợ khi buộc phải ra khỏi nhà khi mưa to gió lớn vì những cây xà cừ quá to mà rễ chùm đã không có đủ đất bám luôn có nguy cơ đổ ụp xuống đầu.

Ngoài cây xà cừ cần chặt, theo tôi một loại cây nữa cũng cần, đó là cây hoa sữa.

Cây hoa sữa thì chỉ đẹp trong nhạc và thơ, một anh nhạc sĩ đã viết, “Hoa sữa, vẫn ngọt ngào, đầu phố đêm đêm…”

Anh nhạc sĩ này rõ ràng đang ở cuối phố hay giữa phố, anh mới thấy hoa sữa ở đầu phố thoang thoảng, hóa hay, chứ nếu anh ở đầu phố, tôi chắc anh không thể viết được như vậy, bởi bản thân hoa sữa hết sức hắc và nặng mùi, giống như mùi của quả sầu riêng, người ngửi được bảo ngon, người chịu không ăn nổi vì mùi của nó.

Tất cả những người có cây hoa sữa trước cửa đều kêu như vạc khi nó ra hoa, mùi hoa sữa đậm đặc gây nhức đầu, hoa mắt và chảy nước mũi.

Thành phố Nha Trang đã phải thay hoàn toàn hơn 1.000 cây hoa sữa trên 53 tuyến phố, vì người dân đồng loạt kêu cứu khi nhận ra họ bị lừa, mùi hoa sữa không hề thơm như trong thơ và nhạc.

Hà Nội đã phải chặt bỏ 228 cây hoa sữa và thay bàng cây Mỡ Vàng Tâm ở đường Nguyễn Chí Thanh vì lí do tương tự, các bạn phản đối chặt cây nhà có lẽ không nằm trên phố này.

Và sau khi một phố chặt bỏ cây xà cừ, những cây già, cây mối mọt, những nhà quy hoạch nhận ra nếu giữ những cây còn lại thì không thể hài hòa và đồng bộ, vậy chặt toàn bộ là cần thiết để trồng lại một hàng cây khác mà trăm cây như một.

Hàng cây mới đủ chuẩn là không to quá và rễ cọc (rất khó đổ khi bão) tán không quá to (cản tầm nhìn của lái xe và camera quan sát) mùi hoa nhẹ nhàng không hại sức khỏe và không quá cao che đi mĩ quan kiến trúc khác.

Nhiều bạn cũng tâm tư tiền chặt một cây lên đến 36 triệu là quá nhiều.

Tôi có anh bạn sống ở ven London, anh phải trả 2900 bảng Anh (cỡ 100 triệu VND) để thợ đến cắt một cây đường kính 60 cm sát gốc (không đào rễ).

Vậy giá 36 triệu để chặt một cây đường kính cả mét không có gì cao theo tôi, nhất là họ phải trốc tận phần gốc nằm chìm dưới đất.

Nhiều báo nói họ “lén lút” chặt và thay cây về đêm, nhưng theo luật Hà nội, nhưng ô tô to chỉ được vào thành phố sau 9h đêm và phải có giấy phép của cảnh sát giao thông, trước giờ này xe tải bị cấm hoàn toàn, vậy họ phải làm đêm chứ không hề lén lút.

Anh Phạm Viết Đào đã có bài lo về cây sưa (một loại cây có giá tiền tỷ một cây) bị chặt, nhưng theo những gì tôi đọc thì không hề có cây sưa nào bị chặt, những cây sưa được bảo vệ nghiêm ngặt.

Rất nhiều bạn trong đoàn biểu tình kêu gọi giữ cây, nhất là những cây cổ thụ vì những hàng cây già nua đã gắn bó với họ cùng nhiều kỉ niệm đẹp.

Nhưng thời đó đã xưa rồi, đó là vài chục năm trước, khi chúng còn nhỏ và an toàn, bây giờ, cây đã già, cao, hết tuổi trời và tiểm ẩn rất nhiều nguy hiểm khi mùa bão đến.

Với những bạn giữ cây, tôi hiểu các bạn đang giữ một Hà Nội xanh với những hàng cổ thụ và cố gắng chiến đấu vì một môi trường xanh, các bạn hoàn toàn có lí khi lo sợ mùa hè đến mà ko có bóng râm trên đầu.

Nhưng hãy cố chịu đựng vài năm, những cây nhỏ mới trồng không thể có lá ngay, hãy nghĩ xa hơn cho 5 năm kế, các bạn và con cháu bạn có thể yên tâm đi trong bão mà không sợ cây đổ trên đầu.

Bài thể hiện quan điểm riêng của blogger Nguyễn Quảng từ Milton Keynes, Anh Quốc.

23 nhận xét

17:05 31 tháng 3, 2015 Reply

Mỗi người có một quan điểm riêng nhưng tôi thì vẫn không muốn mất những hàng cây quan đó. Liệu rằng những cây con mới tròng có thể phát triển để con cháu chung ta được hưởng bóng râm hay lại chết yểu vì nhiều lý do mà tác giả nói ở đầu?

17:27 31 tháng 3, 2015 Reply

Hy vọng cnhững mất mát này con cháu sẽ được nhận

21:33 31 tháng 3, 2015 Reply

Thiết nghĩ những bài viết về cây xanh như thế này không nên đăng lên mạng nữa, chúng ta đã thấy được những hệ quả không lường của việc thay thế cây xanh rồi, sự phức tạp này gần đây đang được lắng lại, thì nên để nó lắng luôn đi.

21:59 31 tháng 3, 2015 Reply

với tính chất dễ công vênh, dễ chùm của cây xà cứ thì nó còn bị cấm tại một số tỉnh thành phố tại nước ta. Thế nên việc một số tuyến phố Hà Nội cho thay thế những cây xà cừ gây chật chội giao thông, rễ cây thì làm hỏng đường là một việc làm hết sức đúng đắn. Đã thế mùa mưa bão cây lại dễ đổ và đã nhiều lần gây tai nạn giao thông nghiêm trọng

00:54 1 tháng 4, 2015 Reply

Dù sao vấn đề này cũng qua rồi. Không cần nhắc lại nữa thì tốt hơn.

01:13 1 tháng 4, 2015 Reply

Hà Nội mai sẽ khác. Hy vọng đi nào

10:13 2 tháng 4, 2015 Reply

Còn đâu những hàng cây mà những buổi trưa hè mong sao tìm thấy để cố tình tấp vào đạp chầm chậm để hưởng chút dịu dàng trước ánh nắng gắt gỏng, chói chang của buổi trưa để đến trường, để về nhà. Hy vọng thành phố hãy có những quyết định sáng suốt hơn với cảnh quan đô thị cũng như môi trường

19:41 10 tháng 4, 2015 Reply

Đọc bài này thấy hay, phân tích rất xác đáng, cây cối thì cây nào mà chả là cây, có những người phản đối chặt cây để bảo vệ môi trường nhưng có ai biết đâu trong nhà họ lại sử dụng những đồ dùng làm từ gỗ, không nói đến những vật dụng nhỏ mà là những vật dụng lớn như sập gụ, tủ chè, cánh cửa, cầu thang...

19:44 10 tháng 4, 2015 Reply

Những thứ ấy toàn làm từ loại gỗ cổ thụ đấy thôi, nhiều kẻ hiện nay thực chất chỉ lợi dụng việc thay cây để đi hô hào bảo vệ môi trường, chống nhà nước, kêu gào này nọ, nhưng rốt cục những kẻ ấy có khi chẳng hiểu gì về môi trường, thậm chí chẳng có chút ý thức nào để bảo vệ môi trường cả

19:55 10 tháng 4, 2015 Reply

Lợi dụng việc thay cây để chống phá nhà nước là việc làm hết sức bỉ ổi, đó là chưa kể việc thay cây này có tác dụng rất lớn đối với thành phố, hơn nữa đây cũng là vấn đề bức thiết bởi cây ở Hà Nội hiện nay lớn quá rồi, đa số đều là cây cổ thụ, một người ôm không hết

20:02 10 tháng 4, 2015 Reply

Những cây này đã trở thành một mối nguy hiểm đe doạ đến cuộc sống của người dân, thậm chí là đe doạ đến cả tính mạng, và những hệ luỵ mà nó gây ra là không nhỏ. Việc thay cây là hoàn toàn đúng đắn, cây già chặt đi sẽ thay bằng cây mới, đâu có chặt hoàn toàn

20:12 10 tháng 4, 2015 Reply

Chỉ là cái cây, nuôi một thời gian thì nó cũng sẽ lớn, có vấn đề gì đâu mà phải biểu tình và thổi phồng nó lên thái quá thế nhể, việc gì đáng làm thì làm, việc gì không phải là vấn đề lớn thì để nó tự nhiên. Dạo gần đây cư dân mạng cứ phát cuồng vì điều này

20:14 10 tháng 4, 2015 Reply

Không hiểu vì sao luôn, lại còn kiểu một loạt các tổ chức, một loạt các nhóm ra đời trên facebook kêu gọi chặt cây nữa, nào là vì 6700 cây xanh ở hà nội, hãy cứu lấy cây xanh... lại còn các hoạt động trên đường phố như kiểu biểu tình rồi bán áo in chữ, đùa nhau à?

14:51 27 tháng 11, 2015 Reply

Có ông ở phía dưới bình luận đúng ý mình đấy, không tính đến chuyện thất thoát, ít ra bộ xây dựng làm tốt còn cho tôi cơ hội mua nhà giá rẻ còn ông giao thông cho tôi ma trận phí, mỗi lần đi ô tô từ Hà Nội về Thái Bình mà thấy ức không chịu được, 100km - 4 trạm thu phí, đường thì nay sửa mai bảo trì... nhục.

14:52 27 tháng 11, 2015 Reply

Ông Bộ trưởng XD khẳng định thất thoát trong XD là có thất. Ông buộc phải nói ra như vậy để phần nào xoa dịu các đại biểu quốc hội. Nhưng ông nói chưa tính được/thống kê được con số bao nhiêu. Ông nói vậy, nhưng tôi tin là ông cũng biết nó là bao nhiêu, nhưng ông nại nói ra. Chả nhẽ lại tự vạch áo cho người xem lưng giữa thanh thiên bạch nhật hay sao. Rất thông cảm cho ông.

14:53 27 tháng 11, 2015 Reply

Vì chưa có số liệu thất thoát chính xác nên chắc ta còn phấn khởi, ung dung lắm. Chuyện nhỏ mà. Như hạt cơm rơi vãi mà thôi. Nếu thống kê được thì chuyện không nhỏ đâu. Quá lớn là đằng khác. Nếu không ngăn chặn được sao bảo đất nước và người dân nghèo mãi là phải.

14:55 27 tháng 11, 2015 Reply

Hiện nay tham nhũng trong tuyển nhân sự rất rỏ nét nhưng chúng tôi chỉ nhìn thấy vì sao họ chỉ học xong trung cấp, hay con kinh học cử tuyển, có đứa đại học ĐH tại chức 7-8 năm mới tôt nghiệp. Vậy mà có việc làm còn con Bác nông dân đại học bằng đỏ hay khá thì chỉ biết cho mẹ và bố nhìn hay đi TP tìm việc. Dư luận khoản 200-300 trăm cho một biên chế ,còn lại toàn con CB cấp to. Đó là một bất bình trong xã hội. Loại CB yếu kém này làm việc sao có hiệu quả, đôi lúc bị dân vẹn hỏi thì ra oai, tác quai, tác quái... Vào được NN họ lại tiếp tục mua bằng đại học, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ làm sao đất nước không tụt hậu được. Sao không mất lòng tin với dân được. Vậy nên chăng có sự ràng buộc nào trong quy trình tuyển dụng không. Sát hạch trên máy và có camera giám sát các kỳ sát hạch mới chuẩn. Phải công khai minh bach. rỏ ràng. Mới chống được tham nhũng loại này. Tiền trao giữa 2 người ai cũng đạt mục đích thì sao tố đây.

14:56 27 tháng 11, 2015 Reply

Ngày xưa thời chiến tranh chúng tôi chả ai chạy chọt cả thậm chí còn viết đơn bằng máu xin đi chiến trường vào Nam chiến đấu đẻ được chết .Giờ nghe các cháu nói sao buồn thế toàn hỏi nhau có Đạn (Tiền )không .Chả biêt có đúng không nhưng nhiều cháu nói làm y tá ở 1 bệnh viện Hà Nội cũng phải mấy chục triệu Tại bệnh viện quê cũng 20 triệu Nghe cứ như cổ tích chả biết thực hư

14:57 27 tháng 11, 2015 Reply

Về chất lượng công chức của ta hiện nay chỉ cần làm điều tra XH học sẽ thấy.Có dưới 2% tốt nghiệp chính quy loại giỏi ,10% loại khá còn lai là trung bình mà chủ yếu là tại chức và các đối tượng 5C.Về tinh giảm biên chế theo tôi Việt Nam chi cần thành lập khoảng hơn 30 tỉnh thành phố trực thuộc trung ương là đủ. Số Huyện, Quận cũng giảm theo tỷ lệ tương ứng. Nhà nước mở trường và thi tuyển công khai đào tạo cán bộ các cấp như quân đội đào tạo sỹ quan thì chất lượng công chức sẽ được cải thiện ngay thôi.

14:59 27 tháng 11, 2015 Reply

Tôi thấy thật đáng lo ngại khi sự ỷ lại hình như đã hằn sâu vào đại bộ phận con em giới chức rồi. Bạn của đứa cháu học lớp 1 của tôi đã biết thách thức Sao đỏ ở trường: "Ba tao làm trưởng phòng giáo dục, cô tao làm hiệu trưởng, mày dám ghi tao không?" Mới lớp 1 thôi đó, các bạn à!

15:00 27 tháng 11, 2015 Reply

Thời nay có lẽ phải đổi lại câu nói xưa thành: Tiền vào túi tham nhũng (thay vì “nhà khó”) như… gió vào nhà trống. Dân cứ nghèo, đất nước vẫn chưa thể tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc được cũng là do loại giặc nội xâm này ngày càng hoành hành. Bởi thế, muốn có được niềm tin quay trở lại trong dân đúng là không thể một sớm một chiều, nhưng không phải là chuyện không thể khi ta đã quyết tâm và chấp nhận trực diện thực tế:

“Cần sửa tên Luật Phòng chống tham nhũng thành Luật TRỪNG TRỊ, BÀI TRỪ THAM NHŨNG và phải kèm theo chế tài: Tịch thu toàn bộ tài sản có được do tham nhũng, như Trung Quốc đã áp dụng cho việc xét xử vụ Bạc Hy Lai đó. Vấn đề là chúng ta có dám và làm được như vậy không?... Nếu không là có tội lớn với nước, với dân lắm!

15:27 27 tháng 11, 2015 Reply

Vì đâu mà có tham nhũng? doanh nghiệp Nhà nước làm ăn miễn đừng lỗ là may rồi (vì họ lý giải do tình hình kinh tế khó khăn, suy thoái . . .), họ đâu có nghĩ cũng trong tình hình này, doanh nghiệp tư nhân vẫn lớn mạnh từng ngày. Trước đây, có DN Nhà nước (may mắn là giải thể),họ kinh doanh hạt điều, Khi tình hình ký HĐ bán ra lỗ thì họ càng mua nguyên liệu nhiều vì cuối năm quyết toán lỗ thì đó là tình hình chung (cả nước như vậy mà), nên họ không bị sao cả. Cứ vậy mà giám đốc mua đất ngày càng nhiều, đến ngày Công ty giải thể thì thôi.

14:40 24 tháng 2, 2016 Reply

rễ chùm của cây xà cừ, do tính chất của nó gây cản trở giao thông, thậm chí làm hỏng đường nên thậm chí bị cấm tại một số tỉnh thành phố tại nước ta. Đã thế mùa mưa bão về, cây lại càng dễ bị đổ, gãy, gây thiệt hai cả về kinh tế lẫn con người. Thế nên việc 1 số nơi tại hà nội thay thế những cây xà cừ là một việc làm hết sức đúng đắn.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!