25/03/2015

ĐỐI TÁC - ĐỐI TƯỢNG TRONG QUAN HỆ QUỐC TẾ HIỆN ĐẠI

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 25/03/2015 | 25.3.15

Chiềng Chạ
Có một thực tế rất dễ nhìn thấy là là cuộc chiến giữa một bên là những cá nhân, tổ chức tạm được gọi là "Phản động" với phía bên kia (DLV) đang trở nên rõ ràng, minh bạch hơn bao giờ hết. Người bên này nhận diện bên kia không chỉ là từ dấu hiệu bên ngoài mà họ còn đi sâu tìm hiểu, vạch trần cái bản chất mà bấy lâu nay họ vẫn cứ cố giữ bởi nếu bị nhận diện thì xem như đã bị thua cuộc. Vậy nên, thật là thường tình khi phía này phơi trần phía kia trên các trang mạng xã hội và điều ngược lại; nhưng thực sự thì họ đã hiểu được bao nhiêu về nhau thì vẫn còn là một câu hỏi chưa ai có thể dám mạnh bạo trả lời và chân lý "không ai hiểu rõ chính mình bằng mình" vẫn cứ tồn tại mặc cho khoảng cách giữa hai chủ thể đối nghịch đang dần được thu hẹp mặc cho chúng được hỗ trợ rất nhiều tiện ích từ thế giới hiện đại. 

Trong khuôn khổ bài viết này, tôi muốn nói đến một sự nhận diện có phần khiếm khuyết và nhiều tì vết như thế. 

Viết trên FB cá nhân, Nguyễn Đình Hà: "BBC sống nhờ một phần ngân sách từ Bộ Ngoại giao Anh - do Quốc hội Anh chuẩn chi;

RFA sống nhờ ngân sách từ Quốc hội Mỹ thông qua; RFI sống nhờ ngân sách từ Bộ Ngoại giao Pháp. Mà cả 3 hãng đều bị các bạn an ninh, dư luận viên, hồng vệ binh, ... của chính quyền Việt Nam quy kết là nhận tiền để phục vụ mục đích "chống phá" Việt Nam Biểu tượng cảm xúc pacman Thế thì khác gì bảo rằng Chính phủ Mỹ, Pháp, Anh đang "chống phá" Việt Nam =)))

Thế thì ... chơi với nhau làm gì nữa, bình thường hóa quan hệ làm khỉ gì nữa, mua bán, đàm phán cái khỉ gì nữa Biểu tượng cảm xúc pacman 

Nghỉ chơi vs nhau đi Biểu tượng cảm xúc grin 

Em đề nghị Pháp ngừng bán 18 hệ thống pháo tự hành trên xe bánh lốp CAESAR, tên lửa phòng không MICA, tên lửa chống hạm Exocet MM40 block 3 ; Mỹ ngừng giao tàu tuần duyên cao tốc và ngừng đàm phán bán P-3C Orion ; BBC dừng toàn bộ các dự án hợp tác, hỗ trợ tại Việt Nam. 

LUẬN ĐIỆU CŨ NÁT HÀNG THẾ KÝ RỒI VẪN LÔI RA DÙNG Ở THỜI VĂN MINH THẾ NÀY CƠ Á". 

Xin được xem đây là một trường hợp mang tính điển hình cho trào lưu nhận diện lẫn nhau giữa hai thế lực chưa bao giờ tìm được điểm chung. Rõ ràng, phải công nhận một thực tế là không ít bài viết trên các trang bị nhận diện là của DLV (Dư luận viên) đã lặp đi lặp lại một sự quy kết rất chung, tương đối đậm nét theo kiểu: Có một thế lực Nhà nước đứng sau các trang mạng thường xuyên có các bài viết, phỏng vấn nhắm đến nhà nước Việt Nam để đả phá, xuyên tạc tình hình đất nước. Và cấu trúc dễ thấy để họ đi đến điều này đúng như Nguyễn Đình Hà trích dẫn ở đoạn viết nói trên: "BBC sống nhờ một phần ngân sách từ Bộ Ngoại giao Anh - do Quốc hội Anh chuẩn chi; RFA sống nhờ ngân sách từ Quốc hội Mỹ thông qua; RFI sống nhờ ngân sách từ Bộ Ngoại giao Pháp" thì đương nhiên, việc chống đối trên không thể tự thân các trang mạng này đặt ra và hiển nhiên rằng, ai cung cấp, tài trợ về tài chính thì chính chủ thể đó có quyền kiểm soát nội dung - đó là một thứ quy luật thành văn được vận hành bằng mối quan hệ lợi ích đã quá rõ ràng trong xã hội đương đại. 

Tuy nhiên, có một điều không dễ gì chấp nhận trong cái suy luận mà tôi cho rằng đã quá rõ ràng, mạch lạc và không thể tìm thấy những hạt nhân không hợp lý, dù là nhỏ nhất lại chính là việc: Dường như cái mô típ nhận thức, tư duy đó quá đơn giản so với những điều mà  những người như Nguyễn Đình Hà vẫn tiếp cận. Trong mắt họ, sự khó hiểu, thậm chí trừu tượng của quá trình tư duy về một vấn đề mới là thước đo giá trị để đánh giá kết quá quá trình nhận thức đó; và họ cũng cho rằng, không lẽ một vấn đề chính trị hệ trọng, trực tiếp ảnh hưởng đến uy tín, vị thế của nhiều quốc gia như Anh, Mỹ, Pháp trong đoạn viết nói trên.... lại được tư duy một cách đơn giản như thế? Và họ đặt dấu hỏi vào một điều mà từ lâu không cần nói nhiều người cũng đã có cho mình một câu trả lời dễ dàng nhất. 

Sẽ không thể tồn tại một trang tin nhờ vào nguồn tài trợ của một cơ quan trong Chính phủ các quốc gia mà trang tin đó có thể độc lập hoạt động mà không cần đến một sự chỉ đạo, hướng lái của chính các tổ chức đó. Và thử hỏi rằng, cũng giống như một doanh nghiệp, mỗi một trang tin đều hướng đến lợi nhuận và có thể tự tồn tại trong xu thế cạnh tranh báo chí, cạnh tranh về mặt thông tin đang gay gắt hơn bao giờ hết, vậy điều gì là nguyên nhân chính khiến những Nhà đài như BBC, RFA, RFI nhắm đến mục tiêu Việt Nam để đả phá, kích động xu hướng chống đối từ bên trong? Hay chăng, những người Việt lưu vong, có hận thù với chế độ có nhiều tiền đến vậy để có thể "thuê" và yêu cầu các nhà đài này thực hiện theo ý đồ của họ? Xin thưa rằng, với một bộ phận người Việt ở ngoại quốc, sống được vốn dĩ là vấn đề khó chứ chưa nói đến sử dụng được truyền thống để chống phá hoặc làm suy yếu Nhà nước Việt Nam! 

Chưa hết, xin khẳng định rằng, giữa chuyện DLV xác định được chủ thể đứng đằng sau các Nhà đài BBC, RFI, RFA....với chuyện các dự án hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia này (Anh, Pháp, Mỹ) trên rất nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội và cả trên lĩnh vực an ninh, quốc phòng như Nguyễn Đình Hà nêu trong đoạn viết của mình (" Em đề nghị Pháp ngừng bán 18 hệ thống pháo tự hành trên xe bánh lốp CAESAR, tên lửa phòng không MICA, tên lửa chống hạm Exocet MM40 block 3 ; Mỹ ngừng giao tàu tuần duyên cao tốc và ngừng đàm phán bán P-3C Orion ; BBC dừng toàn bộ các dự án hợp tác, hỗ trợ tại Việt Nam") là hai chuyện hoàn toàn khác nhau; thậm chí không có ý nghĩa nhiều lắm trong quan hệ đối tác lâu dài, đối tác chiến lược giữa hai bên. Và điều này thật dễ hiểu khi dù có rất nhiều hận thù với người Mỹ trong chiến tranh thế giới thứ hai nhưng người Nhật vẫn xem Mỹ là đối tác chiến lược, là quốc gia bảo hộ mình trước những sự đe doạ của lân bang khi lực lượng quốc phòng nước này bị hạn chế theo Hiệp ước được ký kết sau chiến tranh (mặc dầu trên thực tế, mối hận thù mà Người Mỹ gieo rắc lên Nhật Bản khi ném hai quả bom xuống hai TP nước này vào thời khắc gần kết thúc cuộc chiến tranh; hay như trường hợp Mỹ và Trung quốc là một hiện tượng điển hình giữa đối tác - đối tượng; Mỹ vẫn chơi với TQ và ngược lại dẫu biết rằng, phía bên kia đang ra sức hạn chế mình, thậm chí tìm cách triệt tiêu mình.... và ý đồ đó cả hai bên đều không dấu diếm, che lấp gì, thậm chí tất cả còn được công khai trên nhiều diễn đàn khác nhau. 

Thiết nghĩ, Nguyễn Đình Hà nên học lại bài về đối tác - đối tượng trong quan hệ quốc tế hiện đại! 

8 nhận xét

21:56 25 tháng 3, 2015 Reply

Trong thế giới hiện đại ngày nay, đấu tranh vẫn phải đấu tranh nhưng hợp tác tiến hành song như vậy mới tận dụng được hết cơ hội phát triển đất nước. Đấu tranh hay hợp tác thì cũng là tranh thủ được hết những thuận lợi để phát triển và đưa tổ quốc đi lên, không nên nhìn tiêu cực một mặt của một vấn đề!

20:42 26 tháng 3, 2015 Reply

nhìn thấy cu hà so sánh mà chán vãi, chuyện mấy thằng chống cộng viên chuyên nói càn nói quấy thì kệ bố chúng chứ để ý làm gì, còn chuyện quốc gia đại sự thì liên quan gì đến mấy thằng chống cộng. mấy nhà chống cộng chỉ là con tốt để cho phương tây lợi dụng

18:48 27 tháng 3, 2015 Reply

đùa, đọc xong cái status trên bức ảnh phía trên mà chỉ muốn cười nhạt, nói ai là giọng điệu cũ rích trong khi bản thân mình cũng đang sử dụng cái giọng điệu khả ố đấy đó thôi, nếu như Mỹ, anh , pháp đang chống phá Việt Nam thì nó không chống phá công khai thì tại sao mình lại công khai không chơi với nó

18:49 27 tháng 3, 2015 Reply

Ôi chao, sao có những kẻ đầu óc rặt toàn bã đậu như thế mà cũng đua đòi tỏ ra nguy hiểm, biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe, không nói ai bảo mình câm, không hiểu có bạn nào vô tình đọc thấy mà nói cho nó sáng mắt ra không.

18:52 27 tháng 3, 2015 Reply

Đến một việc đơn giản như việc so sánh thôi cũng làm không nên hồn, so sánh khập khiễng rồi phun ra cái giọng điệu bảo thủ cố chấp, nói thật chứ, những nước tư bản đấy sản xuất ra vũ khí không mong bán được quá đi ý chứ, không bán nữa thì thôi à? làm như tổng thống nước người ta không bằng

22:48 28 tháng 3, 2015 Reply

Lợi ích quốc gia dân tộc là cái được đặt lên hàng đầu nên bây giờ quan hệ quốc tế không còn cái gọi là bạn và thù nữa, mà thay vào đó là đối tác và đối tượng, trong đối tượng có đối tác, mà trong đối tác lại có đối tượng, lợi ích đan xen nhau, thật phức tạp.

08:18 3 tháng 4, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
08:19 3 tháng 4, 2015 Reply

FB Nguyễn đình Hà thích bóc mẽ nhưng mà lại đi quy kết cái kiểu buồn cười trẻ con vớ vẩn nhỉ. Ghét nhau thì phải ngấm ngầm mà đánh cho nó thâm chứ, công khai ghét bỏ, đánh nhau thì làm sao mà thu được lợi nhuận từ quan hệ "tốt đẹp" nữa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!