24/03/2015

THẾ NÀO LÀ YÊU NƯỚC CÓ VĂN HOÁ?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/03/2015 | 24.3.15

Mẹ Đốp
Trước khi đi vào Entry này, người viết xin nói rõ tâm thế khi tiếp cận vấn đề sau đây là không nhằm đả phá bất cứ một cá nhân, tổ chức nào, đồng thời hoan nghênh và mừng khi những sự phản đối của người dân xung quanh chuyện chặt hạ 6700 cây xanh tại TP Hà Nội đã được lãnh đạo TP này đồng thuận, cho dừng lại và thậm chí còn kiên quyết "kiên quyết không xử lý hoà cả làng" như Bí thư Phạm Quang Nghị tuyên bố. Tôi chỉ xin nói về một khía cạnh rất nhỏ trong những câu chuyện đã qua với ý nghĩ những hành động phản cảm, "quá lố" trong hành trình bảo vệ những nền giá trị thuộc về văn hoá bởi chắc chắn rằng, sự phát triển của xã hội sẽ tất yếu kéo theo những mặt trái mà chúng ta luôn phải đấu tranh để sự tiến bộ đóng vai trò chủ đạo. 

Tôi nghĩ rằng, không chỉ trong chuyện bảo vệ cây xanh vừa qua, người dân Thủ đô nói riêng, người Việt nói chung đều luôn muốn hướng đến các giá trị văn hoá. Và chắc chắn rằng, nó không những cần được hiện hữu trong mục đích hành động mà còn cần được hiện diện trong phương cách đi đến mục tiêu. Hay nói cách khác, đối diện với sự sống còn của một nét văn hoá, một giá trị thuộc về văn hoá, chúng ta không thể bất chấp, tày gang và hành động lỗ mãng, kém văn hoá cốt để có thể giữ vững được nền giá trị đó. 

Câu chuyện vừa qua liên quan đến những hàng cây cổ thụ tại Hà Nội có thể xem là một ví dụ mang tính điển hình. 

Ai cũng biết cây xanh, những hồ nước là yếu tố làm nên điểm nhấn của Thủ đô Hà Nội, thậm chí được xem là một đặc điểm nhận biết giữa Thủ đô Hà Nội với nhiều thủ đô của các quốc gia khác (Ý kiến của GS Nguyễn Lân Dũng). Và như thế, dù nó thuộc về khía cạnh vật chất và nặng về ý nghĩa bảo vệ môi trương nhưng với người dân Hà Nội những gốc cây từ lâu đã trở thành một nét văn hoá không thể thiếu của địa phương này. Người ta yêu Hà Nội bởi ở đó có một nét thu nồng nàn, da diết mà yếu tố mang đến không gì ngoài những hàng cây cổ thụ....Cho nên, việc bảo vệ hàng cây nếu không vì những lí do như báo giới và công luận nêu thì đó cũng bởi một thứ tình cảm không được đình hình của người dân với những hàng cây. Ấy vậy nhưng, thử hỏi chúng ta đã có một sự văn hoá đúng nghĩa chưa trong hành trình bảo vệ cây xanh tại Hà Nội chưa thì câu trả lời là chưa! 

Bài viết "Phản cảm hành động bảo vệ cây xanh một cách quá lố của giới trẻ" trên Yeah đã liệt kê bằng những hình ảnh về "một số hành động bảo vệ cây quá lố gây phản cảm đã khiến nhiều người phê bình" đã khiến nhiều người giật mình! 
...................................................................
Thứ 2, 23-03-2015 23:40:00 GMT+7

Với sức mạnh của cộng đồng phản đối chiến dịch "chặt hạ 6700 cây xanh tại Hà Nội", những "cư dân" xanh ở thủ đô đã được bảo vệ. Tuy nhiên, bên cạnh đó, có một số hành động bảo vệ cây quá lố gây phản cảm đã khiến nhiều người phê bình.
Ngay sau khi thành phố Hà Nội ban hành quyết định chặt hạ 6700 cây xanh để thay thế đã vấp phải làn sóng phản đối gay gắt từ dư luận.
Nhiều hành động thiết thực đã được cộng đồng tổ chức nhằm bảo vệ những hàng cây xanh trước sự "lâm tặc có giấy phép".
Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều các hành động bảo vệ cây xanh một cách quá lố đã khiến nhiều người không khỏi bất bình.
Việc biểu tình rất dễ bị kích động bởi kẻ xấu gây ra bạo động.
Cô gái đổ máu lên thân cây để thực hiện bộ ảnh "hàng cây chảy máu" gây ra một cuộc tranh cãi trong cộng đồng mạng.
Đọc điếu văn tiễn cây chết...
...cúng gọi hồn cây là những hành động bảo vệ cây quá lố của nhiều người.
Nhiều chuyên gia cho rằng việc phản đối những quyết định chưa đúng của thành phố là quyền lợi của người dân, tuy nhiên, mọi người cũng nên tỉnh táo để tránh bị lợi dụng và làm những hành động phản cảm từ chính những mục đích tốt đẹp ban đầu của mình.

Chỉ cần 1 cái ôm...
một bức hình...
một hành động nhỏ...
Cũng chính là một cách lên tiếng ý nghĩa nhất để bảo vệ những hàng cây xanh.
....................................................................
Trên thực tế, bài viết mang tính nhận diện về một khía cạnh rất nhỏ trên sẽ làm phật lòng một số cá nhân như cái cách nhà "Zân chủ" Nguyễn Lân Thắng viết trên FB cá nhân sau khi tiếp cận: "Tác giả bài viết này đang lên giọng dạy dỗ người khác cư xử, hành động thế nào cho có văn hoá, nhưng lại lấy ảnh của mình về minh hoạ bài viết mà chẳng hỏi câu nào... Ảnh cô gái thắp hương còn cắt cả tên đi...

Một người khác là bạn Hiếu Orion, một tay chơi đàn rất nổi tiếng thì đưa ảnh cô gái thắp hương về tường FB và bảo không nên cúng rượu cúng nho cho cây mà nên cúng cứt...

Không chỉ vậy, đọc bình luận bên dưới của bài báo và bức ảnh bên nhà bạn Hiếu mới sốc... Thế mới biết tôn trọng sự khác biệt khó khăn như thế nào. Dẫu sao mình rất mừng vì dù đúng, dù sai, người Việt ta bắt đầu có ý thức nêu quan điểm... Dù bạn có chửi rủa, có thoá mạ, có làm gì đi nữa thì vẫn tốt hơn là bạn im lặng và không làm gì... và đó là điều chế độ độc tài sợ nhất...!" 

Bởi người có tật thì luôn giật mình nhưng tôi tôi tin rằng yêu nước, yêu quê hương có văn hoá mới thực sự có sức cảm hoá mãnh liệt và trường tồn nhất như nhận định của Yeah: ""Yêu nước một cách có văn hóa sẽ góp phần làm cho các cơ quan chức năng hiểu được mong muốn chính đáng của người dân. Từ đó, họ sẽ góp tiếng nói ủng hộ chúng ta trong chiến dịch bảo vệ những hàng cây. Ngược lại, sự thiếu văn hóa trong cách thể hiện tình yêu vô tình sẽ khiến cho bạn trở thành xấu xí trong mắt mọi người và tạo cơ hội cho những thành phần phản động lợi dụng, tạo mâu thuẫn gây mất trật tự an ninh", bạn Thu Hoài, sinh viên Học viện Ngoại giao chia sẻ.

7 nhận xét

22:52 24 tháng 3, 2015 Reply

Sự việc thay thế cây xanh Hà Nội đang ngày càng diễn biến phức tạp khó lường, Không ngờ được từ những chuyện nhỏ như thế này mà lại dẫn đến những hệ quả lớn không thể tưởng tượng được. Chúng ta cần phải xem xét lại về vấn đề thay thế cây xanh, chúng ta đang nghĩ đúng hay là đang hùa theo số đông để cản trở công việc này.

23:42 24 tháng 3, 2015 Reply

Văn hóa là những cư xử, hành xử của mỗi cá nhân trong một môi trường xã hội. Việc hành xử có văn hóa tưởng là đơn giản những thực ra lại không dễ tẹo nào. Với những hành xử đúng mực văn hóa được thể hiện. Ngược lại những hành động thái quá làm mất đi giá trị văn hóa lâu đời.

02:16 25 tháng 3, 2015 Reply

Chịu thua tụi trẻ. Nhìn cái ảnh ôm cây khóc hay tháp hương cái gốc cây mà chán. Không biết ở nhà có mấy khi nhìn cha mẹ ốm đau mà đổ nước mắt không. Có mấy khi quỳ khấn bàn thờ tổ tiên trong nhà không? Trông lố bich quá

10:39 25 tháng 3, 2015 Reply

hình ảnh bạn gái mình nghĩ chỉ làm trò để được nỗi tiếng,cái kiểu này giờ này nhiều lắm người ta giỏi nỗi tiếng bình thường mình đây bị chửi để nỗi tiếng mà cũng không biết nhục,cúng cây thật là buồn cười,mang các đồ ra tỏ vẻ tiếc nuối ,thật là lố bịch,không đến mức đấy ,coi như là giết hại đứa con của mình không bằng,chặt người ta trông cây mới chứ phá đâu mà chị mằn như là

17:43 25 tháng 3, 2015 Reply

bên cạnh những con người có văn hóa thì vẫn còn nhiều kẻ rất thiếu hoặc có thể nói là vô văn hóa, khi mà lợi dụng việc phản đối chặt cây xanh để thay thế bằng cây mới thành trò câu like, tạo dựng danh tiếng ảo cho mình,... ví như cái bức ảnh có một ông thắp hương ngồi tế cái gốc cây kia chẳng hạn, chả biết ông ý có bị sao không nữa, đầu óc có vấn đề gì không, người ta nhìn vào lại nghĩ ông ta điên nhiều hơn là ủng hộ ông ta.

20:34 26 tháng 3, 2015 Reply

mỗi người đều có cách thể hiện lòng yêu nước riêng của bản thân,nhưng thể hiện lòng yêu nước như thế nào cho có văn hóa thì chẳng phải ai cũng biết,có nhiều người đã thể hiện lòng yêu nước một cách quá lố,điều này gây sự phản cảm và cũng chẳng mang lại ý nghĩa gì cả,

22:15 31 tháng 3, 2015 Reply

hiện nay có rất nhiều hội nhóm, tổ chức, cá nhân nhân danh dân chủ, nhân quyền để đưa ra những lí lẽ tuyên truyền một cách mù quáng nhằm chống phá đất nước ta!
chúng ta cần nâng cao hơn nữa cảnh giác với những hoạt động chống phá như thế!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!