01/03/2015

TÔI NGHĨ ÔNG HUNSEN HÀNH ĐỘNG ĐÚNG

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/03/2015 | 1.3.15Mẹ Đốp
Từng được biết đến với vai trò một cá nhân có công đầu trong tiến trình thiết lập lại xã hội sau những biến động do bè lũ diệt chủng Pôn Pốt gây ra tại Campuchia, Thủ tướng đương nhiệm Hun Sen hiểu quá tường tận về tội ác của Khmer Đỏ. Và với những gì đã gây nên cho người dân Campuchia và sự man rợ đã được lan truyền ra thế giới, việc Tòa án quốc tế trực tiếp tham gia quá trình điều tra, xét xử công khai các tội phạm chống loài người là chuyện hết sức bình thường. Nó cũng phần nào cho thấy sự quan tâm của cộng đồng quốc tế trong việc răn đe, ngăn ngừa những tội ác tương tự có thể xảy ra với bất cứ dân tộc nào trên thế giới. Trên thực tế, phiên tòa xét xử Nuon Chea, "người được cho là "cánh tay phải" của Pol Pot" và một số đối tượng được cho là quan trọng hàng đầu, cuối cùng trong bộ máy Pôn Pốt đã được người dân Campuchia, nhân loại tiến bộ thế giới hoan nghênh. 

Tuy nhiên, cũng giống như thời kỳ đầu chế độ diệt chủng Pôn Pốt tại Campuchia bị sụp đổ và tiêu diệt thì chuyện xét xử các đối tượng phạm phải tội ác chống lại loài người chưa bao giờ là chuyện dễ dàng như người ta vẫn thấy. Sự sụp đổ của chính quyền Trung ương Pôn Pốt đã hình thành nên những phe cát cứ trong lòng Campuchia và bộ phận này vẫn tồn tại song song với chế độ mới tại Campuchia hiện nay. Thậm chí, để ổn định tình hình tại một số địa phương, Chính quyền của Thủ tướng Hun Sen đã buộc phải công nhận các chức danh thấp như đứng đầu các Quận, huyện cho các cựu binh Khmer Đỏ. Vì thế, chuyện có chân rết tương đối vững tại các địa phương sẽ khiến tàn quân, cựu binh Khmer Đỏ sẽ dễ dàng phát động chiến tranh hoặc lựa chọn các hình thức tự vệ khác để bảo vệ chính mình trước các động thái từ Tòa án quốc tế, các thẩm phán Liên Hợp Quốc tiếp tục mở rộng điều tra. 
Thủ tướng Campuchia.
Trước những diễn biến mới của việc Tòa án tiếp tục điều tra mở rộng về tội phạm chống lại loài người tại Campuchia, đặc biệt là việc "Thẩm phán Liên Hiệp Quốc Mark Harmon đang chuẩn bị cho một cuộc điều tra độc lập đối với hai vụ án 003 và 004, trong đó cáo buộc Tư lệnh Hải quân và ba quan chức cấp trung của Khmer Đỏ tội diệt chủng", phát biểu về vấn đề chống nạn diệt chủng trong khuôn khổ hội nghị thượng định quốc tế Liên Hiệp Quốc được tổ chức tại Phnom Penh Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã cảnh báo "về nguy cơ nội chiến có thể xảy ra tại đất nước này". Lí giải thêm về phát biểu của mình, ông Hun Sen cho biết thêm: "với việc tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) để cho việc điều tra các vụ việc đi quá xa như hiện nay, không loại trừ khả năng lính Khmer Đỏ cũ sẽ phát động một cuộc nội chiến khác"; "Nhiều người gần như phải trốn trong rừng để tránh tòa án. Đây là sự thật. Nhưng tòa án vẫn tiếp tục mở rộng điều tra. Tôi cho rằng giá trị hòa bình và mạng sống con người cần phải được tòa án xem xét"; "Nếu chiến tranh xảy ra, bao nhiêu người sẽ bị giết hại? Chúng ta đã từng trải qua thời kỳ như vậy". 

Rõ ràng, thì với bất cứ lí do nào thì phát biểu của Thủ tướng Hun Sen cũng sẽ chịu những sự quy chụp nhất định từ một bộ phận người dân, thậm chí là từ lãnh đạo Chính đảng đối lập tại Campuchia - Sam Raisy và từ cộng đồng quốc tế. Người ta có lí do đánh giá thấp về việc "thiếu quyết liệt trong việc điều tra tội ác Khmer Đỏ". Cũng không loại trừ điều này sẽ được đưa ra trong các chiến dịch tranh cử tiếp theo tại Campuchia nhằm hạ bệ uy tín của Thủ tướng Hun Sen nếu ông tiếp tục nhiệm kỳ tiếp theo. Tuy vậy, tôi nghĩ rằng, ông Hun Sen đã hoàn toàn đúng đắn trong phát biểu vừa qua, đó là hành động của một người có tâm với dân tộc và người dân Campuchia hiện tại. 

Là quốc gia giành được độc lập tương đối sớm tại Bán đảo Đông Dương nhưng Campuchia lại là quốc gia đi về muộn nhất trong tiến trình giành lại các giá trị mà Việt Nam, Lào có được. Họ loay hoay mãi trong cuộc nội chiến tưởng chừng sẽ xóa sổ hoàn toàn dân tộc Campuchia trên bản đồ thế giới mà cho đến nay, dù đã thiết lập và xây dựng chế độ mới gần 4 thập kỷ họ vẫn chưa thể xóa nhòa được những ký ức đau thương. Những phiên tòa quốc tế được xét xử tại Campuchia và nhiều nước khác trên thế giới có thể đã xoa dịu được phần nào nỗi đau mất người thân của một lớp người trong xã hội đương đại Campuchia, là thể hiện phần nào cái luật nhân quả đã ăn vận vào người dân Á Đông. Song, có ai biết được rằng, từ trong đó, Campuchia đang mất dần đi những thứ mà nếu mất thêm thì một nguy cơ mới từ quá khứ lại được hiện hữu. Số cựu binh đã từng gắn bó với chế độ Pôn Pốt đang đối diện với nguy cơ bị bắt và cầm tù khi các tòa án quốc tế liên tục được khởi động tại Campuchia và để được sống theo đúng nghĩa thì họ buộc "tự vệ", phản kháng.....

Từ trong thực tại, những hiện hữu của quá khứ cho thủ tướng Hun Sen thấy được đó là mầm mống mới của một cuộc nội chiến sẽ xảy ra tại đất nước mà ông đang nắm quyền đứng đầu. Và câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu truy tìm, trả lại giá trị thuộc về quá khứ, tìm công lý cho một bộ phận người dân Campuchia hiện tại nhưng nó sẽ cướp đi sự yên bình, tinh thần hòa hợp dân tộc thì liệu rằng điều nào cần thiết hơn? Tôi hiểu rằng, đối với Hun Sen - ông đã khó khăn khi lựa chọn, quyết định trước khi nói những điều từ tâm can nhưng tôi nghĩ Hun Sen hoàn toàn đúng. Lịch sử sẽ phải cảm ơn ông vì những điều ông nói tại hội nghị thượng định quốc tế Liên Hiệp Quốc được tổ chức tại Phnom Penh vừa qua./.

7 nhận xét

08:29 2 tháng 3, 2015 Reply

Ở bên đó không có khái niệm nghe theo ý dân hay thuận theo lòng của dân à. Khi mà chính quyền đau đầu chả đưa ra phương án thì trưng cầu ý dân là giải pháp thuận tiện nhất. Nhưng nếu đối mặt với áp lực quốc tế thì campuchia nên cân nhắc kỹ hơn. Nhưng theo tôi thì thế giới nó văn minh rồi, mang người vẫn là quan trọng nhất

09:21 2 tháng 3, 2015 Reply

Những chuyện như vậy là những cái cần làm của một thủ tướng và tôi cũng thấy đau đầu thật cho những ai tận tâm với đất nước. Lịch sử đã đi qua, có nói đến nhắc đến thì sự đau thương lớn hơn là sự giận dữ, hiện tại mới là cái quan trọng, tôi nghĩ như vậy?

09:22 2 tháng 3, 2015 Reply

http://molang0205.blogspot.com/2015/02/nup-vay-trang-tran.html?showComment=1425260089003#c6355477978685082713
Trên trang molang luôn, nghệ sĩ bữa này đấy. Có những cô như này thì mất mặt cả giới nghệ sĩ nói chung luôn

09:41 2 tháng 3, 2015 Reply

Hành động của ông Husen là hành động gì nhỉ? Nhưng đối mặt với 1 bên là hòa bình ổn định với một bên là mong mỏi của nhiều người thì tôi nghĩ là ông nên tham khảo ý kiến của mọi người. Mở ra một cuộc khảo sát ý kiến để xem làm cái gì hơn

10:17 2 tháng 3, 2015 Reply

CŨng mong là ông Husen nghĩ đến đại cục trong tương lai vì tôi cũng là người yêu hòa bình không muốn những sự việc có thể diễn ra nếu ông muốn làm cho ra trò với những người của chế độ pôn-pốt. Lấy đại cuộc làm trọng chứ đừng chăm chăm theo lịch sử lắm

10:24 2 tháng 3, 2015 Reply

Vấn đề lớn của đất nước với đáp ứng mong mỏi của dân là hai phạm trù khác nhau mà có liên quan mật thiết đến nhau. Và cái chung tất cả cũng chiến thắng. Ai đứng vào vị trí của ông Husen chắc chắn cũng làm như vậy. Đặt lợi ích chung lên lợi ích thiệu số

17:14 21 tháng 3, 2015 Reply

Nhiều ý kiến của bác sẽ làm Hun Sen “giật mình”, tuy rằng, câu chữ của bác rất kín kẽ. Thế giới ngày nay thật khó lường và Asian 45 là một thí dụ. Tôi không cho rằng VN hoàn toàn bị bất ngờ. Tính lô gích của sự vật buộc nó phải phát triển như thế.
Xin nói thêm một ý với bác, với những nước nhỏ, họ phải có cách tồn tại riêng trước những biến động ghê gớm của thế giới. Chỉ tiếc rằng, Cambodia không phải là Thụy Sỹ và Hun Sen chưa phải là “thiên tài”. Do đó, chừng nào ông ta nghĩ VN hết vai trò lịch sử, chừng đó ông ta còn phạm sai lầm. Đó là thông điệp của chúng ta.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!