23/03/2015

TÔN VINH KHÁC VỚI TỆ SÙNG BÁI KHÔNG CẦN THIẾT

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/03/2015 | 23.3.15

Chiềng Chạ
Cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu qua đời đã được Văn phòng thủ tướng đương nhiệm Lý Hiển Long công bố. Tình trạng sức khoẻ có dấu hiệu đi xuống, khó lòng qua khỏi của ông Lý Quang Diệu đã được báo giới đảo quốc Singapore loan báo từ nhiều ngày trước. Và như một phản ứng từ số đông, trên nhiều diễn đàn và ngay cả nhiều tờ báo các bài luận về công lao của ông Lý Quang Diệu đã được ưu tiên đăng tải. Họ không ngại dành cho vị Thủ tướng quá cố những danh hiệu mà sẽ không bao giờ được nhắc lại lần hai tại quốc gia Đông Nam Á này. Trong bài viết "Lý Quang Diệu: một chú sư tử trong giới lãnh đạo" trên báo Tuổi trẻ đã ghi lại toàn bộ lời  phát biểu của nguyên thủ nhiều quốc gia trên thế giới sau khi ông Diệu qua đời: "Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi lời chia buồn đến thủ tướng Lý Hiển Long, gia đình và người dân Singapore trước mất mát quá lớn này. “Ông là một chính khách có tầm nhìn xa và một chú sư tử trong giới lãnh đạo, cuộc đời của ông Lý Quang Diệu đã dạy cho mọi người bài học giá trị. Thật đau buồn khi biết tin ông qua đời” - ông Modi viết.

Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee cũng bày tỏ sự tiếc thương trên mạng xã hội. “Châu Á sẽ khóc thương trước mất mát một lãnh đạo lớn” - ông Mukherjee viết trên Twiter.

Từ Mỹ, tổng thống Barack Obamma, phó tổng thống Joe Biden và cựu tổng thống George W. Bush cùng Bộ trưởng ngoại giao Mỹ John Kerry đã gửi điện chia buồn đến thủ tướng Lý Hiển Long, gia đình của ông và nhân dân Singapore.

“Là một người nhìn xa trông rộng, đưa đất nước mình từ một nền độc lập được xây dựng ở Singapore năm 1965 đến xây dựng một trong những đất nước thịnh vượng nhất trên thế giới ngày hôm nay. Ông ấy là một công bộc tận tụy và là một lãnh đạo xuất sắc. Ông là một sự thật rất lớn của lịch sử, các thế hệ sau sẽ nhớ ông như là cha đẻ của một Singapore hiện đại và là một trong những nhà chiến lược vĩ đại của châu Á” - Tổng thống Obama viết.

Phó tổng thống Joe Biden nhấn mạnh ông ấn tượng về tầm hiểu biết của cố thủ tướng Lý Quang Diệu trong việc hội nhập kinh tế.

Ông Biden viết: “Ông ấy thấu hiểu tầm quan trọng của việc hội nhập kinh tế và sự quản lý hiệu quả đối với việc xây dựng nền kinh tế hiện đại, thịnh vượng. Ông là người theo chủ nghĩa thực dụng và thỉnh thoảng rất kiên quyết”.

“Lý Quang Diệu là một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất mà châu Á có từ trước đến nay” - Thủ tướng Nhật Shinzo Abe miêu tả sau khi ông biết tin cố thủ tướng Lý Quang Diệu qua đời.
................................................................
Cũng không ít người đã đưa ra một phép so sánh giữa Singapore và Việt Nam để rồi đưa ra một kết luận: "Tin Lý Quang Diệu qua đời làm nhiều người Việt trên fb cảm thấy tiếc thương và ca ngợi ông như một vĩ nhân của nhân loại. Có lẽ là do ngày nay Singapore đã trở thành một quốc gia tuy nhỏ bé nhưng giàu có theo tính bình quân thuộc hàng đầu thế giới là nhờ ông. Và nhiều người Việt nhìn sang nước láng giềng với giấc mơ như họ" (FB Bổn Đình Nguyễn). 

Và chưa kể hết khi một số văn sỹ như Trần Mạnh Hảo cũng đã viết thơ "Nhớ thương cụ Lý Quang Diệu" với những câu thơ mở đầu: "Xin đừng hô Cụ muôn năm/Lý Quang Diệu đã yên nằm, người ơi !/Hiến dâng cho nước trọn đời/Không cần ướp xác lăng trời tham lam".....
FB Hoàng Ngọc Diêu
Và còn rất nhiều cách thể hiện cảm xúc, ý nghĩ khác nhau nhân sự kiện này. Tuy nhiên, có một thực tế rất dễ nhận thấy là dường như hình tượng của Cố thủ tướng Lý Quang Diệu đang được công luận (dù vô tình hay hữu ý) đẩy lên đỉnh điểm với sự sùng bái hơi thái quá. Về điều này tôi hoàn toàn đồng tình với quan điểm của FB Hoàng Ngọc Diêu (phần gạch chân): "Ông Lý là người có tài, đó là điều không ai có thể phủ nhận nhưng ông ta có đức hay không? Đó là điều cần tỉnh táo xét lại. Ông ta vừa qua đời, mọi người thương tiếc một người tài nhưng nên tỉnh táo và có mức độ kẻo sa đà vào chỗ sùng bái không cần thiết" dù chưa thể chấp nhận cái lí do được đưa ra của chủ FB này xung quanh 02 sự kiện.

4 nhận xét

05:36 24 tháng 3, 2015 Reply

Vẫn chỉ là: "Mõ" thôi. Cái thằng Bất Hảo thì có gì hay?

16:33 24 tháng 3, 2015 Reply

Không hiểu mấy người nghĩ gì đưa ra những so sánh về những con người ở điều kiện hoàn cảnh khác nhau như vậy để đưa ra những nhận định thiếu tính khách quan như thế! Việc chúng ta ngưỡng mộ có thể nhưng không có nghĩa là tôn vinh là mù quáng ca ngợi theo kiểu hưởng ứng như vậy!

17:25 24 tháng 3, 2015 Reply

Ông Lý là người có tài, đó là điều không ai có thể phủ nhận. Đọc những gì Hoàng Ngọc Diêu viết tôi cảm thấy người này không thông minh lắm

23:00 24 tháng 3, 2015 Reply

Lại là một hành động quen thuộc của những kẻ không giống người, khi có một người nào đó cống hiến hết mình cho lợi ích quốc gia dân tộc, rồi xây dựng đất nước bảo vệ hòa bình ra đi là lũ không giống người lại moi móc thông tin bậy bạ rồi gán cho người ta này nọ, rồi thấy người khác khóc thương lại phủ nhận sự tôn vinh, thay vào đó là sự sùng bái cá nhân, Đúng là khốn nạn

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!