16/03/2015

TỪ CHUYỆN PUTIN VẮNG MẶT

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/03/2015 | 16.3.15

Mẹ Đốp
Nếu có một câu hỏi "Putin đứng ở vị trí nào trong thế giới đương đại" thì câu trả lời có thể là "Trung tâm". Và ông cũng là một trong số ít các lãnh đạo đứng đầu các quốc gia được truyền thông - báo giới dõi theo mọi di biến động từ các cuộc gặp chính thức với đồng cấp của các quốc gia khác, từ những lần đi săn, chơi - thi đấu thể thao và cả những câu chuyện đời tư... Đã có một thời gian, báo chí Phương tây đã không ngần ngại tập trung khai thác mối quan hệ không chính thức của vị tổng thống này với một ngôi sao thể thao đã giải nghệ sau khi li dị người vợ cũ.... với dụng tâm hạ bệ hình ảnh của ông đối với người dân Nga, tuy nhiên dường như ở nước Nga chưa có một sức mạnh nào đủ đánh gục được nhà lãnh đạo của quốc gia rộng nhất thế giới này. Putin vẫn tồn tại trước bão dư luận và thậm chí còn được đánh giá sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ 4 trên cương vị Tổng thống trong cuộc bầu cử thời gian tới! 
Hình ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin "tái xuất" ngày hôm nay (16/3). 
Điều làm nên sức hút của Putin không chỉ ở tầm ảnh hưởng với phần còn lại của thế giới mà việc đặt ông vào tầm ngắm trong các chiến dịch hạ bệ ông bằng chính truyền thông khiến vị Tổng thống này chưa bao giờ có một ý nghĩ cần làm cái gì đó để tự PR mình. Vậy nên, vắng mặt mới có 10 hôm truyền thông báo giới phương Tây đã tá hoả đi tìm lời giải  về sự vắng mặt. Những dự đoán về một cuộc đảo chính đã xảy ra trong Điện Kremlin và thậm chí giả thuyết Putin hiện đã qua đời đã được đặt ra mà không có một căn cứ nào thực sự xác đáng. Buồn cười hơn, giả thuyết về một cuộc đảo chính được báo giới đặt ra chỉ sau những dự đoán mang cảm tính, bông đùa của một vị cựu Đại sứ Ixraen nào đó! 

Sự quan tâm có vẻ hơi thái quá ấy đủ sức chứng minh nhiều thứ đang vây quang Putin. Ông Putin vắng mặt trong bối cảnh Putin và nước Nga vừa lãnh nhận thêm những đòn tấn công kinh tế từ Phương tây thông qua chính sách cấm vận; nước Mỹ cũng tăng viện trợ cho Ukraine trong một nỗ lực tăng cường sức mạnh cho Nhà nước Kiev trong đối phó với chính những bất ổn bên trong mà người Mỹ đang "đổ vấy" lên cho nước Nga đứng đằng sau những bất ổn hiện tại. Tuy nhiên, những khó khăn mà nước Nga đang đối diện hiện tại chưa thể nói là lớn hơn thời kỳ đầu họ lãnh nhận chính sách cấm vận từ Phương Tây. Vậy nên, xem ra chuyện báo chí theo dõi di biến động của tổng thống Putin không chỉ cung cấp cho Mỹ và các nước EU có thể đưa ra những chính sách  đúng đắn hơn trong đối phó, hạ gục được nước Nga mà họ đang sợ những động thái tiếp theo từ chính vị Tổng thống này. Bởi, chính nước Mỹ và EU đã từng hứng trọn ê chề khi không hiểu đâu mà Crime lại tự nguyện gia nhập Nga. 
Tổng thống Nga Putin (phải) và Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev trong một cuộc gặp trước đây.

Và đến đây, vị Tổng thống của nước Nga đã chiều lòng những vị "Phái viên" được phái đến ấy. Trong khi nền báo chí ngoại giao của Phương Tây đang ra sức chiều lòng Nhà nước và người dân của chính mình bằng những bài phân tích dựa hẳn vào suy đoán cá nhân, khai thác sự hiếu kỳ của công luận trong những bài viết thì với vai trò là khách thể được phản ánh, vị Tổng thống Nga đã chọn sự im lặng, ông chỉ xuất hiện vào cái thời điểm gặp người đồng cấp Kyrgyzstan - Almazbek Atambayev - như kế hoạch đã định trước đó để xoá tan mọi đồn đoán (mà nếu giữ lâu hơn thì chính ông sẽ phải sập bẫy truyền thông Phương tây). 

Và dường như, giữa những câu chuyện báo chí phản ánh về Putin và cái cách ông "chiều lòng dư luận" không khác gì một cuộc trốn tìm mà tổng thống Nga cố tình tham gia để giỡn mặt truyền thông Phương tây. Với sự xuất hiện vào phút 90, Tổng thống Putin không chỉ xoá tan những đồn đoán về mình, ông đang chứng minh cho thế giới nói chung, Phương tây nói riêng rằng, với cuộc chiến sắp tới bản thân ông chưa bao giờ thấy một áp lực nào đó, bằng chứng là ông vẫn thoải mái đùa giỡn dư luận phương Tây với một sự vắng mặt của chính mình. Và hơn thế nữa, nhìn cái cách mà ông đã làm trong câu chuyện dù nhỏ này, ít nhiều người dân Nga đã có thể yên tâm hơn khi trao gửi tương lai của chính mình vào một con người luôn biết tạo ra sự đột biến trong bất cứ hoàn cành nào. 

3 nhận xét

22:44 16 tháng 3, 2015 Reply

Putin là một lãnh đạo tài ba của Nga nói riêng và của thế giới nói chung. Cả thể giới phải khâm phục tài trị nước của ông. Cho tới thời điểm hiện tại khả năng lãnh đạo của ông vẫn luôn giữ phong độ. Ông được coi là người quyền lực nhất thế giới.

10:20 17 tháng 3, 2015 Reply

Những đồn đoán xung quanh sự vắng mặt của tổng thống nước Nga cho thấy quyền lực và sự ảnh hưởng của ông. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho sự phục hồi hình ảnh và thực lực của cường quốc hàng đầu thế giới. Cho dù các nước khác có những hành động thù địch thế nào nữa với sự đoàn kết của mình những chú "gấu" Nga vượt qua tất cả!

22:31 17 tháng 3, 2015 Reply

Ông Putin vắng mặt một thời gian đã làm cho hệ thống tuyên truyền của phương tây điên đảo, họ vạch ra hàng ngàn trường hợp và giả thuyết về sự vắng mặt này của ông Putin, nhưng vừa trở lại, Putin đã đồng loạt tổ chức hàng chục cuộc tập trận, khiến cho phương tây hoảng sợ, đúng là hài hước.,

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!