24/03/2015

U NANG CỦA PHÓNG VIÊN

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/03/2015 | 24.3.15

Kính Chiếu Yêu

Nấp dưới vỏ bọc lá thư phản đối của một bệnh nhân, báo Người Đưa Tin của Hội luật gia đăng bài "Bác sỹ từ chối mổ vì biết bệnh nhân là người viết báo" để lên án TS,BS Vũ Bá Quyết, Giám đốc bệnh viện Phụ sản TW. Ban đầu cái tít trên còn có hai từ "cấp cứu" nhưng đã bị sửa lại.

                                      BS Vũ Bá Quyết

Bệnh nhân là ai vậy? Báo viết là cô Trang, nhưng cuối cùng đã lộ diện trên FB là Dương Quỳnh Trang, người viết báo. Cô ấy đã khoe thành tích rằng đã ghi âm cuộc nói chuyện với BS Quyết.


Cô bệnh nhân làm báo ấy còn gọi điện lại có tính khiêu khích vị BS và dọa đăng báo. Vị BS đã đĩnh đạc tuyên bố “Báo chí các người có quyền viết, còn tôi có quyền không mổ. Mổ rồi, dây dưa báo chí rắc rối lắm” (!?).

Thật đáng tiếc trong giới làm báo, bên cạnh nhiều người làm báo tốt vẫn còn những con sâu đã làm xấu hổ giới nhà báo, khiến cái từ "nhà báo" hiện nay bị xã hội nhìn bằng con mắt dè chừng, thiếu thiện cảm. Dân quê nhiều nơi biết dùng báo chí lá cải như công cụ để kiện cáo, đấu chọi với chính quyền. Nhiều vụ báo chí vẫn móc ngoặc đưa tin đổi trắng thay đen, sẵn sàng bẻ cong ngòi bút vì tiền. Một số phóng viên lợi dụng cái mác báo chí đến cơ quan, doanh nghiệp lên mặt gây khó chịu, soi mói để tống tiền. Một số tờ báo xem thường đọc giả khi đưa những tin bài sai sự thật chưa được kiểm chứng đã làm báo chí mất dần chữ "tín".

Cô Dương Quỳnh Trang trên kia là một điển hình của kẻ lợi dụng nghề nghiệp để tác oai, tác quái. Người có bệnh nhưng đến với BS không với cái tâm mong muốn được chữa bệnh mà để tạo chứng cứ theo dạng đặt bẫy để đưa lên báo chí. Những tay nhà báo thiếu cái tâm và cái tầm vậy thật xứng đáng được nhận câu trả lời của vị bác sĩ "Báo chí các người có quyền viết, còn tôi có quyền không mổ. Mổ rồi, dây dưa báo chí rắc rối lắm” (!?). Trong trả lời phỏng vấn của báo Infonet vị BS ấy còn nói rằng: "Đã làm nghề y dù kẻ thù cũng phải chữa. Nếu bệnh nhân này vẫn còn tin tưởng, nếu tôi sắp xếp được thời gian sẽ luôn sẵn lòng mổ cho bệnh nhân. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã gọi điện, tôi cũng đã báo cáo giải trình". Và riêng với trường hợp này, lý do ông không muốn mổ được giải bày qua tâm sự: 
“Tôi từ chối mổ không phải vì cô ấy là phóng viên hay nhà báo. Tôi không kỳ thị phóng viên nào, ai cũng là bệnh nhân. Cô ấy bị u nang buồng trứng. Tôi chỉ dẫn cách điều trị cụ thể với bệnh nhân. Tôi đã hướng dẫn cô ấy sang nhà D, là nhà điều trị tự nguyện, để nộp hồ sơ phẫu thuật và dặn nếu không muốn như thế có thể đến vào sáng thứ 3 thứ 6 ở phòng số 7 sẽ được hướng dẫn cụ thể. Cô ấy nặng nặc đòi được tôi mổ nhưng tôi từ chối vì bận. Sau đó, cô ấy đã gọi điện cho tôi lại xin được mổ lần nữa. Tôi vẫn từ chối và cô ấy nói là cộng tác viên báo Người đưa tin. Tôi bảo là tôi không mổ rồi và với báo Người đưa tin thì tôi càng không mổ. Trước đây, báo này đã “gài” tôi. Họ đóng giả bệnh nhân và xin tôi mổ cho ở một bệnh viện tư. Sau đó, họ đã viết bài “Giật mình mức giá 'cắt cổ' cho ca mổ của GĐ Bệnh viện phụ sản TW”. Tôi nói thật, tôi e dè lắm. Nếu tôi mổ cho cô ấy, rất có thể tôi sẽ bị "gài" lần nữa.
Tính tôi thẳng thắn và có thể cô ấy đã ghi âm cuộc điện thoại với tôi nhưng tôi không làm sai”.

Chuyện này tôi đồng ý với vị BS, theo tôi sự từ chối ấy chẳng quy kết được đến y đức vì ca bệnh đó chẳng phải là cấp cứu, đấy chỉ là một ca mổ dịch vụ. Ông ấy không phẫu thuật, không có nghĩa cô Trang sẽ không có chỗ để mổ, sẽ nguy đến tính mạng, bệnh viện, bác sĩ không thiếu. Sự thể cũng như cô ấy nói qua tin nhắn "Em sẽ đăng ký mổ ở bệnh viên Đại học Y". Vị bác sỹ ít nhất đã bị "gài" một lần đã "sợ cành cây cong". Và đúng vậy, kiểu không ăn được thì đạp đổ của cô Dương Quỳnh Trang đã thể hiện bộ mặt thật của kẻ lợi dụng nghề nghiệp để tác oai tác quái. Không biết các BS ở bệnh viện Đại học Y có đọc được những dòng này không!

7 nhận xét

02:26 25 tháng 3, 2015 Reply

Mọi người nên thông cảm.Cô phóng viên này bị u nang buồng trứng, không máy chạy lên não nên có chút vấn đề.

06:26 25 tháng 3, 2015 Reply

Đã là bệnh nhân cần được chữa trị mà còn tác oai tác quái thế này thì ai dám chữa cho cô ta nữa. Lương y như từ mẫu nhưng với những đứa con ngỗ ngược thì cần phải nghiêm khắc, không được dung túng cho sự ngang ngược ấy.

08:18 25 tháng 3, 2015 Reply

Báo Người đưa tin rất đểu.Cả một ê kíp của cô Trang nhẩy bổ vào xỉa xói cái chuyện ông Quyết không mổ dịch vụ cho cô Trang.Bọn "Người đưa tin"này rất mất dậy.

08:18 25 tháng 3, 2015 Reply

Báo Người đưa tin rất đểu.Cả một ê kíp của cô Trang nhẩy bổ vào xỉa xói cái chuyện ông Quyết không mổ dịch vụ cho cô Trang.Bọn "Người đưa tin"này rất mất dậy.

17:38 25 tháng 3, 2015 Reply

Đã dấn thân vào con đường làm báo, đưa thông tin đến cho mọi người thì phải có trách nhiệm với nghề nghiệp của mình, với những người đón đọc thông tin mà mình đăng tải, đừng chỉ vì cái danh cái lợi mà bỏ đi cái trách nhiệm của mình.

21:51 25 tháng 3, 2015 Reply

Nhiếu người phóng viên hiện nay đang làm mất đi danh dự của nghề này. Không hiểu cô phóng viên hay các báo này có lương tâm không khi có những cách làm tin như vậy. Hành động đó là vi phạm pháp luật và thiết nghĩ cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm hơn không để tình trạng này tiếp diễn!

15:33 26 tháng 3, 2015 Reply

hẳn là câu chuyện con sâu lảm rầu nồi canh...
một ai đó đã làm gì đó sai, và giờ thì mang tiếng cả một nghành, một nghề, mang tiếng cả rất nhiều thế hệ người....
quả là đáng buồn

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!