19/03/2015

ĐƯỜNG LƯỠI BÒ CỦA TRUNG QUỐC LÀ VÔ GIÁ TRỊ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 19/03/2015 | 19.3.15

Tòa án Quốc tế sẽ coi "đường lưỡi bò” của TQ là vô giá trị?


Hôm 9/3, tờ Manila Live Wire của Philippines đưa tin, Tòa án Trọng tài (PCA) tại The Hague, Hà Lan sẽ ra kết luận sơ bộ đường “9 đoạn” mà Trung Quốc tự vẽ ra là vô giá trị.

Kết luận này sẽ có vai trò vô cùng quan trọng, cung cấp cho các nước láng giềng Trung Quốc một nền tảng pháp lý quan trọng trước những hành động hung hăng của Trung Quốc trên các đảo, rạn san hô và các vùng nước lân cận đang có tranh chấp trên Biển Đông.

Tòa án Quốc tế được thiết lập tại Hội nghị Hague năm 1899 để giải quyết tranh chấp quốc tế bằng hòa bình. Trong hình là 5 thẩm phán thụ lý vụ Philippines kiện Trung Quốc.

Kết luận này một khi được ban hành cũng sẽ biến những động thái của Trung Quốc trong các tranh chấp với láng giềng ở Biển Đông là bất hợp pháp.

Nếu Trung Quốc không tuân thủ phán quyết này, danh tiếng của Bắc Kinh trong khu vực và trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bằng việc phớt lờ phán quyết, Trung Quốc sẽ tự "bôi nhọ" lời hứa hẹn “trỗi dậy một cách hòa bình”. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế của Trung Quốc mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh mà Trung Quốc đang muốn gây dựng là một cường quốc có trách nhiệm.

Chưa kể đến việc cộng đồng người Trung Quốc trên khắp thế giới sẽ bị ảnh hưởng xấu nếu Bắc Kinh tiếp tục hành động như một quốc gia hiếu chiến khi Tòa án Quốc tế của Liên Hợp Quốc đã tuyên bố rằng hành động của Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế.

Phán quyết của Tòa án Quốc tế về việc đường “9 đoạn” vô nghĩa cũng có nghĩa rằng giờ đây các nước láng giềng đã có cơ sở pháp lý rõ ràng để đối đầu với những hành động hung hăng của Trung Quốc khi theo đuổi và bảo vệ các lợi ích chính đáng của mình ở Biển Đông. Phán quyết cũng đã giúp vạch ra cách thức các nước trong khu vực tiến hành các hoạt động thương mại ở vùng biển rộng lớn và quan trọng này.

Theo tờ The Diplomat, phía Trung Quốc đã ra thông báo phản đối và không công nhận "quyền tài phán" của Tòa án này trong việc đưa ra phân xử đối với các tranh chấp về chủ quyền giữa Philippines và Biển Đông. 

Hôm 16/3, Philippines đã tiếp tục đệ trình lên Tòa án bộ hồ sơ gồm hơn 3.000 trang tài liệu để chứng minh rằng những tuyên bố về chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông (mà Manila gọi là biển Tây Philippines) là phi pháp.

Bắc Kinh vẫn kiên quyết từ chối tham gia vào vụ kiện đồng thời tuyên bố Tòa án trọng tài này không có thẩm quyền để thụ lý vụ kiện nên các phán quyết của họ là "không có giá trị". Phía Trung Quốc một lần nữa cho rằng "đường 9 đoạn" của họ là "phù hợp" với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

Theo kế hoạch, phía Bắc Kinh sẽ có thời gian để phản bác những bằng chứng mới này của Philippines và dự kiến, phán quyết cuối cùng sẽ được Tòa án The Hague đưa ra vào tháng 3/2016.

Bài viết được thực hiện dựa vào nguồn thông tin từ tờ Manila Live Wire, một trang tin tức ra đời ngày 25/5/2014 thuộc sở hữu của tập đoàn truyền thông Manila Livewire Digital Media Group của Philippines và tờ The Diplomat, một tạp chí chính trị xã hội có trụ sở ở Tokyo (Nhật Bản), chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
Nguồn: Info.net

19 nhận xét

15:01 19 tháng 3, 2015 Reply

Các nước trong khối asean cần đoàn kết làm một với nhau để đấu tranh thẳng thắng với những hành động ngang ngược của trung quốc trên Biển Đông. CHúng nó nên hiểu rằng đối mặt với một tập thể các nước trong khu vực thì chúng nó chỉ có thất bại mà thôi

15:02 19 tháng 3, 2015 Reply

Đường lưỡi bò là một minh chứng cho sự ngang ngược và âm mưu bành trướng của đế quốc MỸ. CHúng nó nên biết một điều càng làm như thế thì chúng sẽ càng phải đối mặt với nhiều sự phản đối mạnh mẽ trên trường quốc tế mà thôi

15:08 19 tháng 3, 2015 Reply

CÓ thể thấy được sự phi lý của lũ Khựa khi chúng đơn phương đưa ra cái lưỡi bò này. VIệc nước bạn Philippin đưa vấn đề này ra tòa án quốc tế cũng là một giải pháp cho sự ổn định của BIển Đông. Tuy nhiên tính hiệu quả của nó thì cần phải xem xet cái đã

15:11 19 tháng 3, 2015 Reply

Có những cái giá mà chúng phải trả mà thôi. TÔi tin vào quy luạt nhân quả các bạn ak. Hiện giờ các bạn thấy đấy trung quốc đang phải đối mặt với không biết bao nhiêu vấn đề từ kinh tế đến vấn đề ở Tân Cương rồi đấy

15:15 19 tháng 3, 2015 Reply

Trung Quốc vẫn luôn ấp ủ cái mộng làm bá chủ nên bây giờ chúng đang bất chấp tất cả để có thể đạt được điều đó đây mà. Tuy nhiên chúng đã hơi bị xem thường sức mạnh của các nước trong khu vực trong đó có VIệt NAm ta rồi đấy nhé

15:16 19 tháng 3, 2015 Reply

nếu mà thành công thì nó sẽ mở ra một bước ngoặt không nhỏ cho việc đấu tranh với trung quốc ở Biển ĐÔng hiện nay. Nhưng theo quan điểm của cá nhân tôi thì nó khó có thể thành công được. Ắt hẳn đã tính toán rất kĩ cho các trường hợp này rồi

Nặc danh
15:19 19 tháng 3, 2015 Reply

Cái đường lưỡi bò này từ khi sinh ra nó đã vốn không có giá trị rồi . Đó chỉ là hành động riêng rẽ của trung quốc tự vạch ra và tự sướng chứ đâu có luật pháp nào ở đây . Bởi vậy tôi thấy việc kết luận này cũng chỉ là việc khẳng định thêm rằng có sự quan tâm của thế giới . Chứ cũng không có gì thay đổi sự thật.

15:25 19 tháng 3, 2015 Reply

Như những gì mà chúng ta thấy được về các vấn đề mà trung quốc đang phải đối mặt hiên nay. ĐÓ chính là sự lên án hết sức mạnh mẽ của bạn bè quốc tế nhất là những nước lớn và các nước liên quan về các hành động ngang ngược của chúng

15:27 19 tháng 3, 2015 Reply

các nước trong khu vực cần làm cho trung quốc hiểu được rằng Trung Quốc sẽ thất bại thảm hại nếu tiếp tục đâm đầu vào chỗ chết mà thôi. Các nước trong khu vực đang đoàn kết lại làm một để đấu tranh với những vấn đề mà trung quốc hành động trên BIển ĐÔng

15:29 19 tháng 3, 2015 Reply

Đây có lẽ là bằng chứng thuyết phục cho cái gọi là âm mưu độc chiếm biển đông của trung quốc . Và bọn chúng đang từ chối tham gia vào vụ kiện này đồng nghĩa đó là sự sợ hãi . Tôi nghĩ rằng Trung Quốc sớm muộn cũng phải từ bỏ cái âm mưu độc chiếm với đường lưỡi bò vô giá trị đó thôi . Bởi chúng dù mạnh đến đâu cũng không dám đấu lại với cả thế giới .

15:52 19 tháng 3, 2015 Reply

Nhân sự kiện này là cơ hội tốt để nước ta và các nước trong khu vực có thể mạnh tay hơn trong việc đòi lại quyền lợi biển đông từ tay bọn tàu khựa. Các nước hãy hợp sức lại , cộng thêm sự ủng hộ quốc tế , áp lực lớn này sẽ khiến cho trung quốc phải từ bỏ đi cái âm mưu độc chiếm biển đông của chúng.

20:06 19 tháng 3, 2015 Reply

Cái này có kết quả sơ bộ thế này là đáng mừng rồi. Đừng có thắc mắc vì sao mà VN không động đậy nhé là vì có philippine kiện rồi. VN kiện nữa chắc cũng thừa thãi thôi chi bằng hết lòng ủng hộ nước bạn philippine. Trung Quốc đợt này xem có cứng đầu nữa không?

20:11 19 tháng 3, 2015 Reply

Đây là một tin tức đáng mừng tuy nhiên nghe tin phản hồi từ phía trung quốc thì họ chẳng thèm quan tâm đến luật lệ quốc tế. Chẳng hiểu sao nữa, nước nào có vị thế là chẳng màng tới nguyên tắc quốc tế sao. Thế thì vứt mịa luật lệ qua một bên cho rồi

20:14 19 tháng 3, 2015 Reply

Việc tòa án quốc tế ra phán quyết như vậy là hợp với những sự thật trên thực địa. Đây là điều được dự đoán trước. TQ mạnh nhưng không có nghĩa họ muốn làm gì thì làm, đi xâm chiếm lãnh thổ của dân tộc và quốc gia khác! Không phải ai cũng dễ bắt nạt!

20:25 19 tháng 3, 2015 Reply

"Bắc Kinh vẫn kiên quyết từ chối tham gia vào vụ kiện đồng thời tuyên bố Tòa án trọng tài này không có thẩm quyền để thụ lý vụ kiện nên các phán quyết của họ là "không có giá trị". Phía Trung Quốc một lần nữa cho rằng "đường 9 đoạn" của họ là "phù hợp" . Thấy chưa! Rõ ràng là chúng có sợ đâu. Kiện cứ kiện thế thôi nó không ra chầu thì làm gì được nó. Chán thế chứ lỵ

20:28 19 tháng 3, 2015 Reply

Thực sự thì như chúng ta đều biết nếu Trung Quốc không tuân thủ phán quyết này, danh tiếng của Bắc Kinh trong khu vực và trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cái này là lẽ thường tình, có thể chính phủ TQ sẽ làm ngơ nhưng người dân trung quốc sẽ nghĩ đất nước họ trong mắt thế giớ như thế nào. Chúng ta chờ xem

20:30 26 tháng 3, 2015 Reply

đến bao giờ cái lũ tàu khựa chúng nó mới thôi đi nhận vơ nữa cơ chứ,chủ quyền biển đảo của nước khác mà có thể tự ý nhận vơ như vậy,đường lưỡi bò hay đường chín đoạn mà trung quốc đang tự nhận thật sự là vô giá trị thôi,

21:19 31 tháng 3, 2015 Reply

trung quốc sẽ "án binh bất động" tuy nhiên điều này sẽ rất khó diễn ra vì với sự hiếu chiến sẵn có của mình trung quốc sẽ không im lặng.Ngày TQ phải trả giá cho hung hăng, ngạo mạn của mình sẽ không còn xa nữa.

13:56 5 tháng 4, 2015 Reply

Đường lưỡi bò của Trung Quốc là vô giá trị, tuy nhiên bọn Trung Quốc vẫn vin vào cái ấy đề ngày ngày xua đuổi ngư dân đánh cá trên biển Đông. Cũng như chúng đang cải tạo các đảo nổi đảo chìm mà chúng đã chiếm được của chúng ta ở Trường Sa và Hoàng Sa để bành trướng trên biển đông về quân sự cũng như các vấn đề khác.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!