11/03/2015

XUNG QUANH CHUYỆN NGUYỄN VĂN ĐÀI HẾT THỜI GIAN QUẢN CHẾ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 11/03/2015 | 11.3.15

Mẹ Đốp
Viết trên FB cá nhân (Nguyễn Văn Đài) nhân sự kiện hết thời gian quản chế theo bản án của Tòa án nhân dân tối cao (TP Hà Nội) đối với bản án với chính mình, Nguyễn Văn Đài cho hay: "Sáng nay hết quản chế, hơn mười anh chị em đã tới nhà chơi và chúc mừng". Và đáng nói hơn khi theo dõi trên FB cá nhân thì Nguyễn Văn Đài (NVĐ) nhận được không ít sự chúc mừng từ người thân, bạn bè nhưng dễ thường thấy rằng thái độ của NVĐ dường như xem đó là "một thứ công trạng lớn lao mà anh ta đã vượt qua" hơn là sự kiện đánh dấu anh ta đã được hoàn toàn tự do sau khi chấp hành xong án phạt tù và lệnh quản chế đi kèm. 

Lí giải về thái độ hỡm hĩnh và rất ngược đời của Nguyễn Văn Đài, người viết xin được tường minh như sau: 

Với bản án 04 năm tù giam cùng 04 năm quản chế, Nguyễn Văn Đài cùng Lê Thị Công Nhân (cùng làm việc tại Văn phòng Luật sư Thiên Ân - Hà Nội) đã phải trả giá cho hành vi của chính mình! Tuy nhiên, nếu trước đây việc bị tù giam trong bốn bức tường và chế độ của trại giam khiến Đài không thể "khua môi, múa mép" và sản sinh ra những thứ tuyên bố xanh rờn của riêng anh ta thì việc kết thúc hình phạt tù giam đã tạo cơ hội cho anh ta thực hiện điều đó. Và càng thoải mái hơn khi lệnh quản chế đối với anh ta cũng kết thúc. 

Nếu ai quan tâm thì không quá khó để tìm được những bằng chứng như thế. Mới ra tù không lâu, tại chính nhà riêng của  mình, Đài đã tổ chức không ít các cuộc gặp tại gia đình. Và đương nhiên, các hoạt động này Đài không báo cáo, xin phép và thực hiện khi chưa có sự đồng ý của Chính quyền địa phương (theo quy định của lệnh quản chế). Đài cũng thường xuyên chia sẻ trên FB cá nhân chuyện bị "theo dõi", bị "tấn công" hoặc là chuyện bị gây khó dễ trong thực hiện các hoạt động mà Đài cho đó là riêng tư, không thuộc sự điều chỉnh của Luật pháp? Trong một lần trả lời gã "phóng viên Ích Tắc" Trần Quang Thành của Đài Chân trời mới sau khi hết hạn quản chế Nguyễn Văn Đài đã tiếp tục khẳng định: “Tôi tiếp tục đấu tranh vì tự do, dân chủ”. Hay khi trả lời VOA tiếng Việt, Nguyễn Văn Đài cũng có một khẳng định tương tự. 

Và như thế, sẽ không khó để nhận ra rằng, Đài đang cố chứng minh với người xung quanh về một sự "đi lên", một sự trở lại của một "nhà dân chủ" khi được pháp luật cởi trói dần dần: Từ chỗ một người bị giam giữ, không có điều kiện lên tiếng, kết thúc tù giam Đài đã tái khởi động mọi chuyện và đến khi hết lệnh quản chế thì Đài lại cho ra đời những tuyên bố, những dự định phía trước của chính mình. Hay nói cách khác, trong nhận thức của cựu tù nhân theo điều 88 - BLHS thì việc bị bắt, xét xử, phạt giam và quản chế là hành trình để trở về với chính mình! Có thể, trong cách nói và thái độ hôm nay của Đài nhiều người sẽ thấy được sự tự tin của gã nhưng với cái phong thái ấy, Nguyễn Văn Đài đã phạm tội, bị bắt và chôn vùi cuộc sống tự do trong 04 năm. 

Rất có thể, sự tự tin đó sẽ là cánh cửa để đưa gã trở lại nhà tù! 

12 nhận xét

14:06 11 tháng 3, 2015 Reply

Nguyễn Văn Đài trước đây và bây giờ có gì mới khác nhau hay không trong nhân cách và hành động chỉ có thời gian mới trả lời được điều đó. Nhưng nếu tiếp tục cư xử như lúc anh ta bị bắt giam cầm thì không sớm thì muộn sự trả giá sẽ là kết quả tương ứng! Hy vọng thời gian qua và bản án mà y đã thi hành sẽ là một bài học không được tiếp diễn!

16:58 11 tháng 3, 2015 Reply

Thực sự thì những người này điếc là không sợ súng. Tác giả mà nói "sự tự tin có thể đưa y trở lại nhà tù" như thế cũng chả phải là câu nói hay. Chẳng bắt làm gì cả. Cơm nhà nước từ thiện thì được chứ cho tù nhân ăn rất là phí. Phải giáo dục cho họ thay đổi nhận thức sai đó đi

17:12 11 tháng 3, 2015 Reply

Hiểu ý của bạn nhưng mà giáo dục mấy cái dạng người thì có giáo dục đến tết công gô. Bạn nghĩ bữa giờ trong tù họ ăn chơi mà không chịu quản thúc giáo dục chắc. Chỉ là chứng nào tật ấy, trước mặt thì giả vờ tuân thủ nghiêm sau khi ra thì đấy...

17:21 11 tháng 3, 2015 Reply

Từ cái bài đăng lên trang cá nhân đó thì biết Nguyễn Văn Đài còn công khai những người rận chủ là "anh chị em". Điều đó gợi lên một sự chắc chắn rằng là ông ta không bao giờ bỏ cuộc. Những người như này chẳng biết phải làm sao mà quay đầu lại nữa

17:41 11 tháng 3, 2015 Reply

Uầy ồi, cái ông Nguyễn Văn Đài với bà Công Nhân đều là những phần tử trí thức mà các ổng các bà suy nghĩ gì mà kỳ cục thế không biết. Có ngu có dại cũng biết là những con rận chủ đó là có thế lực nước ngoài đứng sau chống lưng chứ!

17:46 11 tháng 3, 2015 Reply

s

17:48 11 tháng 3, 2015 Reply

Đài đã thế không biết bà Nhân như thế nào. Nhưng cùng một giuộc với nhau thì khó mà khác biệt lắm. Đại khái là những con người không biết hối cải mà còn cấu kết chống đối xã hội như thế thì cần phải quả lý chặt chẽ. Chứ không thì dân mình bị nó dắt mũi hết

18:29 12 tháng 3, 2015 Reply

cứ ngồi đó mà tự tin đi.cứ ngồi đó mà tuyên bố hùng hồn đi.ông ta chắc chắn sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật nữa mà thôi,chính vì vậy một kẻ mà có tư tưởng bất mãn như vậy thì chỉ có ở trong tù thì ông ta mới không phá phách nữa thôi.

20:17 12 tháng 3, 2015 Reply

đúng là để có thể cải tạo được những kẻ như Nguyễn Văn Đài quả là không hề dễ dàng gì.nhưng rồi pháp luật Việt Nam chỉ khoan hồng và nhân đạo đối với những người ăn năn hối lỗi thôi.một khi ông ta mà tuyên bố và vẫn đi theo con đường cũ như thế thì pháp luật sẽ tiếp tục trừng trị ông ta mà thôi.

16:11 26 tháng 3, 2015 Reply

Xuất thân trong gia đình công chức, được học hành tử tế, ấy thế mà lại ăn tục nói phét, xuyên tạc lịch sử dân tộc, dụ dỗ con em của Nhân dân tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật. Tay nhúng chàm rồi thì dù bóc lịch 4 năm hay chung thân cũng không gột rửa được bụi trần đâu anh Đài ạ

14:45 30 tháng 5, 2018 Reply

Mục đích chính của chúng chính là gây dựng nên ngọn cờ nhằm tập trung đưa tin xuyên tạc để hướng lại dư luận, tạo thành tâm lý đám đông. Sau đó sẽ tiến hành lôi kéo, tập hợp quần chúng nhân dân để tạo thành các điểm nóng, tiến tới bạo loạn, lật đổ. Đây là một trong những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, cần thiết phải chủ động ngăn chặn.

13:48 25 tháng 6, 2018 Reply

Xuyên tạc, bóp méo vấn đề dân chủ, nhân quyền để tiến công vào Đảng Cộng sản và chế độ xã hội ở Việt Nam,... đã trở thành thủ đoạn thường thấy mấy năm nay. Mấy kẻ nhân danh dân chủ, nhân quyền triệt để khai thác một số hiện tượng tiêu cực để xuyên tạc thành bản chất xã hội, tiến hành thủ đoạn tuyên truyền với hình thức ngày càng tinh vi, xảo quyệt, phát tán tin tức bịa đặt với tần số cao, biên độ rộng

Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!