01/05/2015

10 THÀNH VIÊN HỘI CHỮ THẬP ĐỎ KHÔNG VÔ TRÁCH NHIỆM NHƯ BỊ QUY KẾT!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/05/2015 | 1.5.15

Mẹ Đốp
Từ FB Lăng Trọng - mấy hôm trước tôi có nghe về câu chuyện của một thành viên nữ của Hội chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An trở về từ Nê - Pal đã ra lời kêu gọi ủng hộ những người dân nước này sau thảm hoạ động đất kinh hoàng vừa qua. Và mặc dù đó là động thái đó không được chính thức - lời kêu gọi được đăng tải trên FB cá nhân của thành viên nữ này nhưng ít nhất họ cho thấy, dù đã cố gắng thoát thân khỏi cái nơi kinh hoàng đó song các thành viên trong Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sang học tập kinh nghiệm về ứng phó với động đất đã không vô trách nhiệm như mọi người vẫn lầm tưởng.


Tôi cũng hoàn toàn đồng tình với ý kiến của tác giả bài báo "Chạy trốn khỏi Nepal thì có gì sai?" của Đăng Sinh - một người viết báo tại TP Hồ Chí Minh khi đặt ra hàng loạt câu hỏi: "Họ cứ phải lao vào hiểm cảnh thì dư luận mới vui sao?
Họ không được giao nhiệm vụ phải ở lại và chắc rằng họ trở về vì chưa ai giao cho họ phải ở lại. “Dư luận” không sống trong bối cảnh khủng khiếp đó, có lẽ không thực sự hiểu nỗi sợ hãi. “Dư luận” chỉ ngồi bàn phím để rao giảng đạo đức cho thế giới này hay sao?

Cứ cho là bạn sẽ đủ dũng cảm, dám ở lại để thực thi sứ mệnh cao cả giúp đỡ người dân Nepal đi, thì bạn cũng đâu có quyền bắt người khác phải dũng cảm như bạn?

Nói dại, lỡ như ai đó trong số 10 người kia gặp chuyện bất trắc, dư luận sẽ chăm sóc cho vợ con, gia đình họ chứ?". 

Có một thực tế mà không phải là đến bây giờ chúng ta mới thấy, đó là chuyện đối diện bất cứ sự kiện gì đó, nhất là những sự kiện có tính nhạy cảm và ảnh hưởng cao đối với xã hội thì một nguyên tắc có tính "đóng đinh" và tương đối bền vững đó là việc xem xét vấn đề được đặt dưới hệ quy chiếu của tinh thần nhân đạo. Nghĩa là làm gì thì làm, hành động như thế nào không quan tâm nhưng ít nhất nó phải thoả mãn được các giá trị hiện sinh trong cuộc sống. Bản thân tôi không dám coi thường hay phỉ báng cái thứ nguyên tắc có tính vĩnh cửu đó, tuy nhiên vấn đề không nằm ở nguyên tắc mà chính là cách vận hành nguyên tắc đó. Người ta quá cứng nhắc, quá thụ động trong việc soi xét vấn đề, sự kiện dưới con mắt "nhân văn" mới là vấn đề. 

Lẽ ra, khi thấy những cảnh tượng 10 con người trở về trong khói bụi, trong tang thương từ một đại thảm hoạ thì chúng ta phải mừng, phải thấy được đó là sự may mắn. Chúng ta không bao giờ dám phủ nhận những giá trị phổ quát mang tính loài người và nỗi đau của người dân Nê - Pal cũng là nỗi đau chung mà mỗi người Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc nhưng chúng ta không thể quên rằng, với mỗi đất nước, mỗi quốc gia đều có tính khu biệt. Chắc chắn rằng, chúng ta không thể vui được khi được nghe rằng, vì cứu những người Nê - Pal khỏi thảm hoạ mà 10 con người kia đã vĩnh viễn không quay trở về! Hay nói cách khác, không một nỗi đau nào là lớn hơn và mọi phép so sánh đều lỗi thời, kém giá trị hiện sinh. Vậy nên hãy bằng lòng với niềm vui hiện tại và thử đặt ra câu hỏi rằng, những con người có phần may mắn đó có hoặc đã làm gì cho những người xấu số tại đất nước bạn. Câu chuyện về một nữ thành viên trong 10 người đến từ Hội chữ thập đỏ Nghệ An là một ví dụ cho thấy, họ không xấu, không đớn hèn như người ta vẫn tưởng. Họ có trái tim, sự sẻ chia của một người làm công tác từ thiện xã hội. 

Cuối cùng có một chi tiết mà tôi muốn nói đến cũng là một bài viết phản ánh bên lề hoạt động tìm kiếm, khắc phục hậu quả thiệt hại từ trận động đất tại Nê- Pal: "Năm người leo núi ở Nepal làm phiền xã hội"; trong đó có đoạn viết: "Bộ ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ mấy ngày nay phải vất vả lo cho 5 người leo núi tự phát ở Nepal, báo chí trong nước thì cũng phải liên tục cập nhật thông tin về họ. Việt Nam phải lập cả đoàn công tác để chuẩn bị công tác cứu hộ. Ôi trời ơi, sao tôi thấy phiền quá!". Vậy nên, xin nhắc lại rằng, hãy bình thường hoá với mọi chuyện đã xảy ra, họ trở về từ cõi chết mà không một chút làm phiền xã hội và những điều họ phát biểu, họ nói ra sau sự trở về đó đơn thuần là một cách họ chia sẻ, sẻ chia về một cách thức, một con đường đưa họ đến sự sinh tồn như hiện nay! Chỉ có những ai không hiểu chuyện mới suy diễn lắm điều.

18 nhận xét

22:57 1 tháng 5, 2015 Reply

Cần phải nhìn sự việc một cách khách quan hơn, và cần phải đánh giá hành động của những người trong hội chữ thập đỏ một cách tỉnh táo hơn. Bản thân tôi không phải ủng hộ quyết đinh trở về nước của 10 người này, tuy nhiên cần phải thông cảm cho những lý do của họ

07:50 2 tháng 5, 2015 Reply

Bảo vệ an toàn cho bản thân mình còn chưa xong thì lấy điều kiện gì mà có thể giúp đỡ người khác. Giữa bao nhiêu thiếu thốn về điều kiện như thế, họ ở lại thì làm được gì hay lại tốn thêm chi phí để lo cho họ. Đúng là báo chí, cái gì cũng có thể nói được, nói, ohanr ánh sự thật khách quan, đừng có dẫn dắt dư luận như vậy.

10:25 2 tháng 5, 2015 Reply

Hehe Nhất trí Bác

16:19 2 tháng 5, 2015 Reply

Không nên đề cao chủ nghĩa anh hùng cá nhân phim ảnh ở đây. Nếu đặt trong hoàn cảnh của họ, bạn sẽ làm gì? Đừng nhìn đứng ở ngoài mà đưa ra những phán xét theo cảm tính trên trời và quy chụp thiếu khách quan như vậy. Cần nhìn nhận sự việc thận trọng hơn và toàn diện hơn!

15:03 4 tháng 5, 2015 Reply

có gì đâu mà phải trách họ cơ chứ.vụ việc này cho chúng ta thấy được rằng tính mạng của bản thân mình luôn là quan trọng nhất chứ,và dù cho họ sang học tập kinh nghiệm xử lí động đất nhưng gặp tình huống nguy hiểm thì phải tìm cách mà thoát thân thôi.

08:29 5 tháng 5, 2015 Reply

Làm anh hùng rơm để mà làm gì. Mặc dù 10 người đó là cán bộ của Hội chữ thập đỏ, chuyên làm từ thiện, giúp đỡ xã hội. Thế nhưng tại sao cứ phải nhìn vào việc họ đã làm gì trong hoàn cảnh mà nếu họ không thể sống được thì cũng không có gì để cho mọi người được nhìn nữa.

11:03 6 tháng 5, 2015 Reply

Họ trở về an toàn là đã tốt lắm rồi. Ở lại chỉ làm phiền đất nước Nepal vì cũng chả có kinh nghiệm gì để giúp đỡ nước họ cả.

11:12 6 tháng 5, 2015 Reply

Vụ việc này một phần do báo chí đưa tin, một phần bọn rận chủ viết bài xuyên tạc khiến người đọc dễ bị hiểu nhầm. Họ ở lại kinh nghiệm bằng 0, mà lại có thể nguy hiểm đến tính mạng.

15:18 6 tháng 5, 2015 Reply

Nói thật chứ ở lại lỡ may có ai đó trong đoàn 10 người bị vấn đề gì thì vợ con ở nhà ai lo cho? Về an toàn là tốt rồi.

15:37 6 tháng 5, 2015 Reply

Tự lo bảo vệ an toàn bản thân mình còn chưa xong thì lấy điều kiện gì mà có thể giúp đỡ người khác. Chỉ tổ là gánh nặng cho nước họ mà thôi. Trông lúc người ta đang bao khó khăn thiếu thốn sau động đất.

09:56 7 tháng 5, 2015 Reply

Kinh nghiệm không có ở lại chẳng giúp được gì. Cũng tại bọn báo chí đưa tin không chuẩn. Về an toàn là may mắn rồi.

10:14 7 tháng 5, 2015 Reply

Nguyên nhân là do báo chí đưa tin, thêm nhiều thành phần ngồi chém gió nên gây ra sự hiểu lầm. Có kinh nghiệm gì đâu mà ở lại giúp. Ở lại mà có sự cố về tính mạng của họ thì sao?

10:02 9 tháng 5, 2015 Reply

Thực sự thì khi những thảm họa này xảy ra, việc bảo toàn được tính mạng của người nào hay người ấy, động đất, thiên tai là những thảm họa khủng khiếp chúng ta trách họ vì đã ra khỏi vùng gặp nạn sao? Có vẻ như thế thật không công bằng với họ

10:11 9 tháng 5, 2015 Reply

Đúng là thực tế từ ngày nepal xảy ra thảm họa động đất, mọi người trên thế giới đều hướng về nơi đây, các quốc gia gửi cứu trợ giúp đỡ họ vượt qua khó khăn, Liên Hợp Quốc và các tổ chức từ thiện trên thế giới gửi vật chất, nhân lực để giúp đỡ tìm kiếm người bị hại

10:13 9 tháng 5, 2015 Reply

Nhưng nhiều người khi cất lên tiếng nói chỉ trích những thành viên hội chữ thập đỏ của chúng ta thì hãy nhìn lại mình xem bản thân mình đang ở đâu, đang làm gì để giúp đỡ những nạn nhân của vụ động đất, và hãy tự hỏi, nếu có điều kiện đến nepal để giúp đỡ họ các bạn có đi không

10:16 9 tháng 5, 2015 Reply

Chắc chắn nhiều người trong số các bạn khi rơi vào hoàn cảnh này sẽ phải phân vân khi đưa ra lựa chọn chứ không hề nhanh chóng dứt khoát như khi các bạn đưa ra những lời đánh giá chỉ trích người ta, đúng không? Hãy cẩn thận khi đưa ra lời nói của mình, ý thức được sự ảnh hưởng của nó tới người khác

14:15 12 tháng 5, 2015 Reply

mọi người chưa gì đã có những lời nói quy chụp với hành động của các thành viên hội chữ thập đỏ như vậy.chẳng lẽ họ không biết được rằng làm gì cũng có lí do của mình chứ.trong bối cảnh như vậy thì bảo vệ tính mạng của mình là điều quan trọng nhất.

14:58 12 tháng 5, 2015 Reply

sao mọi người lại có thể vội quy chụp như vậy mà trách móc cơ chứ.hãy nhìn vào thực tế thì có thể thấy được vì sao những thành viên của hội chữ thập đỏ lại làm như vậy.trong tình huống đó có lẽ chúng ta cũng sẽ chọn giải pháp đó mà thôi.tình mạng của bản thân mình là quan trọng nhất.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!