23/05/2015

BIẾN DẠNG TRƯỜNG SA, THẾ GIỚI LÊN TIẾNG

Tác giả: Unknown viết lúc 23/05/2015 | 23.5.15

Mõ Làng

Thời gian qua, đại công trường bồi đắp các đảo lấn chiếm trên Biển Đông của Trung Quốc đã làm thay đổi nguyên trạng khu vực lớn nhất theo đúng nghĩa từ thay đổi tương quan lực lượng, ổn định khu vực Trường Sa. Xung đột lợi ích không chỉ còn giới hạn giữa các nước có tranh chấp trên Biển Đông mà giữa một bên là Trung Quốc và một bên là cả cộng đồng quốc tế.

Còn nhớ, năm 2014 với vụ giàn khoan HD 981, thế giới quan ngại về khả năng xung đột có thể xảy ra giữa Việt Nam và Trung Quốc, phá vỡ thế ổn định nguyên trạng mong manh ở Biển Đông thổi bùng lên ngọn lửa chống Trung Quốc ở Việt Nam trong hơn một thập kỷ (tính từ ASEAN và Trung Quốc ký Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC). Khi đó, tiếng nói quốc tế còn ít ỏi. 

Năm 2015 thế giới lo lắng về quy mô và tốc độ cải tạo các bãi cạn, biến chúng thành các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Trường Sa. Không phải từ bây giờ mà từ 2014, các họng cát của tàu kéo và nạo vét Trung Quốc phun vào môi trường biển, làm tổn hại các rạn san hô, môi trường sinh vật biển, đe dọa trực tiếp đến lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

Ngày 9/4/2015, Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố lý do đơn phương cải tạo bãi ngầm, xây dựng đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa trên Biển Đông là để phục vụ nghiên cứu khoa học, quan sát khí tượng, bảo vệ môi trường và cung cấp dịch vụ nghề cá, cơ sở hỗ trợ điều hướng, trú ẩn, tìm kiếm và cứu hộ cũng như đáp ứng nhu cầu phòng thủ quân sự. Các lý do trên chỉ nhằm che đậy mục đích cuối cùng là giành quyền kiểm soát và củng cố yêu sách đường 9 đoạn phi lý ở Biển Đông. Hoạt động này còn nhằm phá hoại các chứng cứ bãi ngầm trước Tòa trọng tài quốc tế trong vụ Philippines kiện Trung Quốc và ép buộc các nước chấp nhận “gác tranh chấp cùng khai thác”

Hoạt động này vi phạm Công ước Luật Biển 1982 và Tuyên bố ASEAN - Trung Quốc về cách ứng xử ở Biển Đông 2002 (điểm 5: “Các bên chịu trách nhiệm thực hiện sự kiềm chế trong việc thi hành các hoạt động có thể gây phức tạp hoặc leo thang tranh chấp, ảnh hưởng tới hòa bình và sự ổn định, kiềm chế không tiến hành đưa người đến sinh sống trên những hòn đảo hiện không có người sinh sống, trên các rặng đá ngầm, bãi cát ngầm, đảo nhỏ và những yếu tố khác và phải được xử lý những khác biệt của mình bằng phương pháp có tính xây dựng” và điểm 6 - “Trong khi chờ đợi một sự dàn xếp toàn diện và bền vững những tranh chấp, các bên liên quan có thể tìm kiếm hoặc tiến hành các hoạt động hợp tác. Những hoạt động này có thể bao gồm các điều sau đây:… Bảo vệ môi trường biển… Thể thức, quy mô và địa điểm, đặc biệt là sự hợp tác song phương và đa phương, cần phải được thỏa thuận bởi các bên có liên quan trước khi triển khai thực hiện trong thực tế”.

Khác với các nước lấn biển từ đất liền, công trình của Trung Quốc lấn biển cách đất liền Trung Quốc hàng ngàn km, trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa nước khác bằng cách hút cát, san hô từ đáy biển để bồi đắp các bãi cạn đang chiếm đóng trái phép thành các đảo nhân tạo. Các tàu cuốc, hút bùn chuyên dụng lớn nhất Châu Á như Tian Jing Hao, Nina Hai Tuo với máy cắt san hô, hút cát với tốc độ hút 4.500 mét khối một giờ đã được sử dụng để bồi đắp với tốc độ cực lớn. Chỉ riêng Bãi Chữ Thập, từ một hòn đá nhỏ cao khoảng 1 m, sau ba tháng Trung Quốc đã biến thành đảo nhân tạo với diện tích trên 2,65 km2, gấp 3 lần đảo Ba Bình (được coi là đảo tự nhiên lớn nhất ở Trường Sa). Ảnh vệ tinh trong tháng 4/2015 cho thấy một đường băng cho máy bay quân sự với độ dài khoảng 3000m đang được hoàn thiện. Quy mô lấn biển chưa từng có này đã làm tổn hại 300 ha rặng san hô biển, gây tổn thất ban đầu hơn 100 triệu USD mỗi năm cho các nước xung quanh Biển Đông.

Hoạt động lấn biển của Trung Quốc đã vi phạm các Công ước quốc tế về bảo vệ môi trường biển. Các điều 123, 192-196, 207-298 của Công ước Luật Biển 1982 đã quy định rõ các quốc gia không làm gì tổn hại môi trường, có nghĩa vụ ngăn chặn, giảm thiểu và kiểm soát ô nhiễm môi trường biển từ bất kỳ nguồn nào. Các hoạt động này cũng vi phạm Công ước về đa dạng sinh học 1992, Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp CITES cũng như các Nghị quyết của các Hội nghị môi trường thế giới.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 5/3/2015 tuyên bó với báo chí: “Quan điểm của Việt Nam về vấn đề này là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Việc Trung Quốc xây dựng, mở rộng trái phép công trình trên các bãi, đá và làm thay đổi nguyên trạng tại khu vực quần đảo Trường Sa không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam mà còn vi phạm DOC đã được ký kết giữa Trung Quốc và ASEAN. Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động sai trái đó”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, ngày 10/4/2015 nói "Điều chúng tôi quan ngại về Trung Quốc là họ chưa thật sự tuân thủ quy tắc và luật pháp quốc tế, dùng sức mạnh để đẩy các nước khác vào vị trí yếu thế". Ông còn nói rằng: Trung Quốc sử dụng "quy mô và cơ bắp hơn hẳn" của mình để bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn xung quanh Biển Đông. 

Ngày 13/4/2015 Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố: "Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định hành vi lấn biển, xây đảo trái phép của Trung Quốc gây thiệt hại trên diện rộng và không thể đảo ngược đối với đa dạng sinh học và cân bằng sinh thái của biển Đông".

“Chúng tôi không thể chấp nhận tuyên bố của Trung Quốc rằng hành động này không phá hoại môi trường sinh thái biển Đông. Trung Quốc thực hiện hành động này một cách đơn phương, không quan tâm đến nhân dân các nước ven biển đã sống dựa vào biển từ nhiều thế hệ qua”

Ngày 15/4/2015 các nước G7 lên tiếng. Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao G7 về an ninh biển nêu rõ: “Chúng tôi cam kết duy trì một trật tự hàng hải dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đặc biệt như được phản ánh trong Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Chúng tôi tiếp tục quan sát tình hình ở Biển Hoa Đông và Biển Đông và quan tâm tới bất kỳ hành động đơn phương, chẳng hạn như cải tạo đất có quy mô lớn, làm thay đổi nguyên trạng và tăng căng thẳng. Chúng tôi cực lực phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm khẳng định chủ quyền lãnh thổ và yêu sách biển thông qua việc sử dụng các đe dọa, ép buộc hoặc vũ lực. Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước tuân thủ quản lý hoặc giải quyết hòa bình các tranh chấp biển phù hợp luật pháp quốc tế, bao gồm cả thông qua các cơ chế giải quyết tranh chấp pháp lý quốc tế được quốc tế công nhận, và thực hiện đầy đủ mọi quyết định bắt buộc của các tòa án và trọng tài có liên quan. Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của quốc gia ven biển kiềm chế các hành động đơn phương gây ra sự thay đổi về thể chất lâu dài đến môi trường biển trong khi chờ đợi phân định cuối cùng”.

Đây là lần đầu tiên các nước G7 (Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật, Anh, Mỹ và đại diện Cộng đồng châu Âu) ra một tuyên bố chung như vậy. Đây cũng đồng thời là tuyên bố của nhóm chủ chốt các cường quốc hải quân của thế giới. Các nước Nhật, Hàn, Nga, Ấn Độ cũng đã có những phát biểu quan ngại. Thế giới không thể khoanh tay.

Nước Mỹ đã hành động bằng việc cho máy bay tuần thám bay trên vùng đảo Trung Quốc đang bồi đắp ở Trường sa. Hải quân Trung Quốc ra lệnh xua đuổi. Đáp lại, ngày 22/4 Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách châu Á-Thái Bình Dương, ông Daniel Russel, phát biểu trong cuộc họp báo ở Washington: “Các chuyến bay tuần thám của Mỹ phù hợp với luật pháp quốc tế, hải quân Mỹ và máy bay quân sự sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ quyền tự do hoạt động ở vùng biển và vùng trời quốc tế. Mỹ sẽ hành động để tất cả các nước đều có quyền tự do di chuyển trong vùng biển và không phận quốc tế. Đừng ai có ý nghĩ rằng họ có thể ngăn chặn hải quân Mỹ tự do hành động. Đó sẽ không phải là một lựa chọn tốt”.

Hôm qua 22/5, khi đến thăm Việt Nam, ông Ban Ki-moon Tổng thư ký Liên hiệp quốc nói với báo giới rằng: “Tôi luôn nhất quán kêu gọi các bên liên quan giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và phù hợp với luật pháp quốc tế. Một điều hết sức quan trọng là cần tránh những hành động có thể làm gia tăng căng thẳng”.

Vậy là, cả thế giới đã lên tiếng và hành động, Biển Đông không còn là cuộc chiến đơn độc của Việt Nam, Philippin, Indonesia, Malaysia, Brunei với gã khổng lồ Trung Quốc nữa. 


13 nhận xét

22:01 23 tháng 5, 2015 Reply

Các nước, các tổ chức nhất là các nước lớn, liên hợp quốc hãy có hành động thiết thực, cụ thể để lên án và ngăn chặn hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển đông vì hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới.

23:38 23 tháng 5, 2015 Reply

Cả thế giới đang lên tiếng phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc. Hành động này ảnh hưởng đến an ninh quốc tế chứ không riêng gì khu vực biển Đông. TRung Quốc ảo tưởng sức manhj và hành động điện dại.

09:25 24 tháng 5, 2015 Reply

Một chuỗi những hành động phi pháp gần đây của TQ đang thể hiện rõ cái ý đồ muốn bá chủ Biển Đông của họ, và vì lợi ích của mỗi quốc gia trong khu vực và còn cả lợi ích quốc tế khác, tất thẩy các nước cần phải lên tiếng phản đối hành động ngang ngược này của TQ, buộc họ phải chấm dứt mọi hoạt động phi pháp trên.

10:57 24 tháng 5, 2015 Reply

mọi hành động của trung quốc trên biển đông trong thời gian qua đều là ngang ngược và phi lí.chúng đang có những hành động nhằm làm thay đổi và biến dạng biển đông,nghiên cứu khoa học cái gì chứ,âm mưu của trung quốc thế nào thì ai cũng rõ rồi.đừng bốc phét nữa,

11:13 24 tháng 5, 2015 Reply

đúng là cái bọn tàu khựa chúng nó chỉ nói miệng thôi chứ hành động của chúng hoàn toàn là khác,chúng luôn mạnh miệng tuyên bố là hành động để gìn giữ hòa bình trên biển đông nhưng những hành động của chúng lại đang đe dọa nghiêm trọng đến an ninh an toàn trên biển đông,các nước cần phải nhanh chóng có biện pháp cứng rắn để đáp trả những hành động đó.

14:57 24 tháng 5, 2015 Reply

Trung Quốc công bố lý do đơn phương cải tạo bãi ngầm, xây dựng đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa trên Biển Đông là để phục vụ nghiên cứu khoa học, quan sát khí tượng, bảo vệ môi trường và cung cấp dịch vụ nghề cá, cơ sở hỗ trợ điều hướng, trú ẩn, tìm kiếm và cứu hộ. Nhưng thực tế, chúng đang xây dựng hàng loạt căn cứ quân sự nhằm thực hiện hóa âm mưu đường lưỡi bò hòng xâm lấn biển Đông

17:17 24 tháng 5, 2015 Reply

Việc Trung Quốc xây dựng, mở rộng trái phép công trình trên các bãi, đá và làm thay đổi nguyên trạng tại khu vực quần đảo Trường Sa không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam mà còn vi phạm DOC đã được ký kết giữa Trung Quốc và ASEAN. Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay những hành động sai trái đó”.

08:55 25 tháng 5, 2015 Reply

Mọi hành động lấn chiếm bồi đắp biển đảo của Trung Quốc ở biển đông đều vi phạm các Công ước quốc tế về bảo vệ môi trường biển. Hi vọng sự lên tiếng của liên hợp quốc cũng như các nước lớn trên thế giới sẽ khiến Trung Quốc ngừng lại.

09:02 25 tháng 5, 2015 Reply

Bọn Trung Quốc lắm âm mưu và nhiều thủ đoạn này khó mà dừng lại các hành động của chúng lắm. Bọn nó đang muốn chiếm biển đông càng nhanh càng tốt bất chấp dư luận quốc tế. Các nước khu vực nên đoàn kết lại cho chúng một bài học.

09:34 25 tháng 5, 2015 Reply

Thế giới cần lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa những hành động thể hiện sự ngang ngược, phi lý của Trung Quốc thời gian gần đây. Lợi dụng chiêu bài về nghiên cứu khoa học, Trung Quốc đang ngang nhiên từng bước muốn độc chiếm lấy toàn bộ khu vực biển Đông. Không chỉ vi phạm nghiêm trọng những công ước, những pháp luật biển quốc tế, những hành động của Trung quốc đang tàn phá nặng nề môi trường tự nhiên của các đảo và quần đảo cũng như nước biển nơi đây.

23:14 25 tháng 5, 2015 Reply

Mỹ đã can thiệp mạnh và trực tiếp vào biển Đông bằng cách dùng các máy bay do thám, và từ đó thế giới mới biết được các hoạt động của Trung Quốc ngông cuồng và manh động như thế nào. Trung Quốc sẽ phải chịu giá đắt khi có những hành động như thế này.

08:23 26 tháng 5, 2015 Reply

Thực sự mà nói là...kinh thật, chúng nó là nước giàu có khác, giàu rồi lại còn liều mạng bất chấp luật pháp quốc tế về xây dựng ở các bãi đá ngoài biển. Thế mà thế giới để yên tôi cũng chịu. Cái gì cũng phải gây sức ép lên TQ đi chứ??

08:38 26 tháng 5, 2015 Reply

Chỉ có quốc gia nào chày cối với đầy đủ khí lực, tài lực mới làm ra những chuyện can thiệp thiên nhiên sâu sắc như vậy. Luật pháp đặt ra là điều chỉnh hành vi của các quốc gia thế mà giờ đây chỉ là ngắm cảnh. Chả được cái tích sự gì, đốt đi còn hơn

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!