14/05/2015

BỎ THÌ BỎ VIỆC GÌ PHẢI CAY CÚ

Tác giả: Unknown viết lúc 14/05/2015 | 14.5.15

Mõ Làng

Trong phiên bỏ phiếu bầu đại biểu đi dự Đại hội toàn quốc diễn ra ở TP. HCM ngày 5/5, lãnh đạo Hội Nhà văn phía Nam đã nhất trí gạch tên 9 thành viên sinh sống ở TP. HCM vì đã tham gia Văn đoàn độc lập.

Chín người này là các ông bà Ngô Thị Kim Cúc, Nguyễn Duy, Nguyễn Quang Lập, Dạ Ngân, Ý Nhi, Hiền Phương, Đỗ Trung Quân, Nguyễn Quang Thân, và Phạm Đình Trọng.

Ngay sau Hội nghị Hội nhà văn phía Nam, nhà văn Võ Thị Hảo đã phản ứng gay gắt về điều đó và tuyên bố trên trang cá nhân của mình từ bỏ Hội. Bà Võ Thị Hảo cho hay trên thực tế, bà đã định ra khỏi hội từ lâu nhưng "lười viết đơn rồi quên mất""nay thì nhớ ra". Bà viết rằng:

"Hôm nay ngày 5/5/2015, tôi tuyên bố từ bỏ Hội nhà văn Việt Nam. Lý do: Hội Nhà văn Việt Nam ngày càng có thêm nhiều hành động tỏ ra thù địch với quyền tự do tư tưởng, tự do sáng tác và nhân quyền của nhà văn.

Điều này là vi hiến, vi phạm Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa , Công ước về những quyền dân sự và chính trị cuả công dân mà chính phủ VN đã ký cam kết trước Liên Hiệp quốc từ nhiều năm qua.

Vì thế, tôi tuyên bố từ bỏ Hội Nhà văn Việt Nam kể từ ngày hôm nay."

Ngay như cùng lúc, nhóm 20 nhà văn khác (bao gồm cả Võ Thị Hảo) cũng có phản ứng tương tự. Lá đơn được đăng tải trên trang mạng xã hội của các thành viên trong nhóm viết:

"Là những người viết văn đã nhiều năm tham gia Hội Nhà Văn Việt Nam, đã góp sức xây dựng Hội qua thời chiến cũng như thời bình, đã đau xót trước sự xuống cấp ngày càng nghiêm trọng của Hội trong những năm gần đây và tích cực góp ý với Hội để khắc phục tình trạng ấy."

"Đến hôm nay, nhận thấy tình trạng suy thoái của Hội đã trở nên không thể cứu vãn nếu không có sự thay đổi nhiều điều căn bản trong điều lệ và tổ chức của Hội để Hội thực sự là một tổ chức nghề nghiệp tập hợp những người viết muốn xây dựng một nền văn học Việt Nam đích thực, tự do, nhân bản."

Đó là các nhà văn: Nguyên Ngọc, Đỗ Trung Quân, Nguyễn Quang Lập, Nguyễn Huệ Chi, Phạm Đình Trọng, Võ Thị Hảo, Bùi Minh Quốc, Đặng Văn Sinh, Hoàng Minh Tường, Lê Hiền Phương, Ngô Thị Kim Cúc, Nguyễn Quang Thân, Thùy Linh, Vũ Thế Khôi, Ý Nhi, Dư Thị Hoàn, Trịnh Hoài Giang, Dạ Ngân, Nguyễn Duy, Trần Kỳ Trung

Trong số 20 người nói trên, có bốn người cùng đồng thời tuyên bố rời bỏ cả "Hội Nhà văn""Văn đoàn độc lập", gồm: Nguyễn Quang Lập, Dạ Ngân, Nguyễn Duy và Trần Kỳ Trung.

Ngay lập tức các hãng truyền thông BBC, RFA, RFI, VOA đưa tin, phỏng vấn họ. Các trang mạng như Bauxit, Ba Sàm, Huỳnh Ngọc Chênh, Tễu... rùm beng về chuyện đó với những bình luận kiểu bóp nghẹt tự do sáng tác, tự do tư tưởng, vi phạm nhân quyền...

Kể cũng buồn cười vì rằng:

Hội Nhà văn là một hội quần chúng, nghề nghiệp (nghề viết văn) như bao cái hội khác, dựng nó lên, tham gia vào, rút ra đều do Hội tự quyết. Đảng, chính quyền có quyết định đâu mà kêu vi hiến, vi quyền! Luật pháp có điều nào cấm sáng tác, cấm nhà văn hành nghề đâu mà kêu vi hiến, vi quyền.

Cái hội ấy được lập ra là để bảo vệ quyền lợi, tạo điều kiện cho hội viên phát triển tài năng thì thấy họ cũng làm được nhiều việc đấy chứ. Lập nhà xuất bản, ra báo, ra tạp chí, mở trường đào tạo, tổ chức đi thực tế sáng tác, xét tặng giải thưởng, giới thiệu ra quốc tế... để các nhà văn thi thố tài năng chứ có ai chen vô đó được đâu? Nghe đâu, hàng năm người ta chen nhau để được lọt vào cử "hội viên" nhiều lắm. Năm 2014 mới rồi có đến hơn 600 người đăng ký mà chỉ có đâu 30 người được duyệt mà. Có bạn văn còn ví von thế này, nếu mức độ kết nạp như bây giờ và tạm dừng nhận hồ sơ thì cũng đã cần...20 năm để kết nạp số hồ sơ xin vào hội đấy.

Vậy là, nó cũng có sức hút đấy chứ, đâu như bà Võ Thị Hảo nói "Hội Nhà văn Việt Nam ngày càng có thêm nhiều hành động tỏ ra thù địch với quyền tự do tư tưởng, tự do sáng tác và nhân quyền của nhà văn", hay như ông Nguyễn Quang Lập nói là "hội vớ vẩn". Hình như, lọt vào cửa "hội viên" mới khó chứ khi đã có thẻ rồi nói thế nào mà chả được. Và có lợi hay không thì nhìn mức độ người ta xin vào mới thấy. 

Mấy chục ông/ bà từng có chân nơi này nơi nọ, nay bị xóa tên, tước thẻ thì bực tức bảo là bỏ hết, bỏ tuột các hội đoàn về hành nghề tự do thì đâu có ai cấm đoán. Đến vào Đảng còn bị khai trừ, xóa tên mà, vì rằng đã là tổ chức thì phải có điều lệ, quy chế. Vi phạm điều lệ, quy chế thì bị loại bỏ, mấy ông/ bà muốn tham gia một hội khác (ngoài nghề văn) chắc chẳng ai cấm, tỉ như hội chơi chim chẳng hạn. Đằng này các ông/ bà tự lập ra một hội khác, cùng nghề (Văn đoàn độc lập) có nghĩa là các ông/ bà không đồng tình với điều lệ hội cũ của mình nữa thì bị thanh loại hoặc tự bỏ hội là bình thường, có gì mà cay cú, lu loa chẳng giống với "nhà văn" tí nào cả.

Kể ra thì cũng khảng khái thật. Nhưng khảng khái hơn là nên xin từ chối ngay từ đầu, lúc được giới thiệu vào hội, hay từ mỗi kỳ đại hội khi thấy điều lệ không trúng ý mình. Nhưng hình như chưa hề có một vị nào làm như vậy cả. Nhận xét về Hội nhà văn thì các hội viên có vẻ né tránh, thậm chỉ là bỉ bai, nhưng cái danh là hội viên hội nhà văn thì chả ai chê cả. Ai cũng muốn vào. Nội dung hoạt động của Hội bây giờ thì cũng chả khác gì thời ông Thỉnh mới lên hoặc trước đó, nay ông Thỉnh ngồi ghế sắp hết 3 nhiệm kỳ rồi nào có ai trong số 20 ông/ bà ấy xin ra. Thậm chí có ông (như Nguyên Ngọc) từng là người tham gia từ khi Hội mới thành lập từ cái năm 1957 (ngót 60 năm rồi), thậm chí có thời ổng là lãnh đạo hội, chẳng thấy ổng nói gì, bỗng dưng bây giờ giở chứng vậy! Vì cái gì chứ?

Tự do sáng tác ư, tốt quá và hình như trong Nghị quyết của Đại hội ĐCSVN lần nào cũng nói về điều đó. Bóp nghẹt ư, hình như những sản phẩm rác rưởi như "Bên thắng cuộc" của Huy Đức, "Đèn Cù" của Trần Đĩnh lan truyền khắp nơi, trong đó có những thông tin bịa đặt mà theo tôi nếu các ông ấy không đưa ra được bằng chứng chứng minh là đúng thì theo luật pháp Việt Nam có thể bỏ tù các ổng ấy được đấy. Còn chuyện Hội hoặc nhà xuất bản không cho in là vì Hội NV có tôn chỉ mục đích nhân văn của nó, không thể làm trái với cái mà chính các vị là thành viên xây dựng nên, biểu quyết cho nó.

Cuối cùng, viết văn cũng là một nghề, cũng như chúng tôi nông dân là một nghề, hãy tự sống bằng nghề của mình. Nói cách khác, hãy bằng tài năng của mình mà viết, mà in sách, mà bán lấy tiền nuôi mình và nộp thuế. Chỉ sợ rằng thiếu Hội tài trợ thì không in được sách, bán không ai mua mà thôi, viết nhăng viết cuội thì bị xã hội lên án, pháp luật sờ gáy mà thôi các ông/ bà ạ.


16 nhận xét

14:05 14 tháng 5, 2015 Reply

Việc thành lập Hội Nhà Văn và Văn đoàn độc lập là điều không bình thường chút nào, chúng âm mưu muốn tách biệt văn học ra khỏi sự kiểm soát của nhà nước đây mà, hãy xem những hành động của chúng mà xem chuyên đi chống đối chính quyền nên khi bỏ phiếu thì bị gạch tên là đúng rồi, không có gì phải kêu ca ở đây cả, phải là những người đủ năng lực, phẩm chất chính trị, thì mới có quyền bầu cử nhé.

21:35 14 tháng 5, 2015 Reply

Mấy ông bà nhà văn biến chất này lẽ ra phải được Khai trừ ra khỏi Hội mới xứng đáng. Không có mấy vị này trong Hội Nhà văn VN, thì Hội đỡ mất uy tín.

22:33 14 tháng 5, 2015 Reply

Bị xóa tên khỏi hộ nhà văn, giờ quay ra cắn trả cho bớt hận cũng là chuyện bình thường. Dù sao bị xóa tên cũng đúng. Các vị đó chỉ lợi dụng cái danh của hội chứ có đóng góp được gì. Bản thân các vị nói hội suy thoái nhưng các vị đâu có làm gì để xây dựng nó. Vậy nên đừng kêu ca

09:12 15 tháng 5, 2015 Reply

Không có nơi nào trên thế giới mà hai chữ tự do được hiểu theo cách tuyệt đối, kể cả châu Âu hay nước Mỹ. Ở nước ngoài nếu bạn chịu khó tìm hiểu pháp luật các nước bạn sẽ thấy nhà văn, nhà thơ hay nhà báo cũng luôn phải tuân theo pháp luật chứ không phải thích viết gì thì viết, xâm hại tới những lợi ích hợp pháp của cá nhân và tổ chức!

14:53 15 tháng 5, 2015 Reply

Chỉ là mất đi chút danh thôi. Đâu cần phải cay cú như vậy. Nếu là nhà văn, nhà thơ có thực tài thì dù sống trong môi trường nào cũng có thể phát triển. Chỉ sợ là thiếu đi cái mác hội viên các vị sẽ khó sống như những thời gian đã qua đc hội nâng đỡ để phát triển như giờ

15:48 15 tháng 5, 2015 Reply

thật là đáng buồn cho một số người.chẳng lẽ họ không biết được rằng những người từ bỏ hội nhà văn Việt nam đều có những lí do riêng hay sao chứ.nên nhớ một điều rằng ở VIệt Nam chẳng bao giờ có cái chuyện vi phạm quyền tự do sáng tác cả.đừng ăn nói lung tung nữa các nhà rận chủ.

15:51 15 tháng 5, 2015 Reply

Bỏ là bỏ thế nào? Không cay cú là không cay cú thế nào? Bác Mõ cứ đùa. Tụi em là những nhà thơ lớn, nhà văn lớn, họ muốn xóa là xóa sao? Không loa cái mồm lên họ nhỏ vào cái danh từ trước đến giờ của em hả? Không loa mồm lên thì sách em ai in? Thơ em bán ai mua? Bác cứ đùa

16:07 15 tháng 5, 2015 Reply

lại bắt đầu cái chuyện từ bỏ hội nhà văn VIệt nam được đưa ra bàn tán sôi nổi.và tất nhiên nó là cơ hội để cho đám rận trong và ngoài nước cũng như các đài,báo lá cải xuyên tạc bịa đặt rồi.nguyên nhân thì đã rõ ràng rồi.chẳng có gì phải bàn nhiều làm gì cả.

23:07 15 tháng 5, 2015 Reply

Sao con người ta không chịu cập nhật thông tin nhỉ, các đài báo đều nói Văn đoàn độc lập là một tổ chức xấu, hoạt động trái pháp luật mà họ cứ tham gia, điếc không sợ súng rồi, chúng ta nền bài trừ tổ chức này, vì một thế giới trong sạch hơn.

08:22 16 tháng 5, 2015 Reply

Lâu không có thêm được tác phẩm nào, chỉ toàn các bài nói xấu xuyên tạc bịa đặt thì giỏi. Cạ tổ chức Văn đoàn độc lập cũng chả khác gì Việt Tân cả.

15:39 16 tháng 5, 2015 Reply

Đúng viết là một cái nghề, nhà văn là một nghề - nghề cầm bút nhưng viết đúng và viết đủ để người ta biết đến với danh nghĩa là một nhà văn thực thụ thì không phỉa ai cũng làm được. Có lẽ những người ra đi tâm huyết với nghề của họ cũng chỉ được có thế. Dứt áo ra đi vì mục đích gì thì họ cúng ra đi rồi nên chúng ta cũng không bàn cãi nhiều làm gì.

15:11 17 tháng 5, 2015 Reply

Làm gì mà vi hiến vi nhân quyền ở đây nhỉ. Hội được lập ra có những quy định, quy chế riêng. Quyết định kết nạp thêm hay loại bỏ thành viên không phù hợp đó là quyết định của hội chứ, chính quyền có nhúng tay gì vào vụ này đâu. Chỉ được cái nhanh nhảu

15:20 17 tháng 5, 2015 Reply

Cái ông Nguyễn Quang Lập chả phải là cái ông bị bỏ tù vì tội nói xấu Đảng, nói xấu chế độ, có luận điệu xuyên tạc còn gì nữa nhỉ. Thế thì bây giờ mới bị khai trừ ra khỏi hội là vẫn còn hơi nhẹ còn gì

22:25 17 tháng 5, 2015 Reply

Những vị này thì ra khỏi Hội ngày nào thì Hội càng trong sạch ngày đó. Làm éo gì có chuyện lười viết đơn rồi quên, cứ như trẻ con mới lớn. Đối với các rận chủ thì bất kể việc gì mà các vị ấy không bằng lòng thì lỗi đều do Đảng và chính quyền hết. Kể cả có làm thế nào đi nữa thì chúng cũng tìm ra được cái để mà nói xấu.

Nặc danh
10:56 19 tháng 5, 2015 Reply

Nếu những nhà văn đó không tham gia hội thì chẳng khác nào họ tự buộc tay mình, tự mình gác kiếm. Không thể nào ngồi xó nhà mà dâng trào cảm xúc để có những áng văn thơ để đời được. Vì vậy có lẽ họ sẽ bám vào đám rận chủ để phát triển, rồi được các đài phản động bợ đít và từ đó họ ra đời một loạt các tác phẩm quái thai cho mà xem. Các bạn hãy chờ đó

11:13 19 tháng 5, 2015 Reply

Chẳng nhẽ lại đợi người ta đuổi ra khỏi hội đành xin ra trước. Rồi lại còn chảnh,
túm lại là các bác không còn chữ để viết thì xin ra khỏi hội cho thế hệ trẻ nó còn có chỗ để phát triển. Các bác cứ ngồi đó rồi lại nhồi sọ con cháu những điều không hay ho.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!