31/05/2015

CHỦ NHẬT NHÀN ĐÀM: CÁI SÂN BAY VỚI ÔNG TIẾN SỸ TỰ SƯỚNG

Tác giả: Unknown viết lúc 31/05/2015 | 31.5.15

Kính Chiếu Yêu


                                                  Phối cảnh nhà ga sân bay Long Thành

Cái vụ sân bay Long Thành bỗng nhiên sôi xình xịch vì lời qua tiếng lại giữa Tiến sỹ (tự xưng) Trần Đình Bá với Bộ Giao thông - Vận tải. Mạng mẽo mở cuộc khẩu chiến kéo dài hàng tháng. Điên lên thì xỉ vả, miệt thị, công kích lẫn nhau. Anh Bá thì đưa ra bằng chứng nói bản vẽ thiết kế sân bay Long Thành là ăn cắp phối cảnh của sân bay Chek Lap Kok (Hồng Kông). Còn Bộ Lục lộ phản pháo rằng cái bằng tiến sỹ của anh Bá là đồ dởm.

Còn nhớ cách đây ít lâu, anh Bá cũng đã chém gió vài lần khiến hàng ngàn GS,TS ngành Giao thông trợn mắt. 

Ấy là vụ anh ấy chém gió về việc cải tạo tuyến đường sắt Bắc - Nam. Anh Bá đưa ra cái đề xuất xây dựng tuyến đường sắt khổ 1,43m và chê 300 TS ngành đường sắt An-nam là "ăn hại"

Rồi vụ anh Bá trình ra cái công trình "Đường bay vàng" Hà Nội - TP Hồ Chí Minh (nghe đâu là copy ý tưởng của cựu phi công Mai Trọng Tuấn - người từng đề xuất đường bay theo kinh tuyến 106 độ Đông mà nhiều người gọi là “đường bay vàng” hồi tháng 8/2014). Anh Bá tuyên bố trên báo chí là cược 5 triệu đô với Bộ GTVT nếu phản bác được anh ấy làm dư luận sửng sốt. Trong các đề án ông Bá gửi Bộ Chính trị về sân bay Long Thành ngoài bìa tập tài liệu ghi rõ “Tiến sĩ kinh tế hàng không Trần Đình Bá, bảo vệ luận án tại Trường Hàng không Riga, Latvia và thực tập tại sân bay Riga năm 1987”

                               Những tài liệu anh Bá dùng chứng minh mình là Tiến sỹ

Cục hàng không lập tức phản pháo: "Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, hình ảnh minh họa cho những nội dung mà ông Trần Đình Bá phản ánh trên một số báo điện tử là hình ảnh sân bay Chek Lap Kok và hoàn toàn không phải là hình ảnh phối cảnh và thiết kế ý tưởng của Cảng HKQT Long Thành trong các quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt." Và gửi công văn đến các cơ quan liên quan đề nghị xác minh học vị tiến sỹ của ông Bá.

Tiếng bấc ném đi, tiếng chì ném lại chỉ tổ khơi mào cho báo lá cải và các anh hùng bàn phím chém gió làm nóng lên tận Bộ Chính trị, nghị trường Quốc hội.

Đến hồi ông Bộ trưởng Thăng cũng phải phân bua: "Tôi không hiểu thông tin này bắt nguồn từ đâu và với dụng ý gì nhưng có thể khẳng định đó là thông tin được đưa ra rất thiếu cân nhắc. Trong Báo cáo đầu tư của Dự án, ý tưởng thiết kế đã được đơn vị tư vấn giữ nguyên từ Quy hoạch tổng thể Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ý tưởng này được cách điệu từ hình dáng cánh hoa sen rất gần gũi với văn hóa Việt Nam, thể hiện được tính dân tộc trong thiết kế dự án. Không thể có chuyện những ý tưởng ấy lại có thể là sản phẩm copy từ bên ngoài. Chúng tôi có thể khẳng định phối cảnh duy nhất mà Bộ GTVT cung cấp hoàn toàn khác biệt với hình ảnh của Cảng hàng không quốc tế Chek Lap Kok (Hong Kong)."

Chuyện ứng xử giữa hai bên trên các kênh truyền thông khiến nhiều người tử tế cười mỉm. Đã có nhiều bài bình luận (chủ yếu trên mạng) tỏ ra đúng mực. Người ta chê:

-Bộ GTVT có ba cái kém cỏi. 

Một là, thời buổi thông tin như ngày nay mà cứ ngậm hột thị mãi, chỉ cần có một bài báo chính thức trên báo nhà thôi cũng dẹp ngay được chuyện này. Tỉ dụ như, đưa ra cái ảnh phối cảnh sân bay Long Thành của đề án để so sánh với cái ảnh của ông Bá.

Hai là, Bộ GTVT có hàng ngàn vị GS, TS mà không có được bài báo nào phản biện các đề án của anh Bá cho ra tấm ra món để thông não cho giới ngoại đạo và đám hóng hớt.

Ba là, cử chỉ giận cá chém thớt, đòi làm rõ cái bằng TS của anh Bá là nhỏ nhen, càng khiến người ta nghi ngờ trí tuệ của mình (dẫu anh Bá là TS dởm).

-Anh Bá có ba cái rởm đời:

Một là, cái tội háo danh, ham hố gì cái học vị TS mà tự phong cho mình đến mức điền vào cả đề án nghiêm túc gửi Bộ Chính trị. Khi báo chí phanh phui còn không xin lỗi rõ tư thế nhà trí thức mà còn cãi cối rằng "đề án của tôi như một luận án TS".

Hai là, Cái lối miệt thị, xỉ vả trí thức, đồng nghiệp của anh chẳng giống tư chất trí thức mà là trí giả. Cái kiểu thách đố của anh nó na ná như dân đỏ đen khi cầm cái bạc bịp, nó chẳng giống "phản biện" khoa học. 

Ba là, cái sự chém gió của anh nó quá trịch thượng làm mất giá tâm huyết, chân thành của phản biện đích thực. Đọc những bài anh công bố trên Bauxite thì thấy cũng có chất trí tuệ, nhưng cách nhận xét, đánh giá thì "cả vú lấp miệng em" (thiếu thông tin khoa học) và dẫn dắt người ta đến với sự bất mãn với chế độ nhiều hơn là xây dựng. Chưa nói, lĩnh vực nào anh cũng chém gió.

Mới hôm nay, 31/5 Cục Hàng không vừa có một cử chỉ có văn hóa. Ấy là ông Cục trưởng Lại Xuân Thanh vừa có thư xin lỗi anh Bá:

“Vậy mà chỉ bằng một hành động bột phát thiếu cân nhắc, tôi đã làm tổn thương không chỉ cá nhân ông, mà còn làm tổn thương cả với ngành của mình... Vì thế, tôi quyết định, với tất cả sự bình tĩnh và cầu thị, viết thư gửi tới ông kèm theo lời xin lỗi chân thành. Tôi hy vọng sự việc khép lại ở đây, để chúng ta lại có thể cùng nhau hợp tác, nỗ lực tìm ra những cách thức giải quyết tốt nhất cho những vấn đề không chỉ của riêng ngành giao thông vận tải, mà còn gắn với tương lai phát triển của đất nước, chẳng hạn như Dự án Cảng HKQT Long Thành”.

Còn anh Bá, anh nghĩ sao? Anh không xin lỗi bạn đọc và Bộ GTVT?

7 nhận xét

23:24 31 tháng 5, 2015 Reply

Cần có sự lên tiếng, làm rõ cái vụ ông Bá này đi. Đừng để ông này làm rùm beng lên, nổ quá trời quá đất luôn. Lão này chỉ giỏi chém gió thôi chứ bằng cấp học vị thì làm gì có gì. Nếu không làm rõ được cũng làm mất uy tín của các Bộ ngành liên quan, tạo điều kiện cho bọn sâu mọt lợi dụng, mổ xẻ

23:47 31 tháng 5, 2015 Reply

Mong rằng Bộ Giao thông vận tải cũng nhanh chóng vào cuộc để làm sáng tỏ vụ việc. Đừng để hoài nghi trong quần chúng nhân dân dẫn đến những hệ lụy không đáng có.

15:57 1 tháng 6, 2015 Reply

Thời đại công nghệ thông tin cũng có nhiều cái lợi thật nhưng cái hại cũng không phải là không có đâu. Như vụ việc của ông Bá và Bộ GTVT chẳng hạn, một bên thì muốn "nổ" háo danh mà tự phong cho mình là Tiến sĩ ngành hàng không, đến khi sự việc được sáng tỏ thì vẫn chưa chịu nhận lỗi mà lại còn cố bảo thủ cho được "đề án của tôi như một luận án TS" (ông Bá). Một bên là Bộ GTVT cũng có chút khiếm khuyết, đúng là với một Bộ lớn như thế với bao nhiêu người trình độ Tiến sĩ thay vì cách hành động vội vã thì cơ quan phát ngôn của Bộ có một văn bản trả lời báo chí công khai trên các phương tiện thông tin truyền thông thì đâu đến mức lùm xùm như vậy.

20:28 3 tháng 6, 2015 Reply

Uồi, vấn đề này mình không theo dõi từ đầu nên đọc cũng không hiểu nhiều lắm, nhưng cũng thấy được vài phần của vấn đề, nói chung là ông Bá này cũng phải được xếp vào hạng một thánh nổ, lại còn tự phong cho mình học vị tiến sĩ, trình đề án lên Bộ chính trị mà vẫn chém gió tốt

20:31 3 tháng 6, 2015 Reply

Còn bộ giao thông vận tải cũng kín tiếng đến mức quá ít nói, phục vụ trong bộ cũng có không ít giáo sư tiến sĩ về ngành giao thông nhưng để một ông trí giả làm mưa làm gió cũng không ai lên tiếng, bộ cũng không có bài báo xác minh cụ thể làm cho dân tình cứ tranh cãi và dư luận nóng lên từng ngày

17:10 9 tháng 6, 2015 Reply

Rõ ràng đối với những tình huống như thế này thì cả hai bên liên quan đều phải cần lên tiếng thể hiện quan điểm của mình, trong trường hợp này nghịch lý xảy ra là chỉ có phía ông tiến sĩ Trần Đình Bá thao thao bất tuyệt giữa một hàng giáo sư tiến sĩ đầu ngành

17:12 9 tháng 6, 2015 Reply

Và cũng một mình ông thao thao bất tuyệt lên tận bộ chính trị, trong khi bên trực tiếp liên quan, quản lý vấn đề là bộ giao thông vận tải thì lại im như thóc, cái này không phải do bộ thiếu năng lực, không nhìn nhận đúng vấn đề để một ông tiến sĩ đáng nghi dắt mũi mà là việc bộ không kịp thời đính chính thông tin để dư luận yên lòng

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!