02/05/2015

CUỘC GẶP GỠ GIỮA TỔNG THỐNG OBAMA VÀ ĐIẾU CÀY: Ở MỸ, CÓ TỰ DO BÁO CHÍ TUYỆT ĐỐI?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 02/05/2015 | 2.5.15

Chiềng Chạ
Ngày hôm nay, trên tường của các “nhà đấu tranh dân chủ” như Nguyễn Bắc Truyển, Hoàng Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Mai Tú Ân, Lê Minh Nguyệt…đồng loạt đăng link, video về cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và blogger Điếu Cày – một trong những “rận chủ” được chính sách khoan hồng của Nhà nước ta phóng thích hồi tháng 10 năm ngoái. Song song đi kèm, là những bài viết tung hê Nguyễn Văn Hải trên các trang phản động như Dân Làm báo, đài RFA…Còn những “nhà đấu tranh dân chủ” gạo cội khác, nổi tiếng trong giới “rận” với 2 từ khôn khéo thì thận trọng hơn, chưa đăng gì liên quan đến việc Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải gặp Tổng thống Obama.
Hình ảnh này đang được đám "rận" tung hê Điếu Cày lên tận "mây xanh". 
Sáng ngày 1/5/2015 vừa qua, nhân ngày Tự do báo chí thế giới (3/5), Nhà trắng đã tổ chức gặp gỡ với các nhà báo / blogger. Cuộc gặp gỡ với sự có mặt của Tổng Thống Obama cùng ba nhà báo là anh Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải (Việt Nam), Simegnish 'Lily' Mengesha (Ethiopia), Fatima Tlisova (Nga).

Dưới link bài viết của trang phản động Dân làm báo chia sẻ về cuộc gặp gỡ này, nick facebook Thai Phuong Anh thẳng thắn bình luận: “Nếu ông Điếu Cày qua Mỹ viết rằng tôi ghét chế độ của Mỹ, tôi yêu cầu thay tổng thống, hỏi coi bài của ổng có được đăng không? Ông Obama gặp Điếu cày chẳng qua là vì ông Điếu cày bảo những điều đại loại rằng: "Tôi ghét chính phủ Việt Nam, tôi yêu nước Mỹ. Nước Mỹ hãy đến cứu đồng bào tôi đi". Đó chẳng phải là điều mà Mỹ đang thèm rỏ dãi đó sao? Để rồi sau đó nhân danh dân quyền để một lần nữa thò chân vào cướp nước ta. Xin lỗi, đồng bào Việt Nam đây sống hạnh phúc rồi. Không cần ai qua đó bẻm mép ăn không nói có đâu”.

Còn bạn có nick Duc Hai lại làm cả thơ: “Ngày xưa Bác Hồ được vạn dân ủng hộ /Ngày nay Điếu Cày bị vạn người phỉ nhổ”. Bạn Le Uyen chia sẻ: “Những nhà báo chân chính thật sự thấy buồn vì có mấy con sâu như thế này”.

Còn bạn Minh Phuong bức xúc: “Khi xưa nhiều ông mồm kêu tử thủ, chống cộng đến cùng nhưng nói xong lên trực thăng té mất. Dù CS ko tài giỏi nhưng ít ra họ dám chiến đến viên đạn cuối cùng. Điếu Cày giỏi tại sao lại bỏ lại quê hương, vợ con để sang Mỹ sủa thuê như vậy”.

Trong buổi gặp gỡ, Tổng thống Mỹ Obama có phát biểu, đại ý rằng: Thật là đáng buồn khi có nhiều nơi trên thế giới, quyền tự do báo chí bị tấn công bởi nhà cầm quyền vì họ muốn che dấu sự thật. Nhiều nhà báo bị sách nhiễu, thậm chí bị thủ tiêu. Những tiếng nói độc lập bị ngăn cản, những người bất đồng chính kiến bị buộc phải im lặng…
Ở Mỹ, có tự do báo chí tuyệt đối?

Lời phát biểu của TT Obama đa phần nói về tự do báo chí ở các nước khác và lên tiếng ủng hộ tự do báo chí mà không thấy nói về tự do báo chí ngay tại đất nước Mỹ? Phải chăng TT Mỹ Obama tự hào khi mình là người đứng đầu một quốc gia có tự do báo chí thật sự? Một lần nữa, xin khẳng định rằng, ở Mỹ hay ở một đất nước nào đang tự cho mình là quốc gia có tự do báo chí thì đó là tự do báo chí tương đối chứ không bao giờ có tự do báo chí tuyệt đối. Và ở Mỹ, rõ ràng có sự tự do báo chí nhưng sự tự do ấy phải phục vụ lợi ích của Mỹ, trước hết là lợi ích của nhà cầm quyền- Chính phủ Mỹ.

Sau đây là một vài ví dụ về “tự do báo chí” tại nước Mỹ - nơi “nhà đấu tranh dân chủ” và các “blogger”, “rận” chủ Việt Nam đang ca ngợi hết lời:

1.Vụ người hung Jessica Lynch kể lại câu chuyện thực sự của chính mìnhPetter Arnett, người vừa mới cho ra mắt độc giả Việt nam cuốn “ Từ chiến trường khốc liệt”( NXB Thông tấn), là phóng viên “ruột” của truyền hình CNN. Bỗng dưng bị sa thải vì đưa thông tin không phù hợp với quan điểm của Nhà trắng. Gần đây, năm 2003 nhiều tờ báo, đài phát thanh, truyền hình ở Hoa kì đã phát băng hình, phóng sự,phỏng vấn việc lính đặc nhiệm Mỹ giải cứu thành công binh nhì Jesica Lynch tại một bệnh viện dã chiến ở Baghdad.

Họ vẽ lên hình ảnh người lính Mỹ quả cảm và đáng yêu đến Iraq để xóa bỏ chế độ độc tài, đem tự do đến cho người dân Iraq. Nhưng khi về nước, “người hùng” Jessica Lynch đã kể lại câu chuyện thực sự của mình và hàng chục triệu người Mỹ đã bị “ sốc” khi biết câu chuyên của chị lại không giống như báo chí Mỹ đưa tin. Như vậy, mới biết báo chí Mỹ đã bị phụ thuộc vào các cơ quan chức năng của Nhà trắng như thế nào?

2. Theo John Nichols và Robert W. McChesney (hiện là Chủ tịch và đồng sáng lập tổ chức Free Press (Báo chí Tự do), Giáo sư truyền thông ĐH Illinois ở Urbana – Champaign, tác giả hàng chục cuốn sách nói về báo chí) nói:

“Dưới sự chỉ đạo của chính quyền Bush, ít nhất 20 cơ quan liên bang đã sản xuất và phát sóng hàng trăm đoạn tin truyền hình với tổng số tiền đầu tư khoảng 25 tỷ đô la Mỹ. Những câu chuyện hư cấu, lừa đảo này được phát sóng trên truyền hình toàn quốc mà không thông báo cho khán giả rằng chúng được sản xuất bởi chính phủ chứ không phải các nhà báo. Những đoạn tin này đề cập đến vấn đề đang gây tranh cãi, như việc cải cách chương trình chăm sóc người cao tuổi và dựng lên hình ảnh người dân Mỹ “biết ơn” G.Bush.

13 nhận xét

21:49 2 tháng 5, 2015 Reply

Cõng rắn về cắn gà nhà à? Cùng máu đỏ da vàng, cùng sống trên mảnh đất mà cha ông đã phải đánh đổi bằng cả máu và xương của mình mà còn mặt trơ trán bóng phản bội lại quê hương dân tộc. Điếu Cày say mê với lý tưởng, công cuộc dân chủ của mình quá mà quên rẳng nó đang bán rẻ chính nhân cách của mình trong mắt chính đồng bào, dân tộc của ông đó.

23:35 2 tháng 5, 2015 Reply

Buồn cười nhỉ? Cứ tưởng được ngồi tiếp chuyện với tổng thống Obama thì gọi là tự do báo chí sao? Đúng là vừa phải răm rắp nghe lời kẻ khác vừa lại phải tung hô, ca ngợi hết lời cho hắn., Ở nước Mỹ có tự do tuyệt đối sao? Cứ thử tự do theo cái kiểu của điếu cày ở Việt Nam đi rồi biết thế nào là tự do trong tù

08:28 3 tháng 5, 2015 Reply

Xin lỗi là so sánh Điếu Cày với Diệm, hồicòn sống Diệm đã được các Tổng thống Mỹ tiếp ngày, tiếp đêm hay sao, đối với Mỹ những tên phản lại Tổ quốc, nhân dân mình thì chúng đều chơi kiểu Tào Tháo mà thôi: Khinh ghét, nguyền rủa có dịp Mỹ sẽ ném xuống cứt !

09:49 3 tháng 5, 2015 Reply

Một cuộc gặp gỡ có chủ đích, không phải vì cái tự do ngôn luận hay gì khác mà chỉ là muốn tạo thêm cho Điếu cày danh tiếng và sự ủng hộ để y có thêm động lực và điều kiện hoạt động chống phá nước nhà mà thôi.

21:59 3 tháng 5, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
09:03 4 tháng 5, 2015 Reply

Tôi khẳng định luôn, không quốc gia nào trên thế giới có tự do báo chí tuyệt đối cả, vì như thế sẽ vượt ra khuôn khổ của pháp luật, lúc đó xã hội sẽ loạn lên ngay, ở Mỹ cũng thế thôi, tự do báo chí cũng dừng ở mức độ vừa phải thôi, có thể nói xấu lãnh đạo nhưng cần phải có căn cứ hẳn hoi

09:08 4 tháng 5, 2015 Reply

Tự do báo chí cũng phải trong khuôn khổ của pháp luật, nếu như Mỹ hay tổng thống Obama chứng minh rằng luật báo chí và các điều luật quy định về tự do báo chí là sai thì lúc đó mới có quyền tôn vinh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải nhé, còn không, ông ta vẫn là tên tội phạm

09:33 4 tháng 5, 2015 Reply

thử nhìn lại nền tự do báo chí của Mỹ mà xem, chẳng khác gì một nền báo chí đứng đằng sau bởi chính quyền và chẳng có tự do gì cả, báo chí ở Mỹ cũng được dùng như một công cụ để ru ngủ người dân hãy sống yên phận trong xã hội tư bản và đừng có chống phá gì thôi

09:40 4 tháng 5, 2015 Reply

Nói về nước Mỹ thì còn nhiều vấn đề để bàn lắm, chính quyền mỹ luôn rêu rao rằng họ là thiên đường của tự do, là thiên đường của nhân quyền, dân chủ vậy mà đã có những bằng chứng đưa ra chứng minh rằng nước Mỹ không bao giờ có được nền dân chủ tuyệt đối cho người dân lao động, rồi nhân quyền chỉ cho tầng lớp giàu có thôi

09:50 4 tháng 5, 2015 Reply

Việc mà Obama gặp mặt điếu cày nhân ngày tự do báo chí thì tôi nghĩ đủ để chứng minh đó là chính quyền Mỹ đang lợi dụng nhân quyền vào âm mưu chống phá các nước XHCN chủ Mỹ, Điếu Cày bảo chất là một tên tội phạm ở Việt Nam cơ mà, và ông ta có tư cách gì mà ngồi ở đấy cơ chứ, ông ta ngồi tù thì có bằng chứng hẳn hoi

15:02 4 tháng 5, 2015 Reply

thật là nực cười,cái tự do báo chí kiểu mỹ trong thời gian qua chúng ta đã thấy rõ rồi.nó suy cho cùng cũng chỉ là phục vụ cho lợi ích của chính phủ mỹ mà thôi.nước mỹ cũng đừng có lợi dụng cái ngày tự do báo chí thế giới đó mà đi tiếp đón những kẻ bán nước hại dân như hải điếu cày rồi lại có những phát biểu mang tính can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

16:54 4 tháng 5, 2015 Reply

Truyền hình ở Mỹ thậm chí còn là nơi bày ra các kịch bản, chiêu trò xuyên tạc sự thật về mặt chính trị thu về cho Mỹ số lợi nhuận khổng lồ, nhà chức trách không can thiệp gì. Tự do báo chí như thế thì cũng ổn đấy, đặt lợi ích kinh tế lên hàng đầu chứ có tôn trọng khán giả đâu

14:55 12 tháng 5, 2015 Reply

tự do báo chí kiểu mỹ chẳng bao giờ có thể là tuyệt đối cả.chúng ta có thể nhìn vào tự do dân chủ nhân quyền kiểu mỹ là biết được họ vi phạm đến đâu.cái mà mỹ đang làm chỉ là phục vụ cho lợi ích của chính phủ,tuy nhiên nó chẳng thể che mắt được thiên hạ đâu.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!