19/05/2015

HÀ NỘI CHÍNH THỨC CÔNG BỐ KẾT LUẬN THANH TRA VỤ CHẶT HẠ CÂY XANH

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 19/05/2015 | 19.5.15

Chiềng: Cái gì cần đến đã đến, Thanh Tra TP Hà Nội đã chính thức công bố thanh tra vụ cải tạo, thay thế cây xanh trên một số tuyến phố... Và điều đáng nói ở đây là bản Kết luận Thanh tra đã trả lời được câu hỏi được dư luận quan tâm hàng đầu: "Trách nhiệm thuộc về ai?"
...............................................................................................
Sáng nay 19/5, Thanh tra TP Hà Nội chính thức công bố kết luận thanh tra vụ cải tạo, thay thế cây xanh trên một số tuyến phố gây bức xúc dư luận thời gian qua. Thanh tra thành phố chỉ ra hàng loạt sai phạm cũng như quy trách nhiệm từng đơn vị. 


Đề án chung chung, số liệu không rõ ràng...

Kết luận thanh tra chỉ rõ những hạn chế như việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn là việc làm hệ trọng và nhạy cảm, tác động trực tiếp không chỉ đến cảnh quan, môi trường mà còn tác động đến tình cảm, đời sống sinh hoạt nhân dân. Tuy nhiên, khi triển khai, Sở Xây dựng chưa tranh thủ rộng rãi ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, cộng đồng dân cư nơi chịu tác động ảnh hưởng.
Hà Nội chỉ rõ những hạn chế liên quan đến việc chặt hạ hàng loạt cây xanh

Công tác thông tin, tuyên truyền trước và trong quá trình cải tạo, thay thế cây xanh chưa thực hiện tốt, chưa sâu rộng nên chưa tạo được sự đồng thuận cao của người dân sở tại và nhân dân Thủ đô.

Trong Đề án, tiêu đề một số mục nêu chung chung, chưa nêu rõ tiêu chí để đánh giá, phân định và làm rõ số lượng cây dự kiến phải chặt hạ, thay thế do có nguy cơ đổ gãy, cây khô chết, cây mục, cây che khuất tầm nhìn ảnh hưởng đến an toàn giao thông và an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Thanh tra Hà Nội chỉ rõ những vấn đề còn nêu quá chung chung là số lượng cây dự kiến chuyển để trồng theo quy hoạch, số cây từng bước thay thế do cây không đúng chủng loại đô thị, cây cấm trồng, cây có nhiều sâu bọ ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường đô thị; số cây trồng thay thế, số lượng cây dự kiến trồng bổ sung mới tại các tuyến phố, tại dải phân cách… Do đó, khi tổng hợp thành số liệu 4.500 cây là chưa cụ thể từng nội dung việc cải tạo, thay thế cây xanh theo kế hoạch, làm cho dư luận lo ngại về số lượng cây sẽ bị “chặt hạ” quá nhiều.

Vì vậy, nhiều người hiểu đây chỉ là việc “chặt hạ”, “loại bỏ” cây xanh hàng loạt, gây bức xúc trong dư luận. Việc xác định, ước tính chi phí cải tạo, thay thế cây xanh theo cách tính bình quân 10 triệu đồng/cây bao gồm cả việc chặt hạ, dịch chuyển, trồng cây thay thế, cây bổ sung, chi phí bó vỉa gốc cây và hoàn trả vỉa hè cho toàn bộ 6.708 cây là chưa khoa học, chưa phù hợp với từng nội dung thực hiện cho từng loại cây, từng tuyến đường phố.

Mặc dù đây mới chỉ là khảo sát ban đầu và kinh phí khái toán để lập Đề án; khi triển khai thực hiện phải thực hiện đầy đủ các quy trình về khảo sát, đánh giá xác định cây cần phải chặt hạ, cải tạo thay thế, trồng bổ sung, dự toán, thanh toán, quyết toàn theo quy định. Công tác thông tin tuyên truyền không đầy đủ, rõ ràng dẫn đến báo chí và dư luận nhân dân hiểu lầm, bức xúc, hoang mang, lo lắng; cho rằng thành phố có chiến dịch chặt hạ 6.708 cây xanh; đồng thời gây nghi ngờ, băn khoăn việc có thể dẫn đến thất thoát, lãng phí, tiêu cực, tham nhũng…

Trách nhiệm thuộc về ai?

“Trách nhiệm để xảy ra những hạn chế, thiếu sót trên trước hết thuộc về Sở Xây dựng, Sở Thông tin và truyền thông và các cơ quan truyền thông của thành phố, các cơ quan chức năng được giao thực hiện, lãnh đạo UBND thành phố cũng có phần trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thiếu sát sao”, Thanh tra thành phố Hà Nội chỉ rõ.

Trách nhiệm cụ thể của các cơ quan trên trong việc khảo sát trước khi cấp phép và việc cấp giấy phép. Việc khảo sát chưa kỹ trước khi cấp phép dẫn đến cấp giấy phép một số cây trồng thay thế, bổ sung không đảm bảo điều kiện để trồng (86 vị trí vướng công trình, hạ tầng), trách nhiệm thuộc Tổ công tác do Sở Xây dựng chủ trì khảo sát, kiểm tra tình trạng cây trước khi cấp phép.

Theo Thanh tra thành phố Hà Nội, hồ sơ đề nghị cấp phép có đơn đề nghị, biên bản kiểm tra xác định tình trạng cây trước khi cấp phép đều thể hiện vị trí, loại cây, kích thước cây, lý do chặt hạ, dịch chuyển, tuy nhiên còn thiếu một số ảnh chụp hiện trạng (31 cây). Hồ sơ đề nghị cấp phép có đơn đề nghị, ảnh chụp hiện trạng cây thể hiện vị trí, loại cây, kích thước cây, lý do chặt hạ, dịch chuyển, biên bản kiểm tra xác định tình trạng cây trước khi cấp phép.

Tuy nhiên, biên bản không có thành phần xác nhận của UBND phường sở tại (4 trường hợp). Việc làm trên là chưa thực hiện đầy đủ yêu cầu về hồ sơ cấp phép được quy định tại Quy trình số 27/QT ban hành ngày 15/7/2011 của Sở Xây dựng về cấp phép chặt hạ, cắt tỉa, dịch chuyển cây xanh. Trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng, Phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật môi trường và công trình ngầm Sở Xây dựng.

Sở Xây dựng có trách nhiệm trong việc cho phép Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thịnh An thực hiện chặt hạ 19 cây, Công ty cổ phần Thương mại và xây dựng Vĩnh An thực hiện chặt hạ 20 cây, trong khi 2 công ty trên không phải là đơn vị được giao thực hiện chặt hạ trong giấy phép.

Trong khi đó, việc nghiệm thu, giám sát kết quả tổ chức thực hiện của 3 công ty (Công ty Cổ phần Thương mại và công nghệ Bình Minh, Cty TNHH Xây dựng và thương mại Thịnh An, Công ty cổ phần thương mại và xây dựng Vĩnh An) thiếu thành phần xác nhận của UBND phường sở tại; do đó chưa đầy đủ thành phần quy định tại Quy trình kỹ thuật cắt sửa, chặt hạ cây bóng mát trên địa bàn thành phố.

Một số cây trồng thay thế mặc dù là loại cây thuộc danh mục cây đô thị nhưng không đúng chủng loại cây đã được cấp phép (103 cây). Việc này chưa thực hiện nghiêm túc nội dung giấy phép đã cấp, trách nhiệm thuộc về đơn vị thực hiện trồng cây và đơn vị giám sát là Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng.

Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh trồng trên Phố Huế 8 cây (7 cây lát hoa và 1 cây sấu) khi chưa được cấp phép mặc dù việc trồng cây trên phù hợp vị trí cần trồng, là chưa thực hiện nghiêm túc Quy trình số 27/QT ban hành ngày 15/7/2011 của Sở Xây dựng về cấp giấy phép chặt hạ, cắt tỉa, dịch chuyển cây xanh. Trách nhiệm thuộc về Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh.

Tiếp tục cập nhật...
Quang Phong (Dân trí). 

27 nhận xét

11:53 19 tháng 5, 2015 Reply

Như vậy là đã rõ. Thanh tra thành phố Hà Nội đã chỉ rõ thiếu sót và quan trọng đã chỉ rõ trách nhiệm thuộc về ai trong vụ chặt hạ cây xanh ở Hà Nội vừa qua.
Kết luận thanh tra là thế nhưng việc các cá nhân cụ thể ở đây là những người lãnh đạo đứng đầu cần rút kinh nghiệm, liêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc phê duyệt, kiểm tra, chỉ đạo, giám sát.
Kết luận của Thanh tra TP Hà Nội đã rõ và đã được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, bức xúc, nghi ngờ của người dân đã phần nào được giải tỏa, người dân cần tiếp tục đồng lòng cùng chính quyền kịp thời góp ý để tránh những vụ việc tương tự như thế này - nhưng lưu ý người với người dân đó là cần thể hiện sự trách nhiệm, dân chủ của mình một cách khách quan, đúng pháp luật.
Đồng thời kết luận thanh tra cũng để cho những phần tử xấu, kích động thấy rõ hết nội dung tình tiết của sự việc từ đó có cái nhìn đúng, việc lợi dụng vụ chặt hạ cây xanh ở Hà Nội để chống lại chính quyền sẽ bị xử lý theo pháp luật.

14:02 19 tháng 5, 2015 Reply

Theo nội dung bài viết này thì mọi việc xem như rất rõ ràng. Và mong rằng bộ phận nào sai thì sẽ có hình thức xử lý sao cho đúng người đúng tội. Còn các bạn "Vì Hà Nội xanh .." thì về nhà nghỉ ngơi và tìm việc khác cho khoẻ nhé, đừng lang thang ngoài đường giữa cái nắng oi ả mà khổ thân.

14:06 19 tháng 5, 2015 Reply

"Trách nhiệm để xảy ra những hạn chế, thiếu sót trên trước hết thuộc về Sở Xây dựng, Sở Thông tin và truyền thông và các cơ quan truyền thông của thành phố, ..." mấy ông này nên có đôi lời và nhận một hình thức kỷ luật nào đó đi cho các bạn rận oan đỡ phải nói nhiều. Con người đàng hoàng đã sai là phải nhận tội đúng không mấy ông rân chủ. Các ông còn sai nhiều nên các ông nên cúi đầu nhận tội với cha ông, tổ tiên càng sớm càng tốt.

14:24 19 tháng 5, 2015 Reply

Tại sao trước thềm đại hội Đảng bao giờ cũng phải tạo ra những cơn sóng nhỏ? có lẽ các cơ quan chức năng cần phát huy tinh thần thận trọng trong quá trình làm việc tránh tạo sơ hở cơ hội cho bọn phản động lợi dụng bôi nhọ hạ thấp uy tín sự lãnh đạo của ĐẢng. Đây là một bước cờ mà Mỹ và các nước phương tây đang lợi dụng để tấn công ta. CẦN HẾT SỨC CẢNH GIÁC.

15:36 19 tháng 5, 2015 Reply

Cần phải ghi nhận hành động này của UBND Hà Nội, vụ việc này trong thời gian qua đã gây bức xúc, hoang mang trong quần chúng nhân dân.Cũng vì vụ việc này mà bè lũ rận chủ đã có cớ lợi dụng tuyên truyền kích động trong dư luận nhân dân. Việc thanh tra Hà Nội đã kịp thời vào cuộc, nêu rõ những sai lầm, thiếu sót là rất cần thiết. Thành ủy Hà Nội cần nghiêm túc kiểm điểm lại vụ việc cũng như khắc phục những hậu quả mà nó mang lại để lấy lại niềm tin trong quần chúng nhân dân.

17:16 19 tháng 5, 2015 Reply

Trách nhiệm thuộc về tổ chức cá nhân đa phần đều là người của sở xây dựng HN. Nói chung là tiếp tục mấy ông này rút kinh nghiệm kiểm điểm là xong ngay ấy mà. Thôi không bàn nhiều nữa, bàn chuyện khi nào rút hết dây kinh nghiệm đi

22:56 19 tháng 5, 2015 Reply

s

22:58 19 tháng 5, 2015 Reply

Cái chuyện làm ào ào mà không qua giấy tờ thủ tục gì, cho đơn vị không nằm trong hợp đồng thi công thì tôi hỏi ai bỏ tiền túi ra để trả cho họ??? Việc làm qua loa đại khái không coi trọng dẫn đến phản ứng của xã hội đấy. Chán cho mấy chú làm cẩu thả

23:02 19 tháng 5, 2015 Reply

Thanh tra ra trách nhiêm thuộc về sở xây dựng. Một ngày trôi qua rồi mà chẳng thấy ông giám đốc sở hay lãnh đạo nào phụ trách đứng ra phát biêu cho ý kiến đối với báo cáo của thanhh tra. Chuyện định cây vàng tâm mà trồng cây mỡ là thể hiện công tác quản lý lộn xộn được chăng hay chớ

08:31 20 tháng 5, 2015 Reply

Cuối cùng cũng có kết luận để trả lời cho người dân Hà Nội nói riêng và người dân cả nước nói chung. Rõ ràng sai sót ở đây là đã không có sự thông tin kịp thời cho người dân để họ hiểu rõ dự án thay thế cây xanh này là có định hướng tương lai chứ không phải là chặt hạ toàn bộ. Sau khi có kết luận sai phạm thì cần rút kinh nghiệm và có biện pháp khắc phục kịp thời .

08:53 20 tháng 5, 2015 Reply

Kết luận cuối cùng về chặt hạ cây xanh cũng được thanh tra thành phó Hà Nội công bố và chỉ ra sai phạm cũng như quy trách nhiệm từng đơn vị rõ ràng. H thì các chú rận chủ biểu tình vì một Hà Nội xanh giải tán đi thôi.

Nặc danh
14:01 20 tháng 5, 2015 Reply

Vậy là những thắc mắc trong thời gian vừa qua về vấn đề chặt cây xanh ở Hà nội đã được làm rõ . Chúng ta thấy được khá chi tiết về trách nhiệm và tại sao lại để sảy ra tình trạng như vậy . Và tôi tin nhà nước sẽ có sự rút kinh nghiệm hơn trong các dự án sau này , hạn chế tối đa sự bức xúc không đáng có trong người dân .

14:40 20 tháng 5, 2015 Reply

Cuối cùng cũng có kết luận chính thức về vụ chặt cây xanh ở Hà Nội. Điều này làm cho người dân được rõ hơn về việc đề án thay thế cây xanh tại thủ đô trong giai đoạn mới. Giá như đề án này được công bố sớm hơn từ trước khi thực hiện thì đề án không bị gián đoạn mà người dân không bị hoang mang và bị lợi dụng của kẻ xấu.

14:51 20 tháng 5, 2015 Reply

Cuối cùng đã có kết luận chi tiết về vụ chặt cây ,gây bức xúc dư luận trong thời gian vừa qua. Và bản kết luận này đã giải thích rõ vì sao lại sảy ra tình trạng sai sót trong dự án . Và tôi nghĩ đi cùng với việc quy trách nhiệm là việc xử lí với sai phạm này ra sao . Như vậy người dân mới có thể giải tỏa được bức xúc .

19:29 20 tháng 5, 2015 Reply

Cuối cùng thì cũng có kết quả của cuộc thanh tra vụ chặt cây, từ giờ vụ việc về cây xanh chấm dứt nhá, mọi người thấy thỏa mãn chưa? chắc chắn là rồi đúng không? kết luận thanh tra quá rõ ràng rồi, ai phải chịu trách nhiệm đã chịu rồi, mọi người nên bình tĩnh lại.

19:43 20 tháng 5, 2015 Reply

Chờ đợi là hạnh phúc, cuối cùng thì mọi người cũng có được bản kết luận của cuộc thanh tra vụ chặt cây xanh Hà Nội, chúng ta đã nhận được tất cả các câu trả lời cho câu hỏi mà chúng ta đã thắc mắc bấy lâu, chắc hẳn mọi người đã hài lòng về câu trả lời này, ban thanh tra của Hà Nội làm việc thực sự hiệu quả.

19:59 20 tháng 5, 2015 Reply

Chắc chắn bản kết luận cuộc thanh tra vụ cây xanh của thành phố Hà Nội đã làm cho mọi người hài lòng, họ đã giải tỏa được những thắc mắc bấy lâu trong lòng vì vụ chặt cây xanh này, từ bây giờ họ không còn phải lo lắng gì nữa, chỉ việc làm ăn và xây dựng đất nước thôi,

20:23 20 tháng 5, 2015 Reply

bản kết luận thanh tra vụ chặt cây xanh Hà Nội đã chỉ rõ trách nhiệm của từng người, đây là kết quả thỏa đáng và được mọi người chấp nhận, đã giải quyết được tất cả các thắc mắc đã tồn tại từ lâu trong lòng người dân thủ đô.

10:38 21 tháng 5, 2015 Reply

cuối cùng thì kết luận về đề án chặt hạ cây xanh ở hà nội cũng đã được công bố,nó làm rõ trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức trong việc chặt hạ cây xanh lần này để dư luận không cảm thấy bức xúc.có lẽ đám rận sau khi nghe cái công bố này chắc chẳng còn dám đi xuyên tạc bịa đặt nữa.

10:49 21 tháng 5, 2015 Reply

đã quá rõ ràng về trách nhiệm của những cơ quan và cá nhân có liên quan đến sai phạm trong đề án chặt hạ cây xanh ở Hà nội.qua công bố kết luận này cho thấy được lãnh đạo thành phố kiên quyết xử lí những cá nhân tập thể có liên quan.đó cũng là lời khẳng định để những kẻ có tư tưởng lợi dụng sự kiện này nhằm chống phá và gây rối biết được rằng khi sự việc chưa được làm sáng tỏ thì đừng có vội quy kết trách nhiệm,

15:19 21 tháng 5, 2015 Reply

Đã đọc xong báo cáo thanh tra, kết luận cũng đọc rồi. Giờ là đến lúc chờ đợi thì xử lý như nào. Kiểm điểm rút kinh nghiệm cũng chẳng giải quyết được đâu nhé, kinh nghiệm rút rồi ít khi tháo ra được lắm. Nên cho mấy ai đó 1 bài học vì cái tội vô tổ chức, vô kỉ luật

15:36 21 tháng 5, 2015 Reply

Vậy là vấn đề đã được làm sáng tỏ trach nhiệm thuộc về ai. Ông Giám đốc sở đợt này mà không bị gì thì thôi. Cái sở làm ăn bữa giờ quen lề thói thế rồi hay sao mà trên duyệt một đường dưới làm tùy ý. Như thế không tham nhũng tôi mới lại đời

15:48 21 tháng 5, 2015 Reply

Việc làm của cán bộ cơ sở làm chúng ta không thể chấp nhận được, những con người có trách nhiệm trên vai mà thực hiện không hề có một tí ti gì có trách nhiệm, năng lực không đủ nên không nhận ra vấn đề nó nghiêm trọng thế nào nếu diễn ra không tốt

17:10 21 tháng 5, 2015 Reply

Vậy là vấn đề cây xanh đã được giải quyết thỏa đáng, mọi người dân nên đọc thật kĩ, không nên để cho các thế lực bên ngoài lợi dụng vấn đề cây xanh làm mất an ninh trật tự xã hội, bản kết luận này đưa ra nó đã đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân, làm rõ được trách nhiệm ai sẽ phải chịu xử lí trước pháp luật.

17:33 21 tháng 5, 2015 Reply

Việc công bố kết luận về việc thanh tra vụ việc cây xanh của thành phố Hà nội là rất kịp thời, nó đã đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân, giúp nhân dân hiểu rõ hơn bản chất vấn đề và không để cho các thế lực bên ngoài nó lợi dụng nhân dân gây áp lực cho chính quyền, sau vụ việc này UBND thành phố Hà Nội cần phải có những điều chỉnh hợp lí và tổ chức rút kinh nghiệm

17:44 21 tháng 5, 2015 Reply

Sau kết luận của cục thanh tra thì những cá nhân nào có những sai phạm thì chắc chắn sẽ bị xử lí, pháp luật Việt Nam là nghiêm minh ai có tội thì chắc chắn bị xử phạt mà thôi, còn những kẻ còn lợi dụng việc này để đi nói xấu chính quyền thì nên cho chúng nó vào tù ngồi, chứ không thể để chúng vì một việc như thế này mà làm ảnh hưởng đến thủ đô.

18:32 21 tháng 5, 2015 Reply

Việc công bố kết luận nó giúp cho nhân dân thủ đô đã hiểu rõ vấn đề cây xanh là như thế nào rồi, không để cho các thế lực bên ngoài nó lợi dụng chống đối, vấn đề cây xanh này trong những ngày qua đang là vấn đề nóng, việc chính quyền công bố kết luận về vụ việc là rất nhanh, và hợp lí, thỏa mãn nguyện vọng nhân dân.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!