13/05/2015

KHỦNG HOẢNG TÍN ĐỒ TẠI MỸ: ĐIỀU KIỆN ĐỂ THUYẾT DỰ BÁO VỀ SỰ TỒN TẠI CỦA CÁC TÔN GIÁO "SỐNG LẠI"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 13/05/2015 | 13.5.15

Mẹ Đốp
Trên VOA tiếng Việt có bài viết: "Khảo sát: Số người Mỹ không tín ngưỡng đang trên đà gia tăng". Theo đó, từ kết quả một cuộc khảo sát lớn về đời sống tín ngưỡng tại Hoa Kỳ bài viết đã cho rằng: "một sự chuyển hướng đang gia tăng giữa số người tự xưng là tín đồ Kitô giáo và những người tự chọn không theo một tôn giáo có tổ chức nào". 

Bài viết cho biết thêm: "Trong phúc trình nhan đề "Toàn cảnh Chuyển đổi Tôn giáo của Mỹ," Trung tâm Nghiên cứu Pew nói rằng Hoa Kỳ vẫn là quốc gia có người Kitô giáo chiếm đa số, với tỉ lệ là 70% người trưởng thành, tương đương với 173 triệu người Mỹ, tự xưng là tín đồ của Chúa Giê-su. Tuy nhiên con số này đã sút giảm đáng kể so với năm 2007, khi có trên 78% người lớn, tương đương với 178 triệu người Mỹ tự xưng là người Kitô giáo.

Trong cùng khoảng thời gian đó, số người tự xưng theo thuyết vô thần, hoặc thuyết bất khả tri, hoặc không theo tôn giáo cụ thể nào tăng từ 16% lên gần 23%.

Số người Mỹ không tham gia bất cứ tôn giáo nào – nhóm người mà các nhà nghiên cứu gọi là "phi tín ngưỡng" – trải rộng ở mọi lứa tuổi, phái tính và nhóm thu nhập, nhưng đặc biệt là ở giới trẻ đã trưởng thành.

Trong các phái chính của Kitô giáo, Công giáo La Mã chịu sút giảm nhiều nhất từ 54 triệu tín đồ trong năm 2007 xuống còn 51 triệu tín đồ vào năm ngoái, trong khi số tín đồ của phái Tin lành giảm từ 51% xuống 46% trong cùng khoảng thời gian".

Có lẽ mấy ngày hôm nay nhiều người vẫn đã nghe đến một tín hiệu tốt lành cho tương lai của đạo Thiên chúa từ triển vọng quan hệ Mỹ - Cuba. Theo đó, trong một bài phát biểu sau cuộc viếng thăm Tòa thánh của Chủ tịch Cuba, ông này đã khẳng định rằng: "Nếu Giáo hoàng giữ vững đường lối hiện nay, tôi sẽ theo đạo Công giáo". Và dẫu tất thảy đang phụ thuộc vào mệnh đề đằng sau từ "nếu" tuy nhiên, phía giáo hội thiên chúa giáo nói chung có quyền, có cơ sở để tin vào một ngày không chỉ có Chủ tịch Raul mà nhiều người Cuba khác sẽ theo đạo Thiên chúa vì những gì tốt lành mà tôn giáo này đang có từ đương kim Giáo hoàng Francis. Vậy nhưng, trước khi những lời nói mang tính tốt lành từ vị Chủ tịch Cuba thành hiện thực thì phía tôn giáo này cũng nên có một sự chuẩn bị đi là vừa. 

Trên thực tế, đã từ rất lâu, khi tiếp cận vấn đề tôn giáo - dự báo sự tồn tại của tôn giáo đã có rất nhiều cá nhân đưa ra các thời điểm cụ thể. Và đó có thể xem là sự cáo chung của các tôn giáo khi xã hội loài người phát triển đến một giai đoạn nhất định và khi ở đó trí tuệ con người đủ sức giải quyết những khó khăn do chính cuộc sống và thiên tai gây nên... Tuy nhiên, sự phát triển của một số tôn giáo, trong đó có thiên chúa giáo đã thực sự là thách thức cho những lời tiên đoán đó; thậm chí trong một thời gian dài người ta không dám nói đến điều đó bởi sự những gì đang diễn ra trong đời sống của các tôn giáo. Đó cũng là nguyên nhân ở nhiều nước trong chính sách ứng xử với tôn giáo luôn có câu "các tôn giáo còn tồn tại lâu dài" mà không ai dám khẳng định cái lâu dài đó sẽ kết thúc khi nào! 

Như vậy, dù là một kết quả mang tính khảo sát và cũng chưa thể nói lên bất cứ điều gì về sự tồn tại hay xu hướng phát triển của tôn giáo này, song ít nhất về khía cạnh khoa học dự báo nó đang cho thấy có một sự cộng hưởng nhất định giữa các lời tiên tri với thực tế xảy ra tại một quốc gia được cho là có bước phát triển mạnh mẽ nhất thế giới! Và chúng ta hãy xem cái gì sẽ diễn ra nếu sự khủng hoảng về số lượng tín đồ tại Mỹ không dừng lại ở những con số hiện tại! 

9 nhận xét

16:51 13 tháng 5, 2015 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
16:53 13 tháng 5, 2015 Reply

Hy vọng đây sẽ là xu hướng dài hạn và ổn định. Không có lý gì mà một đất nước có khoa học kỹ thuật phát triển đến vậy, tự do học thuật đến vậy, mà lại để cái thứ tôn giáo mất nết đó hoành hành mãi.

21:30 13 tháng 5, 2015 Reply

Tôn giáo là thuốc phiện của nhân loại, khi mà con người không được đáp ứng về mặt vật chất và tinh thần thì người ta tìm đến tôn giáo để làm biện pháp giúp giải tỏa. có lẽ người dân Mỹ đang vướng phải nguy cơ này, không biết chính phủ Mỹ đã làm gì khiến người dân không hài lòng nhỉ?

21:51 13 tháng 5, 2015 Reply

Chính phủ Hoa Kỳ đang có những chính sách bất ổn nên gây ra hoang mang dao động trong lòng người dân, người dân đã mất lòng tin vào chính quyền rồi, người dân đua nhau đi tìm sự giải thoát và xoa dịu nỗi đau trong lòng mình đó là tôn giáo.

22:13 13 tháng 5, 2015 Reply

Kiểu này dễ xuất hiện những tôn giáo cực đoan lắm, rồi chúng nhom nhén phát triển thành chủ nghĩa khủng bố thì khổ, dự đoán này có nguy cơ xảy ra là rất cao khi con số thống kê những người cuồng tín ngày càng tăng như thế này. Chính quyền Hoa Kỳ nên có hành động ngăn chặn kịp thời.

22:34 13 tháng 5, 2015 Reply

Tôn giáo là một thứ rất thần bí và khó hiểu, chúng ta không nên cuồng tín vào tôn giáo, hãy là một người vô thần. Tôn trọng những giá trị mà tôn giáo, tín ngưỡng mang lại thôi, Không nên lấn quá sâu. để rồi bị lấn át tâm trí rồi bị điều khiển hành vi.

10:38 14 tháng 5, 2015 Reply

Việc con người theo hay không theo một tôn giáo nào là điều bình thường. Khi họ không còn nhu cầu tìm tới tôn giáo như một liều thuốc tinh thần nữa thì những hiện thực như ở nước Mỹ là điều không hiếm. Điều này cũng một phần giải thích một bộ phận quần chúng đang nhận ra những hạn chế tôn giáo, tránh bị chi phối của thần quyền và họ quyết định từ bỏ!

14:57 14 tháng 5, 2015 Reply

Việc theo hay không theo tôn giáo nào thì đây là chuyện rất bình thường, tôn giáo nó cũng có những cái tốt và cái xấu của nó thôi, khi con người bế tắc trong cuộc sống thì họ sẽ tìm đến tôn giáo, nhưng do hiện nay tôn giáo nó luôn bị các thế lực bên ngoài nó lợi dụng cho nên việc theo tôn giáo của người dân rất hạn chế, theo tôn giáo mà làm việc xấu thì không ai theo làm gì.

16:40 16 tháng 5, 2015 Reply

Một đất nước phức tạp về chính trị thì bản thân nội tại các tôn giáo cũng phức tạp và mâu thuẫn nhau. Khi mâu thuẫn sâu sắc chưa tìm ra cách giải quyết --> dẫn đến khủng hoảng cũng là điều dễ hiểu.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!