13/05/2015

LÒNG TỐT VÀ NHỮNG CÁI TÍT BỆNH HOẠN

Tác giả: Unknown viết lúc 13/05/2015 | 13.5.15

Mõ Làng: Báo lá cải bây giờ nên gọi tên là gì?
CL: 1 vụ tai nạn giao thông đau thương, 1 chiếc xe ô tô còn lâu mới được gọi là "siêu xe'...Bên cạnh những tấm lòng tử tế là những title vô trách nhiệm của bao nhiêu tờ báo như những con kền kền ăn xác chết. Đau lòng lắm thay!

Mời các bạn đọc những suy nghĩ của chính nạn nhân trong tai nạn giao thông đó để chia sẻ nỗi đau của chị! 


            Chiếc xe Honda CRV (còn lâu mới được gọi là "siêu xe") bị bẹp ở phần đầu.

I. Về lòng tốt

1.1-Sau khi xe chúng tôi bị tai nạn, sự đau đớn về thể xác đã làm tôi tỉnh lại sau cơn choáng, khi mở mắt tôi thấy mẹ tôi gục một bên, bên cạnh cu con đang dùng tay lau máu cho mẹ và bảo: mẹ ơi đừng chết, con có thể làm gì để giúp mẹ?

Sau này mới nghe cháu kể lại là sau khi xe lộn mấy vòng và va chạm với xe 12 chỗ, tôi bị giắt giữa khe trống giữa hai ghế trên và nằm đè lên mẹ tôi, con trai tôi may mắn nằm kẹp giữa sàn xe phía sau nên chỉ bị tổn thương phần mềm.
Nhìn mẹ tôi biết mẹ bị nặng lắm, sau khi có một xe cấp cứu của 115 đến chở anh lái xe 12 chỗ trước vì nhìn anh máu me bê bết có vẻ rất nặng, xe để chở mẹ con tôi chạy từ Diễn Châu vào nên muộn hơn, thấy vậy có một nhóm người đi đưởng bảo dùng xe cá nhân chở họ đi cho nhanh không họ chết mất, thế là tôi và mẹ được mấy người bế lên xe riêng chở vào BV 115 Nghệ An, dọc đường do vết thương quá nặng mẹ tôi luôn miệng kêu đau các anh lại động viên và trấn an tinh thần mẹ.

1.2. Chú thím tôi do quá hoảng loạn và lo lắng cho tính mạng của mẹ con tôi nên khi chở chúng tôi vào BV thì quên mất cu con 7 tuổi của tôi đang đứng bơ vơ ở hiện trường, sau này tôi nghe cháu kể lại là có một bác đi ô tô đã đến hỏi han cháu và chở cháu vào BV 115 bàn giao lại cho thím tôi.

Qua trang mạng xã hội này, nếu có ai đó biết họ là ai, hay chính các anh đọc được thông tin này xin cho tôi biết để tôi được nói một lời cảm ơn từ sâu thẳm tấm lòng mình vì nghĩa cử cao đẹp của các anh dành cho những người gặp nạn như ba mẹ con bà cháu tôi.

1.3. Tấm lòng của những người bạn:

Vì mẹ tôi qua đời quá đột ngột nên toàn bộ anh em nội thân phải xúm vào lo hậu sự cho mẹ, việc chăm sóc tôi ở BV hoàn toàn phó thác vào bạn bè, đồng nghiệp của tôi. Đặc biệt là em, một người em, một người đồng nghiệp cũ đã túc trực bên tôi mấy ngày mà không nề hà một việc gì, nếu tôi nói lời cảm ơn chắc sẽ bị em giận nhưng thực lòng tôi xúc động vì tình cảm em & mọi người dành cho tôi lắm.

Ngoài những người bạn ở ngoài đời thực, tôi vô cùng cảm ơn những người bạn tôi gặp qua fb, từ Sài Gòn, Đà Nẵng, Hà Nội, Hà Tĩnh...đã gửi lễ phúng viếng mẹ và thăm tôi, rất nhiều lời thăm hỏi động viên tôi nhận được từ moi người qua nhiều kênh khác nhau, đặc biêt có những trường hợp chưa hề gặp ngoài đời cũng không quản đường sá xa xôi đã về với mẹ con tôi trong giờ phút đau thương nhất.

Chính tình cảm của mọi người đã là động lực cho tôi đứng dậy và can đảm bước tiếp trên những tháng ngày chông chênh mà không có mẹ ở cạnh, xin được ghi lòng tạc dạ với những gì bạn bè đã dành cho gia đình tôi trong lúc khó khăn hoạn nạn này...

II. Truyền thông & dư luận:

Việc xẩy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng dù do lỗi chủ quan hay khách quan cũng đều đưa đến tổn thất vô cùng to lớn cho cả gia đình và xã hội.

Hôm đấy xe chúng tôi gồm 5 người đang chạy từ hướng Diễn Châu vào Vinh sau khi đã hoàn thành công việc cất mộ cho ông bà nội tôi ở quê nhà là huyện lúa Yên Thành, xe do chú ruột tôi điều khiển.

Vậy mà khi mẹ tôi đang giành giật từng phút với sự sống, tôi đang đau đớn trên giường bệnh thì có một số báo đã đưa tin về vụ tai nạn và nêu đích danh người điều khiển là tôi và sau đó là một loạt bài với đầu đề kiểu như:" Nữ tài xế xứ Nghệ lái siêu xe bay qua giải phân cách"...

Vẫn biết nhiệm vụ của truyền thông là phải đưa ra cảnh báo, định hướng giáo dục ý thức người tham gia giao thông chấp hành pháp luật, hạn chế tối đa việc xẩy ra TNGT.

Nhưng thưa các bạn, ai đúng ai sai khi xẩy ra TNGT đã có pháp luật xử lý, khi chưa rõ thông tin thì các bạn ghi là chưa rõ, việc gì cứ phải bỏ tên tôi vào rồi đặt tít thật kêu để làm gì, các bạn vô tình đã cứa vào nỗi đau của gia đình tôi một lần nữa...

Điều buồn hơn là các comment hằn học, sỗ sàng, chửi đổng... mà tôi không tiện nêu ra đây...

Thưa các bạn, chú tôi là một người đàn ông chân chính, nghiêm túc và cẩn thận, tài sản chú có được là do trí tuệ công sức của chú bỏ ra chứ không tham nhũng hay ăn cướp của ai cả, hơn nữa chú tôi không bao giờ la cà nhậu nhẹt như một số đàn ông hiện tại thường có, ai cũng có xác suất đen đủi trong giao thông và gia đình tôi đã gặp, có vậy thôi...

Điều cuối cùng tôi muốn nói về vụ tai nạn này là về nạn nhân duy nhất tử vong, đó chính là người mẹ vô cùng kính yêu của tôi chứ không phải người đàn ông nào đó như báo chí đã nêu.

Từ vụ việc của gia đình tôi, tôi nghĩ mình không có niềm tin vào báo chí và tôi sẽ không bao giờ đọc tin về TNGT nữa.
Một lần nữa xin các bạn làm báo có lương tâm là hãy để cho chúng tôi được yên, đừng giật tít kiểu " nữ tài xế với siêu xe" nữa, chúng tôi sợ lắm rồi!

Nguyễn Thị Thanh Yến29 nhận xét

21:27 13 tháng 5, 2015 Reply

Trong nội bộ những tờ báo và đài truyền hình đang có một bộ phận không nhỏ sâu bọ muốn thoát khỏi sự kiểm soát bằng cách tung tin vớ vẩn, giẻ rách. Những kẻ này đáng bị trừng phạt. Ngày càng có nhiều người đọc báo điện tử mà làm ăn kiểu này chắc chết.

21:49 13 tháng 5, 2015 Reply

Nhiều nhà báo bây giờ không còn ý thức được bản thân và tư cách của chính mình rồi, họ tự biến mình thành một thứ không thể định nghĩa được, chúng ta nên gọi họ là súc vật, vì hành động của họ quá sức tưởng tượng của chúng ta rồi.

22:07 13 tháng 5, 2015 Reply

Những kẻ viết bài báo vu khống người bị nạn thật là khốn nạn và không có tư cách của một con người, đã thế lại còn giật tít chê bai., đúng là hành động của loài cầm thú, người Việt Nam có tấm lòng thương người như thể thương thân mà hành động như thế, Chắc chắn những kẻ kia không muốn làm người rồi, nên chết đi.

22:30 13 tháng 5, 2015 Reply

Những tờ báo kia cũng có chút tiếng nói và được công nhận là một tờ báo lớn, được nhiều người biết đến thế mà làm ăn như phường trộm cướp, tranh nhau lấy cái thông tin được cho là giả mạo và do một số kẻ đê hèn viết, đúng lầ một phường trẻ trâu với nhau, họ cần xem xét lại tư cách bản thân.

10:34 14 tháng 5, 2015 Reply

Việc những tờ báo chạy theo thị trường và đưa tin khi chưa xác minh làm rõ là điều không hiếm thấy như trường hợp được bài viết phân tích ở trên. Đây là một hiện thực đáng buồn, các cơ quan nhà nước cần vào cuộc để chấn chỉnh lại các thức của những tờ báo lá cải kiểu này, lấy lại niềm tin nơi người đọc!

14:28 14 tháng 5, 2015 Reply

Hay quá Bác !

22:42 14 tháng 5, 2015 Reply

Giờ đây, lương tâm những người làm báo được đặt ở đâu vậy? Thực sự, tai nạn giao thông chỉ là một sự cố ngoài ý muốn mà ko gia đình nào mong muồn gặp phải. Việc gia đình người ra mất đi một thành viên đã là điều đau thương lắm rồi vậy mà cánh nhà báo còn có thể xuyên tạc ra những thông tin sai sự thật như vậy. Mong rằng thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để đưa ra những luật lệ hà khắc hơn nữa về vấn để này để nguồn thông tin được đảm bảo.

22:55 14 tháng 5, 2015 Reply

Thực sự bản thân tôi đã có quá nhiều thất vọng về linh vực này rồi. Xin đừng mang cuộc sống, gia đình hay thậm chí cả cái chết của người ta ra làm mấy chiêu trò để câu view nữa. Hãy sống và làm việc với một cái tâm trong sáng để xứng đáng với vai trò nhà báo, những người đưa tin.

23:03 14 tháng 5, 2015 Reply

Thật đáng buồn khi thời gian vừa qua lại liên tục có những vụ việc đáng buồn của giới truyền thông. Từ báo hình đến báo in rồi báo mạng... Thử hỏi lương tâm cần có của một con người đâu rồi? và cái đạo đức nghề nghiệp của họ đang nằm ở đâu vậy? Mong rằng mỗi cơ quan báo chí hãy nghiêm khắc hơn trong việc kiểm duyệt tin tức trước khi tiến hành biên tập.

23:12 14 tháng 5, 2015 Reply

Người làm truyền thông, hơn ai hết phải là những người hiểu được sự cần thiết của những thông tin chính xác. Việc đưa tin phải đảm bảo độ nhay nhạy nhưng cũng không vì thế mà bỏ qua yếu tố chân thực, khách quan. Mong rằng thời gian tới, giới báo chí sẽ rút ra được bài học kinh nghiệm để làm việc có hiệu quả hơn nữa.

23:18 14 tháng 5, 2015 Reply

Biết là bên cạnh những nhà báo chân chính vẫn còn có những con sâu, con mọt làm ảnh hưởng đến chất lượng ngành báo chí. Thế nhưng sau mỗi bài viết "vạch trần" sự thật thế này tôi vẫn không khỏi ngỡ ngàng, bàng hoàng về việc làm của những nhà báo vô lương tâm. Rồi những độc giả như tôi sẽ phải tìm ở đâu những nguồn tin đáng tin cậy đây? Thật đáng buồn!

15:01 15 tháng 5, 2015 Reply

Giờ hầu như không còn những tờ báo chân chính, đưa tin nhanh và chính xác như trước. Đâu đâu cũng toàn những tin lá cải, xuyên tạc hoặc không được kiểm chứng rõ ràng. Tự bản thân những người làm báo tự bôi xấu danh dự, uy tiens của mình bằng những toan tính cơm áo gạo tiền

15:10 15 tháng 5, 2015 Reply

Hết truyền hình đến báo chí, h càng ngày càng lá cải. Đăng tin câu view chả bao h kiểm chứng sự thật cả.

15:44 15 tháng 5, 2015 Reply

đúng là không thể nào chấp nhận được điều đó nữa.những thông tin chưa rõ ràng hoặc đang còn mơ hồ vậy mà một số tờ báo và các phương tiện truyền thông đã đưa tin rầm rộ cùng với những cái giật tít hết sức choáng váng cho người đọc,và khi những người trong cuộc đọc nó có lẽ họ không chết vì tai nạn mà chết vì đau tim mất.thật đáng buồn.

15:58 15 tháng 5, 2015 Reply

Để xây dựng được một tờ báo, môt bút danh có uy tín là không dễ, nhưng dường như tất cả đang tự đánh mất mình, đánh mất đi cả những đạo đức cơ bản của một tờ báo, một phóng viến. Giờ đây gần như còn có rất ít phóng viên dám dùng tên mình làm bút danh như ngày trước

16:01 15 tháng 5, 2015 Reply

Giờ may ra chỉ còn những phóng viên thể thao là còn dám dùng tên mình làm bút danh. Chứ những báo xã hội khác thì suôt ngày bị réo tên lên chửi. Nói cho cùng, giờ người ta chỉ thích những tin sốc, giật gân thế nên uy tín tờ báo, uy tín nhà báo đều vứt cho chó ăn cả

16:06 15 tháng 5, 2015 Reply

Đúng là có quá nhiều tờ báo lá cải đã và đang đăng những bài viết sai lệch sự thật gây hoang mang cũng như hiểu nhầm cho mọi người.các cơ quan quản lí báo chí cần phải có cơ chế quản lí và giám sát một cách chặt chẽ để không cho tình trạng này tiếp diễn.

16:21 16 tháng 5, 2015 Reply

Xin chia buồn với gia đình chị. Báo chí thì luôn thấy tin là săn và đưa tin nhưng họ chưa xác nhận thông tin đúng đến bao nhiêu phần trăm đã vội vàng đưa. Có rất nhiều bài báo làm tổn thương tới người trong cuộc và thử hỏi khi đặt tít đăng bài họ có nghĩ đến cái tâm của nghề chưa? nếu có tôi nghĩ rằng khó có thế đưa tin không đúng sự thật. Tự do báo chí là vậy nhưng tự do kiểu thế này xem ra ngày càng không ốn.

15:27 17 tháng 5, 2015 Reply

Từ vụ tai nạn làm cho người bị gặp tai nạn đau đớn thể xác, và nỗi đau mất người thân lại gặp phải những sự khó chịu do báo chí và dư luận nêu ra. Đây cũng là sự phản ánh ở một khía cạnh của ngươi bị hại.mong báo chí hay cẩn trọng khi đưa tin

15:28 17 tháng 5, 2015 Reply

Từ vụ tai nạn làm cho người bị gặp tai nạn đau đớn thể xác, và nỗi đau mất người thân lại gặp phải những sự khó chịu do báo chí và dư luận nêu ra. Đây cũng là sự phản ánh ở một khía cạnh của ngươi bị hại.mong báo chí hay cẩn trọng khi đưa tin

15:46 17 tháng 5, 2015 Reply

Báo với chả chí, dạo này nhiều phốt thế. Cần phải thay đổi phong cách làm việc đi thôi, chứ dân trí dạo này hơi bị cao rồi đóa nhá. Không cần phải thuê người viết "cáo trạng" để mà kêu oan nữa đâu.

22:39 17 tháng 5, 2015 Reply

Báo mạng mà, chủ yếu là đưa tin chộp giật để câu khách, có cần quan tâm đến tính đúng sai của vấn đề đâu. Sau đó có sai thì cũng chẳng có lấy một lời đính chính xin lỗi. Trước đây ở quê tôi có vụ tai nạn giao thông, "được" một tờ báo mạng khá uy tín đưa tin. Công an ở quê còn đang điều tra, chưa biết ai đúng ai sai, nội dung cụ thể thế nào, vậy mà tờ báo ấy đưa ra những kết luận như đúng rồi. Nản.

15:31 21 tháng 5, 2015 Reply

Đọc xong đúng là thấy bức xúc thay cho những người trong cuộc, nhà báo kiểu gì mà lại giật lên những cái tít như thế này, nếu đem những gì họ viết mang ra so sánh với sự thật thì đó quả là một nỗi xấu hổ của ngành báo chí. Quá khó để lý giải về những hiện tượng đăng bài sai sự thật hàng loạt như thế này

15:32 21 tháng 5, 2015 Reply

Các báo lá cải bây giờ nhiều nhan nhản không kể hết. Người viết báo chỉ có mục đích giật tít lấy bài mà không hiểu rằng có làm ảnh hưởng tới người trong cuộc hay không. Cái tâm làm nghề bây giờ có vẻ suy giảm đỉ, thay vì những mục đích khác nên hệ lụy của nó như nạn nhân trong bài cũng dễ hiểu và chúng ta gặp nhiều.

15:33 21 tháng 5, 2015 Reply

Rõ ràng trong vụ việc này, người điều khiển chiếc xe là một người đàn ông, cụ thể là chú của nhân vật đã tường thuật lại sự việc ở trên, thế thì tại sao, tại sao lại có những nhà báo đi đăng thông tin với dòng tít nữ tài xế với siêu xe hả trời??? đọc xong đúng là thấy không còn gì để nói

15:37 21 tháng 5, 2015 Reply

Những gì mà một loạt các tờ báo đã đăng lên trong thời gian vừa qua về vụ việc này cho chúng ta thấy một số điều rất đáng để suy ngẫm, đầu tiên, những gì mà họ đưa tin sai hoàn toàn với sự thật xảy ra trên hiện trường chứng tỏ những người phóng viên này chắc chắn đã không có mặt tại nơi xảy ra vụ việc

15:41 21 tháng 5, 2015 Reply

Bởi nếu xảy ra vụ việc sẽ không có chuyện cái tít được giật là nữ tài xế lái siêu xe, thứ hai, ngoài việc không có mặt xảy ra tại hiện trường mà còn không hề tìm hiểu đúng nguồn gốc của sự việc, thậm chí sau đó còn không xác minh tận gốc thông tin dẫn đến bài đăng sai sự thật.

15:43 21 tháng 5, 2015 Reply

Thứ hai, đó là việc các tờ báo không lấy thông tin từ những nguồn thông tin gốc, họ thậm chí còn sao chép bài viết của nhau, sao chép từ nội dung cho đến cái tít. Điều đó thể hiện ở việc một loạt bài được giật tít giống hệt nhau, sai sự thật cũng sai giống hệt nhau.

15:46 21 tháng 5, 2015 Reply

Qua vụ việc này, đúng là mỗi người trong chúng ta đều thấy một chút chán nản với hoạt động báo chí của nước nhà, bởi đây không phải là vụ việc đầu tiên bị đưa tin sai sự thật, đây là một trong rất nhiều những vụ việc. Nhưng dường như họ không hề có sự rút kinh nghiệm

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!