27/05/2015

MỸ VÀ TRUNG QUỐC: AI SẼ "LÙI" TRƯỚC TRÊN BIỂN ĐÔNG?

Tác giả: Unknown viết lúc 27/05/2015 | 27.5.15

LTS: Theo nguyên sĩ quan Tham mưu Hải quân Lê Ngọc Thống, Mỹ đã ra tay sớm trên Biển Đông khiến Trung Quốc chỉ có thể lùi đến “làn ranh đỏ” mà Mỹ đã vạch ra… Trung Quốc chỉ có các đảo đá xâm chiếm trái phép với vùng lãnh hải là 12 hải lý phi pháp là thứ mà Mỹ tôn trọng, còn đương nhiên, lúc đó, cái đường “lưỡi bò” sẽ trở nên vô nghĩa. Đây cũng chính là “làn ranh đỏ” mà Mỹ vạch ra cho Trung Quốc là Trung Quốc phải tuân thủ UNCLOS mà chính Trung Quốc là thành viên.


Mâu thuẫn Mỹ-Trung Quốc trên Biển Đông là không thể thỏa hiệp

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông trên bản đồ “đường lưỡi bò” họ đưa ra. Cơ sở của cái “lưỡi bò” này là việc Trung Quốc cho rằng 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) do Trung Quốc sở hữu, do đó, 200 hải lý bao quanh 2 quần đảo này là khu vực đặc quyền kinh tế, đặc quyền quân sự của Trung Quốc.

Tuy nhiên, tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc vấp phải 2 vấn đề lớn. Thứ nhất là về chủ quyền. Trung Quốc đã bất chấp UNCLOS mà chính họ là thành viên nên tính pháp lý của tuyên bố, của hành động, là phi pháp.


Thứ hai là Biển Đông có “tính quốc tế” vô cùng lớn. Biển Đông không phải là “đường sinh mạng” của Trung Quốc như chính họ đánh giá, mà là khu vực tạo nên “hành lang an ninh” của nhiều quốc gia châu Á - TBD.

Biển Đông lại là một khu vực địa chính trị, địa quân sự, địa kinh tế rất quan trọng mang tính toàn cầu. Do đó, xung đột lợi ích quốc gia với các cường quốc như Mỹ là không thể tránh khỏi.

Đối với Mỹ, khi Trung Quốc chiếm trọn Biển Đông thì có 3 vấn đề trầm trọng về chiến lược sẽ phát sinh.

Một là: Mỹ bị Trung Quốc đánh bật ra khỏi Biển Đông không chỉ về quân sự mà lớn hơn là vai trò, ảnh hưởng đến khu vực địa chính trị quan trọng nhất của châu Á-TBD là khối Đông Nam Á cũng bị “bật bãi”. Lúc này, chiến lược “xoay trục” của Mỹ sang châu Á-TBD bị phá sản.

Hai là: Lợi ích quốc gia của Mỹ trên Biển Đông là tự do hàng hải, hàng không, cũng như cam kết bảo vệ tự do hàng hải, hàng không của một cường quốc quân sự số 1 thế giới bị thách thức.

Có 70% khối lượng dầu mỏ nhập khẩu và khoảng 45% khối lượng hàng hoá xuất khẩu của Nhật Bản được vận chuyển qua Biển Đông…

Ngay với Australia, tưởng như “miễn nhiễm” với sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng hơn 2/3 hàng hóa xuất khẩu và 1/2 lượng nhập khẩu cũng đều phải qua tuyến hàng hải Biển Đông…

Những số liệu lạnh lùng đó chứng tỏ an ninh hàng hải với Nhật Bản, Australia...trên Biển Đông là sự sống còn của nền kinh tế, do đó cũng là sự sống còn của an ninh quốc gia.

Ba là: Khi Mỹ không chấp nhận “chia đôi cai quản Thái Bình Dương” với Trung Quốc thì Biển Đông là tuyến xuất phát tấn công “chia đôi TBD” với Mỹ thuận lợi nhất.

Lúc này tuyến phòng thủ ngăn chặn Trung Quốc trên biển Hoa Đông của Mỹ-Nhật Bản về cơ bản không còn ý nghĩa khi Hawaii của Mỹ bị đe dọa trực tiếp từ phía Tây, có nghĩa là an ninh nước Mỹ ở phía Tây bị đe dọa.

Như vậy, đây là 3 vấn đề có tính chiến lược sống còn tại châu Á-TBD của Mỹ mà Biển Đông được coi như tâm điểm, là khu vực “quyết chiến chiến lược” giữa 2 thế lực do Mỹ đứng đầu và Trung Quốc.

Đương nhiên, Trung Quốc không bao giờ chấp nhận chiến lược thù địch của Mỹ đối với một cường quốc kinh tế và quân sự mà không cố gắng hành động để chống trả.

Chính vì thế, tính chất sự đối đầu Mỹ-Trung Quốc tại Biển Đông là không thể thỏa hiệp. Sự xuất hiện của Mỹ trên Biển Đông chính là nhu cầu tất yếu bởi chiến lược Mỹ về châu Á-TBD bị Trung Quốc thách thức, xâm hại.

Trên Biển Đông, Mỹ hay Trung Quốc, ai sẽ lùi?

Trong 3 lần (thế giới gọi là 3 lần khủng hoảng eo biển Đài Loan) hành động của Trung Quốc bị Hải quân Mỹ, với sức mạnh vượt trội, răn đe, can thiệp đều phải xuống thang, từ bỏ ý định.

Đặc biệt, cuộc khủng hoảng lần thứ 3 từ 7/1995 đến 11/3/1996. Trung Quốc tiến hành tập trận quanh đảo Đài Loan và phóng tên lửa bay qua hòn đảo này.

Lập tức Mỹ điều 2 nhóm tàu sân bay chiến đấu đi vào eo biển Đài Loan khiến Trung Quốc lùi bước, xuống thang để “tránh xung đột với Mỹ” và cũng trong năm đó, năm 1996, Trung Quốc phê chuẩn UNCLOS.

Hiện nay, liệu có xung đột quân sự của Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông không?

Trước hết, Đài Loan chỉ có ý nghĩa về chính trị với Trung Quốc mà thôi trong khi Biển Đông nó gồm cả ý nghĩa quân sự và kinh tế. Biển Đông quan trọng hơn Đài Loan. Vì thế quyết tâm của Trung Quốc có thể cao hơn so với tình thế Đài Loan.

Các “hỏa lực mồm” từ Hoàn Cầu thời báo đã nổ ầm ầm, nhưng về khả năng, thực lực Hải quân Trung Quốc PLAN vẫn chưa đủ tuổi để đối đầu với Hải quân Mỹ.

Đánh giá của chuyên gia quân sự Nga trước đây giờ vẫn chưa thay đổi. Đó là muốn diệt một hạm đội sân bay Mỹ, PLAN phải mất 40% lực lượng. Với một giá đắt như vậy, giới quân sự Trung Quốc sẽ không mạo hiểm.

Không những thế, trên Biển Đông, Mỹ không chỉ có một mình, vừa có lợi thế địa lý khi các căn cứ quân sự tại Philippines, Singapore, Australia…vây quanh, còn Trung Quốc thì có gì?

Các đảo nhân tạo đang dở dang, hay kể cả dù đã hoàn thành thì không ai hiểu “tuổi thọ” của nó bằng Mỹ và…Việt Nam, người chủ thực sự của chúng về mặt pháp lý.

Điểm nóng của sự căng thẳng trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu từ việc tàu chiến, máy bay tuần tra của Mỹ bị Trung Quốc tố cáo là xâm nhập vào “không phận”, “lãnh hải” Trung Quốc trên các đảo đá Trung Quốc đang xây dựng trái phép.

Bản chất của sự đối đầu căng thẳng Trung-Mỹ là nếu Mỹ chấp nhận sự xua đuổi của Trung Quốc đồng nghĩa với việc Mỹ chấp nhận tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông như đường “lưỡi bò” đã vẽ.

Nếu Trung Quốc chiếm đoạt được Biển Đông, tuyên bố ADIZ, thì hậu quả với Mỹ như phân tích ở trên.

Mỹ không thể chấp nhận tình huống này nên bất chấp các cảnh báo của Trung Quốc điều lực lượng sang Biển Đông cùng với các đồng minh như Nhật Bản, Australia, Philippines hành động.

Nếu Trung Quốc không làm gì ngăn cản được các hành động tuần tra của Mỹ và liên minh thì tuyên bố về chủ quyền trên Biển Đông của Trung Quốc là vô giá trị.

Nghĩa là Trung Quốc chỉ có các đảo đá xâm chiếm trái phép với vùng lãnh hải là 12 hải lý phi pháp là thứ mà Mỹ tôn trọng, còn đương nhiên, lúc đó, cái đường “lưỡi bò” sẽ trở nên vô nghĩa.

Đây cũng chính là “làn ranh đỏ” mà Mỹ vạch ra cho Trung Quốc là Trung Quốc phải tuân thủ UNCLOS mà chính Trung Quốc là thành viên.

Chúng ta chờ xem ai sẽ lùi trên Biển Đông.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Lê Ngọc Thống, Kỹ sư chỉ huy-Hoa tiêu, nguyên sỹ quan Tham mưu Hải quân.

Lê Ngọc Thống
http://soha.vn/quoc-te/my-va-trung-quoc-ai-se-lui-truoc-tren-bien-dong-20150526215615085.htm

22 nhận xét

14:07 27 tháng 5, 2015 Reply

Cả 2 nước Mỹ và Trung sẽ gìn giữ nhau chứ sẽ chẳng có nước nào sẽ lùi cả.

16:14 27 tháng 5, 2015 Reply

Khi xung đột đi tới đỉnh điểm, sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Thứ nhất là sẽ có giao tranh về quân sự giữa các nước trên khu vực biển Đông (Mỹ, Trung Quốc và các quốc gia có liên quan lợi ích trên khu vực này cùng các đồng minh của Mỹ). Thứ hai là sẽ có một sự thỏa hiệp trên bàn đàm phán về việc phân chia lại lợi ích. Trường hợp thứ nhất sẽ rất khó xảy ra khi về tương quan có thể thấy rõ TQ sẽ không dại dột gì chọn giao tranh về quân sự. Trường hợp 2 khả năng xảy ra sẽ lớn hơn. Dù thế nào VN vẫn phải giữ vững lập trường ban đầu của mình, không làm đồng minh với phe nào cả.

17:04 27 tháng 5, 2015 Reply

Rõ ràng vị trí chiến lược về quân sự cũng như là giao thông đường biển khi mà hằng ngày, số lượng hàng hóa vấn chuyển qua biển Đông là quá lớn đã dẫn đến sự quan ngại của các nước trước những việc làm gây hấn gần đây của giới chức TQ. Mỹ tất nhiên chẳng thể nào có thể ngồi yên được khi mà nó ảnh hưởng lớn đến ảnh hương của Mỹ trong khu vực ĐÔng Nam Á.

17:06 27 tháng 5, 2015 Reply

Hành động của TQ đã xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Và rõ ràng thì Mỹ cũng chẳng thể nào ngồi im trước những hành động gần đây của Bắc Kinh, khi mà nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến vị thế của nước này cũng như quyền lợi của các nước đồng minh thân Mỹ.

17:32 27 tháng 5, 2015 Reply

Vị trí và vai trò của biển Đông trong chiến lược của mỹ và Trung Quốc là rất quan trọng, mỹ đang muốn chuyển hướng chiến lược qua khu vực châu á - thái bình dương nên Trung Quốc cũng không muốn mỹ tranh giành ảnh hưởng với mình nên 2 nước đang chạy đua vũ trang rất mạnh mẽ, việc gây hấn thế này chẳng có bên nào có lợi cả.

17:56 27 tháng 5, 2015 Reply

Mỹ và Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động ở Biển đông rất mạnh mẽ, việc làm này chẳng có lợi cho nước nào cả, chúng chỉ phục vụ lợi ích cho lợi ích quốc gia của chúng mà thôi, Việt Nam trong chiến lược của 2 nước có vai trò rất quan trọng, nên chúng ta phải biết điều hòa quan hệ này, không để cho xung đột vũ trang xảy ra tại Biển Đông

18:32 27 tháng 5, 2015 Reply

Tương lai của vấn đề Biển Đông đang còn rất nhiều phức tạp, nếu 2 nước lớn như mỹ và Trung Quốc tiếp tục có những hành động căng thẳng như thế này thì nó chỉ làm tình hình thêm bất ổn mà thôi, các nước phải hết sức kiềm chế và nên tiến hành các cuộc đàm phán để làm giảm những căng thẳng vừa qua.Nếu cứ tiếp tục gây hấn thì chẳng giải quyết được vấn đề gì cả.

19:18 27 tháng 5, 2015 Reply

Cá nhân tôi nghĩ Mỹ sẽ là người rút lui trước thôi, vì hàng ngàn các lý do khách quan và chủ quan mà các nhà nghiên cứu đã đưa ra trước đây rồi, chẳng cần nhắc lại làm gì nữa, bản chất của Mỹ cũng chỉ là một tên to mồm thôi, Trung Quốc lợi ích trực tiếp về Biển ĐÔng. Chúng sẵn sàng liều chết.

19:23 27 tháng 5, 2015 Reply

Chỉ cần đạt được mục đích riêng của mình là mang lại một chút ảnh hưởng trong khu vực biển ĐÔng là các nước liên quan, nhất là Trung Quốc và Mỹ sẽ rút lui ngay thôi. AI rút trước thì kết quả cũng như nhau. Biển Đông lại dậy sóng,

19:33 27 tháng 5, 2015 Reply

Cái này thì chịu, hai tên khổng lồ này đều có lợi ích trực tiếp trên biển Đông, và chúng sẵn sàng liều chết để đạt được mục đích đó. Chỉ khi có xung đột thực sự, giao tranh tổng rồi có bên thiệt hại, nhận ra được bên nào mạnh thực sự, bên nào còn yếu thì mới rút lui.

19:39 27 tháng 5, 2015 Reply

Chắc chắn việc Trung Quốc rút lui sẽ không xảy ra, bởi vì họ thực sự đã trở thành một nước siêu cường về cả kinh tế và quân sự. quân đội Trung QUốc đã hàng chục năm nay không được tham chiến, họ sẽ rất hứng khởi, đẩy lính ra ngoài để giao tranh.

21:32 27 tháng 5, 2015 Reply

Trung Quốc ngang ngược khi muốn độc chiếm biển Đông trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) và một phần vùng biển thuộc chủ của Việt Nam. Nhưng chúng đang đối mặt với không chỉ chúng ta đâu, còn có rất nhiều nước trong đó có Mỹ và đồng minh. Rồi đất nước TQ này sẽ thất bại thôi.

21:36 27 tháng 5, 2015 Reply

Tình hình trên biển Đông lúc này mình cho là khá căng thẳng, không chỉ có Trung Quốc mà phía ngoài kia còn có sự nhăm nhe của Mỹ, chính vì thế chúng ta ngoài việc tính toàn tới việc giữ gìn chủ quyền biển đảo, đấu tranh với sự ngang ngược của Trung Quốc thì còn phải lợi dụng tình hình giữa các nước xoay quanh vấn để Biển Đông nữa.

21:43 27 tháng 5, 2015 Reply

Dù có thế nào thì chúng ta cũng không thể chờ Mỹ đấu tranh với Trung Quốc mà rồi những gì Trung Quốc chiếm trái phép của đất nước chúng ta được trao trả được. Nhưng cũng nên xem xét mà đưa ra những biện pháp cho hợp lý khi hai con hổ này có những miếng võ với nhau

21:59 27 tháng 5, 2015 Reply

Vậy là trên Biển Đông, Mỹ không chỉ có một mình mà còn có đồng minh ủng hộ với các căn cứ quân sự trên Philippines, Singapore, Australia…vây quanh. Chính vì thế chiến lược bá chủ Biển Đông của Trung Quốc khó, thậm chỉ là không thể thực hiện được đâu. Cho dù chúng có hành động bẩn thỉu nào đi nữa

23:49 27 tháng 5, 2015 Reply

Mình nghĩ sẽ chẳng có thằng nào chịu từ bỏ Biển Đông đâu, nếu có thì cũng chỉ là bước lùi tạm thời. Tình hiện nay Biển Đông là vị trí chiến lược không chỉ với 2 ông lớn này mà còn đối với các nước trong khu vực nữa. Việt Nam chúng ta với những gì đã có trong tay quyết không lùi bước để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

23:53 27 tháng 5, 2015 Reply

Dù là Mỹ hay Trung Quốc phải lùi bước thì Việt Nam đều phải cảnh giác trước bất kỳ diễn biến nào trên biển Đông, để tránh những ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng của mình. Trung Quốc thì ngang nhiên xâm chiếm còn Mỹ thì lợi dụng thời cơ gây ảnh hưởng của mình tại biển Đông. Chúng ta cần tỉnh táo và xem xét tình hình một cách thận trọng.

17:03 28 tháng 5, 2015 Reply

Có cái điều 60 đấy,nhưng hình như tôi cũng nhớ không nhầm là có điều luật biển quy định là cấm cải tạo, xây dựng bãi đá gì đấy mà??
Mà dẫn luật làm gì cho mệt, chúng nó chày cối tới xem nó cũng oánh chít rồi huống gì tới bắt cá ở đấy

15:34 30 tháng 5, 2015 Reply

rõ ràng là những gì mỹ đang làm trên biển đông là không thể nào chấp nhận được.với sự ngang ngược và phi lí đó thì họ đang vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.chắc chắn rằng trung quốc sẽ phải lùi bước trên biển đông mà thôi.

15:50 30 tháng 5, 2015 Reply

với những việc làm ngang ngược và phi lí trên biển đông thì trung quốc sẽ chẳng bao giờ đạt được tham vọng của chúng trên biển đông.đơn giản vì rất nhiều nước trong khu vực và trên thế giới sẽ cùng ngăn chặn nếu trung quốc còn tiếp tục ngang ngược.

16:27 1 tháng 6, 2015 Reply

Ai sẽ lùi, ai sẽ tiến? Chắc chắn là sẽ rất khó có thể trả lời trong bối cảnh thế giới hiện nay và tình hình quan hệ giữa hai nước Trung Quốc và Mỹ còn nhiều lợi ích đan xen với nhau. Tuy nhiên, Mỹ luôn cho mình quyền số 1 thế giới dẫn dắt thế giới. Mỹ sẽ có những hành động không để Trung Quốc làm thất bại chiến lược xoay trục sang Châu Á - Thái Bình Dương của mình.
Hơn lúc nào hết Mỹ cần thể hiện rõ vai trò và uy tín của mình trước cộng đồng thế giới.

19:50 3 tháng 6, 2015 Reply

rõ ràng những hành động ngang ngược của trung quốc trên biển đông trong thời gian qua là không thể nào chấp nhận được.sự ngang ngược và phi lí này ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của các nước,trong đó có mỹ.vì vậy mỹ sẽ không bao giờ cho trung quốc có cơ hội đạt được mục đích đâu,

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!