12/05/2015

CHỦ TỊCH RAUL CASTRO: "NẾU GIÁO HOÀNG GIỮ VỮNG ĐƯỜNG LỐI HIỆN NAY, TÔI SẼ THEO ĐẠO CÔNG GIÁO"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 12/05/2015 | 12.5.15

Chiềng Chạ
Với nhiều người cuộc gặp giữa Giáo hoàng Phanxicô và Chủ tịch Cuba Raul Castro được nhìn dưới góc độ một cuộc gặp chính trị đơn thuần. Ở đó người đứng đầu Đảng Cộng sản và Nhà nước Cuba sẽ thực hiện một nội dung được cho là cốt lõi của chuyến thăm lịch sử: "Cảm ơn giáo hoàng vì những gì Ngài đã làm cho quan hệ giữa Mỹ và Cuba" như báo giới vẫn đưa tin. Tuy nhiên, từ đâu đó trong chuyến thăm này vẫn có không ít những hoài nghi mà nếu giải mã được thì sẽ thấy cuộc gặp đã vượt qua giới hạn của những mối quan hệ kiểu chính trị - "chính em" đơn thuần. Tôi đang muốn nói đến sức lan tỏa và những điều chưa được nói đến tại cuộc gặp này. 

Và như Chủ tịch Raul Castro đã chia sẻ bên lề cuộc viếng thăm Tòa thánh Vatican: "Tôi xuất thân từ đảng Cộng sản Cuba, là đảng không cho phép các đảng viên theo đạo, nhưng bây giờ chúng tôi đã bỏ cấm đoán này, đó là một bước quan trọng". Sự giãi bày này đã cho thấy một phần nào đó một sự ngăn cách không nhỏ từ trước thềm cuộc gặp bởi dư luận vốn đã qua quen với những hố sâu này sẽ đặt ra những câu hỏi kiểu như: cái gì sẽ được trao đổi tại cuộc gặp ngoài sự cãi vã? Và phải chăng, để có một tâm thế vững chãi tại cuộc gặp này người đứng đầu Nhà nước Cuba đã bị "mê hoặc", bị thuyết phục bởi nhân cách và đường hướng của nhà lãnh đạo tối cao của đạo Công giáo hoàn vũ - Giáo hoàng Phanxicô sau khi ngài lên nắm quyền! 

Tường thuật về toàn bộ chuyến viếng thăm của Chủ tịch Raul Castro đến Tòa thánh, http://dongten.net cho hay: "Sau khi rời Vatican, ông đã đến gặp Thủ tướng Ý Matteo Renzi và tại cuộc họp báo diễn ra sau đó, nhà lãnh đạo Cuba đã kể về cuộc trò chuyện dài của ngài với vị giáo hoàng đầu tiên của Mỹ Latinh và cho biết ông “rất mãn nguyện”


“Tôi rất ấn tượng trước sự khôn ngoan, giản dị và mọi đức tính mà chúng ta biết nơi ngài.”

“Tôi đã nói với ngài rằng ở Cuba, giới lãnh đạo và tôi đã đọc tất cả những bài phát biểu hằng ngày của ngài,” vị tổng thống 83 tuổi của Cuba nói. Sau đó, ông cũng tiết lộ ông đã nói với Đức Giáo hoàng Phanxicô rằng: “Nếu ngài tiếp tục đường lối như thế, sớm hay muộn tôi sẽ bắt đầu cầu nguyện trở lại và tôi sẽ trở lại với Giáo Hội Công Giáo. Tôi không đùa đâu.” Khi nhìn thấy sự ngỡ ngàng trên khuôn mặt các phóng viên, ông thêm rằng: “Tôi có thể trở lại với Đạo Công Giáo ngay cả khi tôi là một người Cộng sản.” Ông nhắc lại rằng suốt một thời gian dài một người không thể trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Cuba nếu người đó là người Công Giáo, nhưng điều này bây giờ đã không còn nữa.

Cũng theo một thông tin từ một cuộc họp báo sau cuộc gặp, "Nếu Đức Giáo Hoàng giữ vững đường lối hiện nay, tôi sẽ theo đạo Công Giáo". Và như thế, những ai quan tâm sẽ thấy được một sự cởi mở trong cách nhìn nhận của Chủ tịch Raul Castro về đạo Công giáo và cả bản thân Giáo hoàng Phanxicô mặc cho giữa chính họ cũng như cái thể chế mà chính họ đang đại diện đang tồn tại rất nhiều vấn đề. 

Vậy nhưng, hãy khoan quá coi trong những gì mà ngài Chủ tịch Cuba đã thể hiện bởi tất cả đang được đặt đằng sau mệnh đề "nếu - thì" và sẽ chẳng có cái gì xảy ra nếu cùng với "nếu - thì" có thêm một sự ngoại lệ nào đó. Sẽ không ai đảm bảo được rằng, ở giai đoạn sau và cả người sẽ lên kế nhiệm Giáo hoàng Phanxicô sẽ tiếp tục thực hiện đường hướng của Ngài. Nhân loại tiến bộ nói chung, giáo hội Công giáo hoàn vũ có thể hết sức vui mừng bởi nếu như thực sự xảy ra việc Chủ tịch Raul Castro theo đạo Công giáo thì đồng nghĩa với việc nước Chúa sẽ vì thế mà được mở rộng, số lượng tín đồ đạo Công giáo sẽ được gia tăng. Song để tiến tới một điều lớn lao và kỳ vỹ đó không thể thực hiện bởi một phía và những gì đã được chủ tịch Raul Castro phát ra đó nên chăng xem đó là một tín hiệu khả dĩ, một sự cởi mở mà ngay cả nhiều nước có mối quan hệ thân cận, gần gũi với Tòa Thánh có thể thể hiện!

13 nhận xét

13:23 12 tháng 5, 2015 Reply

Nếu quả thực mà không như những gì kết luận của tác giả thì VN coi mà thay đổi đường lối với Cuba ngay tức khắc chứ không anh em anh iếc gì hết. Giống như trung quốc cũng vậy, khi mà thân mĩ đến cái độ mà vượt qua sự cho phép của chủ nghĩa cộng sản với tư bản đế quốc thì k nói chuyện nhiều nữa

13:37 12 tháng 5, 2015 Reply

Tôi cũng không dám chắc ông raul nói thế là như thế nào. Nhưng nói ra rõ ràng như thế rồi thì không dám tin là không phải sự thật nữa. Lời của lãnh đạo đâu phải chuyện đùa. ĐƯờng lối vatican luôn không thay đổi trong vai trò với cuba và mỹ. Lạ thật

14:53 12 tháng 5, 2015 Reply

Mỗi lời nói, việc làm của chính trị gia đều có hàm ý trong đó cả, chẳng bao giờ họ nói suông hay buông những lời nói thiếu suy nghĩ nhất là những vấn đề có liên quan đến chính trị. Raul chỉ nói "nếu", và cái "thì" ở đây còn phụ thuộc vào vị giáo hoàng của Vatican nữa. Liệu Phanxico có thể giữ mãi nhân cách và đường lối tốt đẹp mà ngài đang có hay không? Liệu một con người cộng sản với niềm tin vào chủ nghĩa duy vật biện chứng tiến bộ có thể từ bỏ niềm tin của mình để theo đuổi thứ tôn giáo tôn thờ một nhân vật không hề có thật như Chúa trời được hay không?

17:23 12 tháng 5, 2015 Reply

Cuba đã và đang từng bước nâng cao mối quan hệ với Giáo hội để từ đó cải thiện mối quan hệ với các nước phương Tây, mà đặc biệt là Mỹ. Điều đó được thể hiện với việc bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ - Cuba, mở ra một tương lai rộng mở cho Cuba trong mối quan hệ quốc tế.

21:10 12 tháng 5, 2015 Reply

Cuba bình thường quan hệ với Mỹ , đó là công rất lớn của giáo hoàng . Chuyến thăm trên đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp hơn và chúng ta đã thấy được sự hòa hợp giữa đạo Công giáo với Nhà Nước Xã Hội Chủ Nghĩa. Mong rằng nước bạn Cuba anh em có thể phát triển hơn nữa .

Nặc danh
21:48 12 tháng 5, 2015 Reply

Ai cũng vì lợi ích của mình cả . Có thể đây là một âm mưu của vantican đối với một nước XHCN , tạo ơn để rồi can thiệp vào chính trị , nhưng đó có thể là sự giúp đỡ thiện chí chẳng hạn . Và CUba cũng vậy vì lợi ích của quốc gia mình mới tìm cách gắn kết hơn với vantican ... Tôi nghĩ tất cả chỉ là suy luận cá nhân , còn thực tế sẽ chứng minh cụ thể cho chung ta thấy . Vì vậy bài viết trên đây chỉ là một sự tham khảo cho mọi người .

08:50 13 tháng 5, 2015 Reply

Tôi không cho rằng đây là chiến lược ngoại giao của cu ba. Nếu thế, với những lời phát ngôn của nhà lãnh đạo của cu ba cũng quá thất bại rồi. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng cái ghế của ông raul không ngồi lâu nữa. Nếu thế thì đổi đi đổi lại đường lối thì có hợp với lòng dân hay không?

09:00 13 tháng 5, 2015 Reply

Giáo hoàng tuyên bố rằng. Tôi còn tại vị 5 năm nữa. Và đường lối sẽ không thay đổi. Ông raul nói lại rằng, rất tiếc, mai tôi lui xuống rồi, sẽ rất là khó khăn khi lĩnh hội hết tư tưởng của kinh thánh. Nói qua nói lại, đá bóng qua lăn bóng lại đều là chính trị cả

09:01 13 tháng 5, 2015 Reply

Tôi nghĩ là một gooc ba chốp cũng đủ rồi, chẳng có tội đồ nào là raul nữa đâu. Chính trị nhiều lúc không phải đơn giản như lời nói ngoài của lãnh đạo đâu bạn. Có nhiều cách hiểu nhưng chỉ có một cách hiểu của lãnh đạo là đúng. Kệ người ta nói gì, ông này ông phủ nhận thì cũng chịu

21:40 13 tháng 5, 2015 Reply

Đây có lẽ là một tuyên bố hết sức manh động và liều lĩnh, đường đường là một đàng viên đảng cộng sản với nền tảng tư tưởng là chủ nghĩa Mác Lê nin mà có những phát ngôn như thế chứng tỏ không nắm vững những nguyên tắc quan trọng rồi, ông Raul nên xem xét lại.

21:59 13 tháng 5, 2015 Reply

Không nên tin vào những điều mà phương Tây và Mỹ làm, vì họ không bao giờ nghĩ cho chúng ta, họ chỉ nghĩ cho lợi ích của họ mà thôi, Ông Raul có lẽ đang bị lu mờ trước các hành động hỏa mù của Tòa Vantican và giáo hoàng. Mong cho ông ta sẽ nhanh chóng thức tỉnh.

22:19 13 tháng 5, 2015 Reply

Phát ngôn của chủ tịch Raul thực sự gây sốc cho tôi và những người cộng sản, đây có lẽ là những bước đầu để thỏa hiệp với tư sản, ông ta nên tỉnh táo lại trước những chiêu bài của phương Tây, có lẽ ông ta đã đặt lợi ích của dân tộc lên hàng đầu nhưng việc làm này là không cần thiết.

22:43 13 tháng 5, 2015 Reply

Chủ tịch Raul nên rút lại lời nói của mình. vì tiềm ẩn đằng sau câu nói này là hàng loạt suy nghĩ khác nhau mà người khác có thể nghĩ ra, có thể chủ tịch Raul xuất phát từ suy nghĩ bản thân muốn lợi ích của quốc gia dân tộc được đảm bảo nhưng lời ông ta nói quá mập mờ khó đoán.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!