28/05/2015

NUÔI BÁO CÔ

Tác giả: Unknown viết lúc 28/05/2015 | 28.5.15

Kính Chiếu Yêu"Báo cô" trong từ "nuôi báo cô" là từ Hán Việt, được ghi bằng chữ "報孤" có nghĩa là không biết báo đáp, phụ bạc. Nuôi báo cô nghĩa là nuôi một người mà người đó không biết báo đáp lại mình còn phụ bạc với mình. Vậy nên, khi có lợi thì nhào dô, khi hết lợi thì ngãng ra. 

Từ lâu, Hội Văn nghệ chỉ là hội quần chúng, nghề nghiệp. Nghĩa là được giới nhà văn, nhà nghệ lập ra để liên kết, tương trợ nhau trong sáng tác và phổ biến tác phẩm. Họ phải sống bằng kinh phí tự có, tự trang trải. Ấy vậy nhưng, để hỗ trợ cho nó phát triển, Nhà Nước vẫn trợ giúp nó (và một vài hội khác) chút kinh phí từ ngân sách ít ỏi. 

Thực ra, về phía Nhà nước, tư duy "đổi mới" ở lĩnh vực ấy là còn chậm so với những lĩnh vực khác, đối tượng khác. Vì sao vậy? Vì trong sự so sánh với các nghề nghiệp khác, công nhân, nông dân, thương nhân, rồi cả trí thức... tất tần tật đã và đang "tự thân vận động", lao động sáng tạo trong cơ chế thị trường để mà sống. Còn cái ông "thợ viết" thì vẫn "cày" theo trợ cấp là sao? Nhà văn thì "cày" bằng trang viết, sản phẩm là tác phẩm sáng tác, giá trị được định đoạt là giá bán và số lượng bán tác phẩm. Hay thì bán được bộn tiền, tha hồ đú, còn dở thì chẳng ai mua, đói. Nhà Nước cứ ôm rơm làm gì cho rặm bụng, rồi còn bị kêu là làm thui chột tài năng, o bế tư tưởng.

Đã sinh ra cái bao cấp thì sinh ra cái lợi lộc xin- cho, dẫn đến tranh nhau cái ghế để được quyền ban phát, được quyền duyệt in, chi tiền, được lại quả... làm cho chất lượng văn nghệ méo mó, không có "tác phẩm để đời".

Điều đáng trách là mấy ông thợ viết khi đắm trong lợi lộc mấy chục năm, mũ cao áo rộng thì chẳng nói gì đến "tự do sáng tác", "tự do tư tưởng", "văn học đích thực", nay thất thế, chẳng có cái tác phẩm nào ra hồn thì uốn lưỡi xỉ vả, phụ bạc cái hội của mình.

Văn là Người, là nhân văn, là cao cả khi văn nghệ phục vụ, cổ vũ, bồi đắp giá trị nhân bản cho con người. Đi lạc ra ngoài tôn chỉ đó là rác rưởi, là bị phế bỏ, phỉ nhổ. Quá trớn, vi phạm pháp luật, chà đạp lên lợi ích dân chúng, dân tộc là bị xử trảm. Đơn giản vậy thôi, cứ để họ tự do thể hiện tài năng, thể hiện cái tâm của mình.  

Còn cái "Văn đoàn độc lập", theo ông Nguyên Ngọc nói, đấy mới là "một hội đoàn gồm những người cầm bút độc lập, sống, viết một cách độc lập và chịu trách nhiệm về cái viết của mình trước cuộc sống, trước đất nước và công chúng của mình". “Vì một nền văn học đích thực, tự do, nhân bản”. Cái này như là một tuyên ngôn, nếu không làm được vậy thì họ "chịu trách nhiệm".

Liệu sắp tới có nhiều tác phẩm để đời từ cái hội "Văn đoàn độc lập". Chờ nhé, nhé.

12 nhận xét

12:18 28 tháng 5, 2015 Reply

Câu chuyện của bài viết làm tôi liên tưởng tới cách dạy con cái trưởng thành trong một gia đình. Nếu như những người làm cha mẹ, cứ chăm bẵm cho con cái từng tý một, cần gì là lại đáp ứng ngay, không để con tự khắc phục với những điều kiện khó khăn, ỉ lại thì sau này khi lớn lên những đứa con đó khó có thể thích nghi được với cuộc sống cạnh tranh, bon chen khắc nghiệt.

Nặc danh
12:35 28 tháng 5, 2015 Reply

"Suy rộng ra, kể đến mấy ông, bà thợ hát, thợ vẽ... cũng thế, đã chọn nghề thì nên để họ sống bằng tài năng nghề nghiệp của mình. Đơn giản là vậy mà sao Nhà Nước không chịu hiểu, cứ ôm rơm cho rặm bụng, rồi còn bị kêu là làm thui chột tài năng, o bế tư tưởng." thực ra thì tôi cũng không hoàn toàn đồng tính với cái ý này. Vì dù sao họ cũng là viên chức nhà nước nên họ sẽ được hưởng lương theo chế độ, còn cái việc có thể họ kiếm thêm bằng nghề viết lại là một nhẽ khác.. Nhưng cái đáng trách ở đây là đáng ra họ phải là những người phải viết sao cho đúng.

12:55 28 tháng 5, 2015 Reply

"đã sinh ra cái bao cấp thì sinh ra cái lợi lộc xin- cho. dẫn đến tranh nhau cái ghế để được quyền ban phát, được quyền lại quả, được quyền duyệt in, chi tiền... làm cho chất lượng văn nghệ méo mó, không có "tác phẩm để đời"." Đúng là cái chế độ bao cấp làm hỏng hết con người. Có lẽ các bạn hãy tự mình thì mới có những cái tác phẩm để đời. Tôi nhớ khi còn nhỏ tôi được học một số tác phẩm của ông Nguyên Ngọc vậy mà bây giờ lại sinh ra một con người như vậy.

13:05 28 tháng 5, 2015 Reply

"sau vụ ông Nguyên Ngọc cùng nhóm Văn đoàn độc lập tuyên bố từ bỏ Hội, mới té ngữa là nó cũng được nuôi bằng tiền thuế của dân chúng bằng cụm từ "ngân sách". Chẳng trách lương thấp nên sẵn sàng bán rẻ hội, bán rẻ tổ quốc để viết nên những tác phẩm quái thai. ĐÁNG BUỒN

13:30 28 tháng 5, 2015 Reply

Ngòi bút bị đồng tiền đè lên thì còn gì gọi là cái thật, cái chân thành trong tác phẩm văn học. CŨng buồn và thất vọng với những kẻ ăn cháo đá bát mà bị đồng tiền là lu mơ lý trí.

16:50 28 tháng 5, 2015 Reply

Chắc là mấy cái ông này đem cuốn đèn cù của lão trần đĩnh ra làm cương lĩnh đấy. Đúng là chán nản cho các bô lão tài năng của chúng ta. Chủ tịch hội nhà văn hiện nay là bấc Hữu Thỉnh là người có trách nhiệm, ông vẫn cố gắng khuyên các chú quay lại

17:13 28 tháng 5, 2015 Reply

Tính ra là thành viên từ hội nhà văn VN tách ra qua bên văn đoàn độc lập cũng kha khá rồi đấy. Khai trừ hội viên luôn cho rồi mà nhà thơ Hữu Thỉnh vẫn muốn lôi kéo họ lại, biết là tốt nhưng mà làm thế họ càng tự cao.

17:26 28 tháng 5, 2015 Reply

Dù sao thì văn học nước ngoài nó ào ào vào, xu hướng nhà văn trẻ trong nước cũng nổi dậy phát triển mạnh mẽ các cụ cứ ngồi ngáp lên ngáp xuống chả chán. Hoạt động thì không hoạt động cứ đòi này đòi nọ. Không đáng

13:41 29 tháng 5, 2015 Reply

Liệu cái Văn đoàn độc lập có là một hội đoàn gồm những người cầm bút độc lập, sống, viết một cách độc lập và chịu trách nhiệm về cái viết của mình trước cuộc sống, trước đất nước và công chúng của mình hay không, có vì một nền văn học đích thực, tự do, nhân bản như nhà văn Nguyên Ngọc tuyên bố hay không? E là cái mớ tạp nham mà ông tham dự khó tồn tại được lâu dài

23:17 29 tháng 5, 2015 Reply

Rõ ràng, Đảng và Nhà nước ta đánh giá rất cao vai trò của báo chí trong công cuộc xây dựng nước nhà, con đường pháy triển. Thế nhưng, làm báo cũng phải có lương tâm của người nhà báo, không thể cứ nhắm mắt mà viết hay bị cái gọi là lợi ích cá nhân xoay chuyển đầu bút được. Và rõ ràng, nó biểu hiện một cách sinh động của những người tự xưng yêu nước trên các trang mạng dâm chủ thối.

23:24 29 tháng 5, 2015 Reply

Nếu nói đến vai trò văn đoàn độc lập thì tôi tự hỏi không biết cái gọi là Hội Nhà văn Việt Nam vất đi đâu không biết ? Đó là đại diện cho nhà văn, nhà báo Việt Nam, còn kia, có chăng chỉ là những người mà lợi ích cá nhân chi phối con người, chữ công, chữ tâm dần tàn lụi để cống hiến cả đời tan tành sau vài lời văn, con chữ.

13:38 14 tháng 7, 2015 Reply

Theo mình làm báo gì cũng phải có lương tâm , đừng đặt đồng tiền lên trên hết mà quên đi lợi ích của nhân dân, người làm báo nên viết sao cho đúng thông tin cho người đọc chính xác, đừng làm lệch lạc quan điểm mà dẫn đến sai lầm.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!