07/05/2015

"ĐỜI CHA ĂN MẶN, ĐỜI CON KHÁT NƯỚC"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 07/05/2015 | 7.5.15

Mẹ Đốp
Có vẻ bực tức sau khi con trai Nguyễn Tường Trung bị dừng xuất cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), viết trên FB Nguyễn Tường Thụy viết: "Con mình bị cấm xuất cảnh, chẳng lý do gì. Chắc can tội là con ông Thụy". 
 

Mới nghe qua thì có vẻ như Nguyễn Tường Thuỵ đang nói bóng, nói gió ám chỉ về một sự phi lý và bất công đang tồn tại xung quanh việc Đồn Công an cửa khẩu sân bay Nội Bài có biên bản dừng xuất cảnh đối với Nguyễn Tường Trung. Và tôi cũng tin chắc nhiều người đã nghĩ như thế. Tuy nhiên, câu nói tưởng chừng như bóng gió và giỡn đùa một kẻ vẫn tự mình là "nhiều chữ" đó lại nói lên phần nào cái nguyên nhân mà không chỉ có tôi mà nhiều người đang hết sức băn khoăn. 


Có một điều là trong biên bản do Đồn Công an cửa khẩu sân bay Nội Bài thực hiện, về nguyên nhân dừng xuất cảnh có ghi: theo yêu cầu của Công an TP Hà Nội (PA88) và trong phần ghi lộ trình bay cũng chỉ thể hiện vẻn vẹn: Hà Nội - Manila (Philippin). Xin được gợi mở câu chuyện về hai điều hết sức vắn tắt được thể hiện trong biên bản này. 


Về lí do được thể hiện trong biên bản: "theo yêu cầu của Công an TP Hà Nội (PA88)". Lí do này chắc không cần quan tâm nhiều bởi theo cách hành văn này thì kí hiệu được thể hiện trong ngoặc đơn: (PA88) có thể là kí hiệu của một cơ quan trực thuộc Công an TP Hà Nội.

Và theo quy định của pháp luật tại Nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 của Chính Phủ về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, cụ thể như sau:
Điều 21. Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:
1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.
2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.
3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.
4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.
5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.
6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.
7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.Theo đó, căn cứ tại điểm 6 điều 21: "Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trât tự an toàn xã hội" đã phần nào lí giải được việc cơ quan Công an mà cụ thể là PA88 - Công an TP Hà Nội có đủ thẩm quyền để yêu cầu thực hiện việc dừng xuất cảnh đối với Nguyễn Tường Trung, con trai của Nguyễn Tường Thuỵ chứ không phải như Nguyễn Tường Thuỵ đã la toáng lên. 

Và theo đà suy lý logic đó thì dễ thường có thể thấy: Phải chăng chuyến bay của Nguyễn Tường Trung sang Manila - Philippin có thể ảnh hưởng đến Quốc phòng và an ninh? Chúng ta cũng có thể đặt ra một nghi vấn là Nguyễn Tường Trung đã xuất cảnh sang để thực hiện một sứ vụ của chính bố mình - ông Nguyễn Tường Thuỵ? 

Vốn được biết đến là một nhà "dân chủ" gạo cội tại Việt Nam, Nguyễn Tường Thuỵ đã nhận được không ít lời mời từ đám rận lưu vong nước ngoài mà Manila - Philippin (được biết đến là một tụ điểm tập trung và ẩn náu của chúng) tham dự các hội thảo mà đa phần là xung quanh các nội dung như "nhân quyền cho Việt Nam", "tự do cho các tù nhân lương tâm"...Và rõ ràng, trong một chừng mực nhất định thì những hội thảo như thế này thu hút được sự chú ý của không chỉ đám rận trong nước mà còn cả phía nhà nước? Như thế, dù chưa xác định việc Trung sang Manila - Philippin để làm gì nhưng chính cái tiếng tăm không tốt của Nguyễn Tường Thuỵ đã làm mất đi cái cơ hội được xuất cảnh của con mình. Và cũng xin lưu ý rằng, việc Công an TP Hà Nội thực hiện điều này hoàn toàn có cơ sở và cũng rất thường tình, tức là chỉ cần có nguy cơ ảnh hưởng đến Quốc phòng - an ninh (trong trường hợp này là lí do an ninh vì công an thực hiện yêu cầu) thì họ tiến hành, vậy nên Nguyễn Tường Trung nếu có trách thì trách chính cha mình - đời cha ăn mặn thì đời con tất sẽ khát nước!

Thế mới biết, dù là nói đùa, nói bóng gió nhưng câu nói của Nguyễn Tường Thuỵ chính là ẩn số mà ai đi tìm đến cùng câu chuyện thì lí do Nguyễn Tường Trung bị dừng nhập cảnh cũng vì thế mà tự lộ diện. 

39 nhận xét

18:49 7 tháng 5, 2015 Reply

Đúng là đời cha ăn mặn đời con khát nước, ông bố chắc không chỉ muốn đứa con chịu khát nước đâu mà còn muốn con mình cùng ăn mặn với mình nữa để đời con cháu vẫn còn chịu cảnh khát nước nữa ấy chứ. Đúng là một người cha tồi.

18:50 7 tháng 5, 2015 Reply

Chẳng có gì phải bàn cãi khi mà quyết định cấm xuất cảnh đối với Nguyễn Tường Trung đã được tiến hành đúng trình tự, thủ tục và thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Không có gì là vô lý ở đây cả. Dù có kêu ca gì nữa thì Nguyễn Tường Thụy nên tự biết bản thân mình đã làm những việc gì khiến cho con cháu phải chịu cảnh này.

Nặc danh
19:52 7 tháng 5, 2015 Reply

Một sự việc cũng chẳng có gì to tát đâu . Nhưng qua lời ông thụy nói mình lại cảm thấy vui vui :))
Chắc ông ta cũng biết được sự nổi tiếng của mình đấy chứ , ai bảo thích tai tiếng lắm vào , giờ con ông không được xuất cảnh , âu cũng là do cái số . haha . Rất hay với câu " Đời Cha Ăn Mặn Đời Con Khát Nước " của tác giả đấy .

19:59 7 tháng 5, 2015 Reply

Tôi không dám đoán bừa nhưng mà cũng có thể cha con họ là cùng một giuộc với nhau. Biết làm sao được, con không học cha thì học ai. Hơn nữa cái nghề rân chủ cũng kiếm được kha khá tiền nó cho. Cái ông con không có tinh thần tự chủ thì cũng sa đà như ông bố thôi

20:30 7 tháng 5, 2015 Reply

. Ai bảo ông Thụy nổi tiếng quá cơ , giờ đây con trai cưng của ông không được xuất cảnh âu cũng là gì ông đã cống hiến đấy .
Đương nhiên thì việc tên Trung này không được xuất cảnh có đầy đủ căn cứ , nhưng dù sao tôi vẫn thích cách suy nghĩ của ông đấy , Nguyễn Tường Thụy à . haha

20:44 7 tháng 5, 2015 Reply

Đúng là Cha thế nào thì con vậy . Cái ông Thụy làm nhiều việc xấu xa , con ông cũng bị ảnh hưởng rồi làm theo cái con đường mòn của Ông nên mới bị như vậy. Mà việc giữ không cho xuất cảnh này đúng theo quy định của pháp luật có gì mà phải bàn cãi nhiều . Có trách hãy trách bản thân Ông đi Thụy à ,quả báo cả đấy.

Nặc danh
20:46 7 tháng 5, 2015 Reply

Mõ nhầm rồi. Luật này chỉ áp dụng cho người nước ngoài.
LUẬT

Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

Nặc danh
20:49 7 tháng 5, 2015 Reply

Mõ tham khảo tại đây: Nội dung bạn hỏi được quy định tại Nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 của Chính Phủ về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, cụ thể như sau:

"Điều 21. Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.
2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.
3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.
4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.
5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.
6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.
7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

Điều 22.

1. Thẩm quyền quyết định chưa cho công dân Việt Nam xuất cảnh :
a) Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án hoặc cơ quan thi hành án các cấp quyết định chưa cho xuất cảnh đối với những người nêu tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 21 Nghị định này.
b) Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ; Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định chưa cho xuất cảnh đối với những người nêu tại khoản 4 Điều 21 Nghị định này.
c) Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định chưa cho xuất cảnh đối với những người nêu tại khoản 5 Điều 21 Nghị định này.
d) Bộ trưởng Bộ Công an quyết định chưa cho xuất cảnh đối với những người nêu tại khoản 6 Điều 21 Nghị định này.
đ) Thủ trưởng cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an quyết định chưa cho xuất cảnh đối với những người nêu tại khoản 7 Điều 21 Nghị định này.
2. Các cơ quan có thẩm quyền nêu tại các điểm a, b, c, d, khoản 1 Điều này khi quyết định chưa cho công dân xuất cảnh phải gửi văn bản thông báo cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an, nêu rõ các yếu tố nhân thân của người chưa được xuất cảnh và thời hạn chưa cho người đó xuất cảnh, để thực hiện. Khi hủy bỏ quyết định đó cũng phải thông báo bằng văn bản cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an để thực hiện.
3. Cơ quan nào quyết định chưa cho công dân xuất cảnh thì có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho công dân đó biết, trừ trường hợp vì lý do đảm bảo bí mật cho công tác điều tra tội phạm và lý do an ninh.
4. Người quyết định chưa cho công dân xuất cảnh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.".

Vì vậy, bạn có thể yêu cầu tòa án có biện pháp ngăn chặn để đảm bảo giải quyết vụ án và thi hành án theo quy định pháp luật.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì thời gian chuẩn bị xét xử từ 4 - 6 tháng. Nếu tòa án chậm giải quyết thì bạn có thể gửi đơn tới chánh án của tòa án đó để kiến nghị sớm xét xử.

Nếu bị đơn cố tình vắng mặt mà tòa án đã triệu tập hợp lệ thì sẽ xét xử vắng mặt theo quy định pháp luật.

21:04 7 tháng 5, 2015 Reply

giờ thì trách được ai bây giờ hả Nguyễn Tường Trung,chỉ trách người cha của mình mà thôi.người xưa nói câu đời cha ăn mặt,đời con khát nước chẳng có sai tí nào cả.vậy nên đừng có ngồi đó mà nói bóng gió gì cả.chấp nhận số phận đi thôi.

21:24 7 tháng 5, 2015 Reply

người xưa đã nói như vậy thì chỉ có đúng mà thôi.nguyễn tường thụy đã làm những việc xấu xa như vậy thì đến đời con của hắn cũng sẽ phải gánh chịu thôi.còn việc nguyễn tường trung bị dừng xuất cảnh đó chính là hậu quả mà cha nó đã làm trong thời gian qua đấy.hãy mở mắt ra đi tường thụy.

Nặc danh
11:08 8 tháng 5, 2015 Reply

Chắc gì đã là đời cha ăn mặn mà đời con khát nước. mà bản thân cái thằng này cũng tham gia cái trò rận chủ thì sao? Nói chung luật pháp không bao giờ cho phép cấm xuất cảnh với người mà không có lý do chính đáng. Thích bôi nhọ xuyên tạc thì cứ ở trong nước mà làm đi cần gì phải đi đâu.

13:28 8 tháng 5, 2015 Reply

Chúng ta cũng chẳng thể suy đoán được những điều đó. Chỉ có cơ quan công an đủ căn cứ mới làm như thế với con của tường thụy. Mà đúng thế thật, cái chuyện cấm xuất cảnh đâu phải dạng vừa đâu, làm lung tung nó lợi dụng nó chửi cho chết

13:29 8 tháng 5, 2015 Reply

Tôi cũng nghĩ vậy, nhưng mà chưa thấy ổng này hoạt động gì mà là rận chủ. Còn công an cấm xuất cảnh tôi nghĩ là có lý do của nó. Chứ chẳng phải ăn cha mặn cho nên mới lụy thằng con như thế. Nói như vậy kiểu tác giả giống như đang ghen ăn tức ở ấy nhỉ?

13:34 8 tháng 5, 2015 Reply

Việc cấm anh này tôi nghĩ là cái lão rân chủ tường thụy chẳng chịu để yên đâu. Kết hợp với các tờ báo rận chủ trong và ngoài nước khác nữa thì có lẽ sẽ sóng gió ít nhiều. Và nếu tôi đoán không nhầm thì trước đó có hay không thì giờ đây có thêm một thằng rận chủ nữa là lão trọng

13:43 8 tháng 5, 2015 Reply

Không biết cái ông trọng kia ra nước ngoài có mục đích gì nhưng tôi tin tưởng cơ quan công an VN chắc chắn làm đúng chức trách nhiệm vụ của mình là bảo vệ đất nước. Tuy vấp phải những làn sóng dư luận trái chiều và đặc biệt là Tường Thụy blog nhưng mà tôi vẫn ủng hộ các chiến sĩ

13:58 8 tháng 5, 2015 Reply

Nói chứ ông này phản đối cũng ghê thật. Đôi khi ông này làm rận chủ rồi cũng nên, đi theo đường bố nối dõi tông đường rồi cái chắc. Có lẽ công an nên theo dõi ông này trước khi có những hành động gì ảnh hưởng đến quốc gia. Như ông bố thì nói nhiều lắm rồi

15:05 8 tháng 5, 2015 Reply

Một người làm cha không thể đem lại những gì tốt nhất cho con mình mà không cảm thấy áy náy, không suy tư. Chỉ ngấm ngầm trách cứ. Như vậy có đáng làm cha không? Đời cha ăn mặn để đời con phải khát nước. Đáng tự hào lắm sao?

15:45 8 tháng 5, 2015 Reply

Việc cấm xuất cảnh đều có lý do, tất cả đều tuân theo các chế tài của luật pháp. Thằng cha Thụy chỉ đưa thông tin một cách không rõ ràng làm cái cớ để người khác suy luận sai đi. Bản thân Thụy đâu có dám nêu lý do cụ thể trong việc này

15:51 8 tháng 5, 2015 Reply

"Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội." Thằng con của ông Thuỵ thuộc diện này thì khỏi phải phải xuất cảnh là lẽ thường tình. Có gì mà đám rận chủ cứ làm loạn lên như vậy nhỉ?

16:39 8 tháng 5, 2015 Reply

Cơ quan công an ra lệnh cấm xuất cảnh với con trai của ông Nguyễn Tường Thụy là chính xác thôi. Chẳng qua là ông ta cảm thấy bực tức, bất mãn với chế độ sẵn nên mới có cái kiểu đăng status thế thôi

08:32 9 tháng 5, 2015 Reply

Có lí do chính đáng thì cơ quan công an mới ra lệnh cấm xuất nhập cảnh đối với con ông này thôi. Ông này kêu ca cái gì.

08:38 9 tháng 5, 2015 Reply

Giờ chắc tự mình trách mình thôi. Mà thằng con qua philippin chắc lại gặp gỡ với bọn rận chủ bên ấy bàn cách về chống phá nhà nươc. Không cho xuất cảnh là chuẩn rồi.

09:27 9 tháng 5, 2015 Reply

"Chỉ cần có nguy cơ ảnh hưởng đến Quốc phòng - an ninh (trong trường hợp này là lí do an ninh vì công an thực hiện yêu cầu) thì họ tiến hành, vậy nên Nguyễn Tường Trung nếu có trách thì trách chính cha mình - đời cha ăn mặn thì đời con tất sẽ khát nước!" Quá chuẩn luôn.

09:36 9 tháng 5, 2015 Reply

Chắc gì thằng con không là rận chủ. Cơ quan công an có lí của người ta khi người ta không cho xuất cảnh.

14:33 9 tháng 5, 2015 Reply

đừng ngồi đó mà than trách ai nữa nguyễn tường thụy ạ.có trách thì hãy trách chính bản thân ông mà thôi.đã làm biết bao nhiêu là chuyện xấu xa thì giờ đây hậu quả phải đón nhận là điều hoàn toàn bình thường.ông có biết rằng gieo nhân nào ắt gặp quả ấy không chứ.thật là đáng đời.

11:51 10 tháng 5, 2015 Reply

thể thì tooij là do ai, chính là do bố nó ngày xưa làm ăn không ra gì, giờ hậu quả cho con cháu nó nhận hết, đúng là câu chuyện, ở đời sống phải để cái hậu cho con cháu chứ đừng có ích kỉ cá nhân

12:31 10 tháng 5, 2015 Reply

đúng, đó gọi là quy luật cả mà thôi, đời cha cứ tham thì đời con khổ mà thôi chứ có cái gì đâu, cái gì chứ sống có quy luật nhân quả hết , chẳng có gì là không có nhân quả hết, bố mẹ sống thì cũng nên nghĩ cho con cái sau này nữa

12:34 10 tháng 5, 2015 Reply

nguyễn tường thụy chắc giờ mới hiểu được vấn đề, sống không tốt, biết thế, ông không sao, nhưng con ông, cháu ông sẽ nhận những cái hậu quả hết sức xấu, rồi đây ông sẽ hiểu vì sao , ông cũng nên thay đổi đi là vưa

12:52 10 tháng 5, 2015 Reply

đây, mọi nguoưi có thể nhìn vào nhwungx gì mà nguyễn tường thụy đang nhận hậu qẩu để sống thể nào cho nó hợp lí đừng có vì nghĩ cho bản thân qua mà ảnh hưởng tới thế hệ con cái của mình, đúng là không nên một tí nào

12:56 10 tháng 5, 2015 Reply

đời cha ăn mặn, đời con khát nước nói rất hay, thực tế đã chứng minh nó đúng, và những người này thực sự đã vi phạm pháp luật, sông khong có nhân, không chịu để lại cái hậu cho những người thể hệ sau, đúng là buồn

12:56 10 tháng 5, 2015 Reply

Con trai của NGuyễn Tường Thùy- Nguyễn Tường Trung rõ ràng là đã biết bố của mình không được xuất cảnh sang Manila - Philippin vì vậy muốn thay bố sang đó. Tại sao Trung lại không sang các nước khác mà cứ phải xuất cảnh sang hai nước này mà không phải nước nào khác. Hay đó chỉ là cái cớ để bố con hắn được phen nói bóng nói gió.

16:56 10 tháng 5, 2015 Reply

Chắc lại thay bố sang hội họp với đám rận chủ phản động bên Philippin. Cơ quan Công An cấm xuất cảnh là đúng rồi.

17:01 10 tháng 5, 2015 Reply

Chả than trách được ai cả. Thằng con có than trách thì trách bố nó ấy. Đời cha nó như thế thì đời con cũng chả khá hơn được đâu.

20:25 10 tháng 5, 2015 Reply

giá như ông bố là Nguyễn Tường Thụy sống cho tử tế, giá như ông ta là một công dân tốt không có những hoạt động chống phá nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh và sự phát triển của nước nhà thì đâu liên lụy đến cả gia đình hắn như vậy chứ. Phải lên trách chính ông ta trước khi đưa ra phán xét quy chụp cho đất nước, quy chụp cho hành động đúng đắn của công an Việt Nam

20:34 10 tháng 5, 2015 Reply

đám rận chủ chắc giờ này đang được đà nói xấu đất nước, nói xấu ngành công an lắm khi mà con trai của Nguyễn Tường Thụy bị cấm xuất cảnh tại sân bay Nội Bài mấy ngày qua. Chúng vẫn với lý lẽ xảo quyệt, không thèm quan tâm đến vấn gì xung quanh mà chỉ chăm chăm bôi nhọ, xuyên tạc mà thôi. Đúng là vẫn những chiêu trò quen thuộc

20:45 10 tháng 5, 2015 Reply

theo quy định của pháp luật thì cơ quan công an có quyền cấm xuất nhập cảnh đối với một công dân bất kì khi có dấu hiệu đáng nghi vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Và con trai của Nguyễn Tường Thụy khi bị cấm xuất cảnh cũng nên tự trách cha mình khi đã làm những điều xấu xa, tai ác để mình phải chịu cảnh đó

22:28 10 tháng 5, 2015 Reply

đã có rất nhiều trường hợp trong giới rận chủ khi mà con cháu, tiếp nối hành động bán nước hại dân của người thân trong nhà khi mà cũng vì môi trường trong gia đình, vì lòng tham và vì sự cay cú khi người thân mình bị bắt tù vì những hành động đó. Vậy nên cơ quan công an đã theo dõi và có việc làm ngăn chặn kịp thời thế mới không cho con trai Nguyễn Tường Thụy xuất cảnh

20:49 17 tháng 5, 2015 Reply

Câu chuyện này có ý nghĩa giống như một câu nói vẫn được giới trẻ ngày nay hay lan truyền trên facebook : " thà không nói ra để người ta tưởng mình ngu còn hơn nói ra rồi để người ta không còn nghi ngờ gì nữa" ông Nguyễn Trường Thụy không nói thì còn ít người biết đến

20:54 17 tháng 5, 2015 Reply

Ông ta oang oang trên facebook thì mới khiến người ta chú ý rồi đi tìm câu chuyện đằng sau sự việc, khi tìm ra rồi thì người ta lại cười vào mặt ông ta vì ông ta tự mình làm mình gặp khó khăn chứ đâu phải xã hội làm gì ông ta. Đã vậy còn oang oang trên mạng

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!