24/05/2015

SUY NGẪM TỪ MỘT VỤ VIỆC ỒN ÀO TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Tác giả: Unknown viết lúc 24/05/2015 | 24.5.15

Trên mạng xã hội nếu chúng ta thiếu kiểm chứng rồi vội vã vào hùa bình luận, vội vã phán xét và phỉ báng vô lối thì hậu quả sẽ vô cùng tai hại.


Khi bão mạng nổi lên

Vừa tuần trước, một trận "bão mạng" của cư dân Facebook đã vô cớ trút cơn thịnh nộ xuống GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam. Tin tức vô căn cứ lan truyền ầm ĩ trên mạng khiến nhiều người không khỏi bất bình, lo lắng thay cho ông. Họ không thể hiểu nổi tại sao một người nghiêm túc và đam mê, nhiệt huyết với khoa học lịch sử, dùng khoa học cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa bỗng dưng trở thành “bia” ném đá vô lý như vậy.

Nguyên do là trên mạng có kẻ xấu dựng đứng những phát biểu của ông từ 3 năm trước rồi miệt thị ông nặng nề. Đáng buồn là khi nhiều người đọc được, chẳng cần kiểm chứng đã vội vàng lên án ông.

Sóng gió không đâu đổ ập vào ông, một người vốn nổi tiếng mạnh mẽ trong giới học thuật nhiều chục năm qua trong công cuộc đấu tranh cho chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa đầy gian khó. Bằng lập luận khoa học kèm tư liệu, chứng cứ lịch sử xác đáng, ông đã thuyết phục để người dân trong nước cũng như thế giới hiểu đúng, hiểu rõ bản chất sự thật lịch sử về lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của chúng ta.

Tôi biết ông rất rõ, trong nhiều chuyến đi công tác nước ngoài, ông đã phải chắt chiu từng đồng lương nhà giáo, nhuận bút, công tác phí ít ỏi để mua về những cuốn sách, bản đồ cổ, quý giá ở những hiệu sách cũ hữu ích cho cuộc đấu tranh chủ quyền. Có những tư liệu quý giá, rất khó tính ra tiền được ông mua về. Ông không muốn làm của riêng mình nên đã nộp cho các cơ quan có trách nhiệm lưu trữ.

Vậy mà chỉ một đoạn trích vu vơ không xuất xứ trên Facebook của ai đó, ông đã bị hiểu lầm tai hại. Tất nhiên, đến giờ thì mọi người đều biết đây là tin hoàn toàn bịa đặt với ý đồ độc ác và nguy hiểm, nhiều người đã xin lỗi ông trên trang cá nhân hoặc tìm gặp trực tiếp.

Rất mừng là trong sóng gió, chính những nhà khoa học đồng nghiệp, bạn bè, học trò của ông khi biết chuyện đã sớm thẳng thắn, mạnh mẽ lên tiếng bảo vệ ông. Tiếp theo, VietNamNet, một tờ báo điện tử chính thống nhanh chóng phỏng vấn trực tiếp GS. Nguyễn Quang Ngọc để làm rõ trắng đen.

Khi tôi chia sẻ cùng GS. Ngọc chuyện này, ông nở nụ cười hồn hậu và hào sảng, tâm sự: chính từ chuyện trên, ông lại có thêm nhiều bạn mới, chân tình, thẳng thắn, rất thú vị. Tôi động viên ông: "Thôi, chuyện cũng đã qua. Biết đâu, nhờ thế mới có dịp để NGỌC càng mài càng SÁNG mà anh!".

Có trách nhiệm và văn minh trên mạng

Trên mạng xã hội, nếu chúng ta thiếu kiểm chứng rồi vội vã vào hùa bình luận như câu chuyện tôi dẫn chứng, vội vã phán xét và phỉ báng vô lối thì hậu quả sẽ vô cùng tai hại. Từ câu chuyện của GS. Ngọc, đủ thấy mặt trái cũng như "sức mạnh" của nó đáng sợ nhường nào. "Lời nói đọi máu", như cổ nhân răn dạy, chính là chỗ đó chứ còn đâu!

Chỉ khi sử dụng mạng xã hội có trách nhiệm, cẩn trọng, chúng ta mới phát huy được sức mạnh tích cực của nó, chẳng hạn như để tạo áp lực để mỗi người sống lành mạnh, văn hoá, văn minh hơn.

Còn nhớ tháng 12 năm ngoái, "cơn bão" trên mạng đã lên án dữ dội hiện tượng người dân cướp bia do xe bị lật ở Biên Hoà (Đồng Nai) khiến lái xe chỉ biết nhìn và ôm mặt khóc. Kết quả, có người phải vào tù, có người phải chịu nộp phạt để được pháp luật nương tay vì tội cướp bia vô tư của họ.

Phải chăng chính vì sự cố đáng xấu hổ kia bị xã hội lên án gay gắt trên mạng xã hội mà tháng 4 vừa rồi, câu chuyện tương tự nhưng xảy ra ở thị xã Dĩ An (Bình Dương) đã có kết cục hoàn toàn khác. Do xe nổ lốp, cả trăm thùng bia đổ lăn lóc ra đường, vậy mà người dân dừng xe, thu gom lại giúp, không hề mất một lon nào. Phải chăng, mạng xã hội đã khiến mỗi người chúng ta có sự thức tỉnh, thấy được sự tai hại của những việc làm tự phát, bất nhẫn, vô ý thức hồi nào khiến mỗi chúng ta không thể không nhìn lại ứng xử của mình.

Theo số liệu do Công ty We Are Social (trụ sở ở Anh quốc) công bố vào tháng 1/2015, Việt Nam hiện có dân số khoảng 90,7 triệu người, trong đó có 39,8 triệu người sử dụng Internet, (chiếm gần 44% dân số cả nước); có 28 triệu người thiết lập tài khoản mạng xã hội. Được biết, trung bình người Việt Nam tiêu tốn 3 giờ 4 phút mỗi ngày trên mạng xã hội. Còn theo công bố của Facebook, hiện có 19,6 triệu tài khoản Facebook ở Việt Nam.

Những số liệu trên đủ cho thấy sự phát triển của mạng xã hội nói chung, Facebook nói riêng “vũ bão” đến đâu. Tất nhiên, để làm chủ sức mạnh đó, chúng ta phải nhận thức rõ được tính hai mặt của nó, để ứng xử sao cho lành mạnh, công minh, cẩn trọng tránh suy xét, bình phẩm dễ dãi trên “mảnh đất” ngày càng đông đúc này.

Theo VIETNAMNET

14 nhận xét

10:40 25 tháng 5, 2015 Reply

không thể hiểu nổi tại sao chỉ vì những lời đồn đoán vô căn cư, vì những lời xuyên tạc, cố ý bôi xấu của những kẻ vô đạo đức, một người nghiêm túc và đam mê, nhiệt huyết với khoa học lịch sử, dùng khoa học cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa bỗng dưng trở thành “bia” ném đá vô lý như vậy

12:37 25 tháng 5, 2015 Reply

Nhiều người giờ mất dần phản xạ suy nghĩ khi tiếp nhận những thông tin trên mạng. Họ không hiểu được mối nguy hiểm và tính hai mặt của những thông tin trên internet. Thêm vào đó,nói một cách thẳng thắn đó là tính a dua, tâm lý chó đàn của một số bộ phận không nhỏ người sử dụng mạng

12:41 25 tháng 5, 2015 Reply

Cảm giác như bây giờ, việc hạ nhục, vùi dập người khác trên mạng xã hội là thú vui của không ít người. Con người thì càng ngày càng ít suy ngẫm trước những thông tin mình đọc được. Đặc biệt là những thông tin có tính chất gây sốc hoặc cố tinh xuyên tạc để gây sốc.

16:09 25 tháng 5, 2015 Reply

Chính vì sự không biên giới, khó quản lý của mạng xã hội mà không ít những tệ nạn cũng không ít những chuyện đau lòng phát sinh từ nó. Nguyên nhân không phải do mạng xã hội xấu, mà là do hậu quả của những kẻ thiếu trách nhiệm, lợi dụng mạng xã hội để thực hiện những hành vi xấu. Bên cạnh đó, nguyên nhân còn bởi vì tư tưởng hùa theo đám đông của một bộ phận người trẻ Việt Nam, không tìm hiểu rõ vấn đề mà đã phát ngôn theo số đông. Đã không ít người nếm phải trái đắng của "búa rìu dư luận" rồi.

08:18 26 tháng 5, 2015 Reply

Theo tôi thì chẳng có chuyện gì mà nói mà bình luận về chủ đề này nữa vì vấn đề này nói nhiều rồi, quá nhiều rồi, có nói nữa cũng chỉ thế thôi mà còn đâm ra nhàm nữa. Nếu cứ lo lo thế thì anh em rút giây mạng trả lại VNPT

08:24 26 tháng 5, 2015 Reply

Mạng xã hội h bao giờ cũng có 2 mặt tích cực và tiêu cực. Người tham gia mạng xã hội cần tỉnh táo để nhận biết được đâu la thật đâu là ảo để còn tránh những điều không hay có thể xảy ra.

09:39 26 tháng 5, 2015 Reply

Bất cứ thông tin nào được chia sẻ trên mạng xã hội, khi tiếp nhận chúng ta đều phải nhìn nhận một cách toàn diện trên mọi khía cạnh. Tránh hồ đồ rồi để kẻ xấu dắt mũi dư luận theo định hướng sai trái

09:45 26 tháng 5, 2015 Reply

Truyền thông có sức mạnh vô cùng to lớn, nó có thể biến 1 con kiến thành 1 con voi và ngược lại. Tam sao thì thất bản, cho nên 1 câu chuyện cốt lõi nó khác, viết lại qua 1 người nó khác và qua nhiều người nó lại càng khác

13:11 26 tháng 5, 2015 Reply

Tham gia facebook nói riêng và mạng xã hội nói chung, nếu người dùng không cảnh giác thì nguy cơ mất thông tin, nguy cơ bị định hướng sang lối khác là rất cao nếu như không có nhận thức đầy đủ cũng như sự cảnh giác, chắt lọc thông tin mình nhận được. Chính vì vậy lũ phản động hay lợi dụng để tuyên truyền thông tin sai trái

13:15 26 tháng 5, 2015 Reply

sẽ là rât tốt nếu người ta sử dụng mạng xã hội vì mục đích tuyên truyền thông tin chính trị, thông tin xã hội lành mạnh, nhưng sẽ là thảm họa nếu mạng xã hội bị lợi dụng cho các mục đích xấu.

14:02 26 tháng 5, 2015 Reply

Mạng xã hội là một mạng mở. Có rất nhiều thành phần lợi dụng mạng xã hội để lôi kéo người dùng tham gia cùng chúng để thực hiên các việc xấu. Do vậy người dùng mạng xã hội nên tỉnh táo và cảnh giác.

14:07 26 tháng 5, 2015 Reply

Với thời đại công nghệ thông tin này, mạng xã hội rất được đông đảo lớp trẻ tham gia. Các thế lực thù địch cũng lỡi dụng các mạng này để lôi kép dụ dỗ tham gia các tổ chức, các hội của bọn chúng. Chúng cung cấp nhiều thông tin sai lệch có nội dung không lành mạnh. Người sử dụng mạng nên biết phân biệt đúng sai để không a dua theo chúng.

14:39 26 tháng 5, 2015 Reply

Đây có lẽ là ví dụ điển hình cho việc tùy tiện đăng tải thông tin và nó đã cho ta thấy phần nào hậu quả đã sinh ra . Nhưng liệu rằng có bao nhiêu vụ việc có được sự quan tâm và vào cuộc để làm sáng tỏ . Đó là vấn đề mà chúng ta cùng nhìn nhận . Hay cái mà tôi muốn nói đến đó chính là tự do báo chí , nó có mặt tốt nhưng nó chưa phù hợp với hoàn cảnh đất nước .

09:33 5 tháng 6, 2015 Reply

Giờ nước mình lắm kẻ rảnh rỗi quá, ăn không có chuyện zì hay sao ấy, mà con người ta thường càng ngày càng phát triển, đằng này nhiều người như kiểu không có não, lời nói thôi nhưng mình vẫn phải có trách nhiệm, từ những việc nhỏ như vậy mà đã thiếu trách nhiệm thì việc lớn ai tin tưởng được, một lời nói nặng bằng ngàn roi đau, nói năng phải chú ý chứ, danh dự của một con người đâu phải trò đùa, giờ người khác đem bạn ra làm trò đùa bạn chiu được không, nói thêm tức thay cho bác

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!