02/05/2015

THÁI LAN: ĐÓNG CỬA TRUYỀN HÌNH ĐỐI LẬP

Tác giả: Unknown viết lúc 02/05/2015 | 2.5.15

Kính Chiếu Yêu
Hôm qua, 1/5 chính quyền quân sự Thái Lan đã quyết định đóng cửa truyền hình đối lập của phe "áo đỏ".


   Biểu hiệu của kênh truyền hình Peace TV thuộc phe Áo Đỏ Thái Lan (Nguồn: internet)

PEACE là một trong những kênh truyền hình độc lập hiếm hoi còn lại tại Thái Lan. Peace TV bị buộc tội "phổ biến các thông tin đe dọa ổn định chính trị của đất nước". Ngay lập tức, các nhà bảo vệ nhân quyền ở Thái Lan lên án đòn tấn công mới của chính quyền quân sự nhắm vào báo giới.

Ông Shawn Crispin, thuộc Ủy ban Bảo vệ các Nhà báo (CPJ) nói rằng: "Việc hòa giải đòi hỏi thông tin được lưu chuyển tự do và các quan điểm được phổ biến tới tất cả những người Thái Lan quan tâm đến chính trị. Đây là một vai trò mà truyền thông cần được tạo điều kiện, mà không phải sợ trả thù".

Peace TV là một trong các kênh truyền hình mang tính chính trị hiếm hoi còn lại tại Thái Lan. Phần lớn các kênh khác đã phải tuân lệnh chính quyền quân sự yêu cầu hạn chế tối đa nội dung chính trị trong các chương trình và ưu tiên các mục giải trí.

Kênh truyền hình này đã từng một lần bị đình chỉ hồi đầu tháng tư và mới hoạt động trở lại. Tuy nhiên những chương trình chính trị truyền tải trên Peace khiến chính quyền quân sự cho rằng, những thay đổi của Peace TV là không đủ, nên đã ra quyết định tước giấy phép. 

Phong trào Áo Đỏ, ủng hộ phe cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, lên án quyết định là bất công, vì các kênh của phong trào Áo Vàng, hay những lực lượng bảo thủ cực đoan, thân cận Hoàng gia, vẫn được phép hoạt động.

Mặc dầu, việc đóng cửa kênh truyền hình của phong trào Áo Đỏ trong bối cảnh Thái Lan đang thảo luận về Hiến pháp mới là một vấn đề rất nhạy cảm nhưng chính quyền Thái Lan vẫn tỏ ra rất kiên quyết. Chính quyền quân sự tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận tất cả mọi đóng góp của nhân dân cho dự án sửa đổi hiến pháp, song không chấp nhận những thông tin đe dọa ổn định chính trị của đất nước.

Trong điều kiện tự do báo chí như Thái Lan, hành động trên của chính quyền chứng tỏ thông tin truyền tải trên Peace TV là không trung thực vi phạm quy định luật pháp về báo chí. Cùng với đó là sự phản ứng rất yếu ớt từ phía những người "Áo Đỏ".

Mới thấy, tự do báo chí không đồng nghĩa với tự do vô chính phủ, tự do nói càn, reo rắc thông tin độc gây bất ổn trong nhân dân.

Ở Việt Nam gần đây một số "nhà dân chủ" lớn tiếng đòi tự do "mở miệng" muốn nói gì thì nói, viết gì thì viết mà không phải chịu trách nhiệm. Một số thì nấp sau chiêu bài tự do để bịa đặt thông tin, vu cáo, bôi nhọ như một số trang mạng "Chân dung quyền lực", "Dân Làm báo", "Câu lạc bộ nhà báo tự do", "Nhân quyền"... Cùng với đó, một số tờ báo chính thống tỏ ra thiếu trách nhiệm, thiếu trí tuệ khi đăng tải thông tin sai, thông tin phản giáo dục, phi đạo đức... đã làm nhiễu loạn nhận thức của dân chúng.

Các nhà quản lý truyền thông cần tỏ ra kiên quyết hơn trong sử dụng công cụ pháp luật để làm sạch môi trường thông tin vì dân.

6 nhận xét

21:21 2 tháng 5, 2015 Reply

Có lẽ các nhà quản lý truyền thông của mình cũng cần phải học hỏi đôi chút về cái cách mà người Thái đang làm này. Tự do báo chí không đồng nghĩa với tự do vô chính phủ, tự do nói càn, reo rắc thông tin độc gây bất ổn trong nhân dân. Mấy ông rận chủ VN đang tác oai tác quái quá mà chính quyền của mình thì hình như lại thiếu mạnh mẽ và cứng rắn đối với bè lũ này.

22:58 2 tháng 5, 2015 Reply

Chế độ nào cũng muốn bảo vệ quyền làm chủ của mình, Thái Lan, Mỹ hay Trung QUốc cũng vậy. ĐÓ là điều tất nhiên và không thể chối cãi. Và ngày Việt Nam chúng ta cũng nên làm điều đó

21:55 3 tháng 5, 2015 Reply

Việc chính phủ Thái Lan đóng cửa tòa báo đối lập cho thấy không ở nước nào trên thế giới có tự do báo chí tuyệt đối cả. Chính vì lẽ đó chúng ta cần thận trọng và đấu tranh với những luận điệu của một số cá nhân trong nước đòi hỏi tự do báo chí tuyệt đối. Tự do nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật!

16:57 4 tháng 5, 2015 Reply

Các quốc gia đông nam á cũng đang bị bàn tay "đen" đứng đằng sau gây bất ổn chính trị giữa các đảng phái nhằm đạt mục đích riêng. Người dân suốt ngày phải đối diện với đe dọa chiến tranh, bạo loạn như thế này thì mong chờ gì hạnh phúc.

18:34 6 tháng 5, 2015 Reply

Việc đóng cửa một kênh truyền hình không phải là vấn đề nhỏ, nó động chạm đến một nhóm người luôn ủng hộ nó. Sự kiên quyết của Thái Lan đã khẳng định tự do luôn có giới hạn, không có thứ tự do vô chủ, vô hạn. Tự do cũng phải co pháp luật, nếu không nhà nước đó sẽ trở nên hỗn loạn.

14:56 12 tháng 5, 2015 Reply

ở Việt nam luôn có tự do báo chí,tự do ngôn luận,nhưng không phải tự do vô chính phủ.thích nói gì làm gì cũng được.chính vì thế bất kể hoạt động nào cũng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.có như vậy đám rận mới hết cơ hội đạt được mục đích chống phá.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!