08/05/2015

THÊM MỘT TRƯỜNG HỢP ĐƯA TIN THIẾU THẬN TRỌNG CỦA BÁO NĂNG LƯỢNG MỚI

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 08/05/2015 | 8.5.15

Mẹ Đốp
Với cái tít bài rất kêu: "Tình tiết lạ trong vụ người mẫu Trang Trần bị khởi tố", báo Năng lượng mới (PetroTimes) đã thu hút sự chú ý đặc biệt tới những ai quan tâm tới nội dung này. Và sau những chi tiết phân tích hành vi cũng như thái độ của Trang Trần, thuận lợi của cơ quan điều tra trong vụ việc, cụ thể: "Hành vi chửi bới, lăng mạ và tát cảnh sát của Trang Trần rất rõ ràng. Toàn bộ quá trình phạm tội của cô người mẫu 30 tuổi này đã được người dân có mặt tại hiện trường ghi lại và các đoạn video tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, "bị hại" trong vụ việc là những người đang thực thi công vụ, họ đã viết bản tường trình và cơ quan điều tra có thể ngay lập tức có được lời khai, bằng chứng cần thiết.

Bản thân cô người mẫu này cũng đã nhận tội và bị bắt khẩn cấp, tạm giữ tại cơ quan công an.

Rõ ràng, đây là vụ án có tình tiết rõ ràng, đơn giản, không cần quá nhiều thời gian điều tra, làm rõ, thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ. Vụ án này cũng không có đồng phạm hay mang tính chất tổ chức để phải điều tra mở rộng".

Tác giả bài báo có đặt ra một câu hỏi: "Vì sao quyết định khởi tố lại không được đưa ra kịp thời, để bị can được tự do bên ngoài, rồi đến khi có quyết định khởi tố thì người mẫu này đã mang thai?". Nếu đứng trên khía cạnh tính hợp lý của sự phân tích thì tôi không bàn cãi nhiều bởi nó hoàn toàn phù hợp và trong trường hợp này người ta có quyền đặt ra những dấu hỏi về sự minh bạch trong quá trình thực hiện tố tụng đối với hành vi của Trang Trần và thậm chí người ta cũng có quyền đặt ra hoài nghi "cô người mẫu 30 tuổi đã nhận được sự tư vấn của người rất am hiểu về luật pháp...". 

Xin được mạn đàm về những sự hợp lý trong cách lí giải cũng như quy kết của báo Năng lượng mới trong trường hợp này: 

Nếu ai đó đọc kỹ bài báo thì sẽ nhận ra ngay cái mạch và cũng là cái linh hồn để tác giả bài viết thi triển, đó là chi tiết mà theo bài báo có dẫn dụ bằng chi tiết: "Theo thông tin chúng tôi có được người mẫu này mang thai sau thời điểm gây ra vụ việc đêm 26/2".
Có thể với nhiều người thì chi tiết này hết sức nhỏ, vậy nhưng chính đây là nguyên nhân để báo Năng lượng mới có được bài viết này. Chúng ta chưa có bất cứ một thông tin nào có thể làm rõ nguyên nhân báo Năng lượng mới cố tình khai thác một chi tiết mà theo như họ bộc lộ thì họ "độc quyền" về mặt thông tin và tất nhiên điều này cũng dẫn đến việc chính họ sẽ chịu trách nhiệm về thông tin được đưa ra. Tuy nhiên, nếu ai đã từng đọc bài viết "Người mẫu Trang Trần bị khởi tố" đăng trên báo Năng lượng mới ngày 05/05/2015 thì báo này cũng đã đồng tình với thông tin: "Sáng 5/5, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, nhưng cho tại ngoại vì đang mang thai đối với Trần Thị Trang (tức người mẫu Trang Trần) về hành vi chống người thi hành công vụ". Và riêng với chi tiết này thì mọi thứ đã quá rõ ràng đối với trường hợp của Trang Trần và theo đó cựu người mẫu này được tại ngoại vì đã mang thai nên đủ điều kiện để hưởng sự khoan hồng từ pháp luật chứ không phải vì một số hoài nghi như bài viết của báo Năng lượng mới đưa ra. Như thế, có thể thấy bài viết mới này đã trực tiếp phủ định những gì đã được báo này thông tin tới công luận trước đó? 

Và cũng xin nói thêm rằng, kỳ thực chi tiết mang tính "độc quyền" của báo Năng lượng mới: "người mẫu này mang thai sau thời điểm gây ra vụ việc đêm 26/2" không quan trọng như báo này vẫn tưởng. Cũng trong bài viết của báo này có đề cập đến chi tiết: "Xác định hành vi của Trang Trần có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nên Công an quận Hoàn Kiếm đã bắt khẩn cấp để điều tra. Tuy nhiên, sau hơn 4 ngày bị tạm giam, cô người mẫu này đã được tại ngoại". Nghĩa là khoảng thời gian bị tạm giam của cựu người mẫu này tương đối ngắn (04 ngày) và mọi chuyện xảy ra sau 04 ngày đó (trong thời gian tại ngoại) sẽ ngoài khả năng của lực lượng Công an. Nhiệm vụ của cơ quan Công an sau đó đơn thuần là tiếp tục các hoạt động điều tra và nếu xét thấy đủ chứng cứ, tài liệu để khởi tố bị can thì sẽ triệu hồi Trang Trần lên để thông báo và áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo luật định. Có chăng, trong trường hợp này chỉ trách Cơ quan Công an đã không quyết liệt, làm dứt khoát ngay từ đầu. 

Và những ai đã từng theo dõi câu chuyện ngay từ đầu thì thấy rằng, áp lực của dư luận lên vụ án là không nhỏ, ngoài những sự lên án hành vi, thái độ thiếu mực thước và bất chấp pháp luật của Trang Trần thì cũng xuất hiện không ít những sự ủng hộ. Thiểu số những kẻ "mượn gió bẻ măng"này đã xem hành động của Trang Trần là hệ quả của một sự "đè nén" mang tính lâu dài và kêu gọi trả tự do cho cựu người mẫu này. Chỉ với riêng điều này thôi cũng đã khiến Cơ quan thụ lí vụ án của Trang Trần có một sự thận trọng nhất định. Họ sẽ cần một khoảng thời gian dù dài nhưng đảm bảo rằng, cái căn cứ, chứng cứ làm điều kiện để thực hiện các biện pháp tố tụng tiếp theo đủ sức thuyết phục mà nếu như không có tình tiết này thì có thể họ đã khởi tố ngay từ đầu. Như thế, sự chậm trễ trong trường hợp nếu có trách thì nên trách đám kền kền "đục nước béo cò" kia mà thôi. 

Xin được quay trở lại với vai trò của báo Năng lượng mới trong câu chuyện này. Rõ ràng, việc phát hiện các tình tiết mới và đưa ra phân tích mang tính định hướng để tìm ra sự thật là trách nhiệm của báo chí và xã hội khuyến khích các tờ báo thực hiện điều đó. Tuy nhiên, nó không có nghĩa là báo chí nói chung và báo Năng lượng mới có thể làm bằng mọi giá, kể cả khi thông tin đó còn hết sức đa nghĩa và thậm chí có thể dẫn tới cái nhìn sai lệch, thiên kiến đối với một chủ thể trong xã hội (trong trường hợp này là cơ quan Công an). Có thể báo Năng lượng mới đã quá "thái quá" trong việc đánh giá một chi tiết "vô tình" được phát hiện và cũng có thể báo này đã quá coi trọng tính "độc - mới - lạ" trong thu hút sự chú ý của công chúng; và cũng không ai cấm một tờ báo thu hút công chúng bằng những tuyệt chiêu như thế nhưng thận trọng là điều mà báo Năng lượng mới nên học tập các tờ báo đi trước. Và thiết nghĩ để nói rõ động cơ, làm lành mạnh hóa hoạt động của mình, báo Năng lương mới nên công bố nguồn cũng như nội dung về chi tiết: "người mẫu này mang thai sau thời điểm gây ra vụ việc đêm 26/2". 

36 nhận xét

18:51 8 tháng 5, 2015 Reply

Nhiều tờ báo giờ làm ăn chán thật, cứ đăng tin tùy tiện lên rồi sai thì lại đăng tin đính chính cứ coi như thế là xong. Giết người rồi xong nói là nhầm có chấp nhận được không, tin đưa ra dù chưa hoàn toàn chính xác 100% nhưng cũng không nên mập mờ để người ta hiểu này hiểu nọ.

21:48 8 tháng 5, 2015 Reply

Từ lâu cái báo petro này đã vớ vẩn rồi. nếu nhìn vào nhiều bài của trang này thì đủ hiểu được rằng trang này viết chủ yếu dựa vào khai thác các thông tin trên mạng xã hội mà không hề đi thực tế một chút nào, kể cả bài viết về biểu tình cây xanh cũng thế họ đăng loạn lên nhầm cả dư luận viên và dân chủ

21:52 8 tháng 5, 2015 Reply

điều khiến tôi thấy kì quái trong chuyện này là tình tiết trang trần mang thai sau ngày 26 tháng 2 thì có gì liên quan đến việc cô ta được tại ngoại? được tại ngoại là ởi chính sách nhân đạo của nước ta đối với những người mang thai, người bị bệnh nặng bị khởi tố, chứ không phải vì sau ngày 26 tháng 2. chả nhẽ tờ báo này cho rằng cái hôm 26 tháng 2 ấy đã xảy ra chuyện j?

23:16 8 tháng 5, 2015 Reply

Người viết báo là một người không hiểu gì về pháp luật, cũng chưa từng làm án. Nhưng lại cho mình cái quyền phán quyết đúng sai của những người làm án. Một vụ việc gây sự chú ý của truyền thông như vậy không thể kết luận vội vàng. Tác giả bài viết không có chút hiểu biết nào.

08:41 9 tháng 5, 2015 Reply

Giờ đúng là không thể tin vào những gì báo chí đăng nữa rồi. Viết bài thì cóp nhặt chả bao giờ kiểm tra xem nguồn tin đã chính xác chưa. Đến nản với các chú lều báo.

09:10 9 tháng 5, 2015 Reply

Cũng buồn cười nhỉ. Cố tình thêm chữ "sau ngày 26/2" vào để làm gì? Có thai là có thai chứ. Đại khái là người ta làm gì thì làm có thai thì cũng phải trừa người ta ra, cho người ta tại ngoại chứ biện pháp ngăn chặn mạnh làm cái gì. Vớ vẩn

09:29 9 tháng 5, 2015 Reply

Người ta có thai khi đang bị điều tra thì sao đâu phải do lỗi của công an đâu. Việc cho tại ngoại là chính sách khoan hồng của Nhà nước, không cho tại ngoại thì nhiều kẻ lại vịn cớ nói công an tàn ác, đến phụ nữ mang thai cũng tạm giam được. Lẽ nào công an có khả năng cấm người ta mang thai trong khi đang chờ kết quả điều tra, xử lý vi phạm?

09:30 9 tháng 5, 2015 Reply

Mà cái con người mẫu này có cái gì đâu mà báo chí suốt ngày đưa tin nhỉ? hay không có tìn gì để viết bài nữa, mà viết bài thì cứ phải giật các tin giật gân. Đến nản.

22:39 9 tháng 5, 2015 Reply

mình thấy báo năng lượng đăng bài dật tít linh tinh không ít lần rồi. thiết nghĩ cơ quan quản lý cần thắt chặt hơn nữa cũng như ban biên tập của tờ báo cần kiểm điểm lại. có cần thu hút ng đọc bằng những thông tin giật gân dối trá như thế ko

22:40 9 tháng 5, 2015 Reply

mình thấy báo năng lượng đăng bài dật tít linh tinh không ít lần rồi. thiết nghĩ cơ quan quản lý cần thắt chặt hơn nữa cũng như ban biên tập của tờ báo cần kiểm điểm lại. có cần thu hút ng đọc bằng những thông tin giật gân dối trá như thế ko

12:01 10 tháng 5, 2015 Reply

những trang mạng này cũng cần nêu cao trách nhiệm của mình chứ không hể nào chủ quan được, nói gì thì nói chứ không thể nào cho những người việt nam có tội hay không có tội với những thông tin không đúng, như thế sẽ khiến người đọc hiểu nhầm

12:09 10 tháng 5, 2015 Reply

nói chung là việc đăng tin đôi khi chỉ vì lợi nhuận, người ta quên đi nhuwngxtinhs chất của tin đăng hay nói cách khác là nội dung của tin đăng, nói thẳng là những người như trang trần không tới mức mà những trang mang đua nhau đăng tin như thế

12:16 10 tháng 5, 2015 Reply

dạo này bào chí cơ vẻ thích đăng nhưng tin sai nhỉ, thấy vtv chán rồi giờ lại trang mạn này có nhưng thôn tin sai, khoong hiểu được họ lam việc cái kiểu như thé nào nũa, chứ tôi thấy thế này là không ổn tí nào rồi

12:29 10 tháng 5, 2015 Reply

đây là một trong những sai lầm, nhưng nói thêm là trường hợp trang trần công nhận cũng tốn khá nhiều giấy bút, nhưng mà nói thẳng hơn là cô người mẫu này cũng khá là điêu ngoa chứ không phải dạng vừa đâu

16:02 10 tháng 5, 2015 Reply

cái này là đưa tin mà chưa có bằng chứng xác thực.
và hẳn là đằng sau việc đưa tin này còn hàm chưa một ẩn ý nào đó, mà chỉ có báo này mới hiểu được...
những người làm báo, họ là những tuyên truyền viên, là kênh thông tin của hàng triệu người, sai một li đi một dặm, nên hãy cẩn thận!

16:45 10 tháng 5, 2015 Reply

Báo chí giờ chỉ đưa tin giật tít để tăng số lượng người đọc. Nhiều lúc những bải viết chả được kiểm duyệt gì cũng được đăng cho lên trang đầu.

16:47 10 tháng 5, 2015 Reply

câu chuyện về Trang Trần có lẽ ngay từ khi bắt đầu đã trở thành đề tài bàn luận sôi nổi của nhiều người, và tốn không ít giấy mực của báo chí.
sau một thời gian bẵng đi lặng xuống thì bây giờ câu chuyện trang trần bị xử phạt cũng lại làm cho dư luận dấy lên nhiều vấn đề tranh cãi....

18:12 10 tháng 5, 2015 Reply

báo chí dạo này làm ăn buồn cười lắm.
là kênh thông tin tuyên truyền, là nơi cung cấp thông tin cho người dân nhưng lại có nhiều bài đăng rất vớ vẩn và hàm chứa nhiều dụng ý trong đó, và tất nhiên những thông tin đó chưa được kiểm duyệt nguồn rõ ràng!

20:13 10 tháng 5, 2015 Reply

báo chí bây giờ đưa tin theo kiểu gì ấy, như là chỉ đưa tin theo cảm tính chứ không có căn cứ cụ thể, đưa tin mà như kiểu phỏng đoán vậy
chuyện trang trần nếu thực sự có uẩn khúc thì hãy cố gắng tìm ra sự thật rồi đăng tin cũng chưa muộn!

20:15 10 tháng 5, 2015 Reply

có lẽ chúng ta lên có những quy định chặt chẽ để tăng hình thức xử lý, răn đe với những tờ báo uy tín nhưng lại đăng bài thiếu thận trọng như sự việc lần này của báo Năng Lượng Mới. Người viết bài báo thiếu thận trọng ấy chứ như mình là chính nhân vật Trang Trần hay là người thân của cô ta hay sao mà có những câu nói hết sức chủ quan, chắc như đinh đóng cột vậy

20:28 10 tháng 5, 2015 Reply

người ta có câu ếch chết tại mồm, còn có lẽ với bài báo thiếu thận trọng như báo Năng Lượng mới viết về sự việc Trang Trần được tại ngoại vừa qua thì phải dùng câu báo chết tại bút mới hợp khi mà họ đã cho ra lò bài báo thiếu chứng cứ xác thực, như thể ám chỉ cơ quan chức năng làm việc không tới nơi tới chốn mà chả biết lấy tin tức ở đâu ra nữa

20:40 10 tháng 5, 2015 Reply

vụ việc điều tra hình sự nào thì cũng cần có quy trình của nó và cần thời gian tìm hiểu, điều tra, xem xét kĩ lưỡng toàn bộ sự việc chứ không phải thấy gì trước mắt cũng phán đoán ngay được vì tội phạm bây giờ quá tinh vi, còn có cả bẫy với lực lượng chức năng của chúng ta. Với sự việc gây rối của Trang Trần cũng vậy, công an cũng cần làm đúng thủ tục điều tra tội phạm chứ không chính họ mới là người sai luật

21:38 10 tháng 5, 2015 Reply

Theo tôi thấy thì việc giật tít là chuyện bình thường trong nghề làm báo và cái chuyện phản bác lẫn nhau trong báo chí cũng là chuyện thường tình. Quan điểm nó đối lập nhau đương nhiên là có những bài như này. Và vì chuyện đó qá bình thường nên cứ nghĩ bình thường thôi các bạn

21:47 10 tháng 5, 2015 Reply

Tôi dám chắc là cái cô trang này đã có sự góp ý của Chuyên gia về vấn đề làm thế nào để luật pháp có thể trong tầm tay của bạn chốc lát, chốc lát nhưng mà hiệu quả. Đơn giản mà nói thì cô trang trần này trong cái khó ló cái khôn. Nhưng luật pháp đâu phải dạng vừa

21:59 10 tháng 5, 2015 Reply

Nói thật ra đúng là trùng hợp thật nhưng mà báo năng lượng mới đưa tin không phải là không có lý do hợp lý. Chẳng biết thực hư là cô ta có mang thai thật hay không nhưng mà cái chuyện giật tít là quá bình thường trong cái thời in tờ nét này.

23:08 11 tháng 5, 2015 Reply

Thời buổi bây giờ toàn bọn lều báo vớ vẩn hoành hành. Phóng viên quá kém hiểu biết trong việc biên tập thông tin. Đáng buồn hơn khi những con người đó không thể phân biệt được đâu là tin đáng tin cậy, đâu là tin không đáng tin cậy. Mong rằng mỗi độc giả sẽ thật sáng suốt trong việc lựa chọn nguồn tin thích hợp.

23:17 11 tháng 5, 2015 Reply

Là những người làm báo, mong rằng họ phải có lương tâm cần thiết và trách nhiệm nghề nghiệp với những thông tin họ đưa đến cho độc giả. Sự việc này đã quá rõ ràng rồi. Hi vọng mấy ông nhà báo hãy thôi cái việc xuyên tạc, bịa đặt, tránh làm ảnh hưởng đến công tác xử lý của các cơ quan chức năng.

23:21 11 tháng 5, 2015 Reply

Vụ việc người mẫu Trang Trần gây rối thật ra là một vụ việc khá đơn giản bởi các tình tiết đã quá rõ ràng, Đồng thời Trang Trần cũng đã rất hợp tác trong quá trình điều tra rồi nên các "nhà báo" không nên bịa đặt, xuyên tạc thêm gì nữa. Hãy làm việc với một cái tâm trong sáng và mang đến người đọc những thông tin bổ ích, đáng tin cậy...

23:42 11 tháng 5, 2015 Reply

Qua bài viết của phóng viên kia mình thấy anh ta là một người có hiểu biết quá nông cạn về pháp luật. Thế nhưng anh ta lại đang muốn thể hiện "quan điểm về pháp luật" của mình qua cái bài báo thiếu chính xác kia. Chuyện người mẫu Trang Trần ắt có các cơ quan chức năng, pháp luật giải quyết. Việc phán xét đó không phải dành cho những người kém hiểu biết như anh ta lo.

23:46 11 tháng 5, 2015 Reply

Thiết nghĩ, có lẽ đã đến lúc phải có những luật lệ nghiêm khắc hơn cho ngành báo chí, truyền thông. Không thể để tình trạng này tiếp diễn được. Nhà báo thì vừa thiếu kiến thức trình độ, vừa thiếu phẩm chất đạo đức. Thử hỏi rằng nếu cứ thế này thì độc giả sẽ biết phải tin vào đâu nữa?

12:36 12 tháng 5, 2015 Reply

Báo chí bây giờ không có gì để viết hay sao mà phải bới móc những thứ vớ vẩn để viết để tranh cãi nhỉ. Nếu con bé này vi phạm pháp luật thì xử lý đúng pháp luật, còn chuyện cô ta có thai và được hưởng khoan hồng của pháp luật thì đấy lại là cái phúc nhà cô bé này quá lớn. Chỉ đơn giản là vậy tại sao phải ngồi đấy mà bới móc lung tung.

12:48 12 tháng 5, 2015 Reply

"báo Năng lượng mới đã quá "thái quá" trong việc đánh giá một chi tiết "vô tình" được phát hiện và cũng có thể báo này đã quá coi trọng tính "độc - mới - lạ" trong thu hút sự chú ý của công chúng" Có lẽ bây giờ báo viết nội dung chán quá sợ không ai đọc đành phải moi những thông tin "ĐỘC" để thu hút bạn đọc. Tôi thỉnh thoảng lướt qua một số trang báo điện tử toàn tin cướp, giết, hiếp... nhưng đọc sâu vào nội dung thì bài báo lãng xẹt. Nếu cứ cái phong cách viết đó có lẽ 3 lần sẽ không có bạn đọc nào muốn viếng lại và tự mình sẽ chôn sống mình với những cái tên bài đầy rẻ rách.

13:17 12 tháng 5, 2015 Reply

Báo chí nước mình viết bậy bạ như vậy mà chẳng sao thế mà đám rận chủ vẫn nói là nước ta không được tự do ngôn luận. Thật là khó hiểu, chắc cái bọn này nó đứng giữa nhà chửi bố chửi mẹ chúng nó rồi bố mẹ nó ngồi cười tự mãn vì con mình quá hảo hán thì chắc như thế thì chúng nó mới gọi là tự do ngôn luận. Một lũ thần kinh. Bới bèo ra bọ.

13:30 12 tháng 5, 2015 Reply

NGày xưa các cụ có câu "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn" có lẽ đến thời nào thì điều này cũng vẫn đúng. Con gái phải công dung ngôn hạnh. Cái mặt thì chẳng đến nỗi mà sao lại có thế hành động "hảo hán" đến như vậy. Dám tát công an- người đang làm nhiệm vụ. Con bé này thật to gan, coi trời bằng vung. Có vẻ luật pháp nước mình không nghiêm nên mới có mấy cái thể loại này.

17:22 27 tháng 5, 2015 Reply

Báo chí bây giờ đúng là nhiều khi không thể tin tưởng được, nhất là những tờ báo mang hơi hướng tư nhân một chút như thế này, để đọc được thông tin chính xác thì tốt nhất mình thấy là cứ đọc những tờ báo chính thống như báo nhân dân, pháp luật, an ninh thủ đô, quân đội,.. là xong

17:24 27 tháng 5, 2015 Reply

Đọc phải mấy bài kiểu này rồi đến khi khám phá ra sự thật thì đúng là điên tiết mà chết. Mà kiểu đăng tin này tuy không đáng tin nhưng cũng còn có mức độ, nhiều báo lá cải, nhất là báo mạng còn có những cái tít giật gân hơn nhiều, đến lúc đọc bài thì không chấp nhận được

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!