30/05/2015

TỪ VỤ ÁN CỦA EM ĐỖ QUANG THIỆN

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 30/05/2015 | 30.5.15

Mẹ Đốp
Mấy ngày nay, dư luận đang sục sôi không chỉ vì nắng nóng mà đang sôi sục vì vụ em Đỗ Quang Thiện (Đắc Lắk) bị tòa án xử tù vì va chạm giao thông khiến cụ Lê Phước Thọ (67 tuổi, Đắc Lắk) liệt nửa người. Chưa biết đúng sai, phải trái, các “đại nhà báo” như một lũ kền kền bâu vào, giật tít đại loại như “Đắng lòng”, “Phẫn nộ”, “Dư luận”…kêu oan cho em Đỗ Quang Thiện và đỗ lỗi cho Tòa án và các cơ quan liên quan tắc trách trong vụ án này. 

“Nhắc lại về sự cố xảy ra gần 3 năm trước, theo như mô tả của Thiện và kết luận của bệnh viện cùng các bác sĩ từng điều trị cho ông Lê Phước Thọ 67 tuổi, thì ông Thọ đã thình lình bị đột quỵ trong lúc lái xe, cú ngã không tạo ra thương tích nào. Điều không may, là 2 xe lại va vào nhau trong lúc Thiện vượt qua giao lộ, dẫn đến vụ án tới nay còn ẩn chứa nhiều điều khuất tất”. (Theo báo Tiền Phong) 

Theo dõi vụ việc cũng như đọc hàng loạt thông tin trên các trang báo chính thống cũng như các trang mạng lề trái, thì đa số các thông tin đều a dua nhau, theo dạng “tâm lý đám đông”, bầy đàn lao vào “xâu xé” Tòa án và các cơ quan liên quan. 

Trong vụ này, tòa án và các cơ quan liên quan không sai.

Văn hóa phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, thì nhìn nhận và đánh giá một vụ việc đều trên phương diện “trăm cái lý không bằng một thứ tình”. Ngay cả báo chí cũng vậy, báo chí là kênh thông tin quan trọng, lấy phản ánh thông tin khách quan là tiêu chí hàng đầu của người làm báo. Tuy nhiên, trong vụ việc này, báo chí đang vô tình hay hữu ý khi dẫn dắt dư luận theo kiểu áp đặt Tòa án, lực lượng công an luôn sai, đấy là hành vi không công chính. Một số người làm báo hiện nay đang tự cho mình một thứ “quyền lực” ghê gớm, có thể “thay trời hành đạo”, thích hay không thích một người, một vật nào đó là có thể dìm hoặc cho lên bằng những bài viết rẻ tiền. 
"Cây ngay không sợ chết đứng", hy vọng em Đỗ Quang Thiện bình tâm, vững tin để có kết quả thi tốt nghiệp thật tốt

Trong vụ việc này, nếu báo chí biết có những điều chưa phù hợp, tại sao lại không yêu cầu Tòa án cấp cao hơn để can thiệp nếu nghi ngờ hoặc chưa chắc chắn tin tường vào phán quyết của Tòa án tỉnh. Nhưng báo chí lại đi đường vòng, dùng “dư luận”, “phẫn nộ” của nhân dân để làm tấm chắn. Trong khi, “dư luận” của nhân dân luôn giải quyết mọi việc, kể cả các vụ án nghiêm trọng bằng cái tình chứ không bằng cái lý, bằng luật pháp. Đa số “dư luận” người dân ít khi “mặn mà” đọc các quyến về Luật như Luật Hình sự, Luật Dân sự…để tạo cho mình một “vốn” kiến thức cơ bản về luật pháp. Và dĩ nhiên, “dư luận” từ nhân dân sẽ không thể hiểu được luật hơn Tòa án – những người được ăn học, được nghiên cứu về luật pháp. 

Theo facebook của Chung Nguyen, khi anh thẳng thắn nhìn trực diện vấn đề: “Trong vụ việc này, báo chí vin vào chi tiết xe đặc chủng đến bắt tại trường để tạo sóng là hành vi không đẹp, cố tình bỏ qua chi tiết em Thiện không chấp hành án của tòa. Nếu tòa án cứ xử, tuyên án xong người ta coi khinh không chấp hành thì liệu có còn kỷ cương phép nước và sự nghiêm minh của cơ quan công quyền không? Việc cưỡng chế thi hành án là hoàn toàn bình thường và đáng hoan nghênh, có cả một đội thi hành án ăn lương để lo việc này, đừng chửi họ khi họ chỉ làm đúng chức trách của mình. Thứ nữa, mình nghi ngờ sự vô can của em Thiện trong việc khiến cụ già liệt nửa người, đành rằng đột quỵ không phải do nguyên nhân từ ngã, nhưng tổn thương não dẫn đến liệt sau đột quỵ có thể có mối liên quan đến cú ngã sau đột quỵ, nói chung là do số em đen, vì xác suất xảy ra sự trùng hợp đâm xe - đột quỵ này nhỏ hơn xác suất con ruồi chui lọt vào dây chuyền đóng chai của Tân Hiệp Phát…”.

Và đặc biệt, báo chí đang vịn vào “công văn 696” của bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắc Lắk để làm luận chứng cho những bài viết của mình mà không hiểu rõ luật. Trong các vụ án, muốn giám định thương tật hay giám định tử thi (khi đã chết) thì phải cần đội ngũ pháp y. Trong các vụ án, giấy tờ của pháp y mới có giá trị pháp lý vì đội ngũ pháp y có những cơ sở, những cách làm việc mà để phục vụ cho vụ án, điều này hoàn toàn khác bệnh viện. Và Tòa án căn cứ vào giám định pháp y chứ công văn từ bệnh viện không có giá trị so với kết quả từ pháp y. “Chi tiết Tòa bác đề nghị của giám đốc công an tỉnh cho Thiện tại ngoại càng thể hiện sự nghiêm minh của tòa án tỉnh Đắk Lắk, khiến những người hiểu biết như mình thêm yên tâm về phán quyết của tòa”, facebook Chung Nguyen chia sẻ. 

Vụ án vẫn chưa đi vào hồi kết vì kết luận cuối cùng vẫn đang chờ ở cơ quan chức năng liên quan. Hiện tại, em Đỗ Quang Thiện đã được tạm cho tại ngoại (chứ không phải trắng án) để thi tốt nghiệp cấp 3. Mong rằng, em Đỗ Quang Thiện hãy khởi động lại chính bản thân mình, ôn tập và vững tin để có kết quả thi tốt nhất. Còn vụ việc kia thì hãy chờ vào luật pháp phân xử, “cây ngay không lo chết đứng” trước những thị phi, lũ kền kền, bịa đặt, thêm mắm, thêm muối ở ngoài kia.

17 nhận xét

12:23 30 tháng 5, 2015 Reply

Nếu cái gì cũng dùng lý, dùng tình giải quyết được thì cần gì đến luật pháp nữa, luật là thứ vừa có tình, có lý, nhưng nhiều khi nó hi sinh cái tình vì cái cao hơn, quan trọng hơn. Vì vậy mà người dân đừng chỉ dựa vào cảm tính của mình để nói phán quyết này là đúng hay sai mà cần dựa vào luật để phán quyết.

Nặc danh
16:26 30 tháng 5, 2015 Reply

"Một số người làm báo hiện nay đang tự cho mình một thứ “quyền lực” ghê gớm, có thể “thay trời hành đạo”, thích hay không thích một người, một vật nào đó là có thể dìm hoặc cho lên bằng những bài viết rẻ tiền. " lương tâm của các nhà báo không biết đã để ở đâu.

16:54 30 tháng 5, 2015 Reply

"báo chí đang vịn vào “công văn 696” của bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắc Lắk để làm luận chứng cho những bài viết của mình mà không hiểu rõ luật. Trong các vụ án, muốn giám định thương tật hay giám định tử thi (khi đã chết) thì phải cần đội ngũ pháp y." các nhà báo thì nên tập trung viết thôi chứ biết gì về luật đâu mà đâm đầu vào rồi dân nó bảo là ngu

21:09 30 tháng 5, 2015 Reply

Nếu pháp luật dưa vào dư luận và sự bênh vực, xin giảm nhẹ tội của một số người có chức quyền cho người phạm tội thì đám cơ hội chẳng vin vào đó nói pháp luật nước ta thiếu nghiêm minh. Giờ làm đúng theo luật thì nhiều kẻ lại nói Tòa án thiếu tình người, tình người là cần thiết nhưng đối với một vụ án thì cái đúng, pháp luật vẫn phải đặt lên hàng đầu, còn sự khoan hồng sẽ được xem xét trong quá trình ra quyết định xử lý.

22:57 30 tháng 5, 2015 Reply

Báo chí là để thông tin sự thật đến cho người đọc, nhưng nhiều "lều báo" hiện nay đã bỏ qua nhiệm vụ này, chỉ chăm chăm vào số lượng mà bỏ qua chất lượng bài viết. Trong nhiều bài viết, các "lều báo" cố tình đưa ra những chi tiết mập mờ hoặc thậm chí đưa sai thông tin, đưa những thông tin mà không có kiểm chứng chỉ để thu hút sự chú ý của người đọc. Không biết lương tâm người làm báo vứt đi đâu rồi,

23:26 30 tháng 5, 2015 Reply

"Trong khi, “dư luận” của nhân dân luôn giải quyết mọi việc, kể cả các vụ án nghiêm trọng bằng cái tình chứ không bằng cái lý, bằng luật pháp". Đúng là một bộ phận không nhỏ người dân luôn xem xét cái vụ án bằng sự cảm nhận của bản thân mà nghiêng về cái tình nhiều hơn. Rồi từ đó cho rằng nhà chức trách làm oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Trong khi đó, những vấn đề liên quan đến pháp luật thì "cái lý" phải được đưa lên đầu tiên mới đúng.

08:58 31 tháng 5, 2015 Reply

QUan trọng là cần bĩnh tĩnh và có lạp trường chính trị vững chắc. Dư luận đa chiều vô cùng nguy hiểm giống như lưỡi không xương, nói sao cũng được. Nhưng chúng ta chỉ được phép nghe sự thật.

14:43 31 tháng 5, 2015 Reply

Vụ án chưa có kết luận rõ ràng nhưng báo chí dường như đã quy chụp cho em Đỗ Quang Thiện một bản án. Có đáng không khi vùi dập cuộc sống của một đứa nhỏ để đổi lấy chút lợi lộc cá nhân? Rạt một lũ thị phi, lũ kền kền ăn xác thối

16:17 31 tháng 5, 2015 Reply

Tiên sư các nhà báo. Như vậy khác gì giết con người ta đâu. Quy chụp trách nhiệm khi chưa có kết luận cụ thể có thể được coi là vu khống, hay bôi nhọ, xuyên tạc. Các cơ quan có trách nhiệm nên có những phản ứng đối với những quy kết thiếu căn cứ này

19:42 31 tháng 5, 2015 Reply

BÁO CHÍ QUYỀN LỰC THỨ TƯ ĐÃ TẠO RA CÁC CƠN CHẤN ĐỘNG 1989 1990 SỰ SỤP ĐỔ HỆ THỐNG XHCN. NGÀY CÀNG RÕ HƠN ÂM MƯU GÂY HỖN LOẠN, MẤT ỔN ĐỊNH XÃ HỘI DẪN TỚI CÁCH MẠNG MÀU CỦA CÁC THẾ LỰC ĐEN TỐI - XEM VIDEO "SỰ THẬT CUỘC CÁCH MẠNG MÀU 1989 Ở RUMANI" CỦA ĐIMITRI TRAN TRÊN YOUTOBE

16:13 1 tháng 6, 2015 Reply

Báo chí là cơ quan ngôn luận cần phản ánh mọi việc một cách nhanh chóng, chính xác và khách quan. Lực lượng làm báo hiện nay nhất là các báo mạng theo đánh giá chủ quan của tôi thì còn yếu và thiếu, thiếu cả về trình độ lẫn đạo đức của người làm báo.
"Cây ngay không sợ chết đứng" nếu Đỗ Quang Thiện không phạm tội thì em sẽ được trắng án còn ngược lại thì phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Không thể dùng ý chí của dư luận qua những lời phân tích thiếu khách quan theo đám đông của những người làm báo để quyết định.

14:23 2 tháng 6, 2015 Reply

Báo chí giờ viết bài khó mà tin được lắm. Sự thật còn chưa biết đúng sai thế nào mà viết bài cứ như đúng rồi.

14:25 2 tháng 6, 2015 Reply

Báo chí giờ như lũ kền kền ăn xác thối. Viết bài có khi làm thay đổi hẳn cả cuôc sống của một con người. Đạo đức báo chí không biết giờ ở đâu?

14:28 2 tháng 6, 2015 Reply

Rất nhiều lều báo hiện nay khi đăng tin viết bài không kiểm chứng lại sự thật bài viết gì cả. Toàn viết tin bài theo hướng một phía, gây ảnh hưởng rất lớn đến các cơ quan cũng như người dân.

17:31 3 tháng 6, 2015 Reply

Báo chí giờ làm cho người đọc không thể tin được nữa. Các bài viết có khi được copy rồi thay đổi vài dòng của báo này thế là sang báo khác thành bài mới.

17:34 3 tháng 6, 2015 Reply

Hiện tại một bộ phận báo chí viết bài gây hậu quả và ảnh hưởng rất xấu đến tập thể cũng như cá nhân. Họ quy chụp rất nhiều thứ không đúng với sự thật. Rất là nguy hiểm.

17:36 3 tháng 6, 2015 Reply

Người đọc ngày càng mất niềm tin vào báo chí. Báo chí là phản ánh sự thật, vậy mà có rất nhiều nhà báo viết bài không kiểm chứng sự thật bao h. Đạo đức báo chí để đâu?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!